Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

‘ชุดกระชับหุ่น’ ของเหล่าคนดังทำเอง VB BODY – SKIMS – YITTY เก็บทรงเน้นสัดส่วนให้น่ามอง

Fashion / Trends

รูปร่างแบบนาฬิกาทราย เอวกิ่ว สะโพกผาย หรือนึกง่ายๆว่าเป็นหุ่นที่ Kim Kardashian โชว์ชาวโลกมาหลายปี ที่สุดแล้วก็ถึงเวลาที่กลายเป็นเทรนด์ฮิต และตัวช่วยที่สาวๆต้องมี ไม่ใช่ดัมเบล ซิลิโคนหรือหมอศัลยกรรม แต่เป็นเชปแวร์ (Shapewear) ที่ใส่เข้าไปแล้วจะจัดการรีดส่วนพองนูน และขับเน้นส่วนโค้งเว้า จนสาวทรงตรง ทรงแบน ทรงอวบ จะบังเกิดเส้นสายลายโค้งออกมาจนเป็นนาฬิกาทรายไซซ์ต่างๆ ตามแต่ปริมาณเนื้อและไขมันดั้งเดิมที่มี

ค่านิยมที่เปลี่ยนไปในเรื่องความงาม ส่งผลให้ภาพรูปร่างที่หลากหลายปรากฏในหน้าสื่อมากขึ้น จากหุ่นนางแบบผอมเพรียวที่ได้ชื่อว่า เป็นไม้แขวนเสื้อชั้นดีที่ใส่อะไรก็ได้นั้น ได้เบนไปสู่เส้นทางที่ทำให้ผู้หญิงเจ้าเนื้อคลายความกดดันที่ต้องแบกรับมาหลายทศวรรษไปได้บ้าง “ฉันชอบที่ว่าคนหุ่นแบบฉันจะได้ใส่เสื้อผ้าที่ถ้าเป็นเมื่อ 20 ปีก่อน คุณจะได้เห็นแต่นางแบบ Calvin Klein เท่านั้นที่ใส่ได้” Katie Sturino อินฟลูเอนเซอร์พลัสไซซ์ชาวอเมริกันกล่าว

VB BODY by Victoria Beckham

แรงตีกลับของหุ่นผอมบางก็คือหุ่นนาฬิกาทราย หลังจากวงการแฟชั่นหันมาปลื้มกับความเป็นผู้หญิงที่เกินหญิงไปอีกแบบ hyperfemininity แบรนด์แฟชั่นโดยเฉพาะแบรนด์ที่มีเจ้าของเป็นผู้หญิงรีบจับกระแสนี้อย่างไร แม้ว่า Victoria Beckham จะผอมยิ่งกว่าสมัยเป็น Posh Spice ในวัย 20 แต่เธอก็ออกไลน์ลูก VB BODY ที่ทำเฉพาะเสื้อผ้ากึ่งเชปแวร์ที่ใส่แล้วเก็บทรงในตัว ไม่ว่าจะเป็นเดรส บราเล็ตต์และเลกกิ้งซึ่งแม่วิกขายของว่า ใส่แล้วจะไปรีดรูปร่างในจุดที่ใช่ เพื่อทำให้เอวคอดและสะโพกผายแบบสวยๆ

SKIMS by Kim Kardashian

ขณะที่เจ้าลัทธิหุ่นนาฬิกาทรายแห่งยุคอย่าง ‘คิม คาร์ดาเชียน’ ก็เล่นใหญ่ เปิดแบรนด์ SKIMS ในปี 2019 เจาะตลาดเชปแวร์ที่จะคืนเส้นสายโค้งเว้าให้กับผู้หญิงอีกครั้ง ซึ่งภายในไม่กี่ปี SKIMS เติบโตเป็นแบรนด์มูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้เพราะเจ้าของแบรนด์ใส่เชปแวร์ทุกวันและไม่เคยออกสื่อโดยที่เอวไม่คอด ก้นไม่กลมเด้งเลยสักครั้ง ตอกย้ำความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคชัดเจน ทำให้ยอดขาย SKIMS ที่ห้างเซลฟริดเจสพุ่งขึ้น 118 เปอร์เซ็นต์ในปีเดียว โดยเหตุผลที่ทำเอาบายเออร์งงก็คือ สาวๆไม่ได้มองหาเชปแวร์มารีดหุ่นให้ผอม แต่กลับอยากได้เชปแวร์ที่ทำให้ตัวเองมีส่วนโค้งเว้าชัดๆ

ชุดกระชับหุ่น (Shapewear) ของมันต้องมี!

เชปแวร์กลายเป็นไอเท็มที่เพิ่มเข้ามาในตู้เสื้อผ้าเพราะเทคโนโลยีของเนื้อผ้าและการตัดเย็บในยุคนี้ทำให้เชปแวร์ทลายข้อจำกัดเดิมๆ ของเชปแวร์ยุคเก่าที่ใส่แล้วผอมจริง แต่หน้าเขียว เนื้อม่วง และอาจตายได้เพราะมันรัดรึงรูปร่างได้ดีมากจนเลือดลมไม่เดิน

คิมกล่าวว่าเชปแวร์เป็นมากกว่าตัวช่วยเรื่องรูปร่างของเธอ แต่เป็นเหมือนสลิป เป็นเหมือนเลเยอร์อีกชั้นหนึ่งของเครื่องแต่งกาย และเป็นไอเท็มที่ช่วยแก้ปัญหาทางเทคนิคเวลาแต่งตัว เช่น ถ้าเธอใส่สูทผ้าวูล ซึ่งเธอแพ้ ใส่แล้วคัน แต่ถ้าใส่เชปแวร์ซ้อนทับไว้ ผ้าวูลก็จะไม่สามารถก่ออาการแพ้แก่เธอได้ ดังนั้นเชปแวร์คือสิ่งที่สร้างความรู้สึกปลอดภัยทางสุขภาพและจิตใจแก่เธอ

แคมเปญของ SKIMS พยายามเขียนนิยามความงาม เมื่อคิมชวนอดีตนางฟ้า Victoria’s Secret มาเป็นนางแบบ ทั้ง Tyra Banks, Heidi Klum, Candice Swanepoel และ Alessandra Ambrosio ในคอลเล็กชั่น FITS EVERYBODY ที่มีตัวเลือกตั้งแต่ไซซ์ XXS จนถึง 4X ใน 9 เฉดสีที่ทำจากผ้าที่ยืดได้เป็นสองเท่า

YOUR SKIN BY YITTY
YOUR SKIN BY YITTY

YITTY by Lizzo

Lizzo นักร้องดังชาวอเมริกันซึ่งประสบปัญหาถูกกดทับจากค่านิยมเรื่องรูปร่างก็ออกแบรนด์เชปแวร์ YITTY เพื่อปลดปล่อยสาวๆ ในรูปร่างทุกขนาด เธออยากทำให้ YITTY เป็นเชปแวร์ที่ไม่ต้องใส่แบบหลบๆซ่อนๆไว้ข้างใน และถ้าถูกจับได้ว่าใส่เชปแวร์แล้วต้องอับอาย YITTY หลอมรวมการเป็นเสื้อเรดี้ทูแวร์และเชปแวร์เข้าด้วยกัน คุณใส่มันใต้เสื้อผ้าชุดอื่นก็ได้ หรือจะใส่มันอย่างเปิดเผยเดินออกไปไหนต่อไหนนอกบ้านก็ได้แบบไม่อายใคร

ลิซโซออกไลน์ใหม่สำหรับคนที่ไม่ระบุเพศในชื่อ ‘YOUR SKIN BY YITTY’ ที่ก้าวออกจากการขายเชปแวร์แก่ผู้หญิงไปเป็นกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพศอะไร หรือไม่ต้องการจะเป็นเพศอะไรเลยก็ตาม ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคมปี 2022 YITTY เปิดขายวันแรกด้วยยอดขาย 1 ล้านเหรียญ และปี 2023 ลิซโซตั้งเป้าว่าจะทำยอดขาย 100 ล้านเหรียญ

เป้าหมายของลิซโซไม่ไกลเกินจริงเลย เมื่อตลาดของเชปแวร์ทั่วโลกโตจาก 4,450 ล้านเหรียญไปเป็น 4,760 ล้านเหรียญในปี 2023 หรือโตขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าจะโตได้ถึง 6,950 ล้านเหรียญในปี 2030 โดยเทคโนโลยีของเส้นใยคือกุญแจสำคัญของเชปแวร์ เช่น PEAR COMPRESSION แบรนด์เพื่อสุขภาพสำหรับผู้หญิงในแคนาดาเปิดตัวถุงเท้ากระชับกล้ามเนื้อที่มีเทคโนโลยีล้ำที่ทำให้เนื้อผ้ายืดหยุ่นสูง ช่วยประคองกล้ามเนื้อให้คงที่ ลดการสั่นสะเทือนของกล้ามเนื้อ สามารถใส่ได้ทั้งในผู้หญิงตั้งครรภ์ และยังมีดีไซน์ที่ใส่เป็นแนวสตรีตสไตล์ได้อีกด้วย

PRISM² แบรนด์เชปแวร์จากอังกฤษชูจุดขายของที่มีให้เลือกหลายไซซ์ หลายสี หลายดีไซน์ ซึ่งสามารถใส่เป็นชุดว่ายน้ำ ชุดออกกำลังกาย ชุดชั้นในหรือชุดใส่ภายนอกได้ในชิ้นเดียว นอกจากนี้ยังส่งไปตัดเย็บที่อิตาลีด้วยเทคนิคที่ช่วยลดขยะแฟชั่นและใช้สีย้อมอีโคตามขั้นตอนรักษ์สิ่งแวดล้อมของกรีนพีซ

Lizzo ประกาศมาตรฐานความงามใหม่ในคอนเสิร์ตของเธอ

“ฉันละเบื่อการที่คนมาบอกว่าฉันต้องดูเป็นยังไงและต้องรู้สึกยังไงกับร่างกายตัวเอง ฉันเบื่อที่ถ้าอยากเซ็กซี่ก็ต้องแลกมาด้วยความไม่สบายกาย” ลิซโซระบายความอัดอั้นในอินสตาแกรม “YITTY คือโอกาสให้คุณได้ทวงคืนร่างกายกลับมาเป็นของคุณ และเขียนนิยามใหม่ของมาตรฐานความงาม”

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม