Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Travel

ตกหลุมรัก ‘Isola Bella’ เกาะปราสาทอันงดงาม สถานที่จัดโชว์ Louis Vuitton Cruise 2024

Culture / Travel

นิโกลาส์ เกสกิแยร์ (Nicolas Ghesquiere) จะสร้างผลงานได้ดีที่สุดเมื่อมีโจทย์เป็น อนาคต? ไม่ใช่ ประวัติศาสตร์? ใกล้เคียง แต่ยังไม่ใช่ สถาปัตยกรรม? โอ้! ใกล้มากละ แต่เอาทุกคำตอบมารวมกันซิ แฟนตาซี? ใช่เลย นั่นคือคำตอบที่ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายสตรีของ Louis Vuitton ส่งคำตอบไว้ใน Cruise 2024 คอลเล็กชั่นที่ดีที่สุดของเขาหลังจากยุค Balenciaga ตั้งแต่ปี 1997 – 2012 และมิวส์ที่ดึงพลังสร้างสรรค์ของนิโกลาส์ออกมาก็คือ…อีโซลา เบลลา (Isola Bella)

แฟชั่นโชว์ Louis Vuitton Cruise 2024 บนเกาะอีโซลา เบลลา ในทะเลสาบมัจจอเร ทางตอนเหนือของอิตาลี 

ต้นตระกูลผู้ครอบครอง เกาะอีโซลา เบลลา

คาร์โล หรือชาร์ลส์ บอร์โรเมว ขึ้นสู่ตำแหน่งเกือบสูงสุดในศาสนจักร เมื่อดำรงตนเป็นอาร์กบิชอป หรือพระอัครสังฆราชแห่งมิลานในศตวรรษที่ 16 ถูกสถาปนาเป็นนักบุญแห่งโบสถ์คาทอลิก และถึงกับมีรูปปั้นนักบุญคาร์โลในเมืองอโรนา ซึ่งบ่ายหน้าไปทางทะเลสาบมัจจอเร สถานที่เกิดของคาร์โล

ทะเลสาบมัจจอเร (Lake Maggiore) ทอดตัวยาว 69 กิโลเมตร นับเป็นทะเลสาบทางตอนเหนือที่ใหญ่ที่สุดของอิตาลี รอบด้านโอบล้อมด้วยขุนเขา ทั่วผืนน้ำเป็นที่ตั้งของเกาะแก่งใหญ่ 4 แห่งอันเป็นที่ตั้งปราสาทของตระกูลบอร์โรเมว ซึ่งสืบเชื้อสายไปได้ถึงพระสันตะปาปา ปีโอ ที่ 4 และตระกูลเมดิซีอันทรงอิทธิพลในอิตาลี ปัจจุบันสมาชิกที่มีชื่อเสียงที่สุดของตระกูลคือ เบอาตรีเชอ บอร์โรเมววัย 37 ปี ภรรยาของปิแอร์ คาสิรากิ น้องชายคนเล็กของชาร์ล็อต คาสิรากิ ธิดาของเจ้าหญิงกาโรลีน พระราชธิดาในเจ้าหญิงเกรซแห่งโมนาโกนั่นเอง

อีโซลา เบลลา (Isola Bell) เกาะอันสวยงาม

ในบรรดาเกาะทั้งสี่แห่งของทะเลสาบมัจจอเร  ‘เกาะอีโซลา เบลลา’ ได้ชื่อว่างามที่สุด สมดังชื่อที่แปลตรงตัวว่า ‘เกาะอันงดงาม’ ซึ่งได้นามมาจาก ‘อีซาเบลลา แดดดา’ หนึ่งในภรรยาของคนในตระกูลบอร์โรเมว  

ตระกูลบอร์โรเมวเข้าครอบครองเกาะแห่งนี้ในศตวรรษที่ 17 และใช้เวลาเกือบ 400 ปีระดมสถาปนิก วิศวกร จิตรกร ช่างทาสี ไปจนถึงนักออกแบบสวนและช่างฝีมือแขนงต่างๆ หลายร้อยชีวิตแปลงโฉม ‘อีโซลา เบลล่า’ จากเกาะที่อยู่ของชาวประมงให้กลายเป็นเกาะที่ตั้งปราสาทและสวนที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ภาพเขียนเกาะอีโซลา เบลลา โดยอันโตนีโย โจลี (1756-1760)
ภาพเขียนเกาะอีโซลา เบลลา โดยอันโตนีโย โจลี (1756-1760)
Photo: Archivio Borromeo
เกาะอีโซลา เบลลาในปี 2023
เกาะอีโซลา เบลลาในปี 2023
Photo: Louis Vuitton

ช่วงสองทศวรรษแรกหมดไปกับการออกแบบสถาปัตยกรรมต่างๆ บนเกาะ ก่อนจะเริ่มก่อสร้างในปี 1630 ในยุคของ วิตาเลียโนที่ 6 หรือสมญา ‘บิดาแห่งอีโซลา เบลลา’ จวบจนถึงปี 1948 ในยุคของวิตาเลียโนที่ 9 ท่าเรือและกรอบปราสาทฝั่งเหนือเพิ่งจะเริ่มก่อสร้าง 

ในคอลเล็กชั่นครูส 2024 ของ Louis Vuitton ไม่ได้คิดแบบแยกส่วน ออกแบบก่อนแล้วค่อยหาสถานที่จัดแฟชั่นโชว์ แต่นิโกลาส์มีแรงบันดาลใจจากสถานที่สำคัญสไตล์บาโร้ก 2 แห่งบนเกาะอีโซลา เบลลา นั่นก็คือ ปราสาทบอร์โรเมว (Palazzo Borromeo) และสวน 

Palazzo Borromeo ปราสาทบาโร้กที่เต็มไปด้วยงานศิลปะและถ้ำ

ปราสาทบอร์โรเมวสูง 4 ชั้น ก่อสร้างในสถาปัตยกรรมบาโร้กแบบลอมบาร์ด อันเป็นที่นิยมในแคว้นลอมบาร์เดียของอิตาลี ภายในปราสาทมีห้องเก็บงานศิลปะมากกว่า 20 ห้อง โดยหัวใจอยู่ที่ ‘แกลเลอเรีย แบร์เทย์’ (Galleria Berthier) ทั่วทั้งผนังหาที่ว่างไม่เจอ เพราะแขวนภาพเขียนชิ้นก็อปปี้จากศิลปินชั้นครูกว่า 130 ภาพ ทั้งจากราฟาเอล, กอร์เรจโจ, ทิเชียน ไปจนถึง กุยโด เรนี แบบแน่นๆ

ปราสาทบอร์โรเมว งดงามมากเสียจน ‘นโปเลียน โบนาปาร์ต์’ กับชายา ‘โจเซฟีน’ เคยมาพักในปี 1797 ทางปราสาทยังจัดแสดงเตียงนอนที่ทั้งสองเคยทิ้งร่างไว้ให้ชมกัน และห้องบอลรูมโอ่อ่าแม้แต่เจ้าหญิงไดอานาที่เคยมาเยือนยังติดใจ โดยเฉพาะบันไดที่ทอดตัวลงไประดับเดียวกับทะเลสาบ สร้างเป็น ‘ถ้ำ’ 6 แห่งประดับด้วยหิน กรวด เปลือกหอย เศษหินอ่อน ไปจนถึงหินแร่ไมกา (ที่ใช้ผสมในเครื่องสำอางให้ประกายวิบวับ) ในธีมทะเล ตามไอเดียของเคานต์วิตาเลียโนที่ 6 ที่อยากได้ห้องพักสำหรับฤดูร้อนที่หน้าตาคล้ายถ้ำ  

Teatro Massimo อนุสาวรีย์ในสวนแห่งรัก

สวนที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ไม่เพียงเพราะ Garden of Love ดันไปโผล่อยู่กลางทะเลสาบเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยพรรณไม้ที่เบ่งบานหมุนเวียนในทุกฤดูกาล เนื่องจากภูมิอากาศแบบจุลภาค จึงมีสภาพอากาศเฉพาะพื้นที่หรือเฉพาะจุดย่อยๆ ที่แตกต่างจากสภาพแวดล้อมโดยรอบเล็กน้อยหรือแตกต่างมาก ทำให้สวนที่นี่มีตั้งแต่สวนไผ่ ดงไม้ตระกูลซิตรัส เช่น ส้ม เลมอน เกรปฟุตและส้มโอ ต้นการบูรอายุหลายร้อยปีไปจนถึงรูห์บาบยักษ์หรือที่เรียกว่าผักกาดไดโนเสาร์ที่ใบมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตร พุ่มแพงพวยและหอมหมื่นลี้ ทั้งยังมีสวนฤดูหนาวที่เป็นเรือนกระจกปลูกพืชพรรณหายาก

จุดที่กลายเป็นฉากหลังในแฟชั่นโชว์ Louis Vuitton Cruise 2024 คือ ‘เตียโตร มาสซิโม’ (Teatro Massimo) สวนสูง 37 เมตรที่เกิดจากระเบียงกลางแจ้ง 10 แห่งที่สลับไขว้ซ้อนกันไปมาเป็นรูปทรงปิรามิด แทรกแมกไม้ด้วยเสาโอเบลิสก์ น้ำพุ นกยูงตัวเป็นๆ และรูปปั้นม้ายูนิคอร์น สัญลักษณ์ของตระกูลบอร์โรเมวบนยอดสุด 

ไอเดียเริ่มต้นของคอลเล็กชั่นคือภาพของหมู่หญิงสาวที่ขึ้นมาจากน้ำ อาจเป็นเงือกที่อยู่ในทะเลสาบ พวกเธอขึ้นมาเดินชมปราสาทบอร์โรเมว พินิจดูแมกไม้ในสวน ก่อนจะเจอความงามของดอกไม้ที่ทำให้พวกเธอกลายร่างไปเป็นดอกไม้เสียเองในท้ายที่สุด สะท้อนในเครื่องแต่งกายทำจากวัสดุนีโอพรีนเหมือนชุดนักประดาน้ำ ก่อนจะค่อยๆ บอบบางขึ้นเรื่อยๆ ไปสู่เดรสแต่งระบายเป็นชั้นๆ ราวกับบันไดเป็นขั้นๆ บนเตียโตร มาสซิโม ในโทนสีที่มาจากพรรณไม้และงานอินทีเรียร์ดีไซน์ในปราสาท

เดินเที่ยวชมปราสาทและสวน กินอาหาร ทำสปา หรือกระทั่งจัดงานแต่งงานที่ปราสาทบอร์โรเมวได้ แต่หากอยากค้างคืนก็มีที่พัก 2-3 แห่งเท่านั้นบนเกาะ ซึ่งไม่มีเรือข้ามไปแผ่นดินใหญ่หลังหนึ่งทุ่ม แต่มีโรงแรมเก่าแก่ที่สุดบนเกาะให้นอนค้างได้ที่ Hotel & Ristorante Il Delfino เป็นทั้งร้านอาหารและที่พักซึ่งมีห้องสวีทเพียง 2 ห้องเท่านั้น 

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม