Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ชีวิตหลัง End Credit ของ เจสสิก้า วัตสัน สาวน้อยนักเดินเรือจาก True Spirit  

Culture / Entertainment
เจสสิก้า วัตสันตัวจริงในเรือ Ella’s Pink Lady ขณะเดินเรือรอบโลกเมื่อปี 2010  

เจสสิก้า วัตสัน ถึงจุดสูงสุดของชีวิตในวันที่เธออายุเพียง 16 ปี เมื่อในปี 2010 Ella’s Pink Lady เรือสีชมพูของเธอแล่นรอบโลกโดยไม่หยุดพัก พิชิตแหลมฮอร์นแห่งอเมริกาใต้และแหลมกู๊ดโฮปในแอฟริกา ก่อนจะเดินทางกลับมายังออสเตรเลียบ้านเกิดได้ด้วยตัวคนเดียวเป็นระยะทางกว่า 40,000 กิโลเมตร ทำสถิติ ‘คนอายุน้อยที่สุดที่เดินทางรอบโลก’ วันที่เธอมาถึงซิดนีย์ ผู้คนหลายพันออกมารอต้อนรับ พรมแดงผืนยาวถูกปูไปถึงกราบเรือ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียยืนรอรับเธอเคียงข้างกับพ่อแม่และครอบครัว  

เรื่องราวของเจสสิก้า วัตสัน กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กผู้หญิงทั่วโลกผ่านหนังสือ Good Night Stories For Rebel Girls ( ฉบับภาษาไทยโดยนานมีบุ๊คส์ในชื่อว่า ‘100 เรื่องเล่าของผู้หญิงเปลี่ยนโลก’) และถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เรื่อง True Spirit ที่ฉายในเน็ตฟลิกซ์เมื่อเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมานี้เอง

                         ทีแกน ครอฟต์ รับบทเป็นเจสสิก้า วัตสัน ในหนังเรื่อง True Spirit
ทีแกน ครอฟต์ รับบทเป็นเจสสิก้า วัตสัน ในหนังเรื่อง True Spirit

หากก็เป็นเช่นเดียวกับหนังที่สร้างจากเรื่องจริงเรื่องอื่นๆ เราเห็นภาพของวันที่มีความสุขที่สุดของตัวเอกในตอนท้ายเรื่อง แต่ชีวิตคนเราไม่ได้จบลงแค่นั้น

2 ปีแรกหลังจากขึ้นฝั่ง ชีวิตของเจสสิก้าอยู่ท่ามกลางแสงไฟของความสำเร็จ เธอกลายเป็นวัยรุ่นต้นแบบของออสเตรเลีย ได้รับรางวัลและประสบการณ์มากมาย ทั้งยังเดินสายออกรายการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ ได้ขึ้นไปพูดบนเวที Ted Talk  หรือแม้แต่ไปออกรายการ Dancing with the Stars ก่อนที่เธอจะกลับไปทำทีมแล่นเรือเยาวชน และพบกับคาเมรอน เดล ลูกเรือหนุ่มผู้กลายเป็นคนรักของเธอ

วันเวลาผ่านไป เจสสิก้าเรียนจบด้านบริหารธุรกิจ ได้งานในบริษัทการเงินขนาดใหญ่และย้ายไปเมลเบิร์น เมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คน เธอกลายเป็นพนักงานออฟฟิศทั่วไปในเมืองใหญ่ ไม่มีใครจำเธอได้ การกลายเป็นคนธรรมดาไม่ได้มีปัญหาอะไรกับเธอ แต่มรสุมที่หนักหน่วงที่สุดในชีวิตมาถึงในเวลาเดียวกับที่เน็ตฟลิกซ์กำลังปลุกปั้นโปรเจกต์ภาพยนตร์เรื่อง True Spirit

หนังเรื่อง True Spirit ฉายทางเน็ตฟลิกซ์
หนังเรื่อง True Spirit ฉายทางเน็ตฟลิกซ์
เจสสิก้า วัตสัน กับ คาเมรอน เดล คนรักของเธอ
เจสสิก้า วัตสัน กับ คาเมรอน เดล คนรักของเธอ

คาเมรอน คนรักที่คบหากันมายาวนานกว่า 10 ปีตื่นเต้นกับโปรเจกต์ภาพยนตร์เรื่องนี้มาก เขารับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านข้อมูลการเดินเรือเพื่อความถูกต้องสมจริงของภาพยนตร์ร่วมกับเจสสิก้า แต่แล้ววันหนึ่ง จู่ๆคาเมรอนก็เลือดออกในสมองอย่างกะทันหันจากอาการความดันโลหิตสูง

ในฉากแรกของหนังเรื่อง True Spirit เจสสิก้ากำลังเตรียมตัวเข้านอนบนเรือที่แล่นอย่างราบรื่นในระหว่างการฝึกซ้อมกลางมหาสมุทรแปซิฟิก ระหว่างที่เธอกำลังนอนหลับอย่างอุ่นใจ เรือของเธอก็ถูกเบียดจากเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่จนเสียหายอย่างหนัก เจสสิก้าและครอบครัวถูกตั้งคำถามจากสาธารณชนถึงเรื่องความปลอดภัยที่จะปล่อยให้เด็กอายุ 16 ออกผจญภัยเสี่ยงตายด้วยตัวคนเดียว เธออาจจะสูญเสียโอกาสที่จะได้ออกเดินทางตามที่เธอฝัน และนั่นคือปมขัดแย้งใหญ่ของหนัง 

อุปสรรคและการสูญเสียมักมาอย่างไม่คาดฝันในวันที่คลื่นลมสงบเสมอ คาเมรอนในวัย 29 ปีเป็นชายร่างกายแข็งแรง ตัวเขากับคนรอบข้างไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าเขามีอาการความดันโลหิตสูง การวินิจฉัยแรกเมื่อไปถึงโรงพยาบาลคือ เขามีอาการเลือดออกในสมองเล็กน้อย ซึ่งไม่ร้ายแรงนัก ก่อนที่จะเกิดอาการสโตรกครั้งที่ 2 ซึ่งรุนแรงถึงขั้นวิกฤต 

หลังจากนั้น 5 สัปดาห์ คาเมรอนก็จากไป

เจสสิก้าขณะแล่นเรือในมหาสมุทรปี 2010
เจสสิก้าขณะแล่นเรือในมหาสมุทรปี 2010
Photo: COSTELLO BRETT
เจสสิก้าเวอร์ชั่นหนัง True Spirit ขณะเจอพายุใหญ่
เจสสิก้าเวอร์ชั่นหนัง True Spirit ขณะเจอพายุใหญ่

ในฉากไคลแมกซ์ของภาพยนต์ True Spirit  เรือของเจสซิก้าปะทะเข้ากับพายุลูกใหญ่แบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน ในจุดที่วิกฤตที่สุด เจสสิก้าทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากยึดตัวเองไว้ในห้องโดยสารและฝากชีวิตไว้กับเรือ เรือของเธอถูกคลื่นใหญ่เท่าตึก 4 ชั้นซัดอย่างรุนแรงจนพลิกคว่ำและจมลงสู่ห้วงมหาสมุทร ทว่าเรือลำนี้ถูกออกแบบมาให้พลิกหงายกลับและลอยขึ้นมาใหม่ได้เอง และพาเจสสิก้าผ่านพ้นพายุได้ในที่สุด

เมื่อคาเมรอนจากไป เจสสิก้าจมดิ่งลงอีกครั้ง หากคราวนี้ไม่ใช่ดิ่งลงสู่ก้นบึ้งมหาสมุทร แต่เป็นในห้วงของความโศกเศร้า  และสิ่งที่ช่วยดึงเธอขึ้นมาก็คืออดีตเพื่อนร่วมทีมแล่นเรือเยาวชนที่คอยสนับสนุนทางด้านจิตใจกับเธอ พาเธอกลับไปทำสิ่งที่รักอย่างการแล่นเรือ กระทั่งเธอผ่านพ้นช่วงเวลานั้นมาได้

บางครั้งสิ่งที่มีค่ากว่าแสงไฟยามประสบความสำเร็จและช่วยให้เรามีชีวิตต่อไปได้ ก็อาจจะเป็นเพียงคนรอบข้างที่พร้อมประคับประคองเมื่อเราเจ็บปวด และการได้ทำสิ่งที่เรารักเพื่อได้สัมผัสกับความสุขในทุกๆวินาทีของชีวิตที่เหลืออยู่ 

ทีแกน ครอฟต์ (ซ้าย) นักแสดงผู้รับบทเป็นเจสสิก้า วัตสัน (ขวา) ในรอบปฐมทัศน์หนัง True Sprit
ทีแกน ครอฟต์ (ซ้าย) นักแสดงผู้รับบทเป็น เจสสิก้า วัตสัน (ขวา) ในรอบปฐมทัศน์หนัง True Sprit

เจสสิก้า วัตสัน กับมาแล่นเรือร่วมเพื่อนๆอีกครั้ง เธอปรากฏตัวบนพรมแดงในวันเปิดตัวภาพยนต์เรื่อง True Spirit  และช่วยงานองค์กร Stroke Foundation ในการรณรงค์ให้ผู้คนให้ความสำคัญกับกับการตรวจเช็กความดันโลหิต เพื่อเฝ้าระวังอาการเลือดออกในสมอง 

เธอกลับมายืนบนแสงไฟอีกครั้ง ครั้งก่อนเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กผู้หญิงทั่วโลกให้ทำตามความฝัน ครั้งนี้เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการตรวจเช็กสุขภาพ และดูแลคนรอบข้างที่คุณรักและรักคุณ   

Words: Roongtawan Kaweesilp 

ข้อมูลจาก   

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม