Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เหตุผลที่ YG ต้องต่อสัญญาให้ได้ ในวันที่ BLACKPINK สร้างรายได้ให้ค่าย 85%

Culture / Entertainment

มหากาพย์การต่อสัญญาที่ทั่วโลกจับตาระหว่างสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่ YG และ BLACKPINK จบลงด้วย ‘สัญญาพิเศษสำหรับกิจกรรมวง’ 

เพราะอะไร YG จึงพยายามต่อรองให้ BLACKPINK เซ็นสัญญากับค่ายต่อไป LIPS จะเล่าให้ฟัง

ลูกสาวทั้งสี่ในวันเปิดเทอม

เพลงแรก BOOMBAYAH กวาดยอดวิว 24 ชั่วโมงแรกไป 3.3 ล้านวิวบนยูทูบ ขณะที่ Whistle ซิงเกิลคู่กันได้ยอดวิวไป 2.9 ล้าน วันเดียวกันนั้น จีซู, เจนนี่, โรเซ่ และลิซ่า ก้าวออกมาบนเวทีที่ Moss Studio ในย่านกังนัม พวกเธอทั้งสี่เดบิวต์อย่างเป็นทางการเมื่อ 8 สิงหาคม ปี 2016 ในนาม BLACKPINK 

เมมเบอร์ทั้งสี่ในวันโชว์เคสเปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 

ยางยอนซอก ประธานค่าย YG ในเวลานั้นกล่าวถึงพวกเธอว่า “ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เราพยายามจะหลีกเลี่ยงกระแสหลักด้วยการมุ่งเน้นไปที่ทักษะความสามารถและเสน่ห์มากกว่ารูปลักษณ์ แต่ครั้งนี้ เราอยากจะให้น้ำหนักพรสวรรค์และรูปลักษณ์เท่าๆกัน 

“ผมรู้สึกเหมือนพาลูกสาวไปส่งที่โรงเรียนประถมวันเปิดเทอม แต่ผมเฝ้าดูพวกเธอมาตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ผมมั่นใจว่าพวกเธอจะทำไปได้ดี ผมคิดว่าการแสดงบนเวทีของวงจะเป็นตัวบอกทุกอย่างเอง”  

และหลังจากนั้น ทุกอย่างคือประวัติศาสตร์

ลิซ่าโพสต์ไอจีฉลองครบ 7 ปีของวง

BLACKPINK พาอัลบั้ม BORN PINK เปิดตัวในอันดับ 1 ใน Billboard 200 ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว นับเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกที่มีอัลบั้มอันดับ 1 ในอเมริกามานับตั้งแต่ปี 2008 หลังจากวง Danity Kane เคยทำได้ 

BLACKPINK เป็นวงผู้หญิงที่มีเพลงอันดับ 1 ในชาร์ตเพลงทั้งสองฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ทั้งในอเมริกาและสหราชอาณาจักรในเวลาเดียวกันเป็นวงแรกในรอบ 21 ปีนับจาก Destiny’s Child วงเก่าของบียอนเซ่เคยทำได้ในปี 2001 

ช่องยูทูบ BLACKPINK มียอดผู้ติดตาม 92.3 ล้าน เป็นศิลปินที่มียอดซับมากที่สุดบนแพลตฟอร์มยูทูบ ยังไม่นับถึงการเป็นศิลปินเอเชียกลุ่มแรกที่ได้เครื่องราชฯอังกฤษชั้น MBE, เป็นศิลปินเอเชียกลุ่มแรกที่เป็นเฮดไลเนอร์เทศกาลดนตรีใหญ่ทั้งในอเมริกาและอังกฤษ ไปจนถึงรางวัลจาก Billboard, MTV ไปจนถึงเป็นศิลปินที่มีชื่อในกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ดมากที่สุด  

เจ้าหญิงที่ครองชั้นหนึ่งในห้างหรู 

ก่อนหน้านี้เจนนี่ยื่นขอจดเครื่องหมายการค้าชื่อ JENNIE RUBY JANE ใน 10 หมวดหมู่ที่แตกต่างกันบน KIPRIS ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง เครื่องหนัง เครื่องประดับ ซอฟต์แวร์ ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงอาหารเลยทีเดียว (มีกรณีที่ชองฮาสูญเสียการครอบครองบัญชีโซเชียลมีเดียและชื่อแฟนด้อมให้กับค่ายเก่า เพราะไม่ได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้าไว้ก่อน) เพราะตระหนักดีว่า ชื่อจีซู, เจนนี่, โรเซ่ และลิซ่าเป็นแบรนด์ในตัวเอง 

แต่ละคนสามารถหล่อเลี้ยงตัวเองได้ด้วยรายได้ก้อนโตจากการเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์แบรนด์ต่างๆ จนได้สมญาว่าเป็น เจ้าหญิงที่ครองพื้นที่ชั้นหนึ่งในห้างหรู ซึ่งเป็นที่ตั้งของไฮแบรนด์ต่างๆ 

BLACKPINK นำรายได้เข้า YG 85%

รายงานของคิมฮยอนยง นักวิจัยจาก Hyundai Motor Securities ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้วประเมินว่าจำนวนผู้ชมคอนเสิร์ตของศิลปิน YG เป็นผู้ชมของ BLACKPINK 75% และยอดขายอัลบั้มคิดเป็น 63% รวมแล้วสี่สาวนำเม็ดเงินเข้าบริษัทมากกว่า 85% จากรายได้ทั้งหมด

ไตรมาสแรกของปี 2023 YG มีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 457% และยอดขายเพิ่มขึ้น 118% ซึ่งแน่นอนว่าเป็นผลจากยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ต BORN PINK ที่เริ่มออกทัวร์ไปทั่วโลกมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2022 และจบลงด้วยการแสดง 66 ครั้ง มีผู้ชม 1.8 ล้านราย ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดในปี 2022-2023 ที่ศิลปินเคป๊อปหญิงทำได้ และสร้างรายรับได้ถึง 260 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในเดือนพฤศจิกายน คิมวิเคราะห์อีกว่า ถ้าสี่สาวไม่ต่อสัญญากับ YG จะส่งผลกระทบรุนแรงต่อบริษัท และยอดขายที่ BLACKPINK ทำได้จะลดลงมากกว่า 50% หากเมมเบอร์มากกว่า 2 คนตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับ YG คิมกล่าวด้วยว่า ในกรณีนั้น YG ต้องผลักดัน TREASURE และ BABYMONSTER ให้ทดแทนที่ว่างมหาศาลที่หายไปนี้ แต่ผลลบจากการไม่มี BLACKPINK วงเดียวจะมากกว่าผลบวกที่ทั้งสองวงทำได้ 

อัลบั้มใหม่และเวิลด์ทัวร์ใหญ่

“หลังจากที่หารือกันอย่างระมัดระวังกับ BLACKPINK เราได้เซ็นสัญญาสำหรับการทำกิจกรรมวง โดยอาศัยความไว้วางใจที่มีต่อกันอย่างลึกซึ้ง…ด้วยความสนับสนุนเต็มที่ของ YG ทาง BLACKPINK มีแผนที่จะตอบแทนความรักของแฟนๆทั่วโลกด้วยกิจกรรมต่างๆที่คู่ควรแก่สถานภาพระดับโลกของพวกเธอ ซึ่งรวมถึงอัลบั้มใหม่และเวิลด์ทัวร์ระดับใหญ่ยักษ์” ยางฮยอนซอก โปรดิวเซอร์ผู้ปลุกปั้น BLACKPINK ออกแถลงการณ์เมื่อ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา 

หลังจากนั้นโรเซ่ก็โพสต์ข้อความถึง BLINK ใน Weverse ส่วนจีซูก็โพสต์ IG Story เป็นรูปแรกของเมมเบอร์ทั้งสี่ในนาม BLACKPINK 

จีซูโพสต์ IG Story รูปแรกของเมมเบอร์ทั้งสี่ในนาม BLACKPINK

นั่นคืออีกหนึ่งวันประวัติศาสตร์ เมื่อได้ข้อยุติว่าสี่สาวจะเซ็นสัญญาทำกิจกรรมวงร่วมกันในนาม BLACKPINK กับค่าย YG หลังจากที่สัญญาของพวกเธอหมดไปตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และมีความพยายามต่อรองเงื่อนไขในสัญญาฉบับใหม่มานาน 

แต่ไม่ได้หมายความว่าสี่สาวต่อสัญญากับ YG เพราะยังเจรจากันอยู่เรื่องกิจกรรมเดี่ยวของแต่ละคน โดยมีรายงานข่าวว่าลิซ่าไม่ต่อสัญญากับ YG ส่วนเจนนี่กับจีซูอาจไปตั้งเอเจนซีของตัวเอง มีเพียงโรเซ่ที่อยู่กับ YG ต่อไป แต่ทุกอย่างยังคลุมเครือ เป็นเรื่องที่ BLINK ต้องลุ้นกันต่ออีก 

ปล่อยเพลงน้อย คัมแบ็กไม่บ่อย = กลยุทธ์ YG? 

ความคิดเห็นของแฟนๆออกไปในทางโล่งใจที่สี่สาวยังเป็น BLACKPINK ต่อไป แต่ก็อดหวั่นใจไม่ได้ว่าจะได้เห็นพวกเธอรวมตัวครบ 4 คนมากน้อยแค่ไหน เพราะตามข้อมูลแล้ว นับตั้งแต่เดบิวต์ในปี 2016 พวกเธอปล่อยผลงาน 7 อัลบั้ม โดยเป็นอัลบั้มเต็ม 2 ชุด นอกจากนี้อัลบั้มเต็มชุดที่ 2 BORN PINK ยังออกมาหลังจากเดบิวต์ไปแล้ว 6 ปี ขณะที่ TREASURE วงรุ่นน้องที่เดบิวต์ในปี 2020 ปล่อยอัลบั้มเต็มไปแล้ว 2 ชุด

BLACKPINK ปล่อยเพลงทั้งหมด 33 เพลงตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ศิลปินเคป๊อปเจน 4 อย่าง aespa มีเพลง 29 เพลง, NewJeans 20 เพลง และ LE SSERAFIM 23 เพลง

คอนเสิร์ต VR ใน Meta Horizon Worlds วันที่ 26 ธันวาคมนี้

หรือนี่คือกลยุทธ์ของ YG ที่ไม่ได้คัมแบ็กบ่อย แต่ปล่อยให้รอ พอเปิดตัวแต่ละที แทนที่จะเป็นระเบิดมือก็จะได้มีอานุภาพระดับระเบิดนิวเคลียร์…หากคิดเข้าข้าง YG สุดๆ “แฟนๆอยากให้ปล่อยเพลงมากกว่านี้ จริงๆแล้วเราเองก็มีเพลงเก็บไว้อีกเยอะ แต่ที่ YG เราพิถีพิถันกับการเลือกเพลงมาก” เท็ดดี้ โปรดิวเซอร์คู่บุญของ BLACKPINK เคยกล่าวไว้ในสารคดี BLACKPINK: LIGHT UP THE SKY ทางเน็ตฟลิกซ์ 

เมื่อดูจากรายรับที่สี่สาวนำมาให้ YG แล้ว บวกกับการที่ยังไม่มีศิลปินคนไหนมาทดแทนพวกเธอได้ นี่อาจเป็นกระดิ่งเตือนใจให้ YG ดูแลพวกเธอดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะให้ออกงานมากขึ้น คัมแบ็กบ่อยขึ้น เวลามีข่าวหรือคอมเมนต์ลบๆ ทางค่ายจะออกมาปกป้องศิลปินให้เร็วและมีประสิทธิภาพกว่านี้ หรือเวลาไปสนามบิน ทางค่ายจะเพิ่มจำนวนบอดี้การ์ดไปดูแลศิลปินมากขึ้น ไม่ได้มีแค่ผู้จัดการกับบอดี้การ์ด 2-3 คนรับมือแฟนๆนับร้อย 

YG เปิดตัวแคปซูลคอลเล็กชั่นของ BLACKPINK กับศิลปินญี่ปุ่น ทาคาชิ มุราคามิ ทันทีหลังสี่สาวเซ็นสัญญาทำกิจกรรมวงกับค่าย

อย่างไรก็ตาม BLINK อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะไม่มีการเปิดเผยว่าสัญญาพิเศษสำหรับกิจกรรมวงนั้นมีระยะเวลาเท่าไร โดยมากแล้วค่ายมักต่อสัญญาทุก 2 ปีอย่างที่ BIGBANG เคยทำมาก่อนหน้านี้ แต่คนที่ยิ้มกว้างกว่าใครก็คือประธานยาง เพราะหลังจากข่าวสี่สาวเซ็นสัญญาออกไป หุ้น YG ที่ร่วงมานานเพราะนักลงทุนไม่แน่ใจว่าสี่สาวจะไปหรืออยู่ต่อ ก็ดีดตัวขึ้น 25%+ ทันที 

ได้แต่หวังว่ายางจะไม่ทำกับพวกเธอเหมือนที่ทำกับ 2NE1 และ BIGBANG เพราะคนที่เจ็บปวดที่สุดก็คือแฟนๆที่รักศิลปินที่สุดนั่นเอง

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม