Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Blazer Is the new Cool

ถึงเวลาหยิบเบลเซอร์ตัวเก่งมาใส่แล้ว!
Fashion / LIPS GARÇON

ซีซั่นนี้เบลเซอร์กำลังจะกลับมาเป็นเทรนด์อีกครั้ง และดูเหมือนว่า จะอินยาวไปจนถึงซีซัน SS21 เสียด้วยสิ เราจึงรวบตึงเอาเบลเซอร์ดีไซน์สวยจาก 7 แบรนด์แฟชั่น มาให้ได้หยิบไปใส่กันแบบยาวๆ และไม่ได้มีแค่ที่เหมาะสำหรับลุคทางการอย่างเดียวเท่านั้นนะ แต่ยังมีเบลเซอร์ที่สามารถหยิบไปใส่ครีเอทลุคแบบ Casual ได้ด้วยเช่นกัน

Off-White Meteor
Cut-out Blazer

      Long Sleeves Blazer จากคอลเล็กชั่น Autumn/Winter ซีซันล่าสุดจากครีเอทีฟไดเรคเตอร์หนุ่มอย่าง Virgil Abloh และด้วยดีเอ็นเอความสตรีทที่มีอยู่ในตัว เขาจึงได้เปลี่ยนเบลเซอร์ผ้าวูลทรง Double-breasted ที่ดูเชยและธรรมดาๆ ตัวนี้ ให้กลายเป็นไอเทมงานเทเลอร์ลิ่งที่มีความสตรีทผสมอยู่ ผ่านการสร้างดีเทลความเว้าแหว่งในจุดต่างๆ อย่างบริเวณ ปก ข้อมือ รางกระดุม ชายเสื้อ และเติมโลโก้ของแบรนด์ไว้ที่บริเวณข้อมือด้านซ้าย ชั้นซับด้านในเป็นผ้าวิสโคสมีความมันวาวอยู่เล็กน้อย และค่อนข้างยับง่าย ใครไม่ชอบเนื้อผ้าก็อาจจะต้องบอกลาตัวนี้ไปก่อนได้เลย ถ้าหยิบไปใส่กับ Workwear บอกเลยว่าต้องเด่นที่สุดในออฟฟิศแน่นอน แต่อาจจะต้องเช็คก่อนด้วยนะว่าบอสของตัวเอง เขาเคร่งเรื่องการแต่งตัวหรือเปล่า

Price : ราคาประมาณ 97,000 บาท
Where & When : วางจำหน่ายแล้วผ่านทาง www.off—white.com

_____________________________________________

Balenciaga Checked
Oversized Blazer

      เมื่อพูดถึงเบลเซอร์ใหม่ๆ ที่ปล่อยออกมาวางจำหน่ายในซีซัน หนึ่งในแบรนด์ที่เรามักจะนึกถึงก็คือ Balenciaga ที่มักจะหยิบเอาไอเทมชิ้นนี้ขึ้นมาดีไซน์ใหม่ในหลากหลายรูปแบบ สำหรับล่าสุดแบรนด์นำผ้าวูลลายตารางถี่สีดำและขาวมาตัดเป็นเบลเซอร์แบบ Single-breasted ในซิลลูเอ็ตต์แบบ Boxy ซึ่งเป็นหนึ่งในซิลลูเอ็ตต์ยอดฮิตของเบลเซอร์ยุคใหม่ ทำให้ไอเทมชิ้นนี้มีกลิ่นอายความโมเดิร์นอย่างชัดเจน และยิ่งเป็นโอเว่อร์ไซส์ด้วยแล้ว ก็ตอบโจทย์สายแฟรุ่นใหม่ได้อยู่เช่นกัน และต้องขอบอกว่าไอเทมชิ้นนี้ นอกจากจะเข้ากับเทรนด์เบลเซอร์ที่กำลังจะมาแล้ว ยังเข้ากับอีกสองเทรนด์ใหญ่ประจำซีซัน Autumn/Winter 2020 อย่าง Oversized-tailoring และ Checked Pattern อีกด้วย เรียกว่าใส่หนึ่งชิ้นแต่อินได้ถึงสามเทรนด์เลยละ 

Price : ราคาประมาณ 90,000 บาท
Where & When : วางจำหน่ายแล้วผ่านทาง www.farfetch.com 

_____________________________________________

Balmain Buttoned
Tailored Blazer

      ขอพักจากอะไรโอเว่อร์ไซส์กันสักนิดด้วยไอเทมชิ้นนี้จาก Balmain ที่หยิบเอาเบลเซอร์ Single-breasted แบบกระดุมสามชิ้น หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่าเบลเซอร์แบบ 3 Roll 2 ซึ่งเดิมที่เป็นทรงที่คลาสสิกมากๆ (และมาก่อนแบบกระดุมสองชิ้นด้วยนะ) ขึ้นมาทำใหม่จนกลายเป็นไอเทมที่มีกลิ่นอายอันแปลกใหม่ไปเลย เพราะแบรนด์เปลี่ยนให้เป็นซิลลูเอ็ตต์ที่เข้ารูป ละเปลี่ยนจากกระดุมธรรมดาเป็นกระดุมโลหะ ที่ทำให้นึกถึงเสื้อผ้าในสไตล์ของ Modern Rock Star ที่มักจะสวมแจ๊กเก็ตหนัง เสื้อคลุมตัวนอก หรือเบลเซอร์ปักเสื่อมหรือติดโลหะ ถ้าหยิบไปแมทช์กับไอเทมสีดำอื่นๆ และสวมรองเท้าหนัง หรือบู๊ตทรง Chelsea แล้วก็ทำให้ได้ลุคที่เท่มากๆ เลยละ

Price : ราคาประมาณ 80,000 บาท
Where & When : วางจำหน่ายแล้วผ่านทาง www.balmain.com 

_____________________________________________

Gucci Cotton
Blazer Jacket
with Cardboard Labels

      สำหรับใครที่กลัวว่าจะใส่เบลเซอร์แล้วร้อน แต่ก็อยากจะอินเทรนด์กับเขาด้วย เราขอแนะนำให้หันมาช้อปเบลเซอร์แจ๊กเก็ตผ้าฝ้ายตัวนี้จาก Gucci เพราะระบายอากาศได่้ค่อนข้างดีเลยละ แต่นอกคุณสมบัติของแมตทิเรียลแล้ว งานดีไซน์เองก็ได้คะแนนอยู่เหมือนกัน เพราะดึงแม้จะมีดีไซน์หลักแบบวินเทจ แต่ด้วยดีเทลการตกแต่งอย่างการเติมกระเป๋าแพทช์ที่มีโลโก้อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์บนแถบหนังสีเขียวและสีแดง ส่วนงานฮาร์ทแวร์เป็นโทนเงินและทอง แต่ดีเทลที่เราชอบมากที่สุดก็คือป้ายห้อยต่างๆ ที่แบรนด์แต่งเติมเข้ามา เพิ่มความสนุกเล็กน้อยให้กับเบลเซอร์ตัวนี้ได้อย่างดี มีสองสีให้เลือกระหว่าง Brown และ Dark Blue

Price : ราคาประมาณ 60,000 บาท
Where & When : วางจำหน่ายแล้วผ่านทาง www.gucci.com 

_____________________________________________

Jil Sander
Black Folded
Collar Blazer

      เอาใจสายมินิมัลกันบ้างเพราะ Jil Sander ดีเทลอันไม่สลักสำคัญต่างๆ ของเบลเซอร์ผ้าวูลตัวนี้ออกไปเสียหมด ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าที่ส่วนอกสำหรับพอพ็อกเกตสแควร์ กระดุมบริเวณข้อมือ และที่สำคัญยังได้ลดทอนเอาปกพับให้เหลือแค่ส่วนบริเวณคอเสื้อเท่านั้นด้วย และยังคุมโทนด้วยการใช้กระดุมสีเดียวกันกับผ้าวูล นี่จึงทำให้ภาพรวมของเบลเซอร์ให้ลุคที่ไม่ดูทางการจนเกินไป ส่วนซับในมีทั้งหมดสองชั้นด้วยกัน ชั้นแรกทำมาจากผ้า Cupro ที่ทำขึ้นมาจากขนของเมล็ดฝ้าย อีกหนึ่งชั้นเป็นผ้าฝ้าย ซึ่งผ้าทั้งสองชนิดช่วยระบายอากาศได้ดีมากๆ หมดห่วงเรื่องร้อนไปได้เลย วิธีการใส่เบลเซอร์ตัวนี้ก็ค่อนข้างง่าย เพราะหนุ่มสายมินิมัลก็คงจะมีไอเทมสีพื้นอย่างขาว ดำ เทาอยู่แล้ว แค่นำมาใส่ด้วยกันก็ได้ลุคแบบ Smart Casual แล้ว อย่าลืมหารองเท้าหนังมาใส่สักด้วย จะช่วยเสริมได้อย่างดี

Price : ราคาประมาณ 50,000 บาท
Where & When : วางจำหน่ายแล้วผ่านทาง www.jilsander.com 

_____________________________________________

Yohji Yamamoto
Colour Block
Single-breasted
Blazer

      อีกหนึ่งแบรนด์ที่ของหยิบเอาเบลเซอร์ 3 Roll 2 ขึ้นมาดีไซน์เช่นเดียวกับ Balmain แต่ครั้งนี้ Yohji Yamamoto เลือกเปลี่ยนซิลลูเอ็ตต์เป็น Unconstructed Blazer ที่ไร้เค้าโครงแบบงานเทเลอร์ลิ่งคลาสสิก ไม่มีชั้นผ้าซับใน และทำจากผ้าเรยอนสีดำล้วนที่โปร่ง ทิ้งตัว และมีความพริ้วไหว ส่วนที่เราชอบก็คือการเย็บผ้าเรยอนสีขาวรูปทรงกลมเข้ามาที่บริเวณด้านข้างทั้งสองข้าง พร้อมเขียนประโยคด้วยลายมือของตัวเขาเองว่า “Write here What You want here” ไว้ที่วงด้านซ้าย ราวกับว่าอยากให้เราเขียนบันทึกลงไปบนไอเทมชิ้นนี้จริงๆ มีข้อควรระวังอย่างเดียวเท่านั้นคือผ้าเรยอนเป็นรอยข่วนได้ค่อนข้างง่าย แนะนำให้ซักแห้งจะดีที่สุด

Price : ราคาประมาณ 100,000 บาท 
Where & When : วางจำหน่ายแล้วผ่านทาง theshopyohjiyamamoto.com

_____________________________________________

Homme Plisse
Issey Miyake
Plisse Pleated
Blazer 

      ไลน์ Homme Plisse ของดีไซเนอร์หนุ่มญี่ปุ่นอย่าง Issey Miyake เองก็เป็นไลน์ไอเทมเสื้อผ้าผู้ชาย ที่มักจะหยิบเอาเบลเซอร์แจ๊กเก็ตมารีเวิร์คอยู่บ่อยๆ ไม่แพ้ Balenciaga เลยทีเดียว แต่จะมีความต่างกันอยู่ที่อิซเซ่จะดีไซน์ออกมาให้เป็นไลฟ์แวร์ที่เหมาะสำหรับหนุ่มๆ ยุคใหม่มากยิ่งขึ้น อย่างเบลเซอร์ที่เราหยิบมาให้ใส่กันวันนี้ก็เป็นไอเทมที่เราคิดว่าสามารถหยิบไปใส่ใน Casual Look ได้อย่างสบายๆ โดยแบรนด์นำเอาผ้าโพลีเอสเตอร์ไปอัดพลีทด้วยกระบวนการดิจิทัลเพื่อสร้างลวดลายแบบสามมิติ ซึ่งเป็นเทคนิคการสร้างลวดลายผ้าเฉพาะตัวของอิซเซ่ที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ ก่อนจะนำมาขึ้นเป็นเบลเซอร์แบบ Single-breasted ด้วยเนื้อผ้าและเทคนิคการอัดพลีททำให้ไอเทมเวิร์คแวร์ชิ้นนี้มีความเป็นไอออนิคโดยไม่ต้องเพิ่ลดีเทลเข้าไปเพิ่มเติมเลยละ พอทำออกมาในสีเรียบง่ายอย่างสีเทาและดำแล้ว ก็ยิ่งเป็นไอเทมที่ Easy-to-carry สำหรับการ์ซงสายแฟเลย

Price : ราคาประมาณ 30,000 บาท
Where & When : วางจำหน่ายแล้วผ่านทาง www.farfetch.com 

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม