Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

รวมซอฟต์พาวเวอร์ ‘ขนมไทย’ ที่ศิลปินดังคลั่งหนักมากทั้ง ลิซ่า จีซู คิมซอนโฮ แจจุง

Culture / Dining

ถ้าคุณอินกับช็อกโกแลตสวิส มันหนึบและซัลต๊อกพายเกาหลี คิทแคทและโตเกียวบานาน่าจากญี่ปุ่น ฯลฯ นั่นแสดงว่าขนมกำลังตกหัวใจในฐานะซอฟต์พาวเวอร์สายหวาน แต่สำหรับประเทศไทยที่กำลังเดินหน้าผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ให้ดังไกลทั่วโลก ขนมไทยจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าจับตามอง เพราะมีต้นความนิยมสูงไม่แพ้ใคร เห็นได้จากไอดอลเกาหลี และเซเลบฯ ฝั่งตะวันตกต่างมาชอปมาชิม พร้อมอัปลงไอจีสตอรีอยู่เนืองๆ

โรตีสายไหมของลิซ่าและแจจุง

ขนมรสชาติหวานหอมมาพร้อมกับแป้งสีสันสดใส เขียว ชมพู ม่วง ฯลฯ ก่อนกินมีกิมมิกจับไส้ม้วนแป้งสนุกสนาน เลยทำให้ถูกใจใครหลายคน เช่นเดียวกับลิซ่าที่การันตีความอร่อยจนถึงขั้นโพสต์ในไอจีสตอรี เผยให้เห็นอิริยาบถกำลังม้วนโรตีสายไหมแบบปังๆ

ไอจีสตอรีที่ลิซ่าเผยให้เห็นภาพกำลังห่อโรตีสายไหม

เช่นเดียวกับแจจุงที่ปลุกกระแสขนมและอาหารไทยอีกเป็นกุรุส ขณะมาทัวร์คอนเสิร์ต 2022 KIM JAE JOONG ASIA TOUR CONCERT IN BANGKOK โดยได้โพสภาพคาราวานของกินไทยทางไอจี หนึ่งในนั้นคือโรตีสายไหม และกลายเป็นกระแสอยู่พักใหญ่ทีเดียว

ปลาหมึกเบนโตะของแจจุงและเสี่ยวถิง

นอกจากโรตีสายไหมแล้ว แจจุงเขยไทยยังทำการโพสต์ภาพขนมยอดฮิตอย่างเบนโตะปลาหมึกอบทรงเครื่อง โดยนำเอาปลาหมึกแผ่นดังกล่าวจุ่มลงไปในน้ำเย็นตามที่แฟนๆ ยุ สรุปเลยได้ชิมความแซ่บสไตล์ไตยแลนด์ไปอีกหนึ่งกรุบ และแฟนๆ ก็เอ็นดูหนักมาก

นอกจากแจจุงแล้ว เสี่ยวถิง Kep1er ดูเหมือนจะชื่นชอบปลาหมึกซองแดงเช่นกัน โดยออฟฟิเชียลแอคเคานต์ของ Kep1er เผยให้เห็นคลิปเสี่ยวถิงกำลังกินปลาหมึกซองแดงในอิริยาบถสุดชิลอีกด้วย

ขนมอบกรอบรสมะเขือเทศของจีซูและคิมซอนโฮ

หลังจากที่โรเซ่โพสต์ไอจีสตอรีภาพมะม่วงน้ำปลาหวานที่ทำเอาแฟนๆ แห่ตามซื้อตามจนเกลี้ยงตลาด จีซูก็ไม่น้อยหน้าโดยในระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต BLACKPINK ‘BORN PINK WORLD TOUR จีซูโพสต์ภาพ FF ขนมอบกรอบรสมะเขือเทศ พร้อมแคปชัน 맛있다 (อร่อย) เรียกได้ว่ากลายเป็นกระแสเปรี้ยงปังทีเดียว

ดูเหมือนว่าห่อเดียวไม่เคยพอ เพราะว่าคิมซอนโฮ หรือ ‘หัวหน้าฮง’ จากเรื่อง Hometown Cha Cha Cha ที่ครั้งเดินทางมาร่วมงานแฟนมีต ‘KIM SEON HO ASIA TOUR IN BANGKOK ONE TWO THREE SMILE’ ที่ประเทศไทย ขณะที่เขากำลังเดินทางกลับเกาหลีใต้ แฟนๆ ก็พบภาพขนมอบกรอบรสมะเขือเทศลังโตที่วางซ้อนกระเป๋าเดินทาง และกลายเป็นกระแสทั่วไทย สื่อมากมายต่างหยิบมาเล่นเป็นประเด็น และแฟนๆ ก็รีบวิ่งไปซื้อมากินให้ฉ่ำปอดเช่นกัน

โมเมนต์คิมซอนโฮเดินทางกลับเกาหลีพร้อมกับขนมอบกรอบรสมะเขือเทศลังใหญ่

ไอศกรีมกะทิขนมปังของลิซ่า

กลายเป็นธรรมเนียมไปซะแล้ว เมื่อศิลปินได้รับรางวัลฉลองยอดสตรีม 1 พันล้านจาก Spoify ก็จะมาฉลองด้วยการสร้างสรรค์เมนูต่างๆ เทลงบนจานรางวัลพร้อมกินอย่างเอร็ดอร่อย เช่นเดียวกับลิซ่า ที่ตะลิซขอทำเมนูไข่เจียวกุ้งสับราดพริกน้ำปลา 

หลังจากนั้นก็ตบท้ายการการโชว์สกิลทำไอศกรีมกะทิขนมปังแบบไท๊ย…ไทย ที่ตะลิซบรรจงนำขนมปังมาสอดไส้ข้าวเหนียว ไอศกรีมกะทิ แล้วก็โรยทอปปิงอย่างถั่วและข้าวโพด 

ซึ่ง Spotify ก็นำคลิปไปโพสต์ลงไอจีพร้อมขึ้น CG ตัวอักษรน่ารักๆ ว่า “ITIM KHANOM PANG” ท่ามกลางสายตาแฟนๆ ทั่วโลก จึงทำให้ของหวานชนิดนี้จ่อคิวกลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ขนมไทยไปอีกราย

ลูกชุบ ขนมชั้น ขนมกล้วยของลิซ่า

นอกจากโรตีสายไหมแล้ว ในภาพสตอรีไอจีเซตเดียวกันของตะลิซ ยังพบขนมไทยยอดฮิตอีกเซต ซึ่งได้แก่ขนมกล้วย ขนมชั้นและลูกชุบ พร้อมแคปชันคำว่า “ขนมไทย” และอีโมจิรูปหน้าอ้อนกับรูปหัวใจ ซึ่งกลายมาเป็นของหวานอีกเซตที่คนไทยปลื้มใจเช่นกัน

ข้าวเหนียวมะม่วงของคาร์ดิบี 

ข้าวเหนียวมะม่วงตีตลาดอินเตอร์ระลอกแรกโดยมิลลิ – ดนุภา คณาธีรกุล ในเทศกาลดนตรีระดับโลก Coachella Valley Music and Arts Festival ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 

โดยมิลลิขึ้นโชว์เพลง Mirror Mirror และเพลงสุดปังในอัลบัม พร้อมปิดจบด้วยการโซ้ยข้าวเหนียวมะม่วงโชว์กลางเวทีมันซะเลย เรียกได้ว่าเป็นเรียกกระแสข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ที่ประสบความสำเร็จมากๆ

เช่นเดียวกับแรปเปอร์สาวชื่อดังคาร์ดิ บี ที่ดูเหมือนจะคลั่งอาหารและขนมไทยอย่างหนัก โดยก่อนหน้ายัยบือโพสต์รูปส้มตำไทยไปหนึ่งกรุบ จากนั้นก็ถึงคิวข้าวเหนียวมะม่วงบ้าง โดยเธอโพสต์ในไอจีสตอรีเผยให้เห็นรูปข้าวเหนียวมะม่วงที่ตัวข้าวเหนียวทำเป็นรูปหัวใจ และบนฝากล่องยังเขียนข้อความ CARDI B <3 Mango สุดคิวต์

ร้านอาหารไทยในอเมริกาเจ้าประจำของยัยบือปลื้มใจสุดๆ เลยตั้งชื่อเมนูนี้ว่า CARDI B. Mango with Sticky Rice ซะเลย ซึ่งเจ้าตัวเห็นก็เอ่ยปากชมว่า “น่ารัก” อีกด้วย 

ไหนๆ รัฐบาลก็มีแผนผลักดันซอฟต์พาวเวอร์เบอร์แรง งานนี้แอบอยากเห็นขนมไทยหลายชนิดกลายเป็นขนมชื่อดังระดับโลก แบบชนิดที่ว่าชาวต่างชาติมาเที่ยวต้องรีเควสหา และขนกลับบ้านอีกไปอีกเป็นกุรุส เพราะศิลปินชื่อดังดันให้ขนาดนี้ ต้นทุนมีและต่อยอดง่าย เราเชื่อ

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม