Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Makeup

เซเลบไทย-เทศ ขึ้นแท่น CEO ความงาม ตั้งแต่พีพี-บิวกิ้น จนถึง ‘อะเดล’ เตรียมคลอดแบรนด์บิวตี้!

Beauty / Makeup

แม่ค้าสายดีว่า มาอีกแล้วจ้า!…วางรางวัลแกรมมี่ลง แล้ววิ่งเข้าแลบฯ ไปผสมสีตัวอย่างลิปสติกแปบ!

คราวนี้ไม่ใช่ใคร! แต่เป็น ‘อะเดล’ ดีว่าเสียงทรงพลังเจ้าของบทเพลงชื่อดังอย่าง Rolling in the Deep, Set Fire to the Rain ฯลฯ งานนี้ตรงตามสูตรเป๊ะ! ที่บรรดาศิลปินเซเลบฯ ต่างๆ หลังจากโลดแล่นอยู่ในวงการสักพัก ก็ถึงเวลาผันตัวเป็นแม่ค้าสายบิวตี้ (แม่ค้าเป็นแค่คำแซว แต่จริงๆแล้ว ใช้คำว่านักปั้นแบรนด์ตัวแม่ ถึงจะถูก)

LIPS จึงทำสกู๊ปสับแบบละเอียดให้ ว่ามีเซเลบฯ และดีว่าคนไหนกลายเป็นนักปั้นแบรนด์บิวตี้ตัวแม่ พร้อมเผยสาเหตุว่าทำไมเขาหรือเธอถึงเอาดีมาจับทางสินค้าบิวตี้เป็นหลัก!

ล่าสุด ‘อะเดล’

ท่อนเพลง ‘Hello, it’s me!’ คงแว่วผ่านโสตฯ หากลูกค้ากำลังนึกว่าโปรดักต์ที่จับอยู่นี้ของใคร เมื่อสื่ออย่าง Mirror รายงานว่า ‘อะเดล’ ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าภายใต้ชื่อว่า ‘The Shelbourne Collective’ ซึ่งในเอกสารชี้ให้เห็นว่าเธอสามารถผลิตสินค้าครอบคลุมตั้งแต่เครื่องสำอาง เสื้อผ้า ไปจนถึงเครื่องประดับ 

เราอาจจะได้ฉีดน้ำหอมกลิ่นดีว่าขวดใหม่ ได้ลองอายแชโดว์แบบสโมกี้อายส์สไตล์ดรามาติกแบบที่เราเห็นบนสเตจของเธอ ไปจนถึงเครื่องประดับและเสื้อผ้าอีกมากมาย ต้องรอติดตามในอนาคต

ใครจะไปรู้ว่าจากมุก ‘ลิปสติกสีเริม’ ที่อะเดลตอบติดตลกบนเวที หลังจากแฟนคลับชาวไทยตะโกนว่าเธอใช้ลิปสติกของอะไร และเธอก็ตอบได้แบบชัดถ้อยชัดคำ ดังนั้นเครื่องสำอางอาจจะเป็นหนึ่งในแพสชันของเธอก็ได้หากมีโอกาสได้ทำแบรนด์ที่เธอใฝ่ฝัน

@thechanisara

Adeleใช้ลิปอะไร💄แต้มบุญถูกใช้งานอย่างรุนแรง😭 เชิญแม่เข้าทำเนียบ รีวิวบิวตี้เลยค่ะ #adele#weekendswithadele Which lipstick Adele is using?💄

♬ original sound – TheChanisara – TheChanisara
มุกลิปสติกสีเริมที่อะเดลตอบโต้บทสนทนากับแฟนคลับชาวไทยแบบฮาๆ

ริฮานน่า ชวนทุกคนมาเป็นแม่ค้ากันหมดแล้ว!

“เมื่อไหร่จะออกเทปคะ…คุณแม่ค้า?” เรียกได้ว่าแฟนคลับทั้งไทยและเทศถามอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน และ ‘ริฮานน่า’ คือคำตอบที่ทุกคนพูดเสียงเดียวกัน หากจั่วหัวว่าใครคือแม่ค้าสายดีว่ายุคแรกเริ่ม โดยเมื่อกันยายน 2017 เธอได้คลอดแบรนด์ที่ตอบโจทย์ในความหลากหลายของชาติพันธุ์อย่าง Fenty Beauty 

เมื่อตระหนักได้ว่ารองพื้นบนโลกนี้มีเฉดสีไม่เพียงพอสำหรับทุกสีผิว ดังนั้น Fenty Beauty จึงคลอดโซลูชันอย่างรองพื้น Pro Filt’r ที่เปิดตัวด้วยเฉดสีทั้งหมด 40 เฉด (โอ้โห) และดูเหมือนว่าเธอรับฟังความต้องการของลูกค้า จึงขยายเพิ่มไปถึง 50 เฉด (โอ้โหเบอร์แรงกว่า) 

‘เราไม่ได้ขายเครื่องสำอาง แต่เราขายโซลูชันสำหรับผิว’ นี่มันหลักสูตรการตลาดแบบลุ่มลึกของขุ่นแม่ริริชัดๆ

ไคลี เจนเนอร์ เจ้าแม่อินฟลูฯ มาร์เกตติง

หลังจากที่ไคลี เจนเนอร์ ทำหน้าที่เป็นเซเลบฯ เขย่าไอจี และทำให้ตัวเองเป็น ‘เทรนด์เซตเตอร์’ ผู้ทำให้สาวๆ ทั่วโลกหันมาวาดขอบปาก Overlined Lips กันยกใหญ่ 

จากนั้นเธอก็ตีหัวเข้าบ้านโดยการคลอดแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเอง Kylie Cosmetics ซึ่งมีไอเทมฮิตระเบิดระเบ้ออย่าง Kylie Lip Kit ซึ่งเป็นลิควิดลิปสติกและลิปไลเนอร์เซ็ต 

แม้ว่ามีข่าวยอดรายได้ที่เยอะเกินจริง และตอนนี้ผู้ถือหุ้นใหญ่จะเปลี่ยนมือเป็นของ Coty Inc. แต่เธอก็ถือว่าเป็นนักปั้นแบรนด์เซเลบฯ ที่เริ่มจากการใช้ตัวเองเป็นแบรนด์ได้อย่างชาญฉลาด

เลดี้กาก้า และเทรนด์ยั่งยืน

เมื่อ ‘ทุกคนเป็นห่วงโลก’ แบรนด์ Haus Labs by Lady Gaga จึงนำเสนอเครื่องสำอางที่ผสานศิลปะและนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ พร้อมตอบโจทย์ความยั่งยืนภายใต้นิยามของคำว่า ‘Clean Beauty’ อย่างแท้จริง 

แม้ว่าขุ่นแม่มอนสเตอร์คนนี้จะแสดงออกถึงความเฟียซผ่านแนวเพลงและโชว์บนสเตจ แต่สำหรับโปรดักต์ในเครือแล้ว เธอกลับอ่อนโยนต่อโลก! ด้วยการชูความเป็นเครื่องสำอางแบบ Cruelty-Free และ Vegan รวมถึงส่วนผสมในเครื่องสำอางก็พิสูจน์ได้ว่ามาจาก Sustainably Sourced หรือแหล่งที่มาอย่างยั่งยืน ที่พิสูจน์ได้ว่าปลอดภัยต่อผิวแบบไม่กำกวม!

เฮลีย์ บีเบอร์ และกลยุทธ์สร้างเทรนด์จากของกิน

ถ้าพูดถึงเซเลบฯ นักปั้นแบรนด์ที่ใช้ตัวเองเป็นแบรนด์ได้จึ้ง! เรายกให้เฮลีย์ บีเบอร์ กับแบรนด์เรื่องสำอาง Rhode Skin ที่ไม่ว่าก่อนจะคลอดโปรดักต์อะไร เธอจะทำการสร้างเทรนด์บิวตี้ขึ้นมาก่อนเสมอผ่านธีมของกิน (มาทั้งซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วมั้ง!) ไม่ว่าจะเป็นลุคสาวสตรอว์เบอร์รี ลุคลาเต้ ลุคมัตจะ และล่าสุดลุคสาวลูกพลัม – Sugar Plum Fairy ราวกับว่าใครอยากแต่งหน้าตามเทรนด์ให้สวยเป๊ะ ก็กด Rhode Skin ลงตะกร้าได้เลย

เซลีนา โกเมซ และความงามที่ไม่สมบูรณ์แบบ

แบรนด์ Rare Beauty ของเซลีนา โกเมซ ก้าวเข้ามาทำลายมาตรฐานความสวยสมบูรณ์แบบที่เกินจริง โดยสร้างความเชื่อมั่นว่า ‘การแต่งหน้าที่สร้างความรู้สึกดีๆ ต้องไม่ปิดบังอัตลักษณ์ของตัวเอง’ ดังนั้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์เลอค่าที่สร้างเทรนด์ไวรัลในโซเชียลฯ อย่างบลัชออนเอย ไฮไลต์เอย ลิปสติกเอย จึงควรเน้นการเคารพคุณค่าความงามในตัวเอง 

พร้อมกันนี้ Rare Beauty ยังให้ความสำคัญกับ ‘ความรู้สึกและจิตใจ’ ผุดองค์กร Rare Impact Fund เพื่อพัฒนาบริการด้านสุขภาพจิตให้กับชุมชนที่ด้อยโอกาส อีกด้วย

สาเหตุที่ศิลปินมาเอาดี ตีตลาดบิวตี้!

ผลสำรวจของ McKinsey รายงานว่าตลาดความงามครอบคลุมทั้งสกินแคร์ น้ำหอม เมกอัพ และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เติบโตสูงขึ้นสวนทางกับวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่กำลังผันผวน 

โดยในปี 2022 ที่ผ่านมา สามารถสร้างรายได้ประมาณ 430,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยคาดว่าในปี 2027 จะสร้างมูลค่ากว่า 580,000 ล้านเหรียญ ซึ่งเติบโตขึ้นเฉลี่ย 6% ต่อปี

และ 42% ของผู้ตอบแบบสำรวจ ในประเทศจีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา กล่าวว่าพวกเขาสนุกที่จะได้ลองแบรนด์ใหม่ๆ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเซเลบฯ สายนักธุรกิจจ้องหยิบชิ้นปลามันกันเป็นแถว

เซเลบฯ ในไทยโดดลงสนาม

ในขณะเดียวกัน ศักยภาพในการส่งออกเครื่องสำอางของไทยอยู่ในอันดับที่ 18 ของโลก ครองส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 1.7% ซึ่งมีโอกาสเติบโตขึ้นอีกมาก ในฐานะหนึ่งในประเทศที่เป็นแหล่งรวมสมุนไพรและส่วนผสมยอดนิยมในอุตสาหกรรมความงาม

ในปี 2022 ที่ผ่านมา มูลค่าตลาดเครื่องสำอางในประเทศไทยอยู่ที่ 83,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.6% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจเมื่อตลาดเริ่มฟื้นตัวหลังจากผลกระทบจากสถานการณ์ในช่วงโควิด 

ซึ่งวงการความงามต่างจับตามองว่าในปี 2023 นี้ มูลค่าการส่งออกจะพุ่งสูงขึ้นเทียบเท่ากับในปี 2019 ที่เป็นปีที่ประเทศไทยส่งออกเครื่องสำอางสูงสุดอีกด้วย

พีพี-บิวกิ้น, ก้อยนัตตี้ดรีม, กระแต บุกโลกบิวตี้!

พีพี-บิวกิ้น ขึ้นแท่นเป็น CEO ของแบรนด์ Caremate ที่ส่งต่อผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Made with Care’ ที่ทั้งคู่ใส่ใจดูแลทุกขั้นตอนสมกับชื่อแบรนด์ 

เช่นเดียวกับก้อย-นัตตี้-ดรีม ที่แท็กทีมทรีโอกันเปิดตัวแบรนด์ BWB.Store ขนหลากหลายผลิตภัณฑ์สีสันสดใสแบบฟาดๆ มาเสิร์ฟ 

และนักร้องสายแดนซ์ กระแต อาร์สยาม กับแบรนด์ Kathy Cosmetics หนึ่งในสปอนเซอร์เวทีการประกวด  Miss Universe Thailand เดินตามรอยเหล่าศิลปิน นักแสดง และเซเลบฯ รุ่นพี่ที่ฟาดเปรี้ยงในวงการบิวตี้ไทยมาแล้วนักต่อนัก

ไม่ว่าจะเป็น ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ กับแบรนด์ UZI Cosmetic, เนย-โชติกา วงศ์วิลาศ กับแป้ง Cho และโอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุล กับความสำเร็จของสบู่ OAB’S ที่ล่าสุดแตกไลน์ผลิตภัณฑ์เป็นสกินแคร์ ทั้งโฟมล้างหน้า เซรั่ม และมอยส์เจอไรเซอร์ ออกมาให้แฟนๆ ได้เลือกช็อป เป็นต้น

ตลาดบิวตี้จึ้งเว่อร์แบบนี้นี่เอง ไม่น่าล่ะ เหล่าศิลปิน เซเลบฯ ดีว่า จึงหันไปเอาดีในการเป็น ‘แม่ค้า’ กันยกใหญ่ เราในฐานะแฟนคลับจะนั่งแคะกระปุกรอ หวังจะได้ลองสินค้าใหม่จากเซเลบฯ คนโปรด 

จะยังไงก็ได้ แต่ขออย่างเดียวได้ไหม รวยทางนี้แล้วอย่าลืมออกซิงเกิลด้วยละ เพราะอันนี้เราก็คิดถึง (หัวเราะ!)

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม