Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เปิดวาร์ป ‘E.Jo’ คุณหน้ากากทักซิโดที่เต้นคู่กับเซเลอร์มูน ‘เจนนี่ BLACKPINK’ ในเอ็มวีเพลง You & Me

Culture / Entertainment

ผิดธรรมเนียมประเพณีของ YG เป็นอันมาก เมื่อจู่ๆ ก็บอกล่วงหน้าแค่ 2 วัน แล้วปล่อยตู้มมาเลยกับวิดีโอการแสดง You & Me เพลงเก่าที่ไม่ได้ถูกปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการของเจนนี่ และเซอร์ไพรส์นี้ก็ได้ผล เมื่อด้อม BLINK พร้อมใจกันสตรีมสร้างสถิติใหม่มากมายให้เจนนี่ 

แต่ไม่วายสงสัยว่า แดนเซอร์หนุ่มที่เต้นใต้เงาพระจันทร์สีเลือดกับเจนนี่คือใคร หาใช่แฝดควอน – ยองดึกและยองดน แห่งทีมแดนเซอร์ YGX ที่ศิลปินในค่ายใช้บริการเป็นประจำ ตั้งแต่ BIGBANG ไปจนถึง BLACKPINK 

แดนเซอร์หนุ่มผู้รับบทเป็น ‘คุณหน้ากากทักซิโด’ คือใคร แตกต่างไปจากแดนเซอร์ชายในเกาหลีใต้ตรงไหน LIPS จะเล่าให้ฟัง

แดนเซอร์ที่ทลายเส้นแบ่งทางเพศ

E.Jo คือสมญานามในวงการแดนเซอร์ของ อีวอนมิน วัย 27 ปี มักเน่ของทีมเต้น Eo-Ddae (ออต-เต) ที่ประกอบไปด้วย Duck, Quanz, Ted, Kinky และ Black.Q ซึ่งคนหลังสุดนี้คือ Performance Director ผู้ออกแบบท่าเต้นทุกเพลงของ 5 สาว NewJeans 

เอ.โจและเพื่อนๆทีมออต-เตเป็นทีมนักออกแบบท่าเต้น และเป็นแดนเซอร์ให้ศิลปินเคป๊อปดังๆมากมาย อาทิ ฮยอนอาในเพลง Nabillera, เพลง Helium ของคีย์ วง SHInee, เพลง Stupid Cool ของ DAWN และเพลง That That การร่วมงานกันของชูก้า BTS กับไซ (Psy)

ออต-เตในเพลง Nabillera ของฮยอนอา

ออต-เตในเพลง That That ของชูก้า BTS และไซ 

ในปี 2022 ออต-เตไปเข้าร่วม Street Man Fighter รายการเซอร์ไววัลที่มีทีมนักเต้น 8 ทีมมาแข่งขันกัน โดยเป็นปรากฏการณ์สำคัญที่ช่องหลักยอดนิยมอย่าง Mnet เชิญ ออต-เต ทีมนักเต้น LGBTQ+ มาร่วมรายการ เปิดมิติใหม่ให้กับสังคมเกาหลีที่ไม่ค่อยเปิดเผยเรื่องนี้สักเท่าไร 

ออต-เตชูจุดเด่นของท่าเต้นแนว ‘Genderless’ ที่ทางวงได้แรงบันดาลใจจากการเต้นประกอบเพลงป๊อปยุค 2000 ทางเอ็มทีวี อาทิ ทีมแดนซ์ของเจนนิเฟอร์ โลเปซและบริตนีย์ สเปียร์ส ที่แดนเซอร์ชายหญิงเต้นในลีลาท่าทางเดียวกัน มีความแข็งแรงผสมอ่อนไหว ทลายเส้นแบ่งท่าเต้นของ ‘ผู้ชาย’ และ ‘ผู้หญิง’ 

ทว่า ท่ามกลางทีมเต้น ‘ชายแท้’ ท่าเต้นของออต-เตถูกตีตราว่า ‘girly’ ท่าเต้นออกสาว และโดนนักเต้นบางคนในรายการเอาไปล้อเลียนด้วยซ้ำ จนเกิดดรามาในโลกโซเชียลไปเมื่อปีก่อน 

แม้ออต-เตจะไม่ชนะที่ 1 แต่ก็บรรลุเป้าหมายที่แค่ ‘อยากมานำเสนอการเต้นไร้เพศของพวกเราให้ผู้ชมทีวีได้เห็น’ และกลับกลายเป็นว่า หลังจบรายการ เอ.โจและเพื่อนๆก็งานเข้า เมื่อศิลปินเบอร์ใหญ่ติดต่อให้วงไปออกแบบท่าเต้นให้แบบไม่พัก

อาทิ ออต-เตได้ออกรายการดัง Dancing Queen on the Road ซึ่งรวมเอานักร้องหญิงเดี่ยวเบอร์ใหญ่ของวงการเพลงเกาหลี 5 คน ได้แก่ คิมวานซอน (เจ้าของเพลงดัง Dancing to Rhythm ที่ Mask Girl เต้นไงล่ะ), อีฮโยรี, โบอา, ฮวาซา และออมจองฮวา ที่ยกให้ออต-เตเป็นนักออกแบบท่าเต้นหลักของเธอ 

เอโจและทีมก็ได้เต้นในเพลง Fast Forward ของโซมี และร่วมออกแบบท่าเต้นเพลง I AM ของวง IVE

จนมาถึงการฉายเดี่ยวของเอ.โจ ที่ออกมาเต้นใต้แสงพระจันทร์สีเลือดกับเจนนี่ BLACKPINK ในเพลง You & Me ตามเนื้อร้องที่ว่า 

I love you and me
Dancing in the moonlight
Nobody can see
It’s just you and me tonight  

ทำให้แฟนๆฟินจัด อดนึกถึงคุณหน้ากากทักซิโดกับเซเลอร์มูนไม่ได้ 

เอ.โจโพสต์รูปเบื้องหลังการถ่ายเอ็มวี You & Me กับเจนนี่ และอีจอง นักออกแบบท่าเต้นของ YGX 

เซเลอร์เจน

ในวันเดบิวต์วิดีโอเพอร์ฟอร์แมนซ์ของ You & Me จีซู พี่ใหญ่ของ BLACKPINK ช่วยโปรโมตผลงานของเพื่อน โดยแท็กคลิปของเจนนี่ และโพสต์ข้อความว่า “เซเลอร์เจน”

นั่นเป็นเพราะไอเดียของวิดีโอตัวนี้มาจาก เซเลอร์มูน มังงะดังระเบิดที่เด็กยุค 90 ต้องตื่นมาดูช่อง 9 จดจ่อรอคอยเรื่องราวเด็กสาวที่กลายร่างเป็นอัศวินเซเลอร์ ผู้พิทักษ์แห่งดาวเคราะห์วงในต่างๆ ทั้งเซเลอร์มูน เซเลอร์มาร์ส เซเลอร์จูปิเตอร์ และเซเลอร์วีนัส ที่กลายเป็นมังงะในตำนาน และเหลือเชื่อว่า ยัยหัวซาลาเปาสุดขี้แยสุดจะแหยอย่าง อุซางิ สึคึโนะ (ชื่อในร่างมนุษย์ของเซเลอร์มูน) บัดนี้มีอายุ 31 ปีเข้าไปแล้ว!

นับเป็นความภูมิใจที่ อาจารย์นาโอโกะ ทาเคอุจิ นักวาดมังงะเซเลอร์มูน มาวาดปกซิงเกิลให้กับเจนนี่ และอาจารย์ยังร่วมออกแบบสินค้าลิมิเต็ดอิดิชันเตรียมวางขายหลังปล่อยซิงเกิล You & Me อีกด้วย   

ในช่วงรอยต่อว่าจะเซ็นสัญญาต่อกับ YG หรือไม่ แต่พลังของเซเลอร์เจนยังไม่มีตก เมื่อภายใน 24 ชั่วโมง You & Me มียอดวิวในยูทูบ 10.5.วิว 1.65 ล้านไลก์ 120,000 คอมเมนต์ และขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ใน 57 ประเทศ  

You & Me ยังเป็นเพลงเดียวของศิลปินเคป๊อปหญิงที่เปิดตัวในปี 2023 ที่สามารถเดบิวต์ในอันดับ 1 ใน Worldwide iTunes และ European iTunes โดยขึ้นอันดับ 1 ใน iTunes 53 ประเทศ

“ฉันคือสาวน้อยน่ารัก ผู้พิทักษ์เสียงเพลง ความรักและความยุติธรรม ‘เซเลอร์เจน’ ตัวแทนแห่งดวงจันทร์สีเลือด จะถล่มชาร์ตเพลงทั่วโลกเอง!” 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม