Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

THE DESIGNER

ตามรอยดีไซเนอร์หนุ่ม Matthew M Williams สู่การเป็นผู้กุมชะตา Givenchy
Fashion / Trends

ถึงเวลาปรับเปลี่ยนเส้นทางแห่งวงการลักชัวรี่แฟชั่นอีกครั้ง เมื่อแบรนด์ดังสุดหรูจากประเทศฝรั่งเศสอย่าง Givenchy ได้ดึงตัว Matthew M Williams นักออกแบบชาวอเมริกันดีกรีไม่ธรรมดาหรือเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ก่อตั้งแบรนด์สายสตรีทสุดฮอตนาม”1017 9SM ALYX”เข้ามาเป็นหัวเรือคนใหม่ที่จะนำพาแบรนด์ก้าวสู่ฝั่งไปพร้อมๆกับผลงานและประสบการณ์อันโชกโชนของเขา

Matthew M Williams

     Matthew M Williams ดีไซเนอร์หนุ่มวัย 35 ปี ผู้เติบโตมากับครอบครัวที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสเก็ตบอร์ดตั้งแต่เด็ก จึงไม่แปลกเลยที่เขาจะหลงใหลงานศิลปะและมีความเป็นสตรีทแวร์อยู่ในสายเลือดอย่างเต็มตัว ซึ่งก่อนที่เขาจะมีชื่อเสียงทุกวันนี้ เขาใช้เวลาหลายปีในการทำงานเบื้องหลังในวงการแฟชั่น เมื่อลองย้อนกลับไปในก้าวแรกที่เขาได้ทำงาน ก็เริ่มต้นด้วยการร่วมงานกับคนดังระดับโลกอย่าง คานเย เวสต์ (Kanye West) หรือรวมไปถึงการเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และดูแลเสื้อผ้าให้แก่ เลดี้ กาก้า (Lady Gaga) ในงานทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกครั้งแรกของเธอ 

Matthew M Williams และ LADY GAGA
3 ดีไซเนอร์แห่ง Been Trill – Heron Preston, Virgil Abloh และ Matthew M Williams

     อีกทั้งยังเคยเป็นเจ้าของแบรนด์ Been Trill ร่วมกับนักออกแบบคนดังอย่าง Virgil Abloh และ Heron Preston ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปเปิดแบรนด์ลักชัวรี่สตรีทแวร์ของตัวเองในปี2015 โดยตอนแรกตั้งชื่อแบรนด์ตามลูกสาวของตนเองว่า ALYX และต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น”1017 9SM ALYX” (1017 มาจากวันที่และเดือนเกิดของตัวเอง 9SM เป็นตัวย่อที่อยู่สตูดิโอของแบรนด์ใน Saint Mark’s)
     หลังจากก่อตั้งแบรนด์มาสักพัก เขาก็ค่อยๆ ปล่อยความเป็นสตรีทในแบบฉบับของตัวเองออกมาให้ชาวโลกได้ประจักษ์ ด้วยการออกแบบเสื้อผ้าอันเป็นเอกลักษณ์ และแปลกใหม่ แถมเขายังเป็นหนึ่งในดีไซเนอร์ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างยิ่งตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุเช่น ไนลอนรีไซเคิลรวมไปถึงกระบวนการฟอกย้อมผ้าแบบใช้น้ำน้อยที่สุด

ALYX x Fragment 2016

    ในปี 2016 เขาก็ได้ติดหนึ่งใน Final ist ของ LVMH Prize ซึ่งเป็นรางวัลที่มีขึ้นเพื่อสนับสนุนเหล่าดีไซเนอร์หน้าใหม่โดยเฉพาะ ซึ่งในระยะเริ่มแรกของแบรนด์ “1017 Alyx 9sm” Matthew M Williams เน้นการออกแบบเสื้อผ้าผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่แล้วจึงค่อยเพิ่มไลน์ผู้ชายที่อัดแน่นไปด้วยความเป็นสตรีทจนโดดเด่นและเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น อีกทั้งยังรังสรรค์ผลงานชิ้นเด็ดที่ทำให้เป็นไอเทมสุดฮิตแห่งยุคเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ เข็มขัดที่ได้แรงบันดาลใจมากจากรถไฟเหาะ (Alyx  Rollercoaster Belt) และกระเป๋าเสื้อเกราะ (ALYX UTILITY NYLON BAG) ที่ไม่ว่าจะเป็นเหล่าดาราหรือบรรดาแร็ปเปอร์ก็ยังต้องมีไว้ครอบครอง

ALYX  Rollercoaster Belt

     จากกระแสที่มีแต่แรงขึ้นยิ่งทำให้เขาและแบรนด์ของเขาก็เนื้อหอมตามไปด้วยจนมีเหล่าเฮ้าส์ต่างๆพากันมาจีบและCollaboration ด้วยอาทิเช่น Fragment design ,Vans ,Nike ,Stussy และที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้คือการรังสรรค์งานสุดพิเศษกับ Dior ที่ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์อย่าง คิม โจนส์ (Kim Jones) ได้ดึงเขามาช่วยออกแบบตัวล็อกที่เป็นชิ้นเหล็กขนาดใหญ่ในงานออกแบบกระเป๋า และแอคเซสเซอรี่ของดิออร์กับคอลเลคชั่น Dior Men Spring/Summer 2019

ALYX x Nike Air Force 1s 2020

ALYX X VANS 2018

Dior Men SS19 collection

     และในปีล่าสุดนี้ก็มีข่าวสุดเซอร์ไพรส์ที่ทำให้แฟนๆสายแฟต้องจับตามองดีไซเนอร์หนุ่มคนนี้อีกครั้ง เมื่อชื่อของMatthew M Williams ถูกประกาศให้ดำรงตำแหน่งครีเอทีฟไดเรคเตอร์คนใหม่แห่งGivenchy หน้าที่อันทรงเกียรติที่มาพร้อมความคาดหวังจากสาวก Givenchy ทั่วโลก หลังจาก Riccardo Tisci ครีเอทีฟไดเรคเตอร์คนก่อนหน้า และ Clare Waight Keller ได้ฝากผลงานสุดประทับใจไว้ให้กับแฟนๆ แต่LIPSก็เชื่ออย่างสุดใจว่าดีไซเนอร์หนุ่มคนนี้ต้องมาปล่อยของให้โลกต้องตะลึงแน่นอน รอเพียงเวลาเปิดตัวเท่านั้น ทางด้านแฟนๆของ Matthew M Williams ก็เตรียมตัวรอช้อปปิ้งกันแล้ว

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม