HOME / Beauty

BIGGEST BEAUTY TRENDS

Totally HYPED, PROBIOTICS !
Beauty

เข้าสู่ครึ่งปีหลังแล้ว เป็นอะไรที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อย่างช่วงนี้จะเห็นได้ว่าหลายคนหันมาดูแลตัวเอง โดยการเน้นเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น “สวยอย่างธรรมชาติ และสวยด้วยธรรมชาติ” ดูจะเป็นคีย์หลักของเทรนด์ที่มาแรงในเลยก็ว่าได้

อย่างวงการความงามได้มีการคัดสรรสิ่งใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาประสิทธิภาพเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ทว่าทุกอย่าง ล้วนมาจากสิ่งที่ธรรมชาติคัดสรร เพื่อใช้ในการฟื้นฟูความงาม บวกกับเทคโนโลยี ที่ทำให้มีส่วนผสมใหม่ๆ มาช่วยฟื้นฟูความงามแบบองค์รวม เรียกได้ว่าใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติดูแลระบบนิเวศของผิวนั่นเอง มาถึงตรงนี้ อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าสิ่งที่วงการ Skincare Ingredient กำลังพูดถึง คืออะไร และนอกจากอินกรีเดี้ยนที่น่าสนใจ ยังมีเมคอัพเทรนด์ แฮร์เทรนด์ รวมไปถึงบิวตี้บล็อกเกอร์คลื่นลูกใหม่คนไหนบ้างที่น่าติดตาม คอลัมน์นี้ได้รวมไว้ให้คุณแล้ว

PROBIOTICS, SKIN LOVING INGREDIENT 

เวลานี้คงไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่า กระแสเฮลธีฟู้ดที่กำลังได้รับความนิยม อย่าง Probiotics (โพรไบโอติก) ที่แทบทุกผลิตภัณฑ์สายสุขภาพ สายฟื้นฟูผิวจากภายใน จะมีส่วนผสมตัวนี้อยู่ บางแบรนด์พัฒนาสูตรใส่โพรไบโอติกลงไป บางแบรนด์ถึงกับออกไลน์ผลิตภัณฑ์ ครีเอททุกแคทิกอรี่ให้มีส่วนผสมอย่างโพรไบโอติก ว่าแล้วก็ทำให้ต้องไปหาคำตอบว่าส่วนผสมที่ว่านั้น คือ อะไร ดีอย่างไร และอยู่ในผลิตภัณฑ์ไหนบ้าง เพื่อให้ลิปส์เตอร์ได้จดลงลิสต์กัน

Probiotics (โพรไบโอติก) เป็นสารสำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย เป็นแบคทีเรียดีที่มีประโยชน์ในการเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และระบบอื่นๆ ทำหน้าที่ปรับสมดุลลำไส้ สังเคราะห์วิตามินที่จำเป็นให้ร่างกายได้นำไปใช้ในการขับถ่าย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ ป้องกันร่างกายจากจุลินทรีย์ที่ก่อโรค และช่วยให้สุขภาพแข็งแรง โดยแต่ละวันเราสามารถเพิ่มจำนวนของโพรไบโอติก หรือแบคทีเรียดีให้ร่างกายได้ด้วย โยเกิร์ต นมเปรี้ยว คอมบูชา กิมจิ มิโซะ พาร์มีซานชีส ดาร์กช็อกโกแลต และอื่นๆ

How Do Probiotics Work In Skincare?
ตอนนี้ในวงการความงามโพรไบโอติกกำลังเป็นนางเอก ที่โดดเด่นมากในเรื่องการชะลอวัย เพราะเมื่อใดที่ได้ใช้สกินแคร์ที่มีโพรไบโอติกในการบำรุงผิวจะช่วยควบคุมดูแลปรับสมดุลธรรมชาติบนผิวได้ดี Marie Drago ผู้ก่อตั้ง Gallinée แบรนด์สกินแคร์โพรไบโอติก ได้กล่าวถึงความพิเศษของส่วนผสมตัวนี้ไว้ว่า “ร่างกายของเราประกอบไปด้วยจุลินทรีย์หลายล้านชนิด และเพื่อช่วยคงสภาพของระบบนิเวศแบคทีเรียตามธรรมชาติ ที่เรารู้จักกันในชื่อ Microbiome โพรไบโอติกจึงช่วยให้ผิวของเรามีความสมดุล นำมาซึ่งผลลัพธ์ของผิวที่เปล่งประกายสุขภาพดี” ฉะนั้นหากเราเพิ่มจำนวนโพรไบโอติกในระบบนิเวศบนชั้นผิวให้มีความสมดุลผิว ผิวจะแข็งแรง คงความชุ่มชื่น และไม่ระคายเคืองได้ง่าย ในทางกลับกันหากผิวขาดความสมดุล ก็จะเกิดการอักเสบได้ง่าย ผิวแห้ง หรือมีปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยในเว็บไซต์ sciencedirect.com ที่ชี้ให้เห็นประโยชน์ของโพรไบโอติก ว่าช่วยลดอาการอักเสบของผิวและลดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย

ส่งผลให้การใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของโพรไบโอติก นั้นช่วยฟื้นฟูกระบวนการทำงานของผิวให้กลับมามีค่า pH ที่สมดุล หากผิวของเรามีแบคทีเรียที่ดีจำนวนมาก จะทำให้ผิวมีความแข็งแรง เมื่อเจอสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงหรือมลภาวะ จะลดการอักเสบได้ ปัญหาผิวก็จะลดลง โดยโพรไบโอติกสามารถใช้ได้คนทุกสภาพผิว เพราะ จุดเด่นที่สำคัญ คือ การเข้าไปช่วยเร่งกระบวนการฟื้นฟูผิวใหม่ เสริมเกราะป้องกันผิวให้มีความแข็งแรง ว่าแล้วก็ไม่แปลกใจเลยที่ในวงการสกินแคร์ โพรไบโอติกจะได้รับความนิยม และขึ้นมาอยู่ Top 5 ของส่วนผสมที่สำคัญในการดูแลผิว

RECOMMENDED


1.Kombucha Facial Treatment Essence จาก Fresh (150 มล. 3,180 บาท) ทรีทเม้นท์เอสเซนต์ อุดมไปด้วยส่วนผสมของ คอมบูชา และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ให้ผิวชุ่มชื่น เรียบเนียน กระชับรูขุมขน และลดเลือนริ้วรอย 

2.Youthful Serum จาก Gallinée (30 มล. 1,800 บาท) เซรั่มเข้มข้น ช่วยฟื้นฟูให้ผิวแลดูเปล่งปลั่งกระจ่างใส เพิ่มความชุ่มชื่น และ ลดริ้วรอย ด้วยส่วนผสมของโพรไบโอติกในปริมาณเข้มข้น

3. Advanced Génifique Youth Activating Concentrate จาก Lancome (50 มล. 4,800 บาท) เซรั่มลดเลือนริ้วรอย ช่วยเสริมโครงสร้างของผิวให้แข็งแรง พร้อมฟื้นฟูผิวให้แลดูอ่อนเยาว์ อุดมไปด้วยโพรไบโอติก ถึง 7 ชนิด ทำให้ผิวได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ ผิวจึงเรียบเนียนกระจ่างใส และฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว

4.Dynamic Resurfacing Facial Pads จาก Elemis (2,100 บาท) แผ่นเช็ดทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน ผสาน Tri-Enzyme Technology ช่วยมอบเอนไซม์ในปริมาณที่พอเหมาะ พร้อมฟื้นฟูผิวให้แลดูเนียน ด้วยส่วนผสมของกรดแลกติก และสารสกัดโพรไบโอติก ช่วยให้รูขุมขนจางลง สีผิวแลดูสม่ำเสมขึ้น

5.Squalane + Probiotic Gel Moisturizer จาก Biossance (50 มล. 2,020 บาท) มอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยลดการทำร้ายผิว สร้างความชุ่มชื่นในชั้นผิวด้วยส่วนผสมอย่างโพรไบโอติก เพื่อผิวที่แลดูกระจ่างใส ทั้งยังกระชับรูขมขน และปลอบประโลมผิวจากรอยแดง ด้วยสารสกัดสาหร่ายสีแดงและขิง 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม