Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

The Legend “Kenzo Takada”

หวนชมตำนาน Kenzo Takada บุรุษชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ให้กำเนิดแบรนด์แฟชั่นในประเทศฝรั่งเศสนาม KENZO
Fashion / Trends
หวนชมตำนาน Kenzo Takada บุรุษชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ให้กำเนิดแบรนด์แฟชั่นในประเทศฝรั่งเศสนาม KENZO

หลังจากการจากไปของ Kenzo Takada ดีไซเนอร์ระดับตำนาน ที่เป็นอีกหนึ่งคนสำคัญในผู้รันวงการเเฟชั่นมาเนิ่นนาน LIPS จึงพาหวนรำลึกถึงผลงานอันเจิดจรัสของชายผู้นี้ ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ.1965 เขาที่มีอายุเพียง 26ปี ได้เดินทางจากญี่ปุ่นมายังกรุงปารีสเพื่อทำตามฝัน จนกระทั่งเขาได้เปิดร้านตัวเองชื่อว่า Jungle Jap และเริ่มสเก็ตงานของตนเองขายเพื่อแลกกับเงินเพียงเล็กน้อยที่จะเพียงพอในการซื้อผ้า เวลาต่อมาเขาเริ่มประสบความสำเร็จ เมื่อเขาได้ไปเปิดตัวคอลเลคชั่นแรกที่ Vivian Art Gallery ในปี 1972 ร้านได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจึงได้ขยับขยายเปลี่ยนชื่อแบรนด์มาเป็น KENZO ดังปัจจุบัน

คอลเลคชั่นฤดูร้อน 1980

คอลเลคชั่นในการทำงานครั้งสุดท้ายของ Kenzo Takada ในปี 1999

     ผลงานของ Kenzo Takada  ที่ทิ้งไว้เป็นตำนานแห่งวงการแฟชั่นนั้นคือการนำเอาศิลปะวัฒนธรรมดั้งเดิมของประเทศบ้านเกิด(ญี่ปุ่น) มาผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายความคลาสสิคแบบยุโรป ไม่ว่าจะด้วยวิธีการเลือกชิ้นผ้าอย่างละเอียด การเล่นสีสันสดใสของผืนป่า หรือจะเป็นการวางแพทเทิร์น รูปทรงและซิลูเอทที่แปลกตาจนเป็นเป็นเอกลักษณ์ ยกตัวอย่างความตำนาน อาทิ คอลเลคชั่นฤดูร้อน 1980 และ คอลเลคชั่นในการทำงานครั้งสุดท้ายของ Kenzo Takada ในปี 1999

Kenzo wedding dress AW 1982

     อย่างไรก็ตาม Kenzo Takada ได้รีไทร์ตัวเองจากแบรนด์เมื่อเขาอายุได้ 60ปี แต่ยังคงให้คำปรึกษาและดูแลแบรนด์ร่วมกับ LVMH ที่เขาได้ตัดสินใจขายให้ไปตั้งแต่ปี 1993 อีกทั้ง Carol Lim และ Humberto Leon สองผู้ออกแบบแฟชั่นคนใหม่ของแบรนด์ ก็ยังคงสานต่อเป้าหมายของเดิมของ Kenzo Takada คือการสร้างโลกแฟชั่นให้เต็มไปด้วยป่าอีกทั้งยังดีไซน์เสื้อผ้าให้เป็นกลิ่นอายของ  KENZO แบบดั้งเดิมต่อไป

     สุดท้ายนี้ Lips ขอแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา Kenzo Takada ดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่นผู้ล่วงลับจากไปอย่างไม่มีวันกลับ คงเหลือไว้เพียงซึ่งผลงาน เกียรติยศ และชื่อเสียงที่จะยังอยู่เป็นแรงบันดาลใจให้โลกแฟชั่นได้ขับเคลื่อนไปอีกนานเเสนนาน

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม