Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

‘แดนเซอร์’ คนที่เต้นอยู่หลังดาวกับการก้าวมาอยู่เบื้องหน้าจากซีรีส์ Doona! ถึง Street Woman Fighter

Culture / Entertainment

ส่วนสำคัญที่ทำให้การแสดงของไอดอลปังมาจาก ‘ท่าเต้น’ แต่แดนเซอร์กลับเป็นอาชีพที่ต้องดิ้นรนอย่างหนักให้อยู่รอดได้จากการทำในสิ่งที่รัก แต่ไม่มีใครจดจำ ทว่าความดังของรายการ Street Woman Fighter และการปรากฏตัวของสองแดนเซอร์ทีม LACHICA ในซีรีส์ Doona! คือชัยชนะเล็กๆของ ‘คนเต้นหลังดาว’ 

Doona! เป็นซีรีส์ว่าด้วยไอดอลสาว ‘อีดูนา’ ที่เกิดอาการเครียดจัดจนร้องเพลงและเต้นบนเวทีไม่ได้ นั่นทำให้ผู้จัดการบอกให้เธอไปพักก่อน ณ ชั้นล่างของหอพักรวมแห่งหนึ่ง และชีวิตของเธอได้เปลี่ยนไปเมื่อได้เจอกับนักศึกษาหนุ่ม ‘วอนจุน’ ที่พักอยู่ชั้นสอง

รีอันและซีมิส แดนเซอร์จากทีม LACHICA (สองคนหน้าในแจ็กเกตยีนส์) กับเมมเบอร์วง Dream Sweet

ตามท้องเรื่อง ‘ดูนา’ เป็นเมมเบอร์เกิร์ลกรุ๊ปเบอร์ต้นที่ชื่อ ‘Dream Sweet’ ซึ่งผู้กำกับก็ทำให้เรื่องสมจริงด้วยการสร้างวงไอดอลนี้ขึ้นมาจริงๆ มีเพลง ท่าเต้น และการแสดงของวงจริงๆ โดยเมมเบอร์ทั้งห้าประกอบไปด้วย ดูนา (รับบทโดยซูจี), นักแสดงหญิง โกอาซอง, ศิลปิน-โปรดิวเซอร์ เจเน็ธ ซอ และรีอันกับซีมิส นักออกแบบท่าเต้นจากทีม LACHICA ซึ่งสาวๆ ปล่อยเอ็มวีเพลง The Whispering Spell ที่พวกเธอร่วมกันร้อง โดยซูจีร่วมออกแบบท่าเต้นกับรีอันและซีมิส ส่วนฉากการแสดงบนเวทีของวงก็ไปถ่ายทำกันในคอนเสิร์ตจริงๆ บนเวที KCON JAPAN 2022 ซึ่งแฟนๆ เรียกร้องให้ซูจีเดบิวต์อีกรอบกับวงนี้ไปเลยเหอะ ถ้าจะสมจริงเบอร์นี้

ห้าสาว Dream Sweet เกิร์ลกรุ๊ปที่เกิดมาเพื่อซีรีส์ Doona! โดยเฉพาะ 

แต่ละฉากที่ รีอันและซีมิส ปรากฏตัวใน Doona! ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ใจฟูของ ‘แดนเซอร์’ อาชีพที่เป็น 1 ใน 4 แกนหลักที่ทำให้เคป๊อปกลายเป็น ‘ภูมิพลังวัฒนธรรม’ (แปลเป็นไทยยังไงให้งงกว่าเดิม ให้ไปถามวุฒิสมาชิกท่านหนึ่ง) ของเกาหลีใต้ นอกเหนือจากระบบการฝึก, วิชวล และโซเชียลมีเดีย ทว่าแดนเซอร์ไม่ได้แสง และต้องดิ้นรนขณะพยายามทำสิ่งที่ตัวเองรักเป็นอาชีพให้ได้

ฮันนี เจ จากทีม HolyBang กับ ‘ลูกศิษย์’ ลิซ่า BLACKPINK

ความดังของท่าเต้นเคป๊อป หรือ K-Dance ทำให้เกิดรายการ Street Woman Fighter ที่จับเอาทีมนักเต้นหญิง 8 ทีมในเกาหลีใต้มาแข่งขัน หนึ่งในนั้นมี ฮันนี เจ จากทีม HolyBang แดนเซอร์คู่ขวัญของเจย์ พาร์ก และครูสอนเต้นชื่อดังที่เคยฝึกให้กับ WJSN, มินจี 2NE1, ฮยอนอา และลิซ่า BLACKPINK (เธอยกให้ลิซ่าเป็นไอดอลที่เต้นดีที่สุดที่เคยฝึกสอนมา และอาร์เอ็มกับเจ-โฮป BTS ก็เชียร์ทีมของเธอช่วงแข่งขันในรายการ Street Woman Fighter ซีซัน 1 ด้วย) 

เครดิตเบอร์นี้ แต่ช่วงโควิดที่งานจ้างต่างๆโดนยกเลิก แดนเซอร์ที่ได้รับสมญาว่าเป็น ‘ตัวมัมแห่งการเต้นฮิปฮอปในเกาหลีใต้’ มีรายได้แค่เดือนละ 12,000 บาท หลายๆครั้งที่เพื่อนต้องช่วยออกค่าอาหารให้เธอ รวมทั้งเจย์พาร์กที่เป็นแร็ปเปอร์ตัวพ่อก็จ้างเธอไปเต้นในบางคอนเสิร์ตที่จริงๆแล้วไม่ต้องมีแดนเซอร์ก็ได้ เพื่อจะช่วยให้เธอมีรายได้บ้าง

นักเต้นจาก Street Woman Fighter ซีซัน 1 แชร์ความยากลำบากในการทำอาชีพแดนเซอร์ ซึ่งมีรายได้น้อย และสังคมไม่ให้ความสำคัญกับอาชีพมากนัก 

‘รีอัน’ ซึ่งลงแข่งใน Street Woman Fighter ซีซั่นแรกเช่นกันในนามทีม LACHICA ซึ่งออกแบบท่าเต้นให้กับ TWICE และชองฮา เคยเล่าว่า สมัยเริ่มทำอาชีพแดนเซอร์ใหม่ๆ เธอหาเลี้ยงชีพชอบด้วยการสอนเต้นวันละ 9 ชั่วโมง ได้ค่าจ้างชั่วโมงละประมาณ 600 บาท และได้นอนวันละ 2 ชั่วโมงอยู่หลายปี ที่ต้องทำงานหนักเบอร์นี้ก็เพราะค่าครองชีพในกรุงโซลสวนทางกับรายได้จากการทำตามแพสชันนั่นเอง    

1MILLION อาจเป็นทีมเต้นที่คนทั่วไปรู้จักมากที่สุดของเกาหลีใต้ เพราะเปิดสตูดิโอยักษ์ใหญ่ และออกแบบท่าเต้นให้กับไอดอลดังๆมากมาย ตั้งแต่ MAMAMOO, ซอนมี, EXO, Girl’s Generation, 2NE1 และ GOT7 ซึ่ง ลีอา คิม หนึ่งในผู้ก่อตั้งสตูดิโอชื่อดังเคยเป็นนักเต้นสตรีตที่ชนะรางวัลระดับโลกในการเต้นล็อกกิงและป๊อปปิง แต่กลับมีรายได้ไม่พอประทังชีวิต และไม่มีเงินพอจะจ่ายค่าเช่าที่พักด้วยซ้ำจึงต้องนอนในสตูดิโอซ้อมเต้น 

ลีอาจึงผันตัวไปเป็นครูสอนเต้นเด็กฝึกไอดอล แม้รายได้จะดีขึ้น แต่ก็ไม่มากพออยู่ดี หลายๆครั้งที่ลูกศิษย์ของเธอต้องจ่ายค่าอาหารให้เมื่อไปกินข้าวด้วยกัน ซึ่งทำให้เธออับอายมาก และบางวันก็ไม่มีเงินจะขึ้นรถเมล์ จึงต้องเดินแทน และแม้จะเป็นนักออกแบบท่าเต้นทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของโลก แต่ลีอาก็บอกว่า อาชีพนี้ไม่ได้รับการปกป้องเท่ากับนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ที่ได้ค่าลิขสิทธิ์จากผลงาน แต่นักออกแบบท่าเต้นไม่ได้รับสิทธิ์นั้น  

ลีอา คิมพร้อมด้วยทีมเต้น 1MILLION เข้าร่วมแข่งขันใน Street Woman Fighter ซีซัน 2 ด้วย ซึ่งมีทั้งทีมสตรีตแดนซ์จ๋าๆ อย่าง Wolf’Lo, TsubaKill และ Ladybounce รวมไปถึง ManneQueen ที่รวมเอานักเต้นแวกกิงสายแข่งขันตัวแม่, ทีมสายออกแบบท่าเต้น อย่าง Deep n Dap, BEBE ซึ่งออกแบบท่าเต้นแขกตั้งฉากสุดฮิตในเพลง Next Level ของ aespa และทีมเต้นจากนิวซีแลนด์ Jam Republic ซึ่งเคิร์สเตน ลีดเดอร์ของทีมเคยอยู่กับ Royal Family ทีมเต้นระดับโลกที่ออกแบบท่าให้กับรีฮานนา, บียอนเซ, เจนนิเฟอร์ โลเปซ, ซีแอล และ BIGBANG

Jam Republic ในมิชชันออกแบบท่าเต้นเพลงใหม่ของฮวาซาขึ้นเทรนด์กว่า 20 ประเทศทั่วโลก

Street Woman Fighter ทั้งสองซีซัน รวมทั้ง Street Man Fighter รายการแข่งของทีมเต้นผู้ชายเมื่อปีที่แล้ว ล้วนได้รับความนิยมมาก และเป็นไวรัลดังในโซเชียล สะท้อนให้เห็นการเปิดใจรับทำความรู้จักโลกของนักเต้น ศิลปะแห่งการแสดงออกทางร่างกาย และคนที่เต้นอยู่หลังซูเปอร์สตาร์ดังทั้งหลายให้ได้มีตัวตน หรืออย่างน้อยก็ตระหนักถึงความสามารถของพวกเขา (ดังเช่นหนึ่งในนักเต้นของทีม EODDAE ที่ได้ร่วมงานกับเจนนี BLACKPINK ในเพลง You & Me)

ManneQueen, Ladybounce และ Wolf’Lo ทีมสายสตรีตแดนซ์ที่คนทั่วไปอาจจะเพิ่งเคยได้ยินชื่อเป็นครั้งแรก หากก็ครีเอตการแสดงปังๆไว้มากมายในรายการนี้ และแม้ว่าในทุกมิชชัน ยอดวิวของทั้งสองทีมจะน้อยกว่าทีมสายออกแบบท่าเต้นดังๆอย่าง 1MLLION, BEBE และ Jam Republic แต่พวกเขามักจะขอบคุณด้วยน้ำตาแห่งความปิติแม้จะพ่ายแพ้ว่า “ยอดวิวของเราแม้จะน้อยกว่าทีมอื่น แต่มันคือยอดวิวสูงสุดที่ทีมเราเคยทำได้ ทำไมเราจะไม่ดีใจและรู้สึกขอบคุณที่ทุกคนให้ความสนใจเราตั้งขนาดนี้ล่ะ?”

ดังนั้น ในขณะที่ลุ้นไปกับความรักสุดจะสโลว์เบิร์นของดูนาและวอนจุนใน Doona! สายเชียร์ Street Woman Fighter คงอดปรบมือเป็นแมวน้ำไม่ได้เมื่อเห็นรีอันและซีมิส ‘เดบิวต์’ ในซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ที่มีผู้ชมมากเป็นอันดับ 6  – ด้วยอาชีพที่พวกเธอต่อสู้จากข้างหลัง เพื่อจะได้ทำมันมาโดยตลอด 

Street Woman Fighter ซีซัน 2 เดินทางมาถึงรอบก่อนชิงชนะเลิศแล้ว ไปร่วมลุ้นกันได้ใน VIU 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม