Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เช็คลิสต์ 3 ร้านแว่นตาตอบโจทย์คนมีสไตล์

เมื่อแว่นตาเป็นมากกว่าตัวช่วยเรื่องการมอง ทั้งปรับลุคและช่วยในการสร้างคาแร็กเตอร์
Accessories / Fashion

แน่นอนว่า “แว่นตา” เป็น accessories ที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่มีปัญหาสายตา แต่แว่นตาก็เป็นมากกว่าไอเท็มที่ช่วยให้เรามองเห็น มันช่วยเสริมบุคลิกภาพ แก้ไขปัญหารูปหน้า จนถึงสร้างคาแร็กเตอร์ให้ดูเนิร์ด หรือคูลได้เลย อย่างเซเลบริตี้ชื่อดังระดับโลก เช่น Karl Lagerfeld, Anna Wintour, Victoria Beckham, Bono, Sir Elton John (ท่านเซอร์มีแว่นตากว่า 250,000 อันเลยทีเดียว) ที่แว่นตาทำให้พวกเขาดูมีสไตล์ และคาแร็กเตอร์โดดเด่นเป็นที่จดจำ เช่นเดียวกับ Audrey Hepburn กับแว่นตาทรง Cat-eye ในภาพยนตร์ เรื่อง “Breakfast at Tiffany’s” ที่ทำให้แว่นตาทรงนี้เป็นไอเท็มโปรดของผู้หญิงหลายคนจนถึงปัจจุบัน

     เพื่อให้คุณเป็นหนึ่งในแฟชั่นนิสต้าที่มีคาแร็กเตอร์ไม่เหมือนใคร LIPS รวม 3 ร้านแว่นตาของคนไทยที่ทั้งเก๋จัด หายาก แฮนด์เมด จนถึง Custom-made ชนิดที่ออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะให้คุณทำความรู้จัก หรือแวะเวียนไปเป็นลูกค้าประจำของทางร้าน เผื่อจะค้นพบแว่นตาที่สร้างคาแร็กเตอร์ให้คุณเป็นคนที่จดจำ และสร้าง first impression ได้อย่างดี นอกจากนี้ เจ้าของร้านยังพร้อมเป็นที่ปรึกษาในการเลือกแว่นตาที่แมทช์กับคาแร็กเตอร์ของคุณอีกด้วย เอาล่ะ…พร้อมจะเปลี่ยนลุคหรือยังคะ?

Feaw Vintage Shop

คุณบอล – กัมพล ทรงจิต และคุณปุ่น – ธีระพจน์ พงศ์สุวโรจน์

     “เฟี้ยว วินเทจ” เป็นร้านของ กัมพล ทรงจิต หรือ “คุณบอล” และ ธีระพจน์ พงศ์สุวโรจน์ หรือ “คุณปุ่น” ที่ร่วมหุ้นเปิดร้านเอาใจคนรักแว่นวินเทจ โดยคุณบอลอดีตกราฟิกดีไซเนอร์ เคยขายของมือสองออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2011 และมีความหลงใหลในแว่นตาวินเทจมากๆ เช่นเดียวกับคุณปุ่นที่เคยทำงานใน Production House ก่อนจะตัดสินใจเปิดร้านด้วยกัน

     ทั้งสองตกแต่งร้านเฟี้ยว วินเทจ ได้มีเสน่ห์ราวกับไม่ใช่ร้านแว่นตาที่เราคุ้นเคย แต่ให้อารมณ์เหมือนคาเฟ่ฮิบๆ ที่เข้าไปชิลล์ได้นานสองนาน หากใครเข้าไปชมแว่นตาใน IG จะพบเทคนิคการนำเสนอแว่นตาที่ผสานความมินิมอลกับบุคคลดังของโลก เพื่อเป็น inspiration ในการเลือกแว่นตาที่แมทช์กับรูปหน้าและบุคลิกได้อย่างลงตัว
     ทั้งยังมีแว่นตาหายาก ดีไซน์เก๋ ราคาตั้งแต่หลักพันปลายๆ จนถึงหลักแสนเลยก็มี หากอยากแวะไปพูดคุยกับทั้งสองคน หรือมองหาแว่นตาที่จะกลายเป็นภาพจำของคุณให้แวะไปที่ Feaw Vintage Shop ได้เลย

Where to Buy: ตั้งอยู่บนชั้น 3 โซน B ของ Bangsue Junction Shopping Mall หรือตึกแดง ฝั่งตรงข้ามตลาด อตก. วันอังคาร-พฤหัสบดีฯ เปิดเวลา 13:00-19:00 น. ส่วนวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์เปิดเวลา 12:00-20:00 น. แต่ช่วงนี้อาจต้องช้อปออนไลน์กันไปก่อนนะคะ

Call: (086) 069-0015
FB: Feaw1989
IG: @feaw_vintage
Line: @feawvintage

EYESMYTH

     เจ้าของสโลแกน “Exclusive Handcrafted Eyewear” เกิดมาเพื่อคนที่หลงใหลแว่นตาสายมินิมอล แฟชั่นนิสต้า และงานคราฟต์ที่มีไม่กี่ชิ้นในโลก โดยมี ภัทรพรรณ ริ้วทองทวี หรือ “คุณจำปูน” อดีตวิศวกรหญิงที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของร้าน ทำหน้าที่คัดสรรแว่นตาวินเทจ (เน้นงานแฮนด์เมด) หลากสไตล์ทั้งจากญี่ปุ่น อเมริกา และไทย อาทิ

‘Effector’ แบรนด์วินเทจร็อคเน้นกรอบหนาและมีน้ำหนัก ใครได้ลองแล้วจะติดใจความร็อค ที่เสริมลุคให้ดูเท่และคูล
‘Yellows Plus’ ผสมผสานความเป็น Combination Frames เน้นความมินิมอลกึ่ง formal ที่ใส่แล้วให้ลุคเนิร์ดๆ คูลๆ
‘MASAHIROMARUYAMA’ แว่นตาดีไซน์อวองการ์ดที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ขึ้นอยู่กับความกล้าที่ จะโดดเด่น-แตกต่าง
‘MeganeRock’ แว่นตาดีไซน์คราฟต์ที่เนี้ยบในรายละเอียด ทั้งยังเป็นงานศิลปะที่มีไม่กี่ชิ้นในโลก
‘Jida Watt’ แบรนด์ไทยสไตล์วิคทอเรียนที่ขายดีในยุโรป เปิดตัวเฉลี่ยปีละหนึ่งคอลเล็กชั่น เน้นความเป็นแฟชั่นนิสต้า

MASAHIROMARUYAMA
MeganeRock
Jida Watt

     นอกจากจะไปเลือกแว่นตาวินเทจสวยๆ ที่ร้าน EYESMYTH แล้วยังมี accessories เก๋จัดให้เลือกช้อปอีกต่างหาก ซึ่งเกิดจากความต้องการของลูกค้า เช่น ผ้าเช็ดเลนส์ กล่องใส่แว่นเท่ๆ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ที่มา EYESMYTH มักจะมองหาแว่นตาที่มีดีไซน์โดดเด่น แตกต่าง ไม่ได้ยึดติดกับแบรนด์ mainstream และรัก ความเป็นศิลปะ

คุณจำปูน – ภัทรพรรณ ริ้วทองทวี เจ้าของร้าน

     คุณปูนแนะนำว่า “แว่นตาเปลี่ยนลุคของคนเราได้เลยนะคะ ปูนมักจะถามลูกค้าเสมอว่า อยากให้ตัวเองมีคาแร็กเตอร์แบบไหน จะได้แนะนำแว่นตาที่เหมาะกับสไตล์และรสนิยมของแต่ละคนได้เหมาะสม ลูกค้าหลายท่านซื้อแว่นทีละ 3-4 แบรนด์ ไว้สำหรับปรับเข้ากับสไตล์การแต่งตัวในแต่ละวัน เพราะแว่นตาสวยๆ ถ้าอยู่บนใบหน้าของเรา นอกจากจะสร้าง first impression แล้วยังส่งเสริมคาแร็กเตอร์ของเราได้ด้วย” 

Where to Buy: ปัจจุบันมี 2 สาขาคือ ชั้น 3 หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ และชั้น 1 Lido connect
Price: 6,900-20,000 บาท++

สอบถามเพิ่มเติม และช้อปออนไลน์กันได้ที่
Call: (082) 664-9956 
FB: Eyesmyth
IG: @eyesmythbkk
Line: @eyesmyth

Arty and Fern Eyewear

     แบรนด์แว่นตา Custom-made ที่ชื่อร้านมาจากชื่อเล่นของคู่รักพาร์ทเนอร์และดีไซเนอร์ ชนกันต์ อุโฆษกุล หรือ “คุณอาร์ต” และอานิกนันท์ เอี่ยมอ่อง หรือ “คุณเฟิร์น” เน้นการออกแบบที่ผสมผสานดีไซน์เข้ากับ การแก้ไขรูปทรงของแว่นให้เหมาะกับรูปหน้าและคาแรกเตอร์ของผู้สวมใส่ เรียกว่าเป็นแว่นตาแฮนด์เมดที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก

คุณเฟิร์น – อานิกนันท์ เอี่ยมอ่อง และคุณอาร์ต – ชนกันต์ อุโฆษกุล เจ้าของร้าน

     ทั้งคู่ยังเป็นนักสะสมแว่นตาวินเทจตั้งแต่สมัยเรียนคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนบินไปเรียนต่อคอร์ส Eyewear Manufacturing จาก M.O.F. Eyeglass Craftsmanship School เมืองมอเรซ ประเทศฝรั่งเศส เมืองเล็กๆ ใกล้กับสวิสเซอร์แลนด์ ที่เต็มไปด้วยโรงงานทำแว่นตาเก่าแก่กว่า 100 ปี นอกจากนี้คุณเฟิร์นยังมีประสบการณ์จากการเป็นลูกสาวเจ้าของร้านแว่นตากว่า 40 ปี

     คุณเฟิร์นเล่าว่า “เราเรียนด้านการทำแว่นด้วยวัสดุที่เรียกว่า “เซลลูโลสอะซิเตท” ที่ค่อนข้างเหนียว ยืดหยุ่น ทำให้แว่นไม่เปราะหักง่าย เราเป็นคนเอเชียสองคนแรกที่ไปเรียนที่นั่น และเรียนตั้งแต่การทำแว่นตาด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมจนถึงการใช้เทคโนโลยี เหตุผลที่เราทำแว่นแบบ Custom-made เพื่อแก้ปัญหาความไม่สมบูรณ์แบบของรูปหน้าแต่ละคน ความที่เราใช้วัสดุแปลกใหม่ในเมืองไทย ช่วงแรกที่เปิดร้านในปลายปี 2016 เลยต้องอธิบายลูกค้าค่อนข้างเยอะ แต่สิ่งที่ยากที่สุดเลยการดึงความโดดเด่นของรูปหน้าและคาแร็กเตอร์ ออกมาเพื่อให้แว่นตาเสริมบุคลิกออกมาได้อย่างลงตัวที่สุด”

     “ทุกวันนี้เรามีลูกค้าปากต่อปากค่อนข้างมาก ส่วนคนที่อยากตัดแว่นกับเราต้องเริ่มจากการนัดเข้าคิวมาวัดรูปหน้า พูดคุยถึงปัญหา เช่น บางคนเป็นต้อลม บางคนหมอดูแนะนำเฉดสีเสริมโหงวเฮ้ง โดยเฉพาะผู้ชายจะมีปัญหารูปหน้ามาก จากนั้นเราจะใช้เวลาในการทำแว่นราว 3 สัปดาห์ เฉลี่ยประมาณ 260 ขั้นตอน ความที่เป็นงานแฮนด์เมดทำให้หนึ่งเดือนเราทำแว่นไม่เกิน 20 ชิ้น บางครั้งทฤษฎีที่เราได้ยินกันบ่อยๆ เช่น หน้ากลมไม่ควรใส่แว่นเล็ก อาจจะไม่จริงเสมอไป ขึ้นอยู่กับรายละเอียดเล็กๆ ด้วยครับ เราจึงเป็นเหมือนที่ปรึกษาและนักออกแบบในเวลาเดียวกัน” คุณอาร์ตกล่าวทิ้งท้าย

     คอลเล็กชั่นที่สร้างชื่อเสียงได้แก่ “เนตรวิฬาร” (ตาแมว) ที่นำความเชื่อเรื่องแมวไทยที่เลี้ยงแล้วเป็นมงคลกับเจ้าของ มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบแว่นตาทรง Cat Eye ซึ่งเป็นการออกแบบให้กับรันเวย์ และเป็นรูปทรงแว่นยอดนิยมสำหรับผู้หญิงไทย โดยเอกลักษณ์ของ Arty and Fern Eyewear ยังอยู่ที่เทคนิคการย้อมเลนส์ที่มีเอกลักษณ์และช่วยให้คุณดูมีความเป็นแฟชั่นนิสต้ามากขึ้น เน้นคุณภาพของเลนส์เป็นหัวใจสำคัญของแว่นตา

Where to Buy: รับเฉพาะลูกค้านัดคิวเพราะเป็นสตูดิโอทำแว่นตา ไม่ได้เปิดให้บริการหน้าร้านเหมือนทั่วไป 
Price: ราคาเเว่น Custom Made เริ่มต้น 15,000 สูงสุด 20,000 บาท คอลเลคชั่นเเว่นกันเเดด 8,500 – 8,900 บาท

สอบถามเพิ่มเติมและนัดคิวได้ทาง
Call: (085) 351-4114 / (095) 939-1405 
FB: Arty&Fern Eyewear
IG: @artyandfern 
Line: @artyandfern

│Photography : Somkiat Kangsdalwirun

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม