Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion

Visual Merchandising Prize

รางวัลที่บ่งบอกจุดยืนในการสนับสนุนผลงานสร้างสรรค์ทุกรูปแบบของ Chanel
Fashion

Chanel และ le19M องค์กรภายใต้การดูแลของ Chanel ซึ่งทั้งสองเป็นพันธมิตรของ ‘Design Parade Toulon’ เทศกาลงานออกแบบตกแต่งภายในระดับนานาชาติมาตั้งแต่ปี 2016 เพื่อเน้นย้ำจุดยืนในการสนับสนุนผลสร้างสรรค์ทุกรูปแบบและการมีส่วนร่วมในทักษะชำนาญการด้านงานออกแบบตกแต่งอีกครั้ง สตูดิโอ Métiers d’art หลายแห่งซึ่งอยู่ภายใต้อาคาร le19M จึงได้ร่วมมือจัดงานครั้งที่ 6 นี้ที่เปิดให้เข้าชมในวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา 

ซึ่งรางวัล ‘Visual Merchandising Prize’ ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 โดย Chanel เป็นผู้มอบให้พร้อมกับเงินทุนจำนวน 20,000 ยูโร เพื่อสนับสนุนการสร้างสรรค์โปรเจกต์ที่จะนำไปจัดแสดงในงานนี้ในปี 2023 โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับคัดเลือกจากบรรดาผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายในการแข่งขันออกแบบตกแต่งภายในประจำปี 2022 และผู้เข้ารอบสุดท้ายจะได้รับเชิญให้ออกแบบตู้โชว์ในธีมเมดิเตอร์เรเนียน พร้อมด้วยลวดลาย ข้าวของ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากซิลูเอ็ตต์จากคอลเลกชั่นของ Chanel ที่พวกเขาเลือกมาเป็นแรงบันดาลใจ 

ผลงานของพวกเขาจะถูกนำไปจัดแสดงใน ‘Former Bishop’s Palace’ ณ เมืองตูลงท่ามกลางฉากตกแต่งที่ออกแบบโดยศิลปินชาวฝรั่งเศส Arthur Hoffner ผู้ชนะรางวัล Design Parade Hyères Public Prize ประจำปี 2017 ย้อนเวลากลับไปเมื่อปีที่แล้วหน่วยงาน Biehler-Graveleine ซึ่งเป็นผู้ชนะรางวัล Visual Merchandising Prize ปี 2021 เลือกที่จะออกแบบผลงานร่วมกับ ‘Lesage Intérieurs’ ซึ่งผลิตงานปักสั่งทำพิเศษให้กับโลกแฟชั่นตั้งแต่ปี 2013 

บทสนทนาอันมากมายได้เกิดขึ้นระหว่างนักออกแบบตกแต่งภายในรุ่นเยาว์สองคนอย่าง Marc-Antoine Biehler และ Amaury Graveleine ที่ร่วมมือกับ Jean-François Lesage ในการทำให้ห้องนั่งเล่นที่ Former Bishop’s Palace กลายเป็นสถานที่ที่มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง นักออกแบบภายในทั้งสองได้จินตนาการห้องโถงของเธอโดยเป็นห้องขนาด 15 ตร.ม. ที่แฝงไปด้วยบรรยากาศหรูหราไม่แพ้ความน่าอัศจรรย์ 

ผู้มาเยือนจะได้พบกับหน้าจอขนาดใหญ่ 3.70 เมตรที่ประกอบไปด้วยแผงเจ็ดแผงซึ่งมีลายปักรูปดวงตาและสัญลักษณ์ 12 จักรราศี พร้อมด้วยไพ่ทาโรต์ในรูปแบบของการถวายเครื่องเซ่นไหว้และเส้นเมอริเดียนที่มีภาพงูกินหาง โดย Jean-François Lesage ได้ทำให้จักรวาลที่ได้รับแรงบันดาลใจนี้มีชีวิตขึ้นมาเขาจึงได้ผสมผสานเทคนิคและวัสดุต่างๆ เข้าด้วยกัน 

ไม่ว่าจะเป็นด้ายสีทองและสีเงิน ลูกปัดทรงกลมและทรงเหลี่ยม ด้านแคนเนไทล์ ตะเข็บผ้าซาติน และตะเข็บสายโว่ ซึ่งผลงานอันน่าทึ่งนี้ใช้เวลารังสรรค์กว่า 1,000 ชั่วโมงโดยช่างฝีมือชาวอินเดียของ Lesage Intérieurs

นอกจากผลงานเหล่านี้ของ Marc-Antoine Biehler และ Amaury Graveleine ที่ร่วมมือกับ Lesage Intérieurs แล้วนั้นสตูดิโอ Métiers d’art อีก 2 แห่งซึ่งตั้งอยู่ใน le19M ก็ได้รับเชิญจากสภาปนิก Rodolphe Parente ประธานคณะกรรมการพิจารณาตัดสินและแขกผู้มีเกียรติสำหรับงานครั้งที่ 6 นี้ ให้เข้าร่วมนิทรรศการหลักใน Former Bishop’s Palace อีกด้วย 

ช่างฝีมือด้านการทำทองจากกูส์ซองส์ (Goossens) ออกแบบไฟแขวนที่ทำจากทองเหลืองสีทองอร่ามแบบมีลวดลายซึ่งมีความสูงเกือบ 3 เมตร ในขณะที่ช่างอัดพลีทจากสตูดิโอโลนญง (Lognon) ก็ได้รังสรรค์งานอัดพลีทอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา เพื่อแขวนตกแต่งผนังห้องนิทรรศการห้องหนึ่ง สำหรับผู้ที่สนใจงาน Design Parade Toulon จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน ถึง 30 ตุลาคม 2022 ที่ Former Bishop’s Palace 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม