Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

จาก ‘K/DA’ สู่ ‘HEARTSTEEL’ หรือนักร้องเสมือนจริงกำลังมาแทนที่เคป๊อป

Culture / Entertainment

ได้ฤกษ์ปล่อยซิงเกิลแรก ‘PARANOIA’ เป็นที่เรียบร้อยแล้วกับบอยแบนด์เสมือนจริง ‘HEARTSTEEL’ จากค่ายเกมชื่อดัง RIOT หลังจากมีข่าวหลุดสปอยล์ทั้งข่าวจริงและข่าวลือ ในที่สุดก็ฟันธงสมาชิกในวงที่ประกอบด้วยตัวละครจากเกม MOBA ชื่อดังอย่าง League of Legends งานนี้หลายคนจับตาดูฟอร์มว่าจะฟาดเปรี้ยงเหมือนเกิร์ลกรุ๊ป (เสมือนจริง) รุ่นพี่อย่าง K/DA หรือไม่

HEARTSTEEL บอยแบนด์เสมือนจริงน้องใหม่แห่ง Riot Games Entertainment

เอ็มวีเพลง PARANOIA

HEARTSTEEL บอยแบนด์หัวใจเหล็ก

และก็ไม่พลิกโผแฟนๆ ซึ่ง HEARTSTEEL ขนมาทั้ง 6 คาแรกเตอร์ ได้แก่ Ezreal เมนร้อง, Kayn เมนแรปเปอร์ และนักดนตรี, Aphelios ทำหน้าที่เป็นนักแต่งเพลงและนักดนตรี, Yone เป็นโปรดิวเซอร์, K’Sante เมนร้องและเป็นลีดเดอร์วง(ร่วม) และสุดท้าย Sett เมนแรปเปอร์และลีดเดอร์วง (ร่วม) 

ทั้งนี้ค่าย  Riot Games Music หรือ RGM (มีค่ายเพลงเป็นล่ำเป็นสันเชียวละ) ได้คอลแลบฯ กับเหล่าศิลปิน (คนจริง) ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มแบคฮยอน จาก EXO ที่จะมาร้องนำผ่านเสียงร้องของ Ezreal และแคล สครูบี้จะมารับบทแรปเปอร์ในคาแรกเตอร์ของ Kayn โทบิ ลูให้เสียงร้องของ K’Sante และ ØZI ร้องแรปให้กับคาแรกเตอร์ Sett อีกด้วย

แบคฮยอน EXO ให้เสียงร้องตัวละครแชมเปี้ยน Ezreal
แบคฮยอน EXO ให้เสียงร้องตัวละครแชมเปี้ยน Ezreal
ØZI ร้องแรปให้กับตัวละครแชมเปี้ยน Sett
ØZI ร้องแรปให้กับตัวละครแชมเปี้ยน Sett

จุดกำเนิดบอยแบนด์เสมือนจริง

มาเรีย เอแกน หัวหน้าฝ่ายดนตรีและกิจกรรมระดับโกลบอลของ Riot Games Entertainment กล่าวว่า “แนวคิดเรื่องบอยแบนด์ชายล้วนเป็นที่คาดเดาของแฟนๆ มาพักใหญ่ และเรารู้สึกตื่นเต้นมากที่จะนำจินตนาการนี้มาสู่ชีวิต วง HEARTSTEEL เป็นการทำงานร่วมกันอย่างลึกซึ้งระหว่างทีมครีเอทีฟมากความสามารถภายใต้องค์กรของเราร่วมกับศิลปินหน้าใหม่ที่น่าทึ่ง หัวใจหลักของ HEARTSTEEL คือเป็นสุดยอดวงตรีคู่แท้ที่ยิ่งใหญ่กว่าการผสมส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นปรัชญาที่ทำให้มันจับต้องได้ในทุกๆ วันผ่านการทุ่มเทให้กับเกมของเรา”

โทบิ ลูให้เสียงร้องของตัวละครแชมเปี้ยน K’Sante
โทบิ ลูให้เสียงร้องของตัวละครแชมเปี้ยน K’Sante
แคล สครูบี้ร้องแรปให้ตัวละครแชมเปี้ยน Kayn
แคล สครูบี้ร้องแรปให้ตัวละครแชมเปี้ยน Kayn

ทั้งนี้แฟนๆ ต่างจับตามองว่า HEARTSTEEL จะตีโฮมรันได้เหมือนเกิร์ลกรุ๊ปเสมือนจริงในค่ายอย่าง ‘K/DA’ หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาทั้ง 4 เมมเบอร์ (คาแรกเตอร์ในเกม) อย่าง Ahri, Kai’Sa, Evelynn และ Akali ต่างโชว์เหนือด้วยผลงานฮิตติดลมบนผ่านซิงเกิลที่มีชื่อว่า ‘POP/STARS’ โดยได้คอลแลบฯ กับศิลปินมากมายอย่าง มิยอนและโซยอนจาก (G)I-DLE พร้อมด้วย เมดิสัน บีเออร์ และไจรา เบิร์นส์ ซึ่งสร้างปรากฎการณ์เกิร์ลกรุ๊ปเสมือนจริงครั้งแรกที่ทำยอดวิวทางยูทูบไปถึง 570 ล้านวิว โดย K/DA ยังพ่วงด้วยรางวัลแพลตินัมจากสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา หรือ Recording Industry Association of America (RIAA) เป็นการันตีความสำเร็จอีกด้วย

เกิร์ลกรุ๊ปเสมือนจริง K/DA ร่วมเฟรมกับตัวละครแชมเปี้ยน Seraphine (กลาง)
เกิร์ลกรุ๊ปเสมือนจริง K/DA ร่วมเฟรมกับตัวละครแชมเปี้ยน Seraphine (กลาง)
K/DA คอลแลบฯ กับมิยอนและโซยอนจาก (G)I-DLE
K/DA คอลแลบฯ กับมิยอนและโซยอนจาก (G)I-DLE

เอ็มวีเพลง POP/STARS จากเกิร์ลกรุ๊ปเสมือนจริง K/DA ที่ทำยอดวิวในยูทูบสูงถึง 570 ล้านวิว

ซึ่งที่ผ่านมา Riot Games Entertainment พยายามก้าวไปสู่เส้นทางดาวซัลโวด้วยศิลปินเสมือนจริงอีกกลุ่มอย่าง True Damage ที่ประกอบด้วยสมาชิกแชมเปี้ยนอย่าง Akali, Ekko, Qiyana, Senna และ Yasuo ได้คอลแลบฯ กับศิลปินอย่างเบ็กกี จี, Duckwrth, เคเค พาร์เมอร์,ธัตโมส และโซยอน (G)I-DLE ผ่านซิงเกิลเดบิวต์ ‘Giant’ ที่เรียกเสียงฮือฮากับการแสดงสดที่ใช้โฮโลแกรมอวตาร์ล้ำสมัยในพิธีเปิดการการแข่งขัน League of Legends World Championship ปี 2019 ที่กรุงปารีส โดยเอ็มวีเพลงดังกล่าวนี้มียอดวิวมากถึง 202 ล้านวิว นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของค่าย RGE แบบจังเบอร์

กลุ่มศิลปินฮิปฮอปเสมือนจริง True Damage
กลุ่มศิลปินฮิปฮอปเสมือนจริง True Damage
โซยอน (G)I-DLE และการร่วมมือกับ True Damage
โซยอน (G)I-DLE และการร่วมมือกับ True Damage

การแสดงสดเพลง Giant ที่ใช้โฮโลแกรมอวตาร์ในพิธีเปิดการการแข่งขัน League of Legends World Championship ปี 2019 ที่กรุงปารีส

Overwatch 2 ไม่น้อยหน้า

สำหรับเกมดังอย่าง Overwatch 2 แห่งค่าย Blizzard Entertainment ก็ไม่น้อยหน้างานนี้คอลแลบฯ 5 สาว LE SSERAFIM ซากุระ, คิม แช-ว็อน, ฮอ ยุน-จิน, คาซูฮะ และฮง อึน-แช ปล่อยซิงเกิล ‘Perect Night’ ซึ่งตรงกับเวลาไทยในวันที่ 27 ตุลาคม เรียกได้ว่าเข็นมาปะทะ HEARTSEEL แบบศึกชนค่ายเกมดัง เพื่อเอาใจทั้งคอเกม คอเพลง และแฟนๆ ไอดอลเคป๊อปอย่างแท้จริง

คาแรกเตอร์อวตารของ LE SSERAFIM X Overwatch 2
คาแรกเตอร์อวตารของ LE SSERAFIM X Overwatch 2
5 สาว LE SSERAFIM สุดคิวต์
5 สาว LE SSERAFIM สุดคิวต์

หรือ Virtual Idol จะมาแทนที่มนุษย์?

ในรายงานของ South China Morning Post ตีแผ่ประเด็นนี้ถึงสาเหตุที่แฟนๆ ต่างหลงใหลในเหล่านักร้องเอไอกันมากขึ้น สาเหตุเนื่องมาจากไอดอลเสมือนจริงมีรูปลักษณ์ที่เยาว์วัยตลอดเวลา ปราศจากเรื่องอื้อฉาว และสามารถทำงานได้แบบไม่รู้เหนื่อย และในมุมมองของโปรดิวเซอร์นั่นหมายถึงความเสี่ยงที่ลดลงด้วย

“ปราศจากข้อจำกัดทางร่างกายและอารมณ์ นักร้องเสมือนจริงจึงควบคุมได้ง่ายกว่า และเข้าถึงแฟนๆ ผู้ต้องการมีส่วนรวมกับนักร้องคนโปรดในรูปแบบที่หลากหลายได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น”  ลี ฮเย-จิน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทางคลินิกที่โรงเรียน USC Annenberg เพื่อการสื่อสารและวารสารศาสตร์ที่ University of Southern California กล่าว

บรรยากาศเปิดงาน League of Legends World Championship ปี 2019 ด้วยโฮโลแกรมสุดล้ำ
บรรยากาศเปิดงาน League of Legends World Championship ปี 2019 ด้วยโฮโลแกรมสุดล้ำ

CNN ยังเปิดเผยอีกว่าอุตสาหกรรมเคป๊อปได้เป็นศูนย์รวมของเหล่าเด็กฝึกที่ต้องหล่อหลอมประสบการณ์ตั้งแต่เด็ก มีการเรียนเต้น ฝึกความสามารถทางด้านดนตรี ที่ต้องอาศัยค่าใช้จ่ายสูงติดต่อกันนานหลายปีก่อนจะเดบิวต์ ซึ่งตามตัวเลขของ Wall Street Journal พบว่า SM Entertainment ใช้เงินประมาณ 3 ล้านเหรียญสหรัฐ ก่อนเดบิวต์ Girls’ Generation สู่สายตาสาธารณะในปี 2550 รวมถึงทางเอเจนซีเองก็ต้องลงทุนในเรื่องสถานที่ สตูดิโอ เสื้อผ้าหน้าผม ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะถูกตัดออกไปในเหล่านักร้องเสมือนจริง

K/DA คอลแลบฯ กับ Louis Vuitton
K/DA คอลแลบฯ กับ Louis Vuitton

JYP, YG , SM และ HYBE โดดลงสนาม

“อุตสาหกรรมเคป๊อปได้ลงทุนอย่างมหาศาลในเทคโนโลยีใหม่ๆ ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ค่ายเพลงอย่าง JYP, YG และ HYBE ได้ลงทุนในบริษัทแอปอวาตาร์ ZEPETO และใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวสำหรับการประชุมแฟนมีตติงเสมือนจริงหรือนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบอื่น ๆ SM ยังได้ลงทุนในเทคโนโลยีเสมือนจริงและประสบความสำเร็จในการรวมเข้ากับ Beyond Live ซึ่งเป็นบริการสตรีมคอนเสิร์ตออนไลน์ ในทำนองเดียวกันนักร้องเสมือนจะช่วยให้บริษัทเคป็อปสามารถสร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ และขยายขอบเขตทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขา” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ลี ฮเย-จิน กล่าวเสริม

แต่ท้ายที่สุดเธอก็ได้ทิ้งประเด็นน่าสนใจว่า เหล่าซูเปอร์สตาร์เสมือนจริงเหล่านี้มาช่วยเสริมทัพไอดอลที่เป็นมนุษย์ตัวจริง เท่านั้น สาเหตุที่ยังไม่อาจแทนที่ได้ เนื่องจากเทคโนโลยีเสมือนจริงไม่สามารถสร้างความผูกพันทางอารมณ์ได้เช่นเดียวกับมนุษย์ 

4 สาว AESPA และคาแรกเตอร์อวตารของพวกเธอ
4 สาว AESPA และคาแรกเตอร์อวตารของพวกเธอ

AESPA และ ‘ควางยาปังแน่’!

บางทีการคอลแลบฯ ระหว่างไอดอลดาวโลกกับเหล่าซูเปอร์สตาร์เสมือนจริงอาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดก็ได้ อย่างที่ AESPA มาพร้อมกับคอนเซปต์วงสุดสตรอง ที่นำเสนอหญิงสาวแห่งโลกอนาคตอันหลอมรวมโลกจริงกับโลกเสมือน กลายเป็นต้นกำเนิด ‘ควางยา’ มัลติเวอร์สที่อวาตารของเมมเบอร์ทั้ง 4 คน อย่าง คารินา, วินเทอร์, จีเซล และหนิงหนิง อาศัยอยู่ และอวตารเหล่านี้ก็ปรากฏในหลากหลายเอ็มวีของ AESPA อีกด้วย

4 คาแรกเตอร์อวตารของ AESPA ที่อาศัยในอีกมัลติเวิร์ส ‘ควางยา’
4 คาแรกเตอร์อวตารของ AESPA ที่อาศัยในอีกมัลติเวิร์ส ‘ควางยา’

เอ็มวีเพลงเดบิวต์ ‘Black Mamba’ ของ AESPA ที่มีอวตารของพวกเธอมาร่วมด้วย

แฮชแท็ก ‘ควางยาปังแน่’ (ไม่ใช่พังแน่) ต้องมาล้าว! จาก EXO สู่ (G)-IDLE และ AESPA ที่หากจับจุดดีๆ เหล่าค่ายเพลงเคป๊อปยักษ์ใหญ่สามารถดึงเอาความทันสมัยของเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงมาคอลแลบฯ กับศิลปินในเครือ เพื่อสร้างปรากฏการณ์บันเทิงรูปแบบใหม่ได้อีกมากมาย งานนี้คนที่ได้กำไรที่สุดก็คงจะเป็นแฟนคลับที่จะได้เห็นอะไรยั่วๆ สับๆ แบบเซอร์ไพรส์อีกเยอะ!

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม