Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty

จาก ‘แจ็คสัน หวัง’ สู่ ‘ชาอึนอู’ ‘ซี-พฤกษ์และนุนิว’ เหล่าศิลปินชายที่ทำให้แบรนด์บิวตี้ยอมสยบ

Beauty

ดูเหมือนว่าเหล่าศิลปินชายตบเท้ามาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ และปรากฏตัวในแคมเปญโฆษณาสินค้าบิวตี้กันมากขึ้น สืบเนื่องจากอุตสาหกรรมความงามได้ก้าวผ่านเส้นแบ่งทางเพศมาพักใหญ่ ต้องขอบคุณ Lil Nas X ไปจนถึงเทรนด์กรูมมิงของเหล่าศิลปินเคป๊อป (และบ้านเราก็มี พีพี-กฤษฏ์) 

เขาเหล่านี้ทำให้ลิปสติก มาสคาร่า และบีบีคุชชันกลายมาเป็นคีย์ไอเทมที่ผู้ชายใช้อย่างไม่เคอะเขินตามนิยามของ Beauty without Boundaries มาดูกันสิว่าผู้ชายและเครื่องสำอางจะเป็นไงมาไง และเหล่าบิวตี้แอมบาสเดอร์ชายคนไหนที่กำลังตกหัวใจ (และเงินในกระเป๋า) คุณอยู่

Lil Nas X กับการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้ YSL Beauty
พีพีกับบทบาทการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับ Maybelline

ตลาดเครื่องสำอางผู้ชายแรงสุด

บริษัทข้อมูลเชิงลึกด้านการตลาดอย่าง Statista เผยว่าในปี 2021 ที่ผ่านมา ตลาดผลิตภัณฑ์กรูมมิงสำหรับผู้ชายมีมูลค่าสูงถึง 74,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดการณ์ว่าในปี 2028 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 115,000 ล้านเหรียญ นั่นก็คือเพิ่มขึ้นถึง 80,000 ล้านเหรียญจากปี 2022 นั่นเอง

ย้อนกลับไปในยุคก่อนหน้านั้น หากพูดถึงผลิตภัณฑ์กรูมมิงสำหรับผู้ชาย เราคงจะคิดถึงอะไรที่มีความเป็นผู้ชายแบบตะโกน! ภายใต้แพ็กเกจสีดำทมิฬ และข้อความแนว ‘ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย’ ซึ่งบ่งบอกว่าข้อมูลการดูแลตัวเองสำหรับผู้ชายยังไม่เปิดกว้างเท่าใดนัก ในขณะที่สาวๆ กลับมีสกินแคร์สำหรับผิวหน้า รอบดวงตา คอ ผิวกาย เส้นผม ไปจนถึงเครื่องสำอางซึ่งแยกย่อยตามหมวดเฉพาะแบบไม่รู้จบ

เป็นนิมิตหมายอันดีที่เรามีโลกโซเชียลฯ ทำให้องค์ความรู้ด้านการดูแลตัวเองสำหรับผู้ชายเปิดกว้างมากขึ้น โดยผลการรายงานของ Cosmetic Business พบว่าการดูวิดีโอภายใต้คำค้นหาที่เกี่ยวเนื่องกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผู้ชายมียอดเพิ่มขึ้นถึง 389% เมื่อเทียบเป็นรายปี เช่น #menskincare (462 ล้านวิว) และ #mensskincareroutine (28 ล้านวิว) ในขณะที่แฮชแท็ก #mensgrooming ได้รับการรับชมถึง 1,900 ล้านวิวบนอินสตาแกรม

The Ordinary
The Ordinary ประกาศผลกำไร 460 ล้านดอลลาร์ และมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ 38.68% เป็นผู้ชาย

แบรนด์ต่างๆ จึงทำการบ้านมาอย่างดี และมุ่งก้าวเข้าไปสู่การเป็นเครื่องสำอางที่หลีกเลี่ยงการชูบริบทความแตกต่างทางเพศแบบสุดโต่ง ตัวอย่างเช่นแบรนด์เครื่องสำอาง The Ordinary ที่มาพร้อมกับส่วนผสม คุณลักษณะที่มุ่งเน้นโซลูชันปัญหาผิวมากกว่าจะระบุว่าเพศใดควรใช้แบบไหน ภายใต้แพ็กเกจสีขาวสบายตา โดย Deciem บริษัทแม่ของ The Ordinary ประกาศผลกำไรถึง 460 ล้านดอลลาร์ และเผยว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์ 38.68% เป็นผู้ชายตามรายงานของหน่วยงานข้อมูลดิจิทัล Same Web ในปี 2564

และที่สำคัญเหล่าไฮแบรนด์ก็ยังเลือกใช้แอมบาสเดอร์ตลอดจน KOL ที่เป็นศิลปินและนักแสดงชายชื่อดังมากขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ให้เกิดปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์มากขึ้นด้วย ซึ่งนั้นไม่ได้หมายถึงผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายเพียงอย่างเดียว บรรดาลิปสติก รองพื้น มาสคาร่า ที่ดูเหมือนเป็นไอเทมสำหรับผู้หญิง (แต่ผู้ชายใช้ได้) ก็ตอกย้ำความเป็น Beauty without Boundaries อีกด้วย และนี่คือเหล่านักแสดงและไอดอลชายที่เป็นผู้ทรงอิทธิพลในบทบาทโกลบอลแบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างต่อเนื่อง

ชาอึนอู และ Dior Le Baume
ชาอึนอู และ Dior Le Baume

‘ชาอึนอู’ ผู้สง่างามกับ Dior Beauty

Dior Beauty ดึงบุคลิกภาพอันสง่างามแฝงกลิ่นกายความหรูหรา ผ่านโกลบอลแบรนด์แอมบาสเดอร์อย่าง ‘ชาอึนอู’ หนึ่งในสมาชิกวง Astro ที่ไม่ว่าจะเป็นบาล์มบำรุงผิว Le Baume และผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยอย่าง Dior Capture Total Le Serum ไปจนถึงน้ำหอม Dioriviera ตัวใหม่ หนุ่มชาอึนถ่ายทอดความเป็น  Dior ออกมาได้อย่างน่าประทับใจแบบ 100 คะแนนเต็ม

ชาอึนอูและ Dior Capture Totale Le Serum
ชาอึนอูและ Dior Capture Totale Le Serum

กงยู และลิปสติกของ Tom Ford

จาก LAMER สู่ TOM FORD แม้กงยูกับ TOM FORD จะเริ่มต้นด้วยแคมเปญโฆษณาน้ำหอม TOM FORD White Suede ที่ภาพในแคมเปญก็ชวนหลงใหลและจินตนาการได้ถึงกลิ่นหอมอันนุ่มนวลของมัสก์และกุหลาบที่ผสมผสานกับกลิ่นหนัง แต่สำหรับแคมเปญโฆษณาลิปสติก TOM FORD สี 16 Scarlet Rouge ที่เผยให้เห็นว่ากงยูถือลิปเฉดแดงสการ์เล็ตแท่งนี้ กำลังฉีกทุกกฎเกณฑ์ที่ว่าแบรนด์แอมฯ ผู้ชายมีไว้ใช้กับน้ำหอมเท่านั้น ซึ่งนักแสดงวัย 44 ปีคนนี้โพสท่าราวเป่าประกาศว่า ลิปสติก TOM FORD ใช้ได้แบบไม่มีข้อจำกัดทางเพศ

กงยูในมาดสุภาพชวนฝันกับน้ำหอม TOM FORD’s White Suede
กงยูกับแคมเปญลิปสติก TOM FORD สี 16 Scarlet Rouge

ไค EXO และการโอบกอดของ YSL Beauty

ดูเหมือนความเท่ของ ไค ไอดอลเท้าไฟแห่ง EXO โดนใจ YSL Beauty เข้าอย่างจัง เพราะปลายปีที่แล้วเขาได้รับการแต่งตั้งเป็นโกลบอลแบรนด์แอมบาสเดอร์ของแบรนด์ และไม่เพียงแค่น้ำหอม LIBRE เท่านั้น เขายังถ่ายทอดความงามผ่านลิปสติก และเครื่องสำอางชิ้นอื่นด้วยการใช้มันจริงๆ

ไค EXO ที่ไม่ใช่แค่แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ YSL Beauty เท่านั้น แต่เขาคือผู้ใช้จริง!

แจ็กสัน หวัง กับบทบาทการเป็น M.A.C. Ambassador 

ความนิยมของแจ็กสัน หวังพุ่งสุดขีด และ M.A.C. Cosmetics ก็เห็นดีเห็นงาม แต่งตั้งพ่อเทพบุตรแจ็กสันเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์รองพื้นอมตะนิรันดร์อย่าง M.A.C Studio Fix Fluid เป็นการการันตีว่ารองพื้น (ที่ผู้ชายใช้ได้) กำลังก้าวไปอีกหนึ่งระดับ

แจ็กสัน หวัง กับรองพื้น M.A.C. Studio Fix Fluid

เซเลบฯ ไทยไม่น้อยหน้า

ส่วนในประเทศไทย เหล่าแบรนด์น้อยใหญ่ทั้งโกลบอลแบรนด์สาขาไทยและแบรนด์ไทยแท้ต่างก็เล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้แบรนด์แอมบาสเดอร์ชายเพื่อตีตลาดความงาม ในช่วงที่ผ่านมาเราจึงมีโอกาสได้เห็นตั้งแต่ บิวกิ้น-พุฒิพงศ์ ที่เป็นแบรนด์พาร์ตเนอร์ให้กับ Lancôme ประเทศไทย หรือวิน-เมธวิน กับการเป็น Friend of Shiseido Ultimune ของแบรนด์ Shiseido ประเทศไทยอีกด้วย

บิวกิ้น และบทบาทการเป็นแบรนด์พาร์ตเนอร์ให้กับ Lancome ประเทศไทย
วิน-เมธวิน กับการเป็น Friend of Shiseido Ultimune 

เหล่าแบรนด์ยังฉลาดหยิบจับ Soft Power ของไทยอย่าง ‘วัฒนธรรมธรรมซีรีส์วาย’ เพื่อหวังตีตลาดแฟนคลับเป็นวงกว้างเช่น แบรนด์ศรีจันทร์ที่เลือกคู่จิ้นอย่าง ‘มาย-อาโป’ มาเป็นพรีเซนเตอร์ชายคู่แรกเพื่อสะท้อนภาพลักษณ์แบรนด์ที่ไม่จำกัดเฉพาะเพศหญิง และ Lolane Intense Care ก็จับคู่จิ้น ‘ซี-พฤกษ์ กับ นุนิว-ชวรินทร์’ มารับหน้าที่พรีเซนเตอร์ผลิตภัณฑ์เพื่อผมสวยได้อย่างน่ารักน่าชัง รวมถึงเป็นพรีเซนเตอร์คู่แรกของ Dr.Belmeur Vita 11 Tone – up Cream จาก The Face Shop อีกด้วย

มาย-อาโป เป็นพรีเซนเตอร์ชายคู่แรกของศรีจันทร์
ซี-พฤกษ์ นุนิวเป็นพรีเซนเตอร์คู่แรกของ The Face Shop Dr. Belmeur Vita 11 Tone-up Cream 
LOLANE Intense Care ก็จับคู่จิ้น ‘ซี-พฤกษ์ กับ นุนิว-ชวรินทร์’ มารับหน้าที่พรีเซนเตอร์

ดูเหมือนการเลือกใช้แบรนด์แอมฯ ศิลปินชายของเหล่าแบรนด์น้อยใหญ่ยิ่งทวีคูณความสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ ตามตลาดผลิตภัณฑ์ที่เติบโตมากขึ้น และแฟนคลับอย่างเราที่นอกจากให้หมดหัวใจ ก็เตรียมเงินเอาไว้สามหาบแล้วล่ะ!

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม