Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture

10 เรื่องชวนว้าวใน Tokyo Olympic 2020

การแข่งขันกีฬาอันยิ่งใหญ่ได้เริ่มขึ้นแล้ว
Culture

หลังจากที่ต้องเลื่อนการแข่งขันเพราะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในที่สุดวันนี้โตเกียวก็สามารถเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 สำเร็จแล้ว โดยจะเป็นการชิงชัยของการแข่งขัน 324 ประเภทใน 33 ชนิดกีฬา บนสมรภูมิทั้ง 42 สนามทั่วญี่ปุ่น นอกจากสถิติการจากการแข่งขันแล้ว โอลิมปิกครั้งนี้ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่ชวนให้ต้องร้องว้าวอีกเพียบ

1.พิธีเปิดที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความหมายและรายละเอียดแบบญี่ปุ๊น..ญี่ปุ่น

แม้จะไม่ใช่พิธีเปิดที่จัดอย่างอู้ฟู้ท่ามกลางผู้ชมเรือนหมื่นในสนาม แต่ญี่ปุ่นยังคงรักษาเอกลักษณ์ที่มีมาเนิ่นนานในขณะเดียวกันก็ผสมผสานเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ที่ผลักดันสู่สิ่งใหม่ๆ หนึ่งในความน่าสนใจคือ Pop Culture เราได้เห็นภาพนักกีฬาพาเหรดลงสู่สนามท่ามกลางการบรรเลงเพลงธีมจากเกมดังสุดฮิตอย่าง Final Fantasy, Dragon Quest, The Legend of Zelda, Sonic, Monster Hunter และอีกมากมาย ได้เห็นป้ายชื่อประเทศที่เขียนแบบการ์ตูนญี่ปุ่น  และยังมีตัวการ์ตูนอย่างอากิระและมาริโอมาโลดแล่นในสนาม

2.มนุษย์น้ำเงิน MVP ของพิธีเปิด

การแสดงชุด The History of Pictogram ที่เรียกฮือฮาจากผู้ชมทั่วโลกว่าสุดแสนครีเอทีฟ โดยเป็นการแสดงที่ได้ไอเดียจากสัญลักษณ์การแข่งขันที่นำมาใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1964 ที่กรุงโตเกียว ด้วยว่ากำแพงภาษาที่อาจทำให้ชาวญี่ปุ่นในยุคนั้นมีปัญหาในการสื่อสารกับทั้งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน และผู้ชมต่างชาติ  Pictogram จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยให้การสื่อสารเข้าใจง่ายและชัดเจนขึ้น นี่คือโฉมหน้าของ 2 ใน 3 นักแสดงผู้สวมบทบาท Pictogram ได้อย่างน่าประทับใจ

3.นักกีฬาผู้แตกต่างคือผู้จุดคบเพลิง

นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสชาวเอเชียคนแรกที่สามารถครองตำแหน่งมือวางอันดับ 1 ของโลก เธอคือนักกีฬาลูกครึ่งเฮติญี่ปุ่น ที่เติบโตในสหรัฐอเมริกา มีประชาชนฝ่ายอนุรักษ์นิยมจำนวนไม่น้อยตั้งคำถามว่าควรหรือไม่ที่จะมอบหน้าที่อันทรงเกียรติในการจุดคบเพลิงการแข่งขันอันยิ่งใหญ่นี้ไว้ในมือเธอ

4.Tonga กลายเป็นที่รู้จักในชั่วข้ามคืน

แฟนกีฬาโดยเฉพาะสาวๆ หวีดแรงเมื่อเห็น Pita Taufatofua ผู้ถือธงชาติประเทศตองกาเข้าสู่สนามพร้อมชุดประจำชาติเปลือยอกที่แสนโดดเด่น  หลังจากนั้นงานเปิดวาร์ปนักกีฬาและประเทศตองกาก็ตามมาติดๆ

5.การแข่งขันไร้ผู้ชม

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า นี่จะเป็นโอลิมปิกครั้งแรกที่ไม่มีผู้ชมในสนาม จะเป็นการจัดการแข่งขันท่ามกลางนักกีฬาและเจ้าหน้าที่มากกว่า 1 หมื่นคน

6.นักกีฬานอนเตียงกระดาษ

เพื่อไม่ให้เป็นการสร้างขยะเพิ่มภาระให้กับโลก เตียงสำหรับนักกีฬาจึงทำด้วยกระดาษคาร์ดบอร์ด ที่มีความแข็งแรง ทนทานสามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 200 กิโลกรัม และเมื่อจบการแข่งขันเตียงจะถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

7.เหรียญรางวัลทำจากขยะรีไซเคิล

เหรียญรางวัลสำหรับผู้ชนะการแข่งขันในครั้งนี้ออกแบบโดยจูนิจิ คาวานิชิ โดยเหรียญทองและเหรียญเงินจะมีน้ำหนักมากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ยิ่งไปกว่านั้นเหรียญรางวัลจำนวนประมาณ 5,000 เหรียญ ล้วนทำจากโลหะที่รีไซเคิลจากโทรศัพท์มือถือ 6.21 ล้านชิ้น และขยะอิเล็กทรอนิกส์อีก 79,000 ตัน

8.ช่อดอกไม้นี้มีที่มา

ช่อดอกไม้สำหรับนักกี่ฬาที่ได้รับเหรียญรางวัล ทำมาจากดอกไม้ที่ปลูกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงในแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตะวันออกของญี่ปุ่นในปี 2011 อย่าง ฟุกุชิมะ, มิยางิ, อิวาเตะและโตเกียว

9.นักกีฬามากกว่า 11,000 คน

มีทัพนักกีฬาจากนานานาประเทศเข้าร่วมชิงชัยมากกว่า 11,000 คน โดยทีมชาติไทยส่งนักกีฬาเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ทั้งหมด 42 คน จากกีฬา 14 ชนิด

10.แม้แต่แจ็คสัน GOT7 ก็มาแจม

ก่อนจะมาเป็นซูเปอร์สตาร์ในวันนี้แจ็คสัน หวังเคยเป็นนักกีฬาฟันดาบในโอลิมปิกเยาวชนมาก่อน เขาจึงเหมาะสมที่สุดที่จะมาเป็นผู้เล่าเรื่องการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา เพื่อเป็นการโปรโมทการแข่งขันในครั้งนี้

PHOTOS : @Tokyo2020

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม