Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เมื่อ ‘ญี่ปุ่น’ เป็นแรงบันดาลใจให้แวน โก๊ะ! และจู่ๆ ภาพวาดแวน โก๊ะก็กลายเป็น POKEMON

Art & Design / Culture

ดูเหมือนว่าเหล่าโปเกมอนเทรนเนอร์ จะไม่ได้มีภารกิจล่าเหรียญยิมลีกเพียงอย่างเดียว ครั้งนี้ซาโตชิและผองเพื่อน (รวมถึงคุณด้วย) จะต้องเดินทางไปยังอัมสเตอร์ดัม เพื่อเข้าชมนิทรรศการศิลปะที่เหล่าโปเกมอนตัวโปรดกลายเป็นผลงานชิ้นเอกของศิลปินชาวดัตช์ชื่อดัง ‘ฟินเซนต์ ฟาน ก็อกฮ์’ หรือที่คนไทยนิยมเรียก ‘แวน โก๊ะ’

ซ้าย: พิคาชูได้รับแรงบันดาลใจจากภาพ ‘Self-Portrait with Grey Felt Hat’, ปี 2022, นาโอโย คิมูระ (1960), The Pokémon Company International, ©2023 Pokémon / Nintendo / Creatures / GAME FREAK ขวา: ฟินเซนต์ ฟาน ก็อกฮ์, ‘Self-Portrait with Grey Felt Hat’, 1887, พิพิธภัณฑ์ Van Gogh (มูลนิธิ Vincent van Gogh)

‘ฟาน ก็อกฮ์’ ฉันเลือกนาย!

Pokémon ร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์ Van Gogh ในอัมสเตอร์ดัม เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี โดยต้องการให้เด็กๆ สนุกกับการเรียนรู้ผลงานของศิลปินโพสต์อิมเพรสชันนิสม์มือทองคนนี้

“การคอลแลบฯ นี้ จะทำให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักงานศิลปะและเรื่องราวชีวิตของ ฟินเซนต์ ฟาน ก็อกฮ์ ในรูปแบบที่สดใหม่ ซึ่งพิพิธภัณฑ์ Van Gogh และ The Pokémon Company ได้ใช้เวลาหลายปีในการวาดภาพภายใต้องค์ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการศึกษา เพื่อสร้างประสบการณ์พิเศษให้กับเด็กและในวัยที่โตกว่านั้น และพวกเรามุ่งหวังไปยังกลุ่มคนอื่นๆ หลากหลายกลุ่มในพิพิธภัณฑ์” เอมิลี กอร์เดนเกอร์ ผู้อำนวยการทั่วไปของพิพิธภัณฑ์ Van Gogh กล่าวเปิดตัว

ภาพกอนเบะและคาบิกอน สองคาแรกเตอร์ดังจากโปเกมอน

ฟาน ก็อกฮ์ ผู้หลงใหลในวัฒนธรรมญี่ปุ่น

หากคุณอินกับมังงะและอนิเมชันชื่อดังแห่งยุค 90-2000 เรื่องนี้ คุณจะคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับภาพของเหล่าโปเกมอนยอดฮิตมากมายตั้งแต่ พิคาชู อิวุย คาบิกอน ไปจนถึงคิวามาริ ซึ่งคราวนี้มาในรูปแบบศิลปะแนวโพสต์อิมเพรสชันนิสม์ พร้อมกับกิจกรรมดึงดูดใจอย่างการสอนวาดภาพพิคาชูในลายเส้นที่เชื่อมโยงระหว่างฟาน ก็อกฮ์ และศิลปะวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่น (หรือจะรังสรรค์ในแบบของคุณก็ตามแต่)

‘อีวุย’ โปเกมอนตัวโปรดของใครหลายคนในภาพวากซิกเนเจอร์ของฟาน ก็อกฮ์
‘อีวุย’ โปเกมอนตัวโปรดของใครหลายคนในภาพวากซิกเนเจอร์ของฟาน ก็อกฮ์

ฟาน ก็อกฮ์เป็นศิลปินชาวดัตช์ไม่กี่คนที่หลงใหลกับงานศิลปะดังกล่าว และได้สะสมภาพพิมพ์แบบโบราณของญี่ปุ่นไว้มากมายนับไม่ถ้วนในสตูดิทำงานของเขา “สตูดิโอของฉันก็พออยู่ได้ เพราะฉันติดฝาผนังด้วยภาพพิมพ์ญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ และพบว่ามันดึงดูดใจมากทีเดียว อย่างที่คุณคงนึกออก พวกร่างสาวน้อยในสวน บนชายหาด ทหารม้า ดอกไม้ และกิ่งก้านที่มีหนามเหล่านั้นน่ะ” ฟาน ก็อกฮ์กล่าวในจดหมายที่ถูกเขียนขึ้นในเมืองแอนต์เวิร์ป ในวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2428 ถึงน้องชายของเขา ‘ธีโอ’ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความคลั่งไคล้ศิลปะตะวันออกแบบจังๆ 

บรรยากาศธีมโปเกมอนในพิพิธภัณฑ์

ซึ่งหากเราจะดึงจิตวิญญาณภาพวาดญี่ปุ่นดังกล่าว (ที่มันจับต้องได้) ไปสู่สายตาเด็กๆ แล้วล่ะก็ ‘โปเกมอน’ นี่แหละคือความชัดเจน!

“นี่คือความสายสัมพันธ์อันแข็งแกร่งระหว่างแรงบันดาลใจเบื้องหลังโปเกมอน และแรงบันดาลใจเบื้องหลังผลงานเอกอุของฟาน ก็อกฮ์…ด้วยความร่วมมือนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะได้เห็นเด็กๆ ค้นพบและดื่มด่ำไปกับโลกแห่งศิลปะผ่านผลงานอันน่าทึ่งของฟาน ก็อกฮ์และโปเกมอน” มาติเยอ กาลันเต ผู้อำนวยการฝ่ายลิขสิทธิ์ของ The Pokémon Company International กล่าว

ภาพวาดคิมาวาริเริงร่าท้าแดดในแบบโพสต์อิมเพรสชันนิสม์
ภาพวาดคิมาวาริเริงร่าท้าแดดในแบบโพสต์อิมเพรสชันนิสม์

ศิลปะชิ้นนี้มีการหล่อหลอมจาก ‘วัฒนธรรมญี่ปุ่น’ สู่ ‘มาสเตอร์พีซแนวโพสต์อิมเพรสชันนิสม์’ และผนวกเข้ากลับ ‘เจป๊อป’ อีกครั้งเพื่อทำให้มันสดใสซ่าบซ่าขึ้น! และนี่แหละความมหัศจรรย์ของงานอาร์ตที่ไม่มีทางสูญหายและตายไปจากโลก ว่าไหม? (พูดแล้วก็เหลือบขึ้นมาภาพวาดปลาคาร์ฟบนหัวนอน)

‘พิคาชู’ ฟาน ก็อกฮ์เลือกนาย!

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม