Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ไม่ได้ ‘สร้าง’ แต่ ‘พิมพ์’ ออกมา Wolf Ranch ชุมชนบ้านพิมพ์ 3 มิติใหญ่สุดในโลกที่เท็กซัส

Art & Design / Culture

ไม่น่าเชื่อว่าเทคโนโลยีพิมพ์ 3 มิติจะขยายสเกลการใช้งาน ไปจนถึงการสร้างที่พักอาศัยที่อยู่ได้จริงอย่าง ‘Wolf Ranch’ ชุมชนที่อยู่อาศัยในเมืองจอร์จทาวน์ รัฐเท็กซัส ตั้งอยู่ห่างจากเมืองออสตินซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐไปทางเหนือประมาณ 30 ไมล์ เป็นชุมชนบ้าน 3 มิติที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเพิ่งเปิดตัวบ้านที่สร้างเสร็จเป็นหลังแรกด้วยผนังที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ นับเป็นบ้านหลังแรกจากทั้งหมด 100 หลังที่จะต้อนรับผู้อยู่อาศัยตั้งแต่เดือนกันยายนนี้

โปรเจกต์บ้าน 3 มิตินี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง ICON บริษัทเทคโนโลยีด้านการก่อสร้างของรัฐเท็กซัส, Lennar Group บริษัทรับสร้างบ้าน และ Bjarke Ingels Group (BIG) บริษัทด้านสถาปัตยกรรมสัญชาติเดนมาร์ก ด้วยความมุ่งมั่นที่จะรันวงการก่อสร้าง ตั้งเป้าสร้างมาตรฐานใหม่ของการสร้างบ้านแห่งอนาคตผสมผสานสไตล์โมเดิร์น เน้นสถาปัตยกรรมยกระดับและการออกแบบที่ประหยัดพลังงาน โดยคำนึงถึงความยืดหยุ่นและความยั่งยืนเป็นสำคัญ

หัวใจหลักของบ้าน 3 มิติ คือ ผนังพิมพ์ 3 มิติ ที่เข้ามาแทนที่การก่อสร้างแบบเดิม โดยผนังบ้านทำจากซีเมนต์ความแข็งแรงสูงเอกสิทธิ์เฉพาะที่เรียกว่า ‘Lavacrete’ ซึ่งติดตั้งโดยใช้เครื่องพิมพ์หุ่นยนต์ขนาดกว้าง 46 ฟุต ช่วยลดขั้นตอนความซับซ้อนในการก่อสร้าง 

เทคโนโลยีนี้สร้างผนังบ้านเสร็จภายในสัปดาห์เดียวเท่านั้น ด้วยความสามารถการพิมพ์ 5-10 นิ้ว ต่อวินาที ซึ่งตัว Lavacrete นั้นให้มวลความร้อนที่ช่วยชะลอการถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน นอกจากนี้มวลความร้อน ฉนวนกันความร้อนและผนังสุญญากาศยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และลดต้นทุนตลอดอายุการใช้งาน

วัสดุ Lavacrete มีความทนทานต่อทุกสภาพภูมิอากาศได้เป็นอย่างดี พร้อมกับปกป้องบ้านจากภัยธรรมชาติต่าง ๆ ได้ด้วย นับว่าเป็นวัสดุทางเลือกที่ปลอดภัยและใช้ได้จริง ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องพิมพ์อัตโนมัติยังใช้วัสดุก่อสร้างรวมถึงแรงงานน้อยลงกว่าเดิม ทำให้ประหยัดงบก่อสร้างไปด้วยในตัว

เมื่อ ICON ประกาศโครงการในปี 2021 เจสัน บัลลาร์ด (Jason Ballard) ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอได้กล่าวถึงชุมชนว่าเป็น “จุดเปลี่ยนสำคัญในประวัติศาสตร์ของการพัฒนาระดับชุมชน” พร้อมทั้งเพิ่มเติมว่าเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติช่วยให้บ้านมีคุณภาพสูงได้รวดเร็ว และราคาย่อมเยากว่าวิธีการสร้างทั่วไป อีกทั้งเมื่อสหรัฐฯ ต้องเผชิญกับภาวะขาดดุลบ้านใหม่ราว 5 ล้านหลัง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มอุปทานอย่างรวดเร็วโดยไม่ลดทอนคุณภาพ ความสวยงาม หรือความยั่งยืน และทั้งหมดนี้คือจุดแข็งเทคโนโลยีของ ICON

Wolf Ranch คือโครงการที่ใหญ่ที่สุดของ ICON จนถึงปัจจุบัน นับว่าเป็นอีกเทรนด์ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งสำหรับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เชื่อว่าอีกไม่นาน เราคงจะได้เห็นการนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปประยุกต์ใช้ในรูปแบบอื่นๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน

Words: Ayu Kulahathai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม