Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion

The Designer : ASAVA

การเดินทางของอาณาจักร ASAVA โดย 'หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา' ดีไซเนอร์ผู้ทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่นไทย
Fashion

คุ้นหน้ากันดีสำหรับ หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ “หมู อาซาว่า” ดีไซเนอร์ผู้ทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่น และผู้ก่อตั้ง Asava Group ศูนย์กลางแห่งไลฟ์สไตล์ อันประกอบไปด้วยแบรนด์หลากหลายในเครือ แบ่งออกเป็นแบรนด์แฟชั่น5 แบรนด์ คือ Asava (อาซาว่า), Asv (เอเอสวี), Uniform by Asava (ยูนิฟอร์ม บาย อาซาว่า), White Asava (ไวท์ อาซาว่า), MOO (หมู) และร้านอาหารอีก 2 ร้าน ได้แก่ Sava All Day Dining (ซาว่า ออล เดย์ ไดนิ่ง) และ Co Limited (โค ลิมิเต็ด) ร้านอาหารที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้

     พลพัฒน์ จบปริญญาตรีจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโทจาก Peter F. Drucker Graduate School of Management ที่ Claremont Graduate University ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สถาบันที่ติดอันดับ 1 ใน 20 มหาวิทยาลัยด้านการบริหารที่ดีที่สุดในโลกของยุคนั้น ก่อนจะสานต่อความฝันของตนเองด้วยการ
สอบเข้าโรงเรียนศิลปะในนิวยอร์ก ที่ Parsons School of Design และมีโอกาสได้ฝึกงานกับ Marc Jacobs จนในที่สุดปี 1999 ก็ได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังของอิตาลีอย่าง Max Mara ในตำแหน่ง Merchandiser (เมอร์เชนไดเซอร์) และตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายแฟชั่นในปี 2002

     พลพัฒน์ สั่งสมประสบการณ์จนสามารถก่อตั้ง Asava Group ขึ้นมาได้ในปี 2008 โดยนำเอาจิตวิญญาณความเชื่ออันแน่วแน่และความฝันตลอดชีวิตมาประกอบกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากพูดถึง Asava สิ่งหนึ่งที่ต้องนึกถึงเสมอ คือภาพของผู้หญิงที่มีความเรียบโก้ ซึ่งเป็น DNA หลักของแบรนด์ และอีกหนึ่งจุดแข็งที่ทำให้ทุกๆ แบรนด์แฟชั่น
ในเครือ Asava Group มีชื่อเสียงนั่นก็คือ คุณภาพและการตัดเย็บที่ประณีต ซึ่งมีความทัดเทียมกับสินค้า Super Brand จากเมืองนอก ในราคาที่คนไทยสามารถจับต้องได้

     ในปี 2008 Asava เปิดตัวมากับคอลเลกชั่น Spring/Summer ที่สร้างชื่อเสียงทำให้เป็นที่รู้จัก และเป็นภาพที่ชัดเจนมาถึงปัจจุบัน ถึงแม้จะมีบางครั้งที่ทิศทางของแบรนด์มีการเปลี่ยนแปลงหรือสวิงไปบ้าง แต่คอลเลกชั่นที่เรียกว่ากลับมาสร้างชื่อให้กับแบรนด์อีกครั้งคงเป็น คอลเลกชั่น Spring/Summer ปี 2015 ‘The State of Mind’  ที่ทำให้ภาพของความเป็น  Asava กลับมาชัดเจนขึ้นอีกครั้ง และตอกย้ำ Identity ของแบรนด์ที่ยังคงยึดถือมาจนทุกวันนี้

The State of Mind : Asava Spring/Summer 2015

     ในปี 2019 พลพัฒน์ได้พาชื่อของ Asava ออกสู่สายตาเวทีระดับโลกเป็นครั้งแรก โดยได้รับเกียรติเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงาน Shanghai Fashion Week ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน นำเสนอคอลเลกชั่นพิเศษ ‘Asava Exclusive Collection’ ที่หยิบเอาผ้าไหมไทยจากอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา นำมาเป็นส่วนหนึ่งในการรังสรรค์คอลเลกชั่น ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับแบรนด์ได้ไม่น้อย

Asava Exclusive Collection : Shanghai Fashion Week 2019

     และคอลเลกชั่นล่าสุด ASAVA Spring/Summer 2020 ที่เล่นกับโทนสี และลายพิมพ์ที่ดูมีชีวิตชีวา แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความเรียบง่าย แต่สง่างามตามแบบฉบับผู้หญิงของ ASAVA

     แบรนด์ ASV เป็นอีกหนึ่งเเบรนด์ที่มีชื่อเสียงภายใต้เครือ ASAVA GROUP ความโดดเด่นของ ASV นั้นเต็มไปด้วยเสื้อผ้าดีไซน์อ่อนเยาว์ เเละมีชีวิตชีวา เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน เเต่ยังคงไว้ซึ่ง DNA หลักของ ASAVA ทุกประการ
     โดยเผยโฉมคอลเลกชั่นล่าสุด ASV Spring/Summer 2020 ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง “Death in Venice” (1971) และ “Talented Mr.Ripley” (1999) โดยผสมผสานความเป็นอิตาเลียนและอเมริกันไว้ด้วยกันในรูปแบบ Cinematic Photography ได้อย่างลงตัว

     และเเบรนด์น้องใหม่ล่าสุดอย่าง MOO เครื่องนุ่งห่มสำหรับสุภาพบุรุษ กับไอเดียหลัก คือ  ไลฟ์สไตล์ในวันหยุด Weekend เรื่องราวของการเดินทางของชายหนุ่มที่ถ่ายทอดผ่านเสื้อผ้าที่มีดีไซน์เรียบง่าย เเต่เต็มไปด้วยดีเทลอันสนุกสนาน ชวนนึกถึงการเดินทางพักผ่อนที่กำลังจะมาถึง ติดตามรายละเอียดคอลเลกชั่นล่าสุดได้ที่ LIPS GARÇON : MOO 2020/1

│Photos : Courtesy of Brand

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม