Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

4 แบรนด์ไม่แคร์เทรนด์ที่สายแฟอินเลิฟ Hoka, Rains, ID Geneve, Coachtopia

Fashion / Trends

Hoka แบรนด์รองเท้าวิ่งขวัญใจผู้สูงวัยกับคนขาเดี้ยง Rains แบรนด์เสื้อกันฝนจากสแกนดิเนเวีย Coachtopia กระเป๋าทำจากเศษหนังที่ส่งใบเก่าไปโมใหม่ได้ตลอดอายุขัยของหนัง และ ID Genève แบรนด์นาฬิกาสวิสที่ตั้งเป้าว่าจะทำนาฬิกาที่ ‘เขียว’ ที่สุดในโลก เหล่านี้คือแบรนด์ที่ทำสินค้าไม่แฟชั่น ไม่อิงเทรนด์ ไม่แคร์กระแส แต่ไหงกลายเป็นไอเท็มที่สายแฟพุ่งเข้าใส่สูงสุด ณ จุดนี้ไปได้

Hoka: รองเท้าวิ่งขวัญใจสว.

เทรนด์รองเท้าวิ่งบอกเลยว่ามาแรงสุดในเวลานี้ และ Hoka แบรนด์จากเทือกเขาแอลป์ ซึ่งดูจากถิ่นกำเนิดแล้วก็อาจคาดหวังได้กับสมรรถนะการเดินวิ่งในเส้นทางลำบากลำบนได้ดี และผู้ใช้สินค้าตัวจริงก็บอกกันปากต่อปากว่ารองเท้าแบรนด์นี้เขาใช้ดีจริงๆนะ แต่ Hoka ก็ได้แต่อื้ออึงอยู่ในหมู่ผู้สูงวัย ผู้บาดเจ็บขา เหล่านักวิ่งสายฮาร์ดคอร์และบรรดาแพทย์ พยาบาล ตลอดจนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ต้องยืนเดินตลอดทั้งวัน

แต่แล้วในช่วงโควิด ทิศทางของแบรนด์ก็เริ่มแกว่ง เมื่อมีรายงานจากแพลตฟอร์มขายสินค้ารีเซลเจ้าใหญ่ StockX ว่า Hoka คือแบรนด์สนีกเกอร์ที่เติบโตเร็วที่สุดของปี 2022 ด้วยยอดขายรวม 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (แม้จะหล่นลงมาอยู่ที่ 2 ในปี 2023 ด้วยอัตราการเติบโต 713 เปอร์เซ็นต์) และกลายเป็นแบรนด์ที่พบเห็นได้ในคนที่ไม่เคยคิดว่าจะใส่มัน อาทิ Gwynneth Paltrow ใส่ Hoka ในชีวิตประจำวัน Pippa Middleton และ Reese Witherspoon ใส่ Hoka ไปวิ่ง

ก่อตั้งในปี 2009 และใช้เวลาข้ามทศวรรษกว่าที่ผู้บริโภครุ่นลูกวัยเจนซีจะถามพ่อแม่ย่ายายที่บ้านว่า ไปได้ Hoka มาจากไหน เพราะเทรนด์ Ugly Shoes โดยแท้ที่ทำให้ Hoka เป็นดั่งรองเท้าสุดเท่าแห่งยุคไปได้ในสายตาคนรุ่นใหม่ ซึ่งเคยปวารณาตนว่าชาตินี้จะไม่มีวันแล แต่ปัจจุบันใส่เดินกันพล่านในนิวยอร์ก ปารีสและเมืองแฟชั่นทั่วโลก นอกเหนือไปจากที่เคยเห็นแต่บนเท้านักวิ่งตามเทือกเขาในเมืองบูลเดอร์ รัฐโคโรลาโด

Rains: เสื้อกันฝนที่ใส่เที่ยวก็น่าสน

หากเห็นใครในเมืองฝนตกปรอยอย่างลอนดอน โคเปนเฮเกนและปารีส อาจเป็นไปได้ว่าบางคนใส่เสื้อกันฝนแบรนด์ Rains จากเดนมาร์ก แบรนด์เล็กๆที่ตั้งชื่อได้แบบไม่ต้องสงสัยว่าขายอะไรแน่ และโฟกัสเนื้อๆเน้นๆเสมอที่สินค้าชนิดเดียวให้เป็นตัวขายอย่างเสื้อกันฝนมานานกว่า 10 ปี แต่กลับทำยอดขายได้ 100 ล้านยูโรได้ในปี 2022 เพราะทำให้เสื้อกันฝนใส่ได้หมดทั้งตอนฝนตก หิมะปรอย กันลม กันแดด หรือใส่เป็นแฟชั่นสายสตรีทได้เฉยเลย เพราะใช้วัสดุพีวีซีมาทำทั้งแจ็กเก็ต เสื้อโค้ท เสื้อครอป กางเกง เดรส กระโปรง กระเป๋าและรองเท้า

Rains เป็นแบรนด์ฮอตในยุโรปท่ามกลางกระแสแฟชั่น gorpcoreที่แบรนด์เอาต์ดอร์ทั้งหลายล้วนเฟื่องฟูไปตามๆกัน ชื่อเสียงของ Rains ไม่ต้องใช้แอดแคมเปญหรืออินฟลูเอนเซอร์มาผลักดัน เพราะคุณภาพของมันไม่ได้ป้อแป้ใส่ได้ไม่กี่ครั้งก็ยับเยิน แต่นี่คือเสื้อกันฝนที่ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นได้เลย ด้วยวัสดุแข็งแรงทนทาน กันฝนได้จริงจัง ไม่ใช่ใส่เดินตากฝนพรำได้แบบเทรนช์โค้ทผ้าการ์บาดีนของ Burberry (และในราคาที่เข้าถึงได้มากกว่าเยอะ) ทางแบรนด์ยังจงใจจะไม่ทำดีไซน์ตามเทรนด์มาตั้งแต่เดย์วัน ความเรียบแต่มากฟังก์ชั่นที่ผู้ซื้อมั่นใจได้ว่าจะใช้ไปได้ตลอดของ Rains ทำให้เสื้อกันฝนจากสแกนดิเวเนียกลายเป็นพายุลูกใหม่ที่ถาโถมสู่อุตสาหกรรมแฟชั่นโลก

Coachtopia: กระเป๋าที่ทำจากขยะแฟชั่น

Coachtopia ไลน์ใหม่ในร่มเงาของ Coach ที่เกิดขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนขยะแฟชั่นให้กลายเป็นสินค้าแฟชั่นอีกครั้ง อาทิ เดรสที่ Stuart Vevers ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์พาสองสาวไปเดินพรมแดงงาน Met Gala 2023 ใช้ผ้าชีฟองที่เหลือจากคอลเล็กชั่นเก่าๆ เลื่อมที่ปักตกแต่งชุดก็มาจากห่วงของยางรถจักรยานและกระป๋องอลูมิเนียม ส่วนขอบกระโปรงทำจากม้วนเทปวิดีโอที่คุ้ยมาจากร้านขายของมือสอง ส่วนดอกไม้สามมิติได้จากกล่องใส่บรรจุภัณฑ์พลาสติก เครื่องประดับเป็นงานวินเทจ และเด็ดสุดคือกระเป๋า Wavy Dinky ที่ทางทีม Coach เอาขยะจาก Met Museumเองน่ะแหละ เช่น ตั๋ว แผนที่ ผ้าเช็ดปาก ขวดน้ำดื่ม และอื่นๆ มาทำเป็นดอกไม้ตกแต่ง

Coachtopia เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน ปรากฏว่าภายใน 48 ชั่วโมง ทุกชิ้นที่ขายในเว็บไซต์ Coach.com ขายหมดเกลี้ยง ในสัปดาห์เดียวกัน ทางแบรนด์จึงเติมของใหม่และขายหมดอีกอย่างไว

85 เปอร์เซ็นต์ของวัสดุที่ใช้ผลิตสินค้าแฟชั่นนั้นจะไปนอนแอ้งแม้งในบ่อขยะ Coachtopia จะป้องกันโศกนาฏกรรมนั้นเสียก่อนด้วยการนำเศษหนังชิ้นเล็กชิ้นน้อยมา ‘upcraft’ หรือเย็บต่อกันเป็นกระเป๋า ประกอบร่างกับฮาร์ดแวร์ทำจากเรซิ่นรีไซเคิล ส่วนเรดี้ทูแวร์ทำจากคอตตอนรีไซเคิล 95 เปอร์เซ็นต์หรือผ้าเดนิมเก่าเก็บที่ขายไม่ออก

กระเป๋า Coachtopia ที่ใช้งานไปจนเริ่มเยิน ทาง Coach จะรับกระเป๋าไปแลกเป็นเครดิต เพื่อช่วยนำกระเป๋าเก่าไปอัปไซเคิลอีกรอบและอีกรอบจนกว่าจะเป็นผุยผงกันไปข้าง

ID Genève: นาฬิกาที่เขียวที่สุดในโลก

ID Genève แบรนด์นาฬิกา Made in Switzerland ที่เพิ่งเกิดใหม่ช่วงปลายปี 2020 แต่ปักธงว่าจะเป็นผู้นำเศรษฐกิจหมุนเวียนในตลาดนาฬิกา และจะทำนาฬิกาที่เขียวเข้มที่สุดในโลก โดยตัวเรือนทำจากเหล็กรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นเหล็กโซล่าร์ที่ใช้แสงอาทิตย์ส่องไปบนกระจกโค้งเพื่อสร้างพื้นผิวร้อนฉ่าระดับที่ละลายเหล็กได้

ทางแบรนด์ยังออกแบบเป็นชิ้นส่วนแยกประกอบ เพื่อให้ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ง่าย เครื่องนาฬิกาเป็นของเก่าที่นำมาซ่อมแซมใหม่จากแบรนด์ ETA ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้ผลิตนาฬิกามากมาย สายทำจากขยะการเกษตร เช่น กากองุ่น หรือผักเน่า บรรจุภัณฑ์ทำจากเห็ดและสาหร่ายที่ย่อยสลายได้ และราคาของคอลเล็กชั่น ID Genève Circular เริ่มต้นที่เรือนละ 3,800 ดอลลาร์สหรัฐ

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม