Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Blink, ARMY, EXO-L หรือ Stray Kids เช็ก 10 อันดับแฟนด้อมใหญ่เหนียวแน่นหนึบแห่งปี 2024

Culture / Entertainment

นอกจากคุณภาพและความสามารถของศิลปินแล้ว ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของแฟนด้อมก็เป็นพลังสำคัญที่ช่วยผลักดันศิลปินไปสู่เส้นทางความสำเร็จ วันนี้ LIPS ขอหยิบพลังด้อมมานำเสนอ ไปดูกันว่าปัจจุบันด้อมใดเหนียวแน่น กับ 10 อันดับฐานแฟนคลับที่ใหญ่ที่สุดของไอดอลเคป๊อป

อันดับ 10 ด้อม SHINee World ของ SHINee

SHINee World เป็นชื่อด้อมอย่างเป็นทางการของบอยแบนด์ชื่อดังแห่งยุค Gen 2 อย่าง SHINee ซึ่งแฟนด้อมของ SHINee ถูกเรียกว่า Shawol ที่เป็นการผสมคำกันระหว่างคำว่า SHINee กับ World นั่นเอง ถึงแม้ว่า SHINee จะเดบิวต์มาตั้งแต่ปี 2008 แต่ความนิยมของ SHINee World ที่มีต่อศิลปินยังคงเหนียวแน่น และมีจำนวนมากจนได้อันดับ 10 ไปครอง

อันดับ 9 ด้อม Stray ของ Stray Kids

Stray เป็นชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการของ Stray Kids บอยแบนด์ชื่อดังแห่งค่าย JYP Entertainment ที่เดบิวต์ไปเมื่อปี 2017 โดยแฟนด้อม Stray จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2018 ภายใต้ที่มาและความหมายดีๆ ว่า “You Make Stray Kids Stay” และกลายเป็นอีกหนึ่งด้อมที่มีฐานเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดย Stray Kids เลือกชื่อนี้เพราะว่าต้องการสื่อให้เห็นว่าแฟนคลับทำให้พวกเขารู้เหตุผลและที่ที่พวกเขาอยากอยู่ต่อนั่นเอง

อิทธิพลของด้อม Stray ยิ่งใหญ่แค่ไหน การันตีได้จากยอดขายพรีออเดอร์อัลบั้มเต็มชุดที่ 3 ‘★★★★★ (5-STAR)’  ที่สร้างสถิติหนึ่งในยอดพรี-ออเดอร์สูงสุดจำนวน 5.13  ล้านชุด (ก่อนที่ Seventeen จะมาครองแชมป์ด้วยอัลบั้ม SEVENTEENTH HEAVEN กับยอดพรี-ออร์เดอร์ 5.2 ล้านชุดในเดือนตุลาคม 2023) 

อันดับ 8 ด้อม MOA ของ TXT

แม้เป็นหนึ่งในบอยแบนด์คลื่นลูกใหม่ยุค Gen 4 แห่งค่าย Big Hit Entertainment แต่ 5 หนุ่ม TXT หรือ TOMORROW X TOGETHER อย่าง ยอนจุน, ซูบิน, บอมกยู, แทฮยอน และฮยูนิง ไค กลับเปิดตัวแฟนคลับอย่างสง่างามเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2019 ภายใต้ชื่อว่า MOA ซึ่งมาจากคำว่า Moments Of Alwaysness และแม้ว่าจะเดบิวต์มาได้ไม่กี่ปี แต่ฐานแฟคลับกลุ่ม MOA กลับโตขึ้นมาเป็นอันดับ 8 และสร้างปรากฎการณ์ทุบสิถิติให้กับศิลปินอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต Gaon Album Chart และ Billboard World Albums Chart รวมถึงสถิติการเป็นบอยแบนด์ที่ปรากฏใน World Digital Song Sales Chart เร็วที่สุดอีกด้วย

อันดับ 7 ด้อม V.I.P ของ BIGBANG 

V.I.P เป็นชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการของ BIGBANG ที่ย่อมาจาก Very Important Person หมายถึงบุคคลที่มีความสำคัญอย่างมาก รวมถึงเป็นชื่อในซิงเกิลอัลบั้มที่ 2 อย่าง BIGBANG Is V.I.P อีกด้วย ท่ามกลางข่าวทั้งดีและร้ายของวง ด้อม V.I.P ก็คอยจับมือซัปพอร์ตเสมอมา รวมถึงปรากฏการณ์ชนะผลโหวตฐานแฟนคลับแห่งปี Billboard Fan Army Face-Off 2014 ที่อาศัยการโหวตจากแฟนๆ ก็การันตีความเหนียวแน่นของด้อมได้เป็นอย่างดี

อันดับ 6 ด้อม E.L.F ของ SUPER JUNIOR

แม้จะเป็นเคป๊อปยุค Gen 2 แห่งค่าย SM Entertainment ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่ปี 2005 แต่ E.L.F แฟนคลับอย่างเป็นทางการของ SUPER JUNIOR ที่ย่อมา Ever Lasting Friends กลับเหนียวแน่นสมชื่อ

พลังของด้อม E.L.F ยิ่งใหญ่แค่ไหน พิสูจน์ได้จากชัยชนะผลโหวตฐานแฟนคลับแห่งปี Billboard Fan Army Face-Off 2018 และต่อเนื่องในปี 2020 (ปี 2019 ไม่มีการประกาศผู้ชนะ) ด้วยผลโหวตกว่า 8,626,883 คะแนน

อันดับ 5 ด้อม ONCE ของ TWICE

ด้อม ONCE เป็นชื่อเรียกของแฟนคลับอย่างเป็นทางการของ TWICE เกิร์ลกรุ๊ปดังพลุแตกแห่งค่าย JYP Entertainment ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2015 โดยชื่อด้อม ONCE ช่างเป็นชื่อที่เหมาะเหม็ง สื่อถึงว่าต้องมีการสนับสนุนจาก ONCE ก่อนแล้วจึงค่อยมี TWICE ตามมา

อันดับ 4 ด้อม ReVeluv ของ Red Velvet

ReVeluv เป็นชื่อด้อมของ Red Velvet ที่ก่อตั้งในวันที่ 26 เมษายน 2017 สามปีหลังจาก Red Velvet เดบิวต์ ซึ่งคำว่า ReVe มาจากอักษร 2 ตัวแรกของคำว่า Red และ Velvet จากนั้นก็เติมคำว่า luv ที่แปลว่าความรักลงไปแบบคิวต์ๆ ซึ่งปัจจุบัน ReVeluv มีจำนวนมาก หากวัดจากยอดผู้ติดตามทางไอจีที่มีจำนวนถึง 12 ล้านคนทีเดียว

อันดับ 3 ด้อม EXO-L ของ EXO 

แฟนด้อมของ EXO มีชื่อว่า EXO-L ก่อตั้งเมื่อ 5 สิงหาคม 2557 ปัจจุบันมีฐานแฟนคลับมากถึง 10 ล้านคน ซึ่งชื่อด้อม EXO-L ย่อมาจากคำน่ารักๆ ว่า EXO-Love และอีกความหมายอีกแง่คือ อักษรตัว L อยู่ระหว่างตัว K และตัว M ซึ่งแต่ก่อน EXO เคยมีสมาชิก 12 คน แบ่งเป็น 2 ยูนิตย่อยคือ EXO-K และ EXO-M และการมี EXO-L เสมือนว่าเขาและแฟนคลับจะไม่มีทางแยกจากกัน 

อันดับ 2 ด้อม Blink ของ BLACKPINK

Blink เป็นแฟนคลับของ BLACKPINK ซึ่งจัดว่าใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก โดยชื่อ Blink เป็นการนำเอาอักษร 2 ตัวแรก BL และอักษร 3 ตัวหลัง INK มารวมกัน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2017 ณ ปัจจุบันคาดว่าเป็นจำนวนมากถึง 38 ล้านคนทั่วโลก

พลังของ Blink หนุนให้ BLACKPINK กลายเป็นศิลปินเคป๊อปที่ใช้คำว่าโกอินเตอร์ได้อย่างสมศักดิ์ศรี รวมถึงสร้างปรากฏการณ์ทุบสถิติมากมาย อย่างเช่นอัลบั้ม Born Pink ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกในรอบ 14 ปี ที่เปิดตัวในอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard 200 นับตั้งแต่ปี 2008

ล่าสุด Guinness World Records ได้ประกาศว่า BLACKPINK ทุบสถิติ กลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มียอดผู้ชมในยูทูบมากที่สุดอีกด้วย

อันดับ 1 ด้อม ARMY ของ BTS 

อันดับ 1 ได้แก่ ARMY ซึ่งเป็นด้อมของ BTS ที่แข็งแกร่งสมชื่อ และมีจำนวนมากถึง 40 ล้านคนทั่วโลก หากอ่านชื่อรวมๆ จะแปลตรงตัวว่ากองทัพ ซึ่งเป็นความหมายที่สอดรับกับชื่อวง BTS หรือ Bangtan Boys (บังทันบอยส์) ที่ย่อมาจากภาษาเกาหลี 방탄소년단 (บังทันโซนยอนดัน) ที่มีความหมายว่า เด็กชายกันกระสุน

แต่แท้จริงแล้วด้อม  ARMY ย่อมาจาก Adorable Representative MC for Youth เป็นการเปรียบเปรยตัวแทนพิธีกรที่น่าชื่นชมสำหรับวัยรุ่น

พลังของ ARMY นั่นทุ่มเทให้กับ BTS อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นการช่วยนำเสนอข่าว การรีทวิต และการสร้างอิทธิพลต่างๆ ทางโซเชียลมีเดีย รวมถึงการผลักดันศิลปินที่พวกเขารักพุ่งทะยานทุบสถิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดชาร์ตอันดับหนึ่งและอัลบัมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล 

รวมถึงทุบสถิติของจัสติน บีเบอร์ ที่ ARMY ช่วยให้ BTS ซิวรางวัล Billboard’s Top Social Artist award Read ในปี 2017 ด้วยผลโหวตกว่า 300 ล้านโหวต และยังคงชนะต่อเนื่องอีกด้วย

คุณอาจจะคิดว่าเป็นแค่แฟนคลับตัวเล็กๆ คนหนึ่ง แต่พลังของแฟนตัวเล็กๆ นี่แหละที่รวมตัวกันจาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น ล้าน จนทำให้ศิลปินที่เราโปรดปรานพุ่งทะยานยิ่งใหญ่ ดังนั้นวันนี้จงทำหน้าที่ด้อมที่น่ารักต่อไปนะคะ เชื่อว่าศิลปินดีใจและสัมผัสได้แน่นอน 

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม