Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture

เชื่อมจิตยังชิดซ้าย! รวมความเชื่อโชคลางรับปีใหม่ของยุโรป รัสเซีย อเมริกาใต้ 

Culture

ก็รู้อยู่ว่าประเทศไทยรุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรมและความเชื่อ ยิ่งเทศกาลปีใหม่หลายคนไปทำบุญ 9 วัด สวดมนต์ข้ามปี รวมถึงปัดกวาดบ้านให้สะอาดสะอ้าน ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ใช่แค่คนไทยหรอกค่ะที่มีความเชื่อเรื่องโชคเรื่องลาง ต่างประเทศก็อินเหมือนกัน 

LIPS รวมความเชื่อปีใหม่ฉบับ Around the World มาฝาก ที่มีตั้งแต่ยุโรป อเมริกาใต้ รัสเซีย และเอเชีย แล้วจะพบว่าเรื่องโชคเรื่องดวงนี้ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ

ชาวสกอตแลนด์ กับคนแรกที่ข้ามธรณีประตู

ชาวสกอตแลนด์มีประเพณีเฉลิมฉลองปีใหม่ที่ชื่อว่า Hogmanay ซึ่งจะมีกิจกรรมหลากหลายอย่าง เช่น ขบวนแห่ที่เหล่าผู้ชายจะเหวี่ยงลูกบอลไฟไปรอบๆ ตัว รวมถึงธรรมเนียม ‘First Footing’ ที่ชาวสกอตแลนด์เชื่อว่าคนที่มาเยี่ยมบ้านคนแรกหลังจากเวลาเที่ยงคืนในคืนข้ามปีจะนำพาความโชคดีมาให้ ดังนั้นเราจึงได้เห็นชาวสกอตแลนด์ไปเยี่ยมบ้านต่างๆ พร้อมของขวัญติดไม้ติดมือไปด้วย เช่น ขนมปัง เกลือ หรือถ่าน ฯลฯ ซึ่งเจ้าบ้านเองก็ต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยการจัดเลี้ยงอาหารแสนอร่อยมาให้อีกด้วย

สเปนและองุ่น 12 ลูก

ชาวสเปนแม้ไปเคานต์ดาวน์ที่ไหนก็ไม่ลืมพกองุ่นไปด้วย เพราะเชื่อว่าการกินองุ่นให้ครบทั้ง 12 ลูกจะทำให้ชีวิตพบความโชคดีตลอดปี โดยจะเริ่มกินลูกแรกเมื่อเสียงระฆังดังในเวลาเที่ยงคืน และจะกินทีละลูกตามเสียงระฆังที่ดังทั้งหมด 12 ครั้ง ซึ่งองุ่น 12 ลูกนี้ถือเป็นทั่วแทนความโชคดีทั้ง 12 เดือนนั่นเอง

ฟินแลนด์และการทำนายดวงด้วยดีบุก

ชาวฟินแลนด์มีความเชื่อในคืนข้ามปีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่าง ‘ดีบุกเสี่ยงทาย’ โดยจะนำเกือกม้าที่ทำมาจากดีบุกมาหลอมละลายในกระทะ แล้วก็เทราดลงไปในถังน้ำเย็นเพื่อให้คืนรูป ซึ่งรูปทรงของแผ่นดีบุกที่เกิดขึ้นจะนำไปทำนายเรื่องสุขภาพ การเงิน และความสุขตลอดทั้งปีนั่นเอง

ฟิลิปปินส์และทรงกลมนำโชค

ชาวฟิลิปปินส์เชื่อว่าทรงกลมเป็นตัวแทนของเหรียญเงิน ในคืนข้ามปีจึงเห็นทรงกลมมากมายทั่วประเทศ ผู้คนมักสวมเสื้อลายจุด รับประทานผลไม้ทรงกลมอย่าง ส้ม แตงโม ลำไย องุ่น เป็นต้น ส่วนเด็กๆ ก็จะมีความเชื่อว่าหากกระโดดให้สูงที่สุดในเวลาเที่ยงคืนจะทำให้พวกเขาสูงขึ้นในช่วงปีใหม่

บราซิลที่ชุดข้างนอกสีขาวแต่ชุดชั้นในสีสัน

ชาวบราซิลสวมชุดสีขาวที่สื่อถึงความสงบและสันติสุข โดยวิ่งลงทะเลตอนเที่ยงคืน และทำการกระโดดข้ามคลื่นทั้งหมด 7 ลูก ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับเทพีแห่งท้องทะเล ขณะเดียวกันก็มีความเชื่ออีกว่าการสวมชุดชั้นในและเครื่องประดับสีสันต่างๆ จะดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต เช่นสีแดงดึงดูดความรัก สีส้มดึงดูดความสำเร็จด้านการงาน และสีเหลืองดึงดูดเงินทอง เป็นต้น

เม็กซิโกลากประเป๋าเดินทางเปล่าๆ ปลี้ๆ

ราวกับเป็นแอร์โฮสเตส เม็กซิโกและประเทศในแถบละตินอเมริกาจะมีธรรมเนียมการลากกระเป๋าเดินทางเปล่าไปรอบๆ  เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตได้รับสิ่งใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ  รวมถึงได้มีโอกาสท่องเที่ยวในโลกกว้างมากขึ้น 

คิวบาและการปาถังน้ำ

คิวบาออกแนวบู๊ เพราะหลังจากเวลาเที่ยงคืน ผู้คนจะทำการขว้างถังน้ำออกมาทางประตู เพราะเชื่อว่าสามารถขับไล่พลังงานด้านลบและวิญญาณร้ายที่สะสมมาตลอด 365 วันในปีก่อน ไม่ต้องแปลกใจหากคุณไปเที่ยวคิวบาแล้วเห็นถังน้ำปลิวว่อนกลางอากาศในช่วงนี้

รัสเซียและการนิ่งเงียบ

ขณะที่ทั่วโลกส่งเสียงอื้ออึงกัมปนาท ชาวรัสเซียกลับใช้เวลา 12 วินาทีก่อนเที่ยงคืน ด้วยการเงียบสงบระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญ พร้อมถึงขอบคุณปีที่ผ่านมา ตลอดจนขอพรให้ชีวิตเจอแต่สิ่งดีๆ

เดนมาร์กและการกระโดดลงจากโซฟา

ในเวลาเที่ยงคืน ชาวเดนมาร์กจะกระโดดลงจากเก้าอี้หรือโซฟา ซึ่งเป็นการเปรียบเปรยว่าชีวิตได้กระโดดเข้าสู่ปีใหม่ และได้เริ่มอะไรใหม่ๆ อย่างแท้จริง ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตาม ชาวเดนมาร์กเชื่อว่าจะบังเกิดความโชคร้ายตามมา

ไอร์แลนด์และการทุบขนมปัง

ชาวไอริชมีประเพณีหลากหลาย เช่น การปัดกวาดทำความสะอาดบ้านเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างผ่องแผ้ว รวมถึงการนำขนมปังมาทุบที่กำแพงเพื่อเป็นการขับไล่โชคร้ายและวิญญาณที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิต รวมถึงมีการจัดจานเพิ่มเติมบนโต๊ะดินเนอร์ให้กับคนรักที่เสียชีวิตอีกด้วย

แม้เวลาเปลี่ยนผ่านนานแค่ไหน แต่ประเพณีความเชื่อเหล่านี้ยังคงฝังราก ไม่รู้ว่าปีหน้าชีวิตจะดีตามคำขอไหม แต่ถ้าทำแล้วมีพลังใจก็ไม่เสียหลายจริงไหม? งั้นปิดท้ายด้วยการขอพรเผื่อผู้อ่านด้วยละกัน ขอให้คิดอะไรก็สมหวัง เปรี้ยงๆ ปังๆ ทุกเรื่องทุกราวด้วยเทอญ สวัสดีปีใหม่ทุกท่านค่ะ (รัก)

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม