Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

สีสันและสไตล์พลีตจากพืชผักสุดฉ่ำ! ไอเดียล้ำจาก PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE SS24

Fashion / Trends

สิ้นสุดการรอคอยกับ ‘ENERGY SYNERGY’ คอลเลกชันใหม่ประจำฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2024 จาก PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ที่ทำให้ยิ้มได้อีกครั้งกับไอเดียสุดบรรเจิด ด้วยการสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายจากพืชผักใกล้ตัว

ENERGY SYNERGY: สัมพันธภาพอันงดงามในชีวิต

ทีมนักออกแบบของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE คอยเตือนเราเสมอว่า แฟชั่น คน และธรรมชาติล้วนถักทอเชื่อมโยงราวกับเป็นผ้าผืนเดียวกัน และในฤดูกาลใหม่นี้ พวกเราได้ฉุกคิดกันอีกครั้งถึง ‘พลังจากวัตถุดิบธรรมชาติ’ ที่ได้ฟูมฟักชีวิตให้งอกงามเติบใหญ่ขึ้นในโลกกว้างใบนี้ 

สีสันของเครื่องแต่งกายจึงมอบความร่าเริงสดใสจากสีชมพู ให้ความหวานผ่านสีช็อกโกแล็ต และเนรมิตความสบายจากแขนเสื้อทรงเหลี่ยมและเค้าโครงเสื้อที่ออกแบบให้ช่วงลำตัวปล่อยโคร่ง โดยไม่ลืมหยอดงานดีไซน์สไตล์ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ด้วยดีเทลจับเดรปที่ช่วงไหล่ 

แม้แต่คอลเลกชันฤดูหนาว PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ก็ยังเติมพลังชีวิตสุดคึกคักลงบนเสื้อผ้า และเมื่อฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อนมาเยือน แน่นอนว่าจัดเต็มทั้งสี ลายพิมพ์ และเค้าโครงเสื้อผ้าที่สัมผัสได้ถึงพลังธรรมชาติใกล้ตัว ราวกับยกแปลงผักมาไว้ที่ปลายแขนเสื้อ

BEAN DOTS 

ลายพิมพ์นี้เกิดจากโครงร่างเงาของ ‘เมล็ดถั่ว’ ที่ได้จากการถ่ายรูป ซีรีส์ลายพิมพ์ช่างคิดนี้ยังแตกยอดไปเป็นไลน์ของเสื้อผ้าที่มีทั้งพลีตแนวนอนและแนวตั้งอีกด้วย

PEANUTS

แม้แต่ ‘เมล็ดถั่วลิสง’ ที่ดูกลมมนธรรมดา แต่ใครเลยจะรู้ว่าช่างมีรายละเอียดและเท็กซ์เจอร์น่าสนใจ เมื่อถูกนำมาขยายเป็นเค้าโครงเสื้อผ้าที่มีจุดเด่นด้วยรูปทรงกลมมนและรอยบุ๋มบริเวณตรงกลาง นี่มันรูปร่างของถั่วลิสงชัดๆ 

KOMBU 

ซีรีส์นี้ได้แรงบันดาลใจจาก ‘สาหร่ายคอมบุ’ ที่โอนเอนไปมาในน้ำ ซึ่งเกิดจากเทคนิคการวางพลีตแนวทแยงและตั้งตรงให้เกิดเส้นนำสายตาย้อนแย้งไปมา และอัดพลีตเนื้อผ้าหลังจากการพับ เพื่อให้ได้ลวดลายคล้ายขั้นบันได เป็นดีเทลสลับซับซ้อนในเครื่องแต่งกายที่แลดูเรียบง่าย 

MUSHROOM KNIT

หนึ่งในพืชพรรณที่มหัศจรรย์ที่สุดก็คือ ‘เห็ด’ ที่เกิดจากสปอร์เล็กจิ๋วงอกเงยเป็นดอกกลมมนสีขาวนวล รายละเอียดทั้งหมดนี้ถ่ายทอดออกมาเป็นซีรีส์ผ้านิต ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่แขนเสื้อซึ่งจะพองออกเป็นรูปทรงกลมมนยามสวมใส่ และเมื่อวางราบกับพื้นก็จะดูเหมือนเห็ดดอกยักษ์ ความพิเศษยังอยู่ที่เสื้อผ้าในซีรีส์ไม่มีการเย็บแต่ถักทอด้วยเส้นใยผ้าโพลีเอสเตอร์เนื้อนุ่ม จึงดูแลรักษาง่าย เป็นผ้านิตที่ซักเครื่องได้โดยไม่ยืดย้วย 

COTTON ONION

ซีรีส์เสื้อผ้าคอตตอนละมุนผิวสัมผัส แฝงลูกเล่นของพลีตแนวนอนที่ออกแบบพิเศษให้หนานุ่มเกิดเป็นแขนเสื้อทรงกลมพอง แต่จะเรียบแบนเมื่อวางบนพื้น เกิดเป็นลวดลายเหมือน ‘หัวหอม’ ที่ถูกผ่าแนวขวาง

TURNIP & SPINACH

ซีรีส์เสื้อผ้าทั้งเดรสยาว สเว็ตเตอร์ ไปจนถึงกางเกงลายพิมพ์สุดแอ็บสแทรกต์แปลกตา เกิดจากการถ่ายภาพผักต่างๆ ที่ถูกเคลื่อนย้ายไปมา และด้วยสีชมพูของผล ‘เทอร์นิพ’ สีแดง และสีเขียวของ ‘ผักโขม’ จึงเป็นเสื้อผ้าที่ชวนให้นึกถึงรสหวานของผักสดสุดกรอบเมื่อกัดไปคำแรก

CANDY

สายหวานต้องถูกใจสิ่งนี้ ซีรีส์เสื้อผ้าที่ใส่ลูกเล่นที่แขนเสื้อและปลายขากางเกงที่ดูคล้ายกระดาษห่อลูกกวาด จัดความหวานมาใน 3 สีสันที่ล้วนมาจากของหวานอย่าง สีคาราเมล และสีช็อกโกแลต

JAM

Wrap Piece ไอเท็มอเนกประสงค์ที่จับแมตช์กับเสื้อผ้าชิ้นอื่นได้ง่ายด้วยเฉดสีสบายตา ปรับแต่งได้หลายรูปทรง เพียงแค่เปลี่ยนสไตล์การผูกรัด 

ร่วมสัมผัสเท็กซ์เจอร์ ไล่เรียงสีสันของคอลเลกชันประจำฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2024 ได้ที่ร้าน PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ทุกสาขาในประเทศไทยที่สยามดิสคัฟเวอรี่, ดิ เอ็มควอเทียร์ และ เซ็นทรัล ชิดลมรวมทั้งติดตามข้อมูลข่าวสารและอัปเดตการเคลื่อนไหวของทางแบรนด์ได้ที่ LINE Official: @Club21th_im

Words: Suphakdipa Poolsap
Photos: Courtesy of PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม