Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ข้าวไข่เจียวกุ้งพันล้านสตรีม กับ 20 ซอฟต์พาวเวอร์ไทยที่ ‘ลิซ่า’ ดันให้…ปังทั่วโลก!

Culture / Entertainment

นับว่าเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งยวดเมื่อ ลิซ่า BLACKPINK ช่วยผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยดังไกลสู่สายตาโลก โดยทั้งนี้ ‘นักแจกโล่ในตำนาน – กระทรวงวัฒนธรรม’ เตรียมมอบรางวัลวัฒนคุณาธรกิตติมศักดิ์ ‘ผู้นำพลังศรัทธาเสริมคุณค่าวัฒนธรรมไทย’ ให้กับลิซ่าโดยเฉพาะ  

เราในฐานะคนไทยแสนจะภูมิใจ นี่ถ้ามีใครผลักดันความเป็นไทยได้ไกลขนาดนี้แล้วละก็! ลองคิดเล่นๆ…ไม่ใช่แค่รางวัลนะที่มอบให้ แต่ใจเราอยากมอบทั้งกระทรวงให้เลย กลายเป็นกระทรวงการลิซ่าเพื่อวัฒนธรรมดีไหมน้า? 

ความเจ๋งของต้าวลิซกับการผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ เรารวมมาให้หมดแล้วกับ ‘20 ซอฟต์พาวเวอร์ไทย ที่กระทรวงการลิซ่าจัดให้ ดังไกลทั่วโลก’

Highlight: รวมซอฟต์พาวเวอร์ไทย 20 อย่าง ที่ลิซ่าช่วยปลุกกระแส

เปิบข้าวไข่เจียว+ พริกน้ำปลา บนโล่รางวัลของ Spotify

หลังจากปล่อยให้แฟนๆ ได้ขยับแข้งขยับขาตั้งแต่กันยายน 2021 เพลง Money ก็ท็อปฟอร์มขึ้นหิ้ง โดยต้าวลิซกลายเป็นเคป๊อปหญิงเดี่ยวคนแรกที่มียอดสตรีมของ Spotify พุ่งแตะถึง 1 พันล้านเป็นที่เรียบร้อย 

งานนี้เธอเลยฉลองด้วยการโชว์ทักษะทำเมนูไทยๆ ง่ายๆ ผ่านทางยูทูบอย่าง ‘ข้าวไข่เจียวกุ้งสับราดพริกน้ำปลา’ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความประทับใจเป็นภาษาไทยอีกด้วย เล่นเอาแฟนคลับไทยยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ไปตามๆ กัน

และจะเป็นไข่เจียวเหมือนกันไม่ได้! ต้าวลิซจึงเปิบแบบเริ่ดๆ บนโล่รางวัลพันล้านของ Spotify ซะเลย

ไอศกรีมกะทิขนมปัง

ไม่หมดเท่านี้ หลังจากกินแบบใหม่แบบสับ (กุ้ง!) แล้ว ต้าวลิซต่อด้วยของหวาน ไอศกรีมกะทิขนมปัง ที่ Spotify โพสต์คลิปลงไอจีพร้อมขึ้น CG ตัวอักษรน่ารักๆ ว่า “ITIM KHANOM PANG” 

โดยเธอนำขนมปังมาสอดไส้ข้าวเหนียว ไอศกรีมกะทิ และปิดท้ายด้วยการเพิ่มท็อปปิง ชนิดที่ว่าเป็นคลิปฉลองการเข้า Billions Club ที่สุดแสนจะน่า Eat ที่สุด!

คลิปฉลองการเข้า Billions Club ของลิซ่า ที่เธอโชว์ทักษะการทำไข่เจียวกุ้งสับและไอศกรีมกะทิขนมปัง

Back to Highlight

รัดเกล้าและผ้าไหมยกดอกลำพูน ในเอ็มวี LALISA

เอ็มวีเพลง LALISA ประกาศศักดาเรียกเสียงฮือฮาหนักมาก ถึงขนาดอินฟลูฯ ทั่วโลกต่างทำคลิปรีแคปกันแบบไม่หวาดไม่ไหว โดยเฉพาะซีนที่ต้าวลิซปรากฏกายพร้อมเป่ากลิตเตอร์มหาละลวย ที่เผยให้เห็นรัดเกล้าอลังการบนศีรษะ พร้อมชุดไทยโมเดิร์นแบรนด์ ASAVA ที่ทำจากผ้าไหมยกดอกลำพูน ลายพานจักรพรรดิยกทอง เล่นเอาคนไทยใจฟูด้วยความภาคภูมิใจกันทั้งประเทศเลยทีเดียว

และซอฟต์พาวเวอร์แฟชั่นไทยครั้งนี้สู่สายตาโลกมากแค่ไหนนะหรือ? เอาแค่เฉพาะใน TikTok ก็มียอดวิวสูงถึง 26,000  ล้านวิวผ่านทางแฮชแท็ก #Lalisa 

หากโฟกัสเฉพาะยอดวิวในไทยก็ฟาดเปรี้ยงไปแล้ว 5 พันล้านครั้ง (นับตั้งแต่ปี 2021) ส่วนยอดวิวเอ็มวีเพลงผ่านทางยูทูบก็พุ่งไป 666 ล้านครั้งอีกด้วย

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ยังไม่หมดเท่านี้ในเอ็มวีเพลง LALISA ยังปรากฏฉากสำคัญที่เผยให้เห็นแบ็กกราวนด์ซุ้มประตูปราสาทหิน ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับซุ้มประตูทางเข้าตัวปราสาทหลักของ ‘ปราสาทหินพนมรุ้ง’ อุทยานประวัติศาสตร์ในบ้านเกิดของเธอที่ จ. บุรีรัมย์

Back to Highlight

ผ้าซิ่นลายไทยและวัดไทย

เมื่อลิซ่าโพสต์ไอจีเผยเป็นภาพที่เธอกำลังเดินทางท่องเที่ยว จ. อยุธยา ซึ่งประกอบไปด้วยวัดหน้าพระเมรุ, วัดมหาธาตุ และวัดแม่นางปลื้ม 

โดยเธอสวมใส่ผ้าฝ้ายหมักโคลนย้อมครามแบรนด์ชานเรือน นาข่า (Chanruen Nakha) แบรนด์ของคุณแม่เพื่อนสนิทอย่าง เดียร์น่า ฟลีโป ทำให้กระแสผ้าซิ่นลายไทยกลับมาได้รับความสนใจและได้รับคำชมอย่างล้มหลาม เกิดการท่องเที่ยววัดไทยมิติใหม่ตามรอยลิซ่าอีกด้วย

ยาดมหงส์ไทย

ดูเหมือนความสดชื่นของยาดมหงส์ไทยจะทวีคูณขึ้นเป็นกอง เมื่อหนึ่งในเพื่อนสนิทของลิซ่าโพสต์ผ่านไอจี @aantpw ซึ่งปรากฏเป็นภาพลิซ่าสวมกอดในขณะที่มือข้างหนึ่งถือยาดมหงส์ไทยแบบหลอดอยู่ด้วย เลยทำให้แฟนๆ (และเราด้วย) ถึงบางอ้อว่ายาดมหงส์ไทยไม่ได้มีแค่แบบกระปุกเขียวๆ เท่านั้น แต่แบบหลอดก็น่าใช้ จนไปตำมาเก็บไว้เหมือนกัน! 

Back to Highlight

หมูกระทะ

และเรื่องราวสายกินยังไม่หมดเท่านี้ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2565 ต้าวลิซเดินทางกลับประเทศไทยในรอบ 3 ปี จนเกิดกระแสแฮชแท็ก #มีนาแล้วมีลิซ่าด้วย ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ และเธอก็ได้แวะกินหมูกระทะที่ ‘ร้านพลาญชัย บาร์บีคิว’ ที่โชคชัย 4 จนเกิดกระแสตามรอยกินแบบลิซ่ากันยกใหญ่

ลูกชิ้นยืนกิน

ก่อนหน้ากระแส ‘พอตมะขาม’ จะโด่งดัง ก็ลูกชิ้นยืนกินนี่แหละที่ลิซ่านำกลับมาให้ฟาดเปรี้ยง! เหตุเกิดจากลิซ่าให้สัมภาษณ์ผ่านทางรายการว่าชอบกิน ‘ลูกชิ้นยืนกิน’ ที่บุรีรัมย์บ้านเกิดมากๆ พร้อมถึงเธอยังโพสต์รูปลูกชิ้นยืนกินผ่านทางไอจีสตอรีอีกต่างหาก 

งานนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าหน้าบาน หลังจากเผชิญพิษโควิดพักใหญ่ เหตุการณ์กระแสลูกชิ้นยืนกินฟีเวอร์ครั้งนี้มาพลิกสถานการณ์ ทำให้มีออเดอร์ทั้งหน้าร้านและออนไลน์ แตะถึง 10,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว

Back to Highlight

ตำมะม่วง

สายแซ่บยังไม่หมดเท่านี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ลิซ่ายังโพสต์ภาพตำมะม่วงสุดแซ่บผ่านทางไอจีสตอรีพร้อมข้อความว่า “ตำมะม่วง ส่งตรงจากไทยแลนด์” เล่นเอาร้านสายแซ่บทั่วไทย เตรียมสั่งมะม่วงมารอรับลูกค้าเลย หวังว่ากระแสซอฟต์พาวเวอร์ตำมะม่วงไทยจะพุ่งกระฉูด!

ต้มเล้ง

ต้มเล้งกลายเป็นเมนูสุดฮิตของไอดอลเกาหลีมาหลายปีแล้ว และหนึ่งในนั้นต้องขอขอบคุณลิซ่ากับคลิปวิดีโอแนะนำตัวของชิกิต้า BABYMONSTER ที่เผยให้เห็นถึงเหล่าสมาชิกสายแทกุกไลน์ (เคป๊อปที่เป็นคนไทย) ทั้งลิซ่า ชิกิต้า และภริตา นั่งกินข้าวที่ร้านอาหารไทยในเกาหลี และ ‘ต้มเล้ง’ ก็ตั้งตระหง่านกลางโต๊ะแบบดูไปหิวไปทีเดียว

อ่านบทความ ‘ตั้งแต่ LISA – BABYMONSTER – IVE ไปจนถึง ‘อีจีฮุน’ ส่องร้านอาหารไทยที่คนดังเกาหลียกขบวนมาแซ่บ

Back to Highlight

โรตีสายไหม ขนมกล้วย ขนมชั้น ลูกชุบ

กระโดดมาสายหวานกันบ้าง ลิซ่าโพสต์สตอรีไอจีขณะที่กำลังห่อโรตีสายไหม และอีกภาพเป็นรูปขนมไทยอย่างขนมกล้วย ขนมชั้นและลูกชุบ โดยปรากฎการณ์ความหิวฟีเวอร์ครั้งนี้ก็สร้างเสียงฮือฮาอีกครั้ง และทำให้ยอดร้านโรตีสายไหมที่ จ. อยุธยา เพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ชาไทยและนมหนองโพ

ราวกับประกาศว่าคนเฟียซเขาดื่มอะไรกัน เพราะงานนี้ต้าวลิซออกมาโพสต์สตอรีไอจีเผยให้เห็นโมเมนต์ถือถุงนมหนองโพรสช็อกโกแลต พร้อมพิมพ์คำว่า “วัยเด็กต้องนี่เลย”

 ขณะเดียวกัน เพื่อนสนิทของเธอก็โพสต์รูปขณะที่ลิซ่าและผองเพื่อนกำลังดื่มนมหนองโพในลุคเฟียซๆ อีกด้วย

และสายเครื่องดื่มยังไม่หมดเท่านี้ ต้าวลิซยังเคยโพสต์ภาพผ่านทางไอจีขณะที่เธอและเพื่อนซี้ ‘โรซาเลีย’ นักร้องชาวสเปน ในอากัปกิริยาสุดคิวต์ที่กำลังดื่มชาไทย และในคอมเมนต์ก็ได้รับความสนใจจากแฟนๆ ชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากว่า “เอ๊ะ! เครื่องดื่มอะไร ดูน่ากินจัง”

แฟนคลับชาวไทยไม่รักได้ยังไงไหว ก็ไม่ว่าหยิบจับสิ่งใดก็คิดถึงความเป็นไทยอยู่ตลอดเวลา งานนี้ไม่พูดพร่ำทำเพลง เราลิสต์ไว้ให้คุณหมดแล้วกับ 20 ซอฟต์พาวเวอร์ไทย ที่สามารถไปชม ไปชิม ไปช็อปได้ ตามต้าวลิซ!

Back to Highlight

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม