Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

‘Still with Us’ เมื่อให้ AI วาดภาพศิลปินผู้ล่วงลับจากจักรวาลคู่ขนานโดย Micah Daigle

Art & Design / Culture

ในภาพยนตร์เรื่อง Yesterday แจ็ก มาลิก พระเอกของเรื่องหลงเข้าไปอยู่ในโลกคู่ขนานที่ไม่มีวง The Beatles ในช่วงท้ายของเรื่องเขาได้มีโอกาสพบกับ ‘จอห์น เลนนอน’ ในวัยชราที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในบ้านชาวประมงริมทะเล ต่างกับโลกความเป็นจริงที่จอห์นเสียชีวิตตั้งแต่วัย 40 ปี คงจะดีไม่น้อยถ้าศิลปินผู้ล่วงลับยังคงมีชีวิตอยู่ และนั้นคือที่มาของภาพ AI Art ชุด Still with Us ของ Micah Daigle

Micah Daigle เป็นนักออกแบบที่อยู่ในฐานะครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ให้กับแบรนด์และสินค้ามากมาย ที่โดดเด่นที่สุดก็คือ Asana แอปพลิเคชันสำหรับทำงานออนไลน์ อีกหมวกหนึ่งของมิกาห์คือศิลปินผู้กำลังหาแนวทางใหม่ๆให้กับ Synthography หรือที่เรารู้จักกันทั่วไปว่าศิลปะจากเอไอ และงานชุด Still with Us ก็เป็นหนึ่งในนั้น มิกาห์ให้คำจำกัดความงานชุดนี้อย่างทีเล่นทีจริงว่า เป็นรูปจากอีกจักรวาลคู่ขนานของเหล่าผู้คนที่จากพวกเราเร็วเกินไป Lips จะพาไปดูกันว่ามีใครบ้าง

Whitney Houston

นักร้องนักแสดงชาวอเมริกัน ที่ได้รับการจดจำจากน้ำเสียงทรงพลังในเพลงฮิตมากมาย อาทิ I Will Always Love You, I Have Nothing, One Moment In Time หรือ Saving All My Love For You เธอทำสถิติติดอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 ต่อเนื่องกันถึง 7 ซิงเกิล เธอถูกพบเสียชีวิตในห้องน้ำโรงแรม Beverly Hilton Hotel   ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ปี 2012 ในวัย 48 ปี และเอไออาร์ตก็จำลองภาพวิทนีย์หากว่ามีอายุอยู่ถึงวัย 60 ปี

Freddie Mercury

Farouk Balsara คือชาวอินเดียที่ย้ายไปอยู่อังกฤษ ก่อนจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในชื่อ Freddie Mercury นักร้องนำของวงร็อกในตำนานวง Queen ผู้มาก่อนกาลด้วยการเป็นคนดังคนแรกๆที่เปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์อย่างองอาจในช่วงเวลาที่ LGBTQ+ ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างทุกวันนี้ นอกจากร้องแล้วเขายังมีหน้าที่เป็นคนแต่งเพลงหลักของวง ซึ่งมีผลงานระดับตำนานมากมาย อาทิ Bohemian Rhapsody, Killer Queen, We are the Champions และ Somebody to Love เป็นต้น เฟร็ดดี้เสียชีวิตจากอาการปอดบวมซึ่งเป็นผลมาจากการติดเชื้อเอชไอวีในปี 1991 ขณะอายุ 45 ปี

Elvis Presley

“ราชาแห่งร็อกแอนด์โรล” ผู้ได้รับขนานนามว่า The King ไอคอนแห่งวัฒนธรรมอเมริกัน ซิงเกิลแรกของเขาในชื่อ  “Heartbreak Hotel” วางจำหน่ายในปี 1956 มียอดขายเกินกว่า 1 ล้านแผ่น เปิดทางให้เขาโด่งดังจนถึงขีดสุด เขาถือเป็นศิลปินเดี่ยวที่มียอดขายมากที่สุดในประวัติศาสตร์เพลงป็อปได้รับรางวัลแกรมมี 3 ครั้ง จากการเข้าชิง 14 ครั้ง คอนเสิร์ตของเขาซึ่งมีการถ่ายทอดผ่านดาวเทียมไปทั่วโลกเป็นครั้งแรกในปี 1973 ในชื่อ Aloha from Hawaii มีผู้ชมมากถึง 1,500 ล้านคน เอลวิสจากไปในวันที่ 16 สิงหาคม 1977 ด้วยวัย 42 ปี เขาถูกพบหมดสติบนพื้นห้องน้ำในบ้านของเขา ก่อนจะถูกประกาศว่าเสียชีวิตในเวลาต่อมาด้วยอาการหัวใจวาย 

John Lennon

นักร้อง นักแต่งเพลง หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งวง The Beatles วงดนตรีที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาลจากอังกฤษ ศิลปินผู้มีเส้นทางชีวิตน่าสนใจที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ดนตรี จากนักร้องหนุ่มที่สาวๆคลั่งไคล้ สู่ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานอย่างนอกกรอบ จนถึงนักกิจกรรมทางการเมืองฝ่ายซ้าย เจ้าของผลงานเพลงอย่าง Imagine ที่กลายเป็นเพลงสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพทั่วโลก จอห์นถูกยิงเสียชีวิตในวันที่ 8 ธันวาคม 1980 ในวัย 40 ปี หน้าอพาร์ทเมนต์ The Dakota ในนิวยอร์ก สหรัฐฯ โดยแฟนเพลงผู้มีอาการทางจิต

Jim Morrison

ฟรอนต์แมนของวงร็อกอเมริกัน The Doors ผู้บุกเบิกรากฐานของแนวเพลง Psychedelic Rock เจ้าของเพลงฮิตอย่าง The End, Love Her Madly, Riders on The Storm และ Hello, I Love You เขาเสียชีวิตในวัย 27 ปี จากการใช้เฮโรอีนเกินขนาดจนหัวใจล้มเหลวในอ่างอาบน้ำที่อพาร์ทเมนต์ในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ปี 1971 

Jimi Hendrix

อัจฉิยะกีตาร์มือซ้ายผู้ขายวิญญาณให้ปีศาจ ความเก่งกาจของเขาได้รับการยกย่องจากร็อกสตาร์ยุคปัจจุบันว่า เพลงร็อกทุกเพลงในโลกนี้ล้วนมีเทคนิคที่จิมี เฮนดริกซ์ เคยทำมาก่อน เอกลักษณ์อันโดดเด่นของเขาคือการใช้กีตาร์สำหรับคนมือขวา แต่เล่นแบบหันกลับด้านด้วยมือซ้าย ซึ่งเกินความสามารถและจินตนาการของมือกีตาร์ทั่วไป ด้วยภาพจำของเขากับกีตาร์ Fender stratrocaster ทำให้ภายหลังเขาเสียชีวิต Fender Jimi Hendrix Woodstock กลายเป็นกีตาร์ไฟฟ้าที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เขาเสียชีวิตในปี 1970 ด้วยวัยเพียง 27 ปี   

Kurt Cobain

นักร้องนำและมือกีต้าร์จาก Nirvana วงกรันจ์ในตำนาน เจ้าของเพลง Smells Like Teen Spirit, Come as You Are, Lithium และ In Bloom ที่ล้วนกลายเป็นกลิ่นอายของยุค 90 และสัญลักษณ์ของหนุ่มสาวที่เกิดในเจเนอเรชันเอ็กซ์ เขาเสียชีวิตจากการทำอัตวินิบาตกรรมด้วยวัย 27 ปีภายในบ้านพัก เมื่อวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1994

Aaliyah

Aaliyah Dana Haughton นักร้องสาวผิวสีชาวอเมริกัน ‘เจ้าหญิงอาร์แอนด์บี’ ผู้เข้าวงการตั้งอายุ 12 มีผลงานเพลงอัลบั้มฮิตอย่าง Age Ain’t Nothing but a Number , One in a Million และ Aaliyah ก่อนที่จะผันตัวเองมาเป็นนักแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Romeo Must Die คู่กับ เจ็ท ลี แต่ขณะที่ทุกอย่างกำลังไปได้สวย อาไลยาห์กลับเสียชีวิตในอุบัติเหตุเครื่องบินตก ในวันที่ 25 สิงหาคม 2001 ด้วยวัยเพียง 22 ปี

Amy Winehouse

ศิลปินโซลแจ๊ซหญิง เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Tears Dry on Their Own, Rehab, Love is a Losing Game, You Know I’m No Good และ Back to Black เธอสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้ารางวัลแกรมมีครั้งที่ 50 ถึง 5 สาขาพร้อมกัน ซึ่งเป็นรางวัลสำคัญถึง 3 สาขา คือ Best New Artist, Record of the Year และ Song of the Year เธอถูกพบเสียชีวิตในห้องพักของเธอที่ลอนดอน จากการดื่มสุราเกินขนาด ด้วยวัยเพียง 27 ปี ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2011

Prince

เจ้าชายศิลปินผู้มากความสามารถ ไม่ว่าจะในฐานะไหน นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ ดาราหนัง ผู้กำกับ เขาต่างเคยทำมาหมดแล้ว ด้วยงานเพลงหลากหลายแนวทั้ง ป๊อป อาร์แอนด์บี ฟังก์ ฮิปฮอป ดิสโก้ และแจ๊ซกว่า 100 เพลง  ทำให้เขาคว้ารางวัลแกรมมีได้ถึง 7 ครั้ง อีกทั้งยังรับการยกย่องว่าเป็นผู้บุกเบิกเสียงร้องแบบ “Minneapolis sound”  ในปี 2004 นอกจากนี้นิตยสาร Rolling Stone จัดอันดับให้เขาเป็นอันดับที่  28 ใน 100 อันดับของศิลปินที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล เขาจากไปในวันที่ 21 เมษายน ค.ศ 2016 จากการใช้ยาเฟนทานิลเกินขนาด ซึ่งเป็นยาแก้ปวดที่ออกฤทธิ์แรงกว่ามอร์ฟีน 50 เท่า ปริ๊นซ์เสียชีวิตในบ้านพัก Paisley Park ที่มินเนโซต้าในวัย 57 ปี

Marilyn Monroe

ผู้หญิงอเมริกันที่สวยที่สุด เซ็กซ์ซิมโบลแห่งยุค 50 ผู้เป็นทั้งนางแบบ นักร้อง และนักแสดง ผู้ปรากฎตัวอยู่ในท่วงท่า กระโปรงปลิว ซึ่งกลายเป็นไอคอนของสาวผมบลอนซ์สุดเซ็กซี่ที่ยืนยงต่อมาอีกหลายทศวรรษ ภาพดังกล่าวเป็นภาพจากภาพยนตร์เรื่อง The Seven Year Itch ซึ่งในปี 2011 ได้รับการประมูลไปในราคาถึง 4.6 ล้านเหรียญ นอกจากการแสดงภาพยนตร์ เธอยังมีผลงานในฐานะนักร้องมากมาย แต่ที่โด่งดังที่สุดกลับเป็นเพลงพื้นๆอย่าง Happy Birthday To You ที่เธอร้องให้กับ ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี กลางฝูงชนที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน เธอถูกพบเสียชีวิตบนเตียงในห้องของเธอ เนื่องจากการใช้ยาเกินขนาด ในเดือนสิงหาคม 1962 ด้วยวัยเพียง 36 ปี

Words: Roongtawan Kaweesilp

ข้อมูลจาก 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม