Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

คอเพลงไทยมาทางนี้ ‘อินดี้ศาสตร์’ เพลย์ลิสต์ใหม่มาแรง! เพื่อเพลงอินดี้ไทยจาก Spotify

Culture / Entertainment

ไม่ใช่แค่วงการทีป๊อปเมืองไทยจะกลายเป็นหนึ่งในเพลย์ลิสต์ในหน้าโฮมของ Spotify บ่งบอกว่าเพลงไทยได้รับความนิยม ล่าสุดเพลงอินดี้ไทยมีคนคลิกเข้ามาฟังมากขึ้น 70 เปอร์เซ็นต์ในปี 2022 ที่สุดแล้วทาง Spotify จัดเพลย์ลิสต์เรือธงให้คอเพลงและศิลปินอินดี้ไทยแยกต่างหากไปเลยใน ‘อินดี้ศาสตร์’ (Indieology) พร้อมด้วยอีก 2 เพลย์ลิสต์ใหม่สำหรับสาวกเพลงอินดี้ไทย คือ ‘อินดี้มานาน’ (Indie Long Time) และ ‘อินดี้เทสดี’ (Indie Tasty)

อินดี้ศาสตร์ (Indieology)

เมื่อเปิดหน้าโฮมใน Spotify ก็จะเจอเพลย์ลิสต์เรือธงมากมาย อาทิ Podcasts, Live Events, K-Pop หรือ Thai Music ขอให้คลิกเพลย์ลิสต์ Indie ซึ่งจะพาไปแหล่งรวมเพลงอินดี้จากทั่วโลก ที่นั่นเองจะมี ‘Popular indie playlists’ เพลย์ลิสต์เพลงอินดี้สัญชาติไทยแป้นแล้นรออยู่

อินดี้ศาสตร์ (Indieology) เพลย์ลิสต์รวมเพลงอินดี้สุดฮิตติดชาร์ต อาทิ เพลงปล่อยมือจาก Safeplanet, รสหวานจาก Freehand หรือหมวกเมฆสีรุ้งจาก YEW ซึ่ง Dept ดูโอแนวเพลงอินดี้ป๊อปที่ได้เป็นปกเพลย์ลิสต์กล่าวว่า “เพลย์ลิสต์ อินดี้ศาสตร์ (Indieology) ของ Spotify ไม่ได้เป็นพื้นที่ให้ผู้ฟังค้นพบตัวตนของเราในฐานะศิลปินเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เราเชื่อมต่อกับแฟนๆ จากทั่วโลกอีกด้วย เรารู้สึกขอบคุณ Spotify ที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้วงการเพลงอินดี้เติบโตในวงกว้างมากขึ้นกว่าเดิม” ซึ่งเพลง ถ้ารู้ว่าจะหายไป ของ Dept รวมอยู่ในเพลย์ลิสต์นี้ด้วย

อินดี้เทสดี (Indie Tasty)

อินดี้เทสดี (Indie Tasty) เพราะเพลงใหม่และดีมีอยู่จริง Spotify ได้รวบรวมเพลงของศิลปินอินดี้หน้าใหม่อยากแนะนำเพลงดีของศิลปินเก๋ให้โลกรู้จักมาไว้ในเพลย์ลิสต์นี้แล้ว อาทิ แค่ยอมรับจาก BLOB, สักวันจะกลายเป็นฝนจาก Tah and Friends หรือ เทอที่ร้ายจาก ROUSE

PAKBUNG ศิลปินหญิงเดี่ยวที่ได้เป็นปกเพลย์ลิสต์อินดี้เทสดี

PAKBUNG ศิลปินหญิงเดี่ยวแนวอินดี้ป๊อปที่มีเพลงสัญญา (can I?) เป็นหนึ่งในเพลย์ลิสต์และได้เป็นปกด้วยกล่าวว่า “สัญญา (can I?) เป็นเพลงที่บอกเล่าความรู้สึกของคนที่ต้องการสารภาพรัก และขอโอกาสให้ตัวเองได้เป็นคนเลือกบ้าง ผักบุ้งดีใจทุกครั้งที่มีคนค้นพบและฟังเพลงของผักบุ้ง แต่ที่เซอร์ไพรส์ที่สุดคือการสตรีมฟังเพลงของผักบุ้งจากต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผักบุ้งมีกำลังใจที่จะสร้างสรรค์ผลงานเพลง และทำให้รู้ว่าเพลงของผักบุ้งมีอิมแพ็กต์ต่อผู้ฟัง”

อินดี้มานาน (Indie Long Time)

เพลย์ลิสต์รวมเพลงอินดี้ที่ฮิตติดชาร์ตยาวนานเกิน 365 วัน อาทิ เจ้าของที่จาก Mirrr, ที่ผ่านมาจาก YERM หรือ เติมต่อจาก The White Hair Cut ซึ่ง Safeplanet วงดนตรีแนวอินดี้ป๊อปที่ขึ้นปกเพลย์ลิสต์อินดี้มานาน (Indie Long Time) กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกดีใจที่เพลงเก่าของเรายังคงมีผู้ฟังอยู่เรื่อยๆ บนแพลตฟอร์มของ Spotify เพลย์ลิสต์ของ Spotify ไม่เพียงช่วยให้แฟนเพลงทั้งเก่าและใหม่ได้ฟังอัลบั้มของเราเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานเพลงต่อไป”

Lyrics และ Playlist Stories ฟีเจอร์เชื่อมต่อศิลปินกับคนฟัง

แค่ฟังเพลงเฉยๆไม่พอเสียแล้วในยุคที่จักรวาลต่างๆมีชุมชนเป็นของตนเอง ทาง Spotify มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้คนฟังอินกับเพลงมากขึ้นด้วยฟีเจอร์ ‘Lyrics’ โดยสังเกตจากเพลย์ลิสต์ที่บางเพลงจะมีปุ่ม Lyrics ให้กดเข้าไปฟังและอ่านทุกคำของเนื้อเพลงให้ซาบซึ้งกับเรื่องราวที่ศิลปินกลั่นออกมา

หน้าปกเพลย์ลิสต์อินดี้ศาสตร์จะเห็นวงกลมที่มีภาพเคลื่อนไหว คลิกเข้าไปก็เป็นฟีเจอร์ Playlist Stories ที่ศิลปินต่างๆมีเรื่องราวมาพูดคุยกับคนฟัง โดยในช่วงแนะนำเพลย์ลิสต์เพลงอินดี้ไทยเป็นการแนะนำอินดี้ศาสตร์ อาทิ วิถีอินดี้ต้องทุกอย่างเอง ทั้งแต่งเพลงเอง เล่นดนตรีเอง หรือแม้แต่เปิดไฟจากมือถือบิลด์คนดูก็ยังทำต้องทำกันเองจากวง AYLA’s ไปจนถึงการฝึกร้องเพลงเสียงเล็กเสียงน้อยให้แข็งแรงจากวงเรนิรษา หรือการถือเบสสูงๆให้ไม่เมื่อยแม้ยืนเล่นคอนเสิร์ตนานเป็นชั่วโมงจากวง Safeplanet เป็นต้น ฟังสนุก ดูบันเทิง และได้รู้จักศิลปินไปพร้อมๆกับการฟังเพลงเจ๋งๆ

จากการเก็บสถิติของ Spotify พบว่าเพลงอินดี้ไทยมียอดผู้ฟังเพิ่มขึ้นมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ในปี 2022 แสดงให้เห็นว่าถ้ามีเวทีที่คนเข้าถึงได้ง่าย ศิลปินและคนฟังก็จะมาพบกันได้ง่ายขึ้น และศิลปินจะมีรายได้จากการทำเพลงอีกช่องทางด้วย ดังที่ ปิโยรส หลักคำ บรรณาธิการดนตรีอาวุโส Spotify ประเทศไทยกล่าวว่า “Spotify ให้ความสำคัญกับดนตรีและผลงานเพลงที่ยอดเยี่ยมของศิลปินอินดี้ด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้ฟังค้นพบและชื่นชอบผลงานเพลงที่โดดเด่นของพวกเขา ในช่วงเวลาที่วงการเพลงอินดี้กำลังเติบโตและก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง”

Words: Suphakdipa Poolsap

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม