Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture

THE NEW ARK

นิทรรศการโชว์งานอาร์ตจาก 13 ศิลปินทั่วโลก ออกสตาร์ทเวิลด์ทัวร์ที่แรกในไทย!
Culture

Art Can Die (อาร์ต แคน ดาย) องค์กรสนับสนุนโครงการศิลปะและงานนิทรรศการของศิลปินทั่วโลกด้วยสกุลเงินดิจิทัล เปิดตัวนิทรรศการ ‘The New Ark’ (เดอะนิวอาร์ค) ครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นที่แรกในโลกของเวิลด์ทัวร์ 2022 ยกขบวนผลงานจินตนาการสุดเจ๋งของ DIRECTOR JACQ หรือ ผู้กำกับแจ๊ค ครีเอเตอร์ชื่อดังระดับโลก ร่วมด้วยผลงานของศิลปินจาก 13 ประเทศ มาให้สายอาร์ตชาวไทยได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ณ ริเวอร์ ซิตี้ กรุงเทพ ตั้งแต่วันนี้ – 16 ตุลาคม 2565 

“The New Ark” คือ นิทรรศการศิลปะที่รวบรวมศิลปินยอดฝีมือทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทั้ง 13 คน มาร่วมจัดแสดงผลงานสุดสร้างสรรค์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ความเป็นเอกภาพสากล ด้วยการตีความตำนานแห่งบัญญัติสิบประการหรือ ‘กฎแห่งจักรวาล’ และ ‘หีบแห่งพันธสัญญาที่สาบสูญ (Ark of the Covenant) ขึ้นมาใหม่ โดยตั้งใจสะท้อนความงดงามของการมีชีวิตด้วยการเคารพกฎแห่งธรรมชาติ และโลกใบนี้ผ่านรูปแบบของงานศิลปะแขนงต่าง ๆ อย่างน่าสนใจ 

ART CAN DIE ก่อตั้งขึ้นในปี 2564 ทำหน้าที่จัดหาทุนให้กับศิลปินที่มีความสามารถ แต่ขาดแคลนต้นทุนในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่กระบวนการผลิตผลงาน การจัดการแสดงผลงาน การทำการตลาด และการซื้อขายผลงาน ผ่านการระดมทุนภายใต้สกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ชื่อว่า ‘DIE Coins’ เพื่อนำมาสนับสนุนโครงการต่าง ๆ ของศิลปิน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับศิลปิน และสร้างคุณค่าให้กับผลงานของพวกเขาแล้ว ยังสามารถมอบผลกำไร และความปลอดภัยสูงสุดให้แก่ผู้ลงทุนในระยะยาว อีกทั้งยังสามารถลดเส้นแบ่งระหว่าง ‘ศิลปะ’ กับ ‘ธุรกิจ’ ได้อย่างมีนัยยะสำคัญด้วย

Wayn Traub (เวนย์ ทรับบ์) อดีตผู้กำกับภาพยนตร์ นักออกแบบท่าเต้น นักแสดงชาวเบลเยียม และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง ART CAN DIE เปิดเผยว่า “เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับวงการศิลปะ ที่เราสามารถหาจุดร่วมของความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจ โอกาสการลงทุน ศิลปิน และผลงานศิลปะเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน เราตั้งใจจัดนิทรรศการศิลปะ The New Ark ครั้งแรกขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นว่า นอกจากเราจะมีสุดยอดศิลปินที่เราตั้งใจคัดสรรมาอย่างประณีต พร้อมผลงานศิลปะของพวกเขาจัดแสดงแล้ว เรายังอยากจะสื่อสารว่า นิทรรศการครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ และเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุนใหม่ ๆ ในอนาคต และที่สำคัญคือเรายังอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไขความไม่เท่าเทียมกันในโลกศิลปะที่ส่งผลเสียต่อศิลปินในระยะยาวด้วย” 

การแสดงผลงานศิลปะครั้งนี้กล่าวถึงความเป็นเอกภาพสากลผ่านการตีความหีบพันธสัญญาใหม่ (The New Ark ) ให้แต่งต่างออกไปจากหีบพันธสัญญาเดิม (Ark of the Covenant) หรือหีบศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกกล่าวถึงในตำนานโบราณต่าง ๆ รวมทั้งพระคัมภีร์ไบเบิลที่เชื่อกันว่าโมเสสเป็นผู้บันทึกด้วยตนเอง โดยว่ากันว่า ภายในหีบประกอบไปด้วย และไม้เท้าของ ‘อาโรน’ พี่ชายของโมเสส ไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ เหยือกใส่อาหารศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า ‘มานา’ และแผ่นศิลาบันทึกบัญญัติ 10 ประการ ลักษณะเป็นหีบไม้ใบนี้ห่อหุ้มด้วยทองคำ มีห่วงทองคำติดไว้ที่มุมทั้งสี่ มีไม้คานสำหรับหาม มีรูปหล่อทูตสวรรค์ “เครูบ” อยู่ตรงปลายพระที่นั่งที่ทำจากทองคำบริสุทธิ์ สิ่งประดิษฐ์ศักดิ์สิทธิ์ที่ตำนานกล่าวว่าถูกขโมยไประหว่างการรุกรานของเยรูซาเลม ก่อนที่มันจะสาบสูญไปตลอดกาล ซึ่งหลายศตวรรษต่อมาผู้คนทั่วโลกยังคงต่างพยายามค้นหามัน ไม่เว้นแม้แต่ อินเดียน่า โจนส์ (Indiana Jones) ในตอนขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า (Raiders of the Lost Ark) ภาพยนตร์สุดคลาสสิกของสตีเวน สปีลเบิร์ก 

ไฮไลต์ของนิทรรศการนี้อยู่ที่ The New Ark หีบพันธสัญญาใบใหม่ ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างศิลปินชาวไทย และชาวต่างชาติ 2 ท่าน ตัวหีบพันธสัญญาถูกออกแบบและสร้างโดยศิลปินผู้ใช้นามว่า Director JACQ (https://www.artcandie.com/project-director-jacq) และฐานวางหีบที่เป็นหุ่นแกะสลักรูปทูตสวรรค์ 2 องค์ขนาดใหญ่กำลังทูนหีบไว้เหนือศีรษะ ผลงานออกแบบและแกะสลักไม้โดยศิลปินชาวไทย สุวัฒน์ บุญธรรม งานศิลปะที่ใช้เวลากว่า 9 เดือนชิ้นนี้ประกอบด้วยสูตรเรขาคณิตพื้นฐานสิบสูตรที่ทำงานวนเวียนอยู่ในทุกเซลล์ของมนุษย์ และสิ่งมีชีวิต ทั้งดนตรี แสงสี และจักรวาล ซึ่งงานชิ้นนี้มีขนาดถึง 2.8 x 2.2 x 1.8 เมตร นอกจากนั้น The New Ark ยังเป็นการนำเสนองานศิลปะแบบสามารถโต้ตอบกับคนดูได้ (Art Interactive) โดยผู้รับชมนิทรรศการสามารถสวมบทบาทผู้ประพันธ์เพลง “ซิมโฟนีแห่งมวลมนุษยชาติ เพื่อแบ่งปันข่าวสารแห่งความสามัคคีด้วยการทดลองสร้างจังหวะ แสง เสียง และภาพผ่านตัวโน้ตดนตรีที่สร้างขึ้นจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งสุดล้ำ

และภายในงานยังมีไฮไลต์ผลงานศิลปะอีกหลายชิ้น นำเสนอความหลากหลายทางความคิดสร้างสรรค์ทั้งในแง่ของเทคนิคการสร้างผลงาน และการเลือกใช้วัสดุในการนำเสนอ จากสุดยอดศิลปินนานาชาติที่เข้าร่วมงานท่านอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ สุวัฒน์ บุญธรรม, ทองใหม่ เทพพรหม, วิภู ศรีวิลาศ, พิชัย พงษ์เสาวภาคย์ (ประเทศไทย) Marisa Papen, Ilse Van Roy และ Nick Ervinck (เบลเยียม) Mu Pan (ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา) Daniel Martin Diaz (สหรัฐอเมริกา) Alessandro Sicioldr (อิตาลี) Stéphane Blanquet (ฝรั่งเศส) และ Michael Hutter (เยอรมนี)

“The New Ark” เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ วันนี้ – 16 ตุลาคม 2565 ณ ศูนย์จัดแสดงศิลปะ และโบราณวัตถุ ริเวอร์ ซิตี้ กรุงเทพฯ ซ.เจริญกรุง 24 รายละเอียดเพิ่มเติมที่: https://www.artcandie.com/

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม