Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Makeup

แกะลุคผู้ชายสายสีสัน สีตาแบมแบม ลิปสุดคิวต์ของ BUS และเมกอัพเท่ของ PROXIE

Beauty / Makeup

หลายปีก่อนโลกรู้จักคำว่า ‘เมโทรเซ็กชวล’ นิยามของหนุ่มสำอางผู้เชี่ยวชาญในการดูแลตัวเอง ซึ่งปัจจุบันใช้นิยามใครต่อใครไม่ได้ เพราะว่าผู้ชายกับการดูแลตัวเองเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว และไม่ใช่แค่มีดโกนหนวดหรือสบู่ที่ฟอกได้ทั้งหน้าและตัว เดี๋ยวนี้เครื่องสำอางผู้ชายเราพูดกันถึงเบสและบรอนเซอร์กันแล้ว

ผู้ชายดูคอนเทนต์เมกอัพมากถึง 120M ครั้ง

บริษัทข้อมูลเชิงลึกด้านการตลาดอย่าง Statista เผยว่าในปี 2021 ตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเองสำหรับผู้ชายมีมูลค่าสูงถึง 74,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดการณ์ว่าในปี 2028 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 115,000 ล้านเหรียญ 

วันนี้เราไม่ได้มาคุยกันเรื่องสกินแคร์ที่เป็นเรื่องปกติของผู้ชายสมัยนี้ เราโฟกัสไปถึงเมกอัพและสีสันต่างๆ เลยต่างหาก 

ในแพลตฟอร์ม TikTok มีการรับชมคอนเทนต์เกี่ยวกับการแต่งหน้าผู้ชายโดยเฉพาะผ่านแฮชแท็ก #MenMakeup เป็นจำนวนกว่า 120M ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2021 จนถึงปัจจุบัน และกราฟแสดงความสนใจมีแนวโน้มว่าพุ่งสูงขึ้นในแต่ละปีอีกด้วย

เช่นเดียวกับที่เหล่าโกลบอลแบรนด์น้อยใหญ่ต่างนำเสนอแคมเปญผู้ชายถือแท่งลิปสติก และรองพื้นฉ่ำวาวราวกับนี่คือสินค้าควรค่ากับทุกเพศ

บทความที่เกี่ยวข้อง
จาก ‘แจ็คสัน หวัง’ สู่ ‘ชาอึนอู’ ‘ซี-พฤกษ์และนุนิว’ เหล่าศิลปินชายที่ทำให้แบรนด์บิวตี้ยอมสยบ

เทรนด์ K-Beauty เมื่อแบมแบมและจีมินคืองานตา

415K คือตัวเลขของชาวเกาหลีใต้ที่เสพคอนเทนต์ผ่าน #MenMakeUp ในแพลตฟอร์ม TIKTOK ในรอบ 3 ปี 

จากตัวเลขดังกล่าวไม่แปลกใจเลย เพราะบรรดาบอยแบนด์ตัวแด๊ดทั้งหลาย ต่างเข็นลุคแบบ ‘Full Makeup’ มาจัดหนัก ไม่ว่าจะบนสเตจหรือในมิวสิกวิดีโอ ชนิดที่ขนมาหมดทั้งงานตา งานปาก งานผิว ทุกอย่างคือจัดเต็ม และผลลัพธ์ก็ดูเท่คูลหนักมาก

จีมิน BTS มักปรากฏกายในลุคสโมกี้อายส์เท่ๆ สะกดหัวใจแฟนคลับ และแบมแบม GOT7 มาพร้อมกับเปลือกตาสีแดง สีพลัม และสีน้ำตาลที่มีความแวววาวกลอสซี นับว่าเป็นลุคซิกเนเจอร์ที่เราพบเห็นได้บ่อยแต่ไม่เคยเบื่อ

และหากอายแชโดว์สีเหลือบแบบดูโอโครมที่ผู้หญิงหลายคนเซย์โนเพราะแต่งยาก กลับเปล่งประกายบนเปลือกตาของหนุ่มๆ SuperM แบบจังเบอร์ 

งานตาแบบกลอสซีสีพลัม น้ำตาล หรือสีแดง ที่กลายเป็นลุคหล่อซิกเนเจอร์ของแบมแบมไปแล้ว
แทยง NCT และ SuperM กับงานตาสีน้ำตาลส้มคอปเปอร์แบบดูโอโครมจึ้งๆ

BUS – Because of you (and your lips) I shine 

หากตัวเลขการเสพคอนเทนต์ภายใต้แฮชแท็ก #MenMakeUP ของเกาหลีว่าเยอะแล้ว แต่คนไทยเยอะกว่า 

7M คือจำนวนครั้งที่คนไทยเสพคอนเทนต์เกี่ยวกับการแต่งหน้าผู้ชายผ่านแฮชแท็กเดียวกันในแพลตฟอร์ม TikTok ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ไม่แปลกใจที่ชายไทยหันมาสนใจแต่งหน้ากันมากขึ้น โดยเฉพาะที่วงการทีป๊อปกำลังโตขึ้นเรื่อยๆ และนำเอาวัฒนธรรมการแต่งหน้า K-Beauty มาปรับใช้

อย่างล่าสุด 12 หนุ่ม BUS – Because of you I shine บอยแบนด์สุดปังจากรายการ 789 Survival ที่เพลง Because of You, I Shine มาพร้อมเมโลดี้สนุกติดหู และเอ็มวีที่ขนซอฟต์พาวเวอร์สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพมาเสิร์ฟแบบแน่นๆ 

ทั้ง 12 หนุ่ม อลัน, มาร์ค, ขุนพล, ฮาร์ท, จินวุค, ไทย, เน็กซ์, ภู, คอปเปอร์, เอเอ, จั๋ง และภีม-วสุ มาพร้อมเมกอัพลุคดีงามที่ได้รับอิทธิพลมาจาก K-Beauty แบบโครมเบ้อเร่อ ทั้งหมดขนริมฝีปากสุดคิวต์มาทั้งลิปเนื้อเชียร์ และเนื้อกลอสแวววาว กับหลากหลายสีสัน สีแดง ส้ม ชมพูเฉดต่างๆ (เรานับได้ 8 เฉด) ที่ทำให้หนุ่มๆ ดูสดใสน่ารักแบบ 11/10 ไม่แพ้สีสันของเสื้อผ้า และบรรยากาศของเอ็มวีทีเดียว

MV เพลง Because of You, I Shine จาก 12 หนุ่ม BUS – Because of you I shine

PROXIE งานปากคิวต์ในเอ็มวีตบปาก 

ส่วน 6 หนุ่ม PROXIE ในเอ็มวีเพลงตบปาก (On That Day) มีการลดทอนสีสันลงไปตามบริบทของเพลง โดยเมกอัพอาร์ทิสต์เลือกลุคธรรมชาติมาให้ สมกับเป็นนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งตามเส้นเรื่องเอ็มวี และเช่นเดียวกัน 6 หนุ่มมาพร้อมกับริมฝีปากแวววาวด้วยลิปเชียร์และกลอส ที่เราขอเรียกว่า ‘ปากคิวต์ในเอ็มวีตบปาก’

6 หนุ่ม PROXIE และรูปทีเซอร์เอ็มวีเพลง ‘ตบปาก (On That Day)’ ที่เน้นปากสีธรรมชาติมากขึ้นแต่ยังคงความแวววาว

กร PROXIE กับลุคเมกอัพเท่ๆ ที่มีการเบลนด์อายแชโดว์สีน้ำตาล-ดำ และริมฝีปากแวววาว
คิม PROXIE และริมฝีปากกลอสซีสุดคิวต์
ริมฝีปากของอองรี PROXIE แวววาวและน่ารักขั้นสุด

MV เพลงตบปาก (On That Day) จาก PROXIE 

จะสายเกาหรือสายเข้ม เมกอัพเอาอยู่!

หากถึงบรรทัดนี้แล้วคุณอยากเริ่มแต่งหน้า เรามีคลิปเมกอัพผู้ชายจาก TikToker นามว่า reo_0210 มาฝาก ซึ่งความน่าสนใจคือ เป็นการแต่งหน้าตามเมกอัพซิกเนเจอร์ของ จีมิน BTS เป๊ะๆ และผลลัพธ์ออกมาว้าวซ่าเว่อร์!

@reo_0210 #グリーンスクリーン ♬ That That (prod.&feat. SUGA of BTS) – PSY

คลิปแต่งหน้าตามจีมิน จากคุณ reo_0210

และถ้าคุณยังลังเล เพราะติดที่ว่าโครงหน้าหรือผิวพรรณไม่ได้หวานน่ารักทรงเกาหลี หรืออาจคิดว่าผู้ชายคิ้วดก หนวดเฟิ้มช่างห่างไกลจากเรื่องเมกอัพ เราอยากให้คุณคิดใหม่ ลองดูคลิปผู้ชายในลุคหล่อมาสคูลีนและการแต่งหน้าที่ดูธรรมชาติมากๆ จาก TikToker นามว่า hindash

@hindash Boy Beauty | Part 2. With @Ricardo Ortiz #hindash #hindashcosmetics #boybeauty #tiktoksalon #howto #fyp #foryoupage #boy #malemakeup #makeup #beauty ♬ original sound – Hindash

แต่งหน้าผู้ชายสไตล์มาสคูลีน ที่ให้ผลลัพธ์หล่อเท่ ไม่มีโป๊ะ

MUST-HAVE ITEMS

หากตัดสินใจได้แล้วว่าจะเริ่มลงเมกอัพแล้ว แต่ก็ยังงงอยู่ว่าควรเริ่มชอปไอเทมอะไร และนี่คือไอเทมควรค่าที่ LIPS คัดมาให้ แบบฉบับผู้เริ่มต้น ที่ไม่ว่าคุณจะอินกับการแต่งหน้าที่ยังคงความเป็นธรรมชาติบอยๆ หรือจะมาให้แนว Full Makeup แบบสไตล์ K- Beauty ก็ตาม

JUNG SAEM MOOL Essential Skin Nuder Cushion คุชชั่นเพื่อผิวโกลว์ฉ่ำน้ำ ราคา 1,500 บาท
innisfree Essential Eye Shadow Palette เฉด 04 ราคา 990 บาท
AMUSE Dewy Lip Tint สี 06 Fix Dew ราคา 725 บาท

ช่วงเทศกาลแบบนี้ลองไปกรูมมิงลุคดู เรามัดรวมให้หมดแล้วทั้งสไตล์ ไอเทมและเทคนิค หล่อขึ้นระวังติดใจวงการบิวตี้นะ เพราะถ้าได้เข้าแล้วก็คือเข้าเลย…ออกยากเชียวละ

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม