Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

BABYMONSTER เคป๊อปเจน 5 เดบิวต์กับ ‘BATTER UP’ เพลงที่คงดีเอ็นเอ YG ของแท้

Culture / Entertainment

BABYMONSTER ตัวลูกแห่งเคป๊อปเจน 5 พร้อมกับปีศาจเด็ก 3 สัญชาติ เกาหลี ไทย ญี่ปุ่นทั้ง 6 คน ได้แก่ รุกะ, อาสะ, โรร่า, รามิ, ภริตาและชิกิต้า เดบิวต์แล้วกับ BATTER UP ดิจิทัลซิงเกิลที่เปิดตัวแรงสมการรอแล้วรออีก (จนเมมเบอร์พักไปหนึ่ง) เดินหน้าเก็บแต้มสร้างสถิติใหม่ไปทั่วโลก

MV เพลง BATTER UP – BABYMONSTER

BATTER UP เป็นดิจิทัลซิงเกิลเฉยๆ โดยไม่มีงานโชว์เคสเปิดตัว ซึ่งเนติเซนคาดเดากันว่าอาจจะเพราะ YG ไม่พร้อมตอบคำถามทั้งเรื่องตัวประธานหยางที่มีคดีความ เรื่องการจะอยู่หรือไปของอาฮยอน และอายุของเมมเบอร์ที่แค่ 14-17 ปี มีเพียงรุกะคนเดียวที่อายุ 20 จึงตัดปัญหาปล่อยแต่ดิจิทัลซิงเกิล 

ทว่าก็ไม่ได้ทำให้ความแรงลดน้อยลง เพราะแฟนๆฝากความหวังเดียวไว้ที่เพลงว่าต้องปัง! และก็สมหวังเมื่อ BATTER UP ขึ้นอันดับ 1 ทั้งไทย ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา เวียดนาม เวเนซูเอลา เปรู มาเลเซีย กาตาร์ บราซิลไปจนถึงอียิปต์ ฯลฯ เดบิวต์ที่อันดับ 5 ในชาร์ต Worldwide iTunes และขึ้นอันดับ 1 ใน Melon Music Video Chart แล้ว

BATTER UP ยังเป็นมิวสิควิดีโอวงเคป๊อปที่มียอดไลค์เกิน 500K บนยูทูบเร็วที่สุดในปี 2023 

 • #1. BATTER UP – BABYMONSTER ใช้เวลา 59 นาที 
 • #2. S-Class – Stray Kids ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 5 นาที
 • #3. Sugar Rush Ride – TOMORROW X TOGETHER ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
 • #4. Bite Me – ENHYPEN ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 37 นาที 
 • #5. Moonlight Sunrise – TWICE ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 

นอกจากนี้ยังเป็นเอ็มวีในปี 2023 ของวงเคป๊อปที่ได้ยอดไลค์เกิน 1 ล้านเร็วที่สุดเป็นอันดับ 2 ใช้เวลา 10 ชั่วโมง 14 นาที เป็นรองแค่เพลง S-Class ของ Stray Kids ที่ได้ 1 ล้านไลค์ในเวลา 7 ชั่วโมง 53 นาที  

อีกสถิติที่ทำได้คือเป็นเพลงของวงเคป๊อปเจน 5 ที่ขึ้นอันดับ 1 ใน iTunes มากที่สุด 

 • #1. BATTER UP – BABYMONSTER 16 ประเทศ
 • #2. Memories – RIIZE 8 ประเทศ
 • #3. Get A Guitar – RIIZE 7 ประเทศ 
 • #4. Talk Saxy – RIIZE 7 ประเทศ 

มิวสิกวิดีโอเพลง BATTER UP เป็นเพลงเดบิวต์ของวงเคป๊อปที่มียอดวิวสูงสุดใน 24 ชั่วโมงเป็นอันดับ 6 ที่ 10.239M 

 • #1. BLACK MAMBA – aespa 21.42M
 • #2. O.O – NMIXX19.79M
 • #3. DALLA DALLA – ITZY – 17.10M
 • #4. FEARLESS – LE SSERAFIM –  16.11M
 • #5. CROWN – TOMORROW X TOGETHER 15.10M
 • #6. BATTER UP – BABYMONSTER 10.239M

ด้อมวายจีถึงกับอุทานว่า ได้ฟังครั้งแรกก็อดคิดไม่ได้ว่า BATTER UP มีกลิ่นอายเพลงเคป๊อปเจน 2 แรงมาก จนเกิดดีเบตร้อนแรงเป็นเทรนด์ X ว่าโปรดิวเซอร์ทำซาวนด์ให้อสูรเด็กคล้ายกับปีศาจตัวแม่ 2NE1 หรือไม่ 

แต่งานวิชวลนั้นโชว์ด้านที่เป็น BABY ควบคู่กับความเป็น MONSTER ของเมมเบอร์วัยใส จึงเป็นเพลงไม่ฮิปฮอปฮาร์ดคอร์จ๋า ไม่หวานเกิร์ลลีเกิน มีความโอลด์สกูลหน่อยๆทั้งตัวเพลงและเอ็มวี โดยแฟนๆรีวิวเพลงนี้ว่า ดีเอ็นเอของเพลงสไตล์โปรดิวเซอร์ TEDDY ยังแรงราวกับอัญเชิญมาจากตึกดำ (ค่าย THE BLACK LABEL ของเท็ดดี้ โปรดิวเซอร์ที่ทำเพลงฮิตให้กับ BIGBANG, 2NE1, BLACKPINK ฯลฯ)

แต่ปรากฏว่าไม่มีชื่อเท็ดดี้ในรายนามโปรดิวเซอร์ ทั้งนี้ BATTER UP แต่งเนื้อเพลงโดย Jared Lee, YG, ชเวฮยอนซอก วง TREASURE, อีชานฮยอกจาก AKMU’s, WHERE THE NOISE และ BIGTONE ส่วนภาคดนตรีเป็นฝีมือการโปรดิวซ์ของ Chaz Mishan, YG DEE.P, Jared Lee และอาสะ หนึ่งในเมมเบอร์ของ BABYMONSTER นั่นเอง 

BATTER UP เปิดมาด้วยการเว้นที่ว่างให้อาฮยอนนั้นน่าซึ้งมาก ก่อนจะเผยให้เห็นรามีที่เต้นทรงพลัง ตามด้วยชิกิต้าโดดมาอยู่ในตำแหน่งเซ็นเตอร์ เสียง(และหน้า)หวานเจื้อยของภริตาที่เข้ากับเพลงฮิปฮอป โรร่าที่น่าจะขึ้นแท่นเป็นวิชวลแห่งชาติคนต่อไป ส่วน Rap Line รุกะและอาสะ ที่แร็ปกันคนละสไตล์แต่เข้ากันได้ในโทนการแร็ปและ vibe ยี่ห้อ YG ของแทร่ที่ไม่ใช่แค่การร้องเร็ว

และไม่มีเสียยี่ห้อ YG ที่ต้องมีช็อตเมมเบอร์นั่งรถแบบที่ทำมากับ 2NE1 และ BLACKPINK รวมทั้งช่วง Drop สุดไอคอนิก (นึกถึงช่วงดร็อปใน Fantastic Baby ของ BIGBANG หรือ Pink Venom) ก่อนจะปิดท้ายด้วยช็อตเรียงหน้ากระดานของเมมเบอร์ทั้ง 6 ที่ชิกิต้าพูดว่า “BABYMONSTER” 

BIGTONE หนึ่งในโปรดิวเซอร์และเป็นครูสอนแร็ปให้กับอสูรเด็กโพสต์ไอจีแสดงความยินดีกับลูกสมุนทั้ง 6 ว่า ‘จงโฟกัส จงหิวกระหาย จงถ่อมตน’ และบอกด้วยว่าภูมิใจกับเมมเบอร์มากๆ

ส่วนคุณแม่ของชิกิต้าก็โพสต์ไอจีไม่กี่นาทีก่อนหน้าจะถึงเวลาเปิดตัวว่า “ระยะเวลา 2 ปี 5 เดือนที่มามี้ส่งลูกสาวสุดที่รักออกไปตามฝันของตัวเองในวัยเพียงแค่ 12 ปี หนูต้องเดินทางไกลไปพร้อมกับหัวใจที่เด็ดเดี่ยวมาก…ตอน 10 ขวบ มีคำพูดหนึ่งที่บอกมามี้ว่า โตขึ้นหนูอยากเป็นศิลปินเกาหลีค่าย YG คำๆนี้มามี้จำได้ไม่เคยลืม…และ!!ในวันนี้ อีกไม่ถึงชั่วโมง ความฝันของหนูก็จะเป็นจริงแล้ว ทุกความพยายามของหนูอยากให้หนูขอบคุณหัวใจตัวเองมากที่สุด หัวใจที่เข้มแข็ง ไม่ว่าจะเจออุปสรรคอะไร หนูก็ผ่านมาได้อย่างดี สำหรับก้าวแรกในวันนี้ มามี้และทุกคนในครอบครัวขออวยพรให้หนูมีความสุขกับเส้นทางที่หนูรักในทุกๆวันนะคะ เจ้าหนูคิดบวก เจ้าหนูผู้เป็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของทุกคนรอบๆตัว “ชิกิต้า – แคนนี่ – ริรชา” 

ทันที่ที่เดบิวต์ YG ได้เพิ่ม BABYMONSTER เป็นหนึ่งในศิลปินของค่ายอย่างเป็นทางการแล้วในเว็บไซต์ ร่วมกับศิลปินอื่นๆ อาทิ BIGBANG, BLACKPINK, WINNER, AKMU และ TREASURE ที่สำคัญ คุณมัมลิซ่าได้โพสต์สตอรีให้กำลังใจศิลปินรุ่นน้อง (ร่วมค่าย?) ด้วย 

ขอแสดงความยินดีกับอสูรเด็กแห่งเจน 5 ที่เดบิวต์ได้สนั่นและสวยงามสมการรอคอย 

ลิซ่าโพสต์สตอรี เรียกปีศาจเด็กว่า Boss Baby

Words: Suphakdipa Poolsap

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม