Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

แอเรียล..เธอเปลี่ยนไป! 6 จุดเปลี่ยนที่ทำให้ The Little Mermaid 2023 ไม่เหมือนเดิม

Culture / Entertainment

ถึงต้นเรื่องจะไม่มีขา แต่จังหวะนี้เธอยืนหนึ่งค่ะ หลังจากฟันฝ่าดราม่าโทษฐานนักแสดงไม่ตรงใจแฟนคลับน้องเงือกมาอย่างโชกโชน ในที่สุดก็เข้าโรงฉายเสียทีสำหรับ The Little Mermaid ฉบับ Halle Bailey แน่นอนว่าเหล่าแอนตี้แฟนที่อัดอั้นมานานก็มาตามนัด ถล่มคอมเมนต์กันทั่วโลกออนไลน์ 

แต่ไม่ต้องกลัวว่าคะแนนรีวิวจะถูกดึงให้ต่ำกว่าความเป็นจริง เพราะทาง IMDB เขาเตรียมรับมือไว้แล้ว ด้วยการทำระบบถ่วงน้ำหนักคะแนนรีวิวแบบพิเศษ เพื่อคัดกรองการให้คะแนนแบบไม่สมเหตุสมผลโดยเฉพาะ ทำให้คะแนนรีวิวของ The Little Mermaid ฉบับล่าสุดสะท้อนคุณภาพของหนังตามความเป็นจริง ไม่ได้ผันแปรไปตามพายุแอนตี้แฟน  ล่าสุดคะแนนอยู่ที่ 7/10 จาก ผู้ให้คะแนน 31,000 คน ซึ่งถือว่าได้รับเสียงตอบรับดีเกินความคาดหมาย สบายใจโรงเรียนดิสนีย์

Photo : IMDB

The Little Mermaid เวอร์ชั่นดั้งเดิมในปี 1989

ถือเป็นหนึ่งในแอนิเมชั่นยอดนิยมตลอดกาลของดิสนีย์ ซึ่งสร้างภาพจำมากมายให้กับเงือกน้อยสาวผมแดงเหมือนสาหร่ายที่นำไปสกัดเป็นสารแอสตาแซนธิน ส่วนผสมยอดฮิตในสกินแคร์ แต่นอกจากสีผิวของแอเรียลที่เปลี่ยนไปแล้ว ก็ยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่ The Little Mermaid เวอร์ชั่นล่าสุดในปี 2023 เลือกที่จะอัปเดตเทพนิยายของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน (Hans Christian Andersen นักเขียนชาวเดนมาร์ก) ให้สร้างภาพจำใหม่กับเด็กรุ่นต่อไป การเปลี่ยนแปลงแต่ละอย่างก็นำพามาซึ่งดราม่ามากน้อยแตกต่างกันไป เราจะมีดูกันว่าการเปลี่ยนแปลงแต่ละอย่างนั้น มีอะไรบ้าง

**Spoiler Alert!!! เนื้อหาต่อจากนี้เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนจาก The Little Mermaid 2023

6 จุดเปลี่ยนที่ The Little Mermaid 2023 ต่างไปจากเดิม

1. จากเงือกสาวผมแดง สู่เงือกทรงเดรดล็อก (Dreadlocks) 

ฉบับดั้งเดิมใน 1989  แม่เงือกแอเรียลมีผมสีแดงยาวตรงสยายไปมายามแหวกว่ายในท้องน้ำ ในเวอร์ชั่น Live Action นี้ ฮัลลี เบลีย์ เป็นสาวน้อยผิวสีที่มากับทรงผมเดรดล็อก และตัวหนังก็เลือกที่จะให้แอเรียล มีทรงผมเดรดล็อกเช่นเดียวกับนักแสดง แต่เพิ่มความสง่างามด้วยความยาวที่มากขึ้น ให้ได้ภาพผมสยายยามแวกว่ายในท้องน้ำ คามิล เฟรนด์ (Camille Friend) หัวหน้าทีมดูแลผมของ ฮัลลี เบลลีย์ เปิดเผยว่าใช้เงินไปประมาณ $150,000 (ราว 5.2 ล้านบาท) กับการต่อผมพันรอบทรงเดรดล็อกยาว 30 นิ้วโดยไม่ใช้วิกหรือตัดผม

คามิล เฟรนด์ (Camille Friend) หัวหน้าทีมดูแลผมของ ฮัลลี เบลีย์ (Halle Bailey) ผู้รับบทเงือกสาวแอเรียล
คามิล เฟรนด์ (Camille Friend) หัวหน้าทีมดูแลผมของ ฮัลลี เบลีย์ (Halle Bailey) ผู้รับบทเงือกสาวแอเรียล

“ผมของเบลีย์ถือเป็นส่วนหนึ่งของตัวตนของเธอ” คามิล เฟรนด์ กล่าว มาตรวัดระดับดราม่าพุ่งปี๊ดทันที เสียงวิพาก์วิจารณ์หลายกระแสให้ความเห็นว่า เบลีย์ในฐานะนักแสดงมีหน้าที่ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับตัวละคร ไม่ใช่ปรับตัวละครให้เข้ากับตัวเธอ และดราม่านี้ก็ต่อเนื่องไปถึงประเด็นทรงผมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวแอฟริกันสู่การถกเถียงที่น่าสนใจอีกมาก

‘ฟลาวเดอร์’ ลูกปลาน้อยสีฟ้าเหลืองใน Little Mermaid 2023 กลายเป็น ‘ปลา’

2. ‘ฟลาวเดอร์’ ลูกปลาน้อยสีฟ้าเหลือง กลายเป็น ‘ปลา’

ทุกคนเข้าใจอยู่แล้วว่าภาพยนตร์ Live Action คือการเปลี่ยนตัวละครที่เป็นภาพการ์ตูนให้เป็นคนแสดง เป็นข้อเท็จจริงที่ยอมรับได้ แต่พอเปลี่ยนปลาการ์ตูนให้เป็นปลา ภาพที่ออกมากลับดูไม่ดีเอาเสียเลย เพราะเมื่อฟลาวเดอร์ ปลาน้อยสีฟ้าเหลือง หนึ่งในผองเพื่อนของแอเรียล พอกลายเป็นปลาจริงๆแล้ว กลับดูเป็นปลามากเกินไปจนแฟนคลับเก่าๆรับไม่ได้ (!?!#$@) อย่างไรก็ดี เรื่องปลาตัวไหนจะมีความเป็นปลาน้อย ปลามาก เป็นปลามากพอไหม อาจจะเป็นเรื่องของรสนิยมล้วนๆ ซึ่งตัดสินกันได้ตอนเข้าไปดูในโรงเท่านั้น

3. เจ้าชายเอริกเป็นผู้เป็นคนมากขึ้น

ในเวอร์ชั่นดั้งเดิม เจ้าชายเอริกเป็นที่หมายปองของแอเรียล จากรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลาราวรูปสลัก แต่ไม่ได้แสดงออกถึงบุคลิกตัวตนเท่าไรนัก ตัวแอนิเมชันก็ไม่ได้เล่าอะไรเกี่ยวกับเขามากนัก มาถึงในเวอร์ชั่น Live Action เจ้าชายที่รับบทโดย โจนาห์ ฮอยเออร์-คิง (Jonah Hauer-King) มีมิติตัวละครที่ชัดเจนขึ้น มีปมภายในที่สอดคล้องไปกับแอเรียล ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อยู่ในที่ที่ควรอยู่ อยู่ในโลกที่ไม่ใช่ของเรา มีความขัดแย้งกับแม่ที่ไม่เข้าใจความหลงใหลในการสำรวจท้องทะเลของเขา ความสัมพันธ์ของแอเรียลและเอริกถูกยกระดับให้เป็นเรื่องของคนสองคนที่มีปมปัญหาที่คล้ายกัน มีความปรารถนาเบื้องลึกไปในทิศทางเดียวกัน คือการออกจากกรอบเดิมและเสาะหาอิสรภาพให้ตัวเอง

ราชาไททันใน Little Mermaid 2023

4. ภูมิหลังราชาไททัน

สำหรับคนที่เคยดูแต่ The Little Mermaid ฉบับแอนิเมชัน แต่ไม่ได้ตามไปดูภาคซีรีส์ที่ฉายทางทีวี ซึ่งมีการกล่าวถึงเนื้อเรื่องก่อนหน้า อาจไม่รู้ว่าสาเหตุที่ราชาไททัน พ่อของแอเรียลโกรธเกลียดมนุษย์เดินดินมาก นั่นเป็นเพราะภรรยาซึ่งเป็นแม่ของแอเรียลนั้นถูกมนุษย์ฆ่าตาย ซึ่งในเวอร์ชั่น Live Action เนื้อหาส่วนนี้ถูกบอกเล่าผ่านตัวราชาไททันเองที่เล่นโดยฮาเวียร์ บาเดม

5.  จูบ…ความยินยอมเป็นเรื่องสำคัญ 

เนื้อเพลงต้องเปลี่ยนให้ทันโลกทันสมัย ในเพลง ‘Kiss the Girl’ เวอร์ชั่น 1989 เซบาสเตียน เสนาปูเสฉวน (ตามความเข้าใจของเด็กไทยยุคนั้น แต่จริงๆ เขาเป็นปูจาไมก้า) จะร้องเพลงเป่าหูให้เจ้าชายเอริกจูบแอเรียลว่า It don’t take a word, not a single word/Go on and kiss the girl”  ไม่ต้องขอ ไม่ต้องถาม จูบเลย ผู้หญิงเขาอยากให้จูบอยู่แล้ว ซึ่งสุดแสนจะ ‘ชายแท้’ สมกับที่เป็นปูแก่บูมเมอร์ปลูกฝังค่านิยมชายเป็นใหญ่ และเกิดเป็นหญิงต้องเหนียมอายฝังหัวให้เด็กเจนเอ็กซ์ในยุคสมัยนั้น แต่ในเวอร์ชั่น 2023 เซบาสเตียนนอกจากกลายเป็นปูทะเลหน้าตาดูไม่แก่เหมือนของเดิมแล้ว ความคิดความอ่านยังทันสมัยขึ้นด้วย เนื้อเพลงที่ร้องจึงเปลี่ยนไปเป็น “use your words, boy, and ask her.”  โดยแนะนำให้เจ้าชายเอริกรู้จักถามหาความยินยอมของอีกฝ่ายก่อนจะลงมือทำอะไรลงไป

6. เสริมพลังวีรสตรีในเพลง Poor Unfortunate Souls 

เวอร์ชั่น 1989 ป้าปลาหมึกม่วง ‘เออซูลา’ แม่มดแห่งท้องทะเลได้บอกกับแอเรียลผ่านเนื้อเพลงว่า “on land it’s much preferred/for ladies not to say a word” “it’s she who holds her tongue who gets a man”  ผู้ชายจะชอบผู้หญิงสงบปากสงบคำ ทว่าในเวอร์ชั่นล่าสุด แอลัน เมงเคน (Alan Menken) ผู้ประพันธ์เพลง เลือกที่จะตัดเนื้อเพลงท่อนนี้ออกเพราะไม่ต้องการจะผลิตซ้ำมายาคติที่ไม่ดีต่อเด็กผู้หญิง (SPOILER ALERT: บรรทัดต่อไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญมาก) 

ตัวภาพยนตร์อยากให้เด็กผู้หญิงที่มาดูได้ซึมซับความกล้าหาญมากกว่าความหวาดกลัว และพลังในการยืนหยัดเพื่อตัวเอง ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่นำไปสู่การเปลี่ยนรายละเอียดในตอนจบ ให้แอเรียลเป็นคนลงมือกำจัดแม่มดแห่งท้องทะเลด้วยตัวเอง ไม่ใช่ฝีมือของเจ้าชายเอริกเหมือนในเวอร์ชั่นเดิม ตอกย้ำสารที่ว่าผู้หญิงสามารถกำจัดปีศาจเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ชาย หรือจริงๆแล้ว สารที่สำคัญที่สุดของ The Little Mermaid Live Action ปี 2023 คือการยืนหยัดเพื่อตัวเองของผู้หญิง ซึ่งการยืนหนึ่งฝ่าดราม่าของฮัลลี เบลีย์ และทีมงานทุกคนก็คือ การย้ำสารที่ดีที่สุดและเป็นแก่นของภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นเอง

Words: Roongtawan Kaweesilp 

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม