Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion

“Virgil Abloh” ดีไซเนอร์เเห่งยุค

Fashion

คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Virgil Abloh” ที่นอกเหนือจากเป็นผู้ก่อตั้งเเบรนด์ Off-White แบรนด์ไฮน์สตรีทสุดร้อนแรงแล้วยังควบตำเเหน่งที่ไม่ธรรมดาอย่าง Creative Director Louis Vuitton สุภาพบุรุษอีกด้วย

หากพูดถึงดีไซเนอร์คนสำคัญที่มีความโดดเด่นในแวดวงรันเวย์ คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Virgil Abloh” ที่นอกจากเป็นเจ้าของ Off-White แบรนด์สตรีทสุดร้อนแรงแล้วยังมาพร้อมตำแหน่งอันทรงเกียรติอย่าง Creative Director คนปัจจุบันของเเบรนด์ Louis Vuitton เครื่องนุ่งห่มสุภาพบุรุษ

Virgil Abloh

     สำหรับ “Virgil Abloh” ชายผู้มีสไตล์เอกลักษณ์กับหนทางสู่โลกแฟชั่น ซึ่งกว่าจะประสบความสำเร็จและเป็นที่จับตามองในฐานะผู้ทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่นนั้น เขาคนนี้ยังมีเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อย

     เวอร์จิล แอบโลห์ (Virgil Abloh) ชาวกานาที่อพยพมาอยู่ในเมือง Rockford ประเทศสหรัฐอเมริกา จบปริญญาตรีด้านวิศกรรมโยธาจาก University of Wisconsin-Madison และปริญญาโทสาขา Architecture จาก Illinois Institute of Technology ซึ่งนั่นอาจดูไม่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เขาทำอยู่ในปัจจุบันเลย แต่ทว่าด้วยความหลงใหลในเรื่องของดีไซน์บวกกับที่ผูกพันกับการเล่นสเก็ตบอร์ดเป็นไลฟ์สไตล์ของเขามาตั้งเเต่วัยเด็กนั้น ทำให้เขาได้ก้าวมาสู่สายงานออกแบบครั้งแรกในปี 2002 ด้วยการเป็น Creative Director และสไตลิสต์ส่วนตัวให้กับ Kanye West เเร๊ปเปอร์ชื่อดังก้องโลก

     ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญที่เป็นกุญเเจสำคัญในการการเข้ามาในโลกเเฟชั่นอย่างเต็มตัว นับจากนั้น 7 ปีผ่านไป เวอร์จิลได้สร้างครอบครัวอยู่ที่บ้านเกิดพร้อมทั้งค่อยๆ บ่มเพาะฝีมือโดยเริ่มจากเปิดร้านมัลติสโตร์ RSVP Gallery คู่กับหุ้นส่วนของเขา ในขณะเดียวกันเขาได้ออกแบบหน้าปกอัลบั้ม Watch the Throne ปี 2011 ของ Kanye West

ปกอัลบั้ม watch the throne

     และได้ทำโปรเจคในปีถัดมาเกี่ยวกับงานออกแบบเชิงทดลอง ชื่อว่า Pyrex Vision (โดยนำเสื้อเชิ้ตสต๊อกเก่าเก็บ Rugby Ralph Lauren และกางเกงขาสั้นจาก Champion มาสกรีนให้เกิดผลงานใหม่)

Pyrex vision

     แต่หลังโปรเจคนี้ได้ปิดตัวลง เขานั้นได้มีกรอบความคิดในการดีไซน์ที่ชัดเจนมากขึ้น คือการปลุกปั้นความเป็นสตรีทแวร์เข้ากับไฮเอนด์ให้ได้ พร้อมกับสร้างแบรนด์ Off-White ขึ้นมาใหม่ ถึงแม้คอลเล็กชั่นแรกในปี 2014 จะไม่เป็นที่ตอบรับดีนัก เขาก็ได้หมั่นพัฒนางานออกแบบของเขาให้โดดเด่นยิ่งขึ้น จนกระทั่งในปี 2015 เขาได้เป็นดีไซเนอร์อเมริกันเพียงคนเดียวที่ได้เข้าชิงรางวัล LVMH Prize for Young Fashion Designers ถึงแม้ชื่อผู้ชนะรางวัลที่ประกาศจะไม่ใช่ Virgil Abloh แต่นั่นก็ทำให้เหล่านักออกแบบสายสตรีทในแวดวงจับตามองเขาคนนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สองปีให้หลัง Off-White กลายเป็นแบรนด์ที่มีความต้องการมากที่สุดในตลาดและยังมี Flagship Store เป็นของตัวเองรวมถึงร้านที่สต๊อกสินค้ามากมายทั่วโลก ชื่อเสียงเเละลาดลายการการออกเเบบอันเเพรวพราว เเละมีเอกลักษณ์ ทำให้เขาไ้ด้ร่วม Collaboration กับเเบรนด์ดังระดับโลกให้เห็นอยู่เสมอ อย่าง JIMMY CHOO, NIKE , RIMOWA , Converse เป็นต้น

NIKE-Graffiti-print training collection 2020

OFF-WHITE X IKEA 2019

OFF-WHITE CO  JIMMY CHOO EXCLUSIVE COLLABORATION 2018

Off-White™ x Converse Chuck 70 2018

RIMOWA x OFF-WHITE 2018

OFF-WHITE x LEVI’S 2016 FALL/WINTER DENIM COLLECTION

     เเละได้ถูกทาบทามให้มาเป็นหัวเรือใหญ่กับแบรนด์สุดหรูอย่าง Louis Vuitton เครื่องนุ่งห่มสุภาพบุรุษในปี 2018 และได้ปล่อยผลงานเท่ๆ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกทันทีที่ผลงานเเรกของเขาปรากฎบนรันเวย์ในฐานะ Creative Director แห่ง Louis Vuitton  เเละยังคงสร้างความตื่นตาทุกครั้งที่ปล่อยผลงานออกมาให้กับเเฟนๆ Louis Vuitton อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

LOUIS VUITTON MEN’S F/W 2020

Louis Vuitton Men’s SS 2019 : ผลงานคอลเลคชั่นเเรกของ เวอร์จิล แอบโลห์ในฐานะ Creative Director แห่ง Louis Vuitton

     เวอร์จิล แอบโลห์ ถือเป็นดีไซเนอร์ผู้มีสไตล์ ความโดดเด่นและความแตกต่าง ในการสร้างสรรค์ผลลงาน ถือเป็นอีกนึกดีไซเนอร์อัจฉริยะ ของโลกเเฟชั่น ผลงานที่ชายนักออกแบบคนนี้มักไปตรงใจกับบรรดาวัยรุ่นหรือเหล่าแฟชั่นนิสต้าหลายๆคนจึงไม่แปลกเลยที่จะมีผู้คนมากมายติดตามพร้อมตั้งตารอผลงานหยุดโลกของเขาเสมอ 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม