Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Skincare

‘หน้าแห้ง-ผิวแพ้ง่าย’ มีเฮ! กับ ‘สุดยอดสกินแคร์ประจำปี 2023’ ที่ ChatGPT เลือกให้!

Beauty / Skincare

หลังจาก LIPS ปล่อยบทความ โพลสกินแคร์ 2023 แบบใหม่! ChatGPT เลือกให้ ผลิตภัณฑ์เพื่อ ‘ผิวมัน-เป็นสิว’ และนี่คือบทความที่ 2 ในซีรีส์ ซึ่งยังคงเป็นการมัดรวมสุดยอดไอเทมแห่งปี แต่ครั้งนี้เป็นเวอร์ชั่นสำหรับผิวแห้งและแพ้ง่าย

เช่นเคย! การคัดเลือกครั้งนี้เราให้ ChatGPT เป็นคนตัดสิน ผนวกเข้ากับความชื่นชอบของกองบรรณาธิการบิวตี้ของลิปส์อีกด้วย

Highlight บทความ

สุดยอดผลิตภัณฑ์สำหรับ ‘ผิวแห้ง’ ประจำปี 2023

ก่อนหน้านั้นมีคำถามในใจว่า AI จะเข้าใจผิวแพ้ง่ายเหมือนที่มนุษย์ปุถุชนเข้าใจไหม เราเลยถามคำถามไปหนึ่งกรุบว่า เกณฑ์การคัดเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้งคืออะไร ChatGPT ตอบได้อย่างมีเหตุผล โดยพิจารณาจาก 4 หัวข้อดังนี้

โซลูชันสำหรับผิวแห้ง : ผลิตภัณฑ์ต้องลดความแห้งกร้าน เพิ่มความชุ่มชื้น บำรุงพร้อมปกป้องผิวในตัว

ประสิทธิภาพของส่วนผสม : สารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์ต้องตอบโจทย์ผู้ที่มีผิวแห้ง เช่น เซราไมด์เพื่อการบำรุงผิว ไฮยาลูรอนิกแอซิดเพื่อเพิ่มความความชุ่มชื้น จนไปถึงส่วนผสมอื่นๆ เพื่อเสริมสร้างให้ผิวมีสุขภาพดีในระยะยาว

ความแข็งแรงของตัวแบรนด์ : ChatGPT พิจารณาจากความเชี่ยวชาญในการดูแลผิวหน้าและจุดขายของแบรนด์ รวมถึงความนิยมจากผู้ใช้

รีวิวและการทดลองผลิตภัณฑ์: ระบบรวมข้อมูลจากหลากหลายรีวิว และการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มคนหลากหลาย

พอได้คำตอบ…ก็สบายใจ โอเค! สาวผิวแห้งและแพ้ง่ายเตรียมสไลด์หน้าจอได้เลย เรา (และ ChatGPT) ขนมาให้บำรุงเต็มกระบุงแน่วันนี้!

CeraVe Moisturising Cream

เหตุผลที่ Chat GPT เลือก : ปัญหาผิวแห้งถึงแห้งมากจะพบจำนวนเซราไมด์บนชั้นผิวที่น้อย ดังนั้นไม่แปลกใจที่ ChatGPT เลือก CeraVe Moisturizing Cream เป็นตัวเลือกแรก เพราะผลิตภัณฑ์มีเซราไมด์ที่สกัดจากพืชทั้งหมด 3 ชนิด 

เหตุผลที่กองบิวตี้ LIPS เลิฟ! : เนื้อครีมข้นๆ ใครว่าจะโบกแล้วหนาเตอะ ตัวนี้ซึมลงสู่ผิวได้ดีมาก ชุ่มชื้นแบบไม่รู้สึกเหนอะหนะ ที่สำคัญใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย คนในกองบางครั้งพกไว้ใช้ทามือแทนแฮนด์ครีมก็มี

Key Words ง่ายๆ เฉพาะไอเทม : เพื่อผิวแห้งมาก เข้มข้น ไม่เหนอะหนะ

CeraVe Moisturising Cream 48 กรัม ราคา 179 บาท

Back to Highlight

La Roche-Posay Toleriane Dermallergo Creme

เหตุผลที่ Chat GPT เลือก : ดูเหมือนว่า La Roche-Posay จะกลายเป็นแบรนด์โปรดของ AI ไปแล้ว เพราะติดโผแทบจะทุกหัวข้อ เมื่อเราถามระบบว่า “ทำไมคุณถึงหลงรักไอเทมนี้” แล้ว ChatGPT ก็ตอบกลับ “ผลิตภัณฑ์นี้ยอดเยี่ยมเพราะมี น้ำแร่จากธรรมชาติช่วยบำรุงผิว”

เหตุผลที่กองบิวตี้ LIPS เลิฟ! : ชอบที่เนื้อครีมให้ความชุ่มชื้นสูง ใช้ทาก่อนนอนในห้องแอร์ ตื่นมาแล้วผิวดูสุขภาพดีเว่อร์ๆ

Key Words ง่ายๆ เฉพาะไอเทม : ชุ่มชื้นสูง Glow Skin เหมาะกับผิวแห้งและแพ้ง่าย

La Roche-Posay Toleriane Dermallergo Creme 40 มล. ราคา 890 บาท

Back to Highlight

Eucerin OMEGA SOOTHING CREAM

เหตุผลที่ Chat GPT เลือก : ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Eucerin ซึ่งเป็นตัวเลือกอันดับท็อปๆ เพราะ AI มองว่า Eucerin OMEGA SOOTHING CREAM มาพร้อมกับจุดขายสำคัญอย่างเซราไมด์ โอเมก้า ออยล์ และลิโคชาลโคน เอ ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง และอาการคันได้ดี

เหตุผลที่กองบิวตี้ LIPS เลิฟ! : เคยแพ้น้ำยาเปลี่ยนสีผม บริเวณไรผมแห้งและลอกหนักมาก และนี่คือไอเทมช่วยชีวิต ผิวกลับปกติได้แบบไร้กังวล เนื้อครีมชุ่มชื้นมากๆ แพกเกจดูสะอาดสะอ้านใช้งานง่าย

Key Words ง่ายๆ เฉพาะไอเทม : เพื่อผิวแห้งมากและแพ้หนักมาก

Eucerin OMEGA SOOTHING CREAM 50 ML ราคา 855 บาท

Back to Highlight

The Ordinary Natural Moisturizing Factors + HA

เหตุผลที่ Chat GPT เลือก : AI ชอบที่ The Ordinary Natural Moisturizing Factors + HA ช่วยมอบความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก และจัดเต็มด้วยพาเหรดส่วนผสมที่ผิวต้องการ

เหตุผลที่กองบิวตี้ LIPS เลิฟ! : พลิกฉลากเจอส่วนผสมสำคัญราวกับขนมาทั้งตัวเอกงานผิว ไม่ว่าจะเป็นกรดอะมิโน เซราไมด์ PCA หรือไฮยาลูรอนิกแอซิด เนื้อสัมผัสหลังใช้คือเข้มข้น ชุ่มชื้นมากแต่ไม่มันเยิ้ม ใช้แล้วผิวไม่แห้งกร้านระหว่างวัน

Key Words ง่ายๆ เฉพาะไอเทม : แพกเกจเท่ ส่วนผสมจัดเต็ม

Back to Highlight

สุดยอดผลิตภัณฑ์สำหรับ ‘ผิวแพ้ง่าย’ ประจำปี 2023

สุดยอดผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย ChatGPT อาศัยเกณฑ์ในการคัดเลือกเช่นเดียวกับผิวแห้ง ซึ่งพิจารณาจากความคุ้นเคยและความนิยม ประสบการณ์ส่วนตัวและรีวิวจากผู้ใช้จริง ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ที่เป็นโซลูชัน และดูเหมือนสกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ChatGPT แบ่งแยกออกเป็นหมวดหมู่อีกด้วย

หมวดคลีนเซอร์และผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

CeraVe Hydrating Cleanser

เหตุผลที่ Chat GPT เลือก : เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายเพราะผลิตภัณฑ์ชำระล้างอย่างอ่อนโยนพร้อมคงความชุ่มชื้นโดย ปราศจากสบู่ น้ำหอม ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันด้วยสูตรแบบ Non Comedogenic และ Hypo-Allergenic

เหตุผลที่กองบิวตี้ LIPS เลิฟ! : ส่วนใหญ่ถ้าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มุ่งเน้นทำความสะอาดอย่างเดียว บางครั้งทำให้หน้าแห้งและมีอาการคัน แต่ตัวนี้หลังล้างแล้วรู้สึกชุ่มชื้นมาก เหมือนมีฟิล์มเคลือบบางๆ รู้สึกเหมือนผิวได้รับการบำรุงไปในตัว

Key Words ง่ายๆ เฉพาะไอเทม : ล้างสะอาดและชุ่มชื้นในตัว

CeraVe Hydrating Cleanser 88 มล. ราคา 220 บาท

VANICREAM Gentle Facial Cleanser

เหตุผลที่ Chat GPT เลือก : ChatGPT มองว่า VANICREAM Gentle Facial Cleanser เป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ชำระล้างน้ำมันส่วนเกินบนชั้นผิวแต่ไม่ทำให้ผิวระคายเคือง รวมถึงปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้อย่าง แอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือสารกันเสีย ฯลฯ

เหตุผลที่กองบิวตี้ LIPS เลิฟ! : ชอบที่มีฟองเล็กน้อย เนื้อผลิตภัณฑ์ไม่เหนียวหนัก ไม่อุดตันรูขุมขน ล้างหน้าได้สะอาดดี รวมถึงเป็นไอเทมที่เลี่ยงสารก่อให้เกิดการแพ้แบบครอบคลุม (เกือบ) ทั้งโลก 

Key Words ง่ายๆ เฉพาะไอเทม : ปราศจากสารก่อให้เกิดการแพ้แบบครอบคลุม

VANICREAM Gentle Facial Cleanser 237 มล. ราคา $9.65

Back to Highlight

หมวดมอยส์เจอไรเซอร์และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

A-Derma Exomega Emollient Cream

เหตุผลที่ Chat GPT เลือก : ครีมบำรุงที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ต ช่วยลดรอยแดง ผื่น และปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยน

เหตุผลที่กองบิวตี้ LIPS เลิฟ! : แม้จะหาซื้อยากแต่ก็คุ้มค่า เนื้อครีมเบาละมุนละม่อมทาได้ทุกวัน ไม่ว่าผิวจะแพ้ง่าย และแห้งหนักมาก ตัวนี้เอาอยู่

Key Words ง่ายๆ เฉพาะไอเทม : ชุ่มชื้นดีมาก ปราบผิวแพ้หนัก ผื่น รอยแดง

A-Derma Exomega Control Emollient Cream 400 มล. ราคา 717.23 บาท

Back to Highlight

หมวดผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นระหว่างวัน

AVENE Thermal Spring Water

เหตุผลที่ Chat GPT เลือก : AI รักไอเทมนี้เพราะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในระหว่างวัน โดยปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้

เหตุผลที่กองบิวตี้ LIPS เลิฟ! : ชอบที่ล่ำลือกันว่าตัวนี้ช่วยปลอบประโลมผิวแพ้ง่าย ผิวหนังอักเสบ คัน ระคายเคือง หลังจากใช้ก็ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ใดๆ เราชอบเอามาฉีดหลังลงสกินแคร์และกันแดด ได้ลุคดิวอี้เบาๆ รวมถึงใช้พรมระหว่างวันเวลาผิวอ่อนล้า ต้องการความสดชื่นอีกด้วย

Key Words ง่ายๆ เฉพาะไอเทม : สดชื่น ดิวอี้ ปลอบประโลม

AVENE Thermal Spring Water ราคา 713 บาท

เราทำตามสัญญา! กับสุดยอดสกินแคร์ประจำปี 2023 ทั้งผิวมัน ผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย โดยครั้งนี้ทำโพลร่วมกับ ChatGPT เพราะไม่อยากให้แค่ ‘สวยธรรมดา’ แต่เป็น ‘สวยแบบ AI’ ‘สวยแบบมีอัลกอริทึม’ ‘สวยพร้อมสู่ยุค 6G’ งานนี้ล้ำก่อนสวยก่อนของจริง!

Back to Highlight

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม