Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Travel

ชมภาพจากหนังสือ ‘Sea Pools’ รวบตึงสระน้ำริมทะเลวิวสวยเว่อร์จากทั่วโลก

Culture / Travel

แพสชั่นของคนเราล้วนแตกต่างกันไป และแพสชั่นของ คริส โรเมอร์-ลี (Chris Romer-Lee) นักเขียนชาวลอนดอนผู้ชื่นชอบการว่ายน้ำกลางแจ้งและเป็นเจ้าของโฟโต้บุ๊ก ‘Sea Pools’ นั้นก็มีความลุ่มหลงรุนแรงต่อสระน้ำธรรมชาติที่สรรสร้างโดยมนุษย์ในเลเวลที่เรียกว่าคลั่งไคล้ถึงขีดสุด

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน ความหลงใหลในสระน้ำทะเลของคริส เกิดขึ้นระหว่างวันพักผ่อนของครอบครัวในสวิตเซอร์แลนด์ จากประสบการณ์การว่ายน้ำในทะเลสาบซูริกเมื่อครั้งนั้น ผสานความตั้งใจอันแรงกล้าที่ต้องการสร้างสิ่งที่พิเศษให้กับผู้คนในลอนดอน ทำให้คริส ในฐานะผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Octopi เกิดไอเดียปิ๊งโปรเจกต์ Thames Baths สร้างสระว่ายน้ำ ณ ใจกลางแม่น้ำเทมส์ ด้วยมุ่งหวังที่จะสร้างสิ่งที่มีประโยชน์ให้กับชุมชน และเป็นแหล่งรวมตัวของผู้คนที่หลงใหลกิจกรรมทางน้ำ และนี่เองได้จุดประกายให้บังเกิด หนังสือภาพ ‘Sea Pools’ รวบรวมสระน้ำธรรมชาติ 66 แห่งทั่วโลก

โปรเจกต์ Thames Baths สระว่ายน้ำใจกลางแม่น้ำเทมส์

สระน้ำทะเลที่รังสรรค์ขึ้นโดยมนุษย์ หรือ Sea Pools นั้นพบได้ทั่วไปโดยเฉพาะแนวชายฝั่งทั่วโลก ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบความปลอดภัยให้กับบรรดานักว่ายน้ำจากคลื่นลมแรงและกระแสน้ำที่ไม่อาจคาดเดาได้ ตั้งแต่สระ Avalon Rock ของออสเตรเลียไปจนถึง Mermaid Pool ในคอร์นวอลล์ สหราชอาณาจักร สระน้ำเหล่านี้เปรียบเสมือนเป็นโอเอซิสน้ำเค็มอันเงียบสงบท่ามกลางคลื่นทะเลที่ซัดสาดเป็นฉากหลัง

เนื้อหาภายในโฟโต้บุ๊ก Sea Pools ไม่ได้มีเพียงภาพความยิ่งใหญ่ของสระน้ำทะเลทั่วโลก แต่ยังมีบทความน่ารู้จากเหล่านักออกแบบและผองเพื่อนนักว่ายน้ำกลางแจ้ง ร่วมกันถ่ายทอดประสบการณ์อันหลากหลายที่มีต่อสระน้ำทะเลทั่วทุกมุมโลก เจาะลึกในแง่มุมของสถาปัตยกรรมไปจนถึงประวัติศาสตร์ของสระน้ำทะเลตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา

ในการค้นคว้าข้อมูลเพื่อเป็นคลังความรู้ในการจัดทำหนังสือเล่มนี้ คริสใช้เวลาชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่าบน Google Maps แบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย พร้อมทั้งสนุกไปกับการสแกนข้อมูลแนวชายฝั่งทั่วโลกเพื่อค้นหาตัวอย่างสระน้ำทะเลที่ดีที่สุด จากนั้นจึงติดต่อไปยังช่างภาพที่เคยถ่ายภาพสถานที่เหล่านั้นผ่านทางอินสตาแกรม หลายคนเป็นคนในพื้นที่ และตัวของคริสเองยินดีที่จะเปิดโอกาสให้ช่างภาพท้องถิ่น เพิ่มพื้นที่สื่อให้พวกเขาได้แสดงฝีมือในการถ่ายภาพให้เป็นที่ประจักษ์ในวงกว้างมากขึ้น

ภาพถ่ายที่ได้เผยให้เห็นการผสมผสานของรูปแบบที่น่าทึ่ง ตั้งแต่ Belmullet Tidal Pool อันเงียบสงบของไอร์แลนด์ ซึ่งงดงามราวกับงานจัดวางทางศิลปะ ไปจนถึง Piscinas Naturais de Porto Moniz สระว่ายน้ำกลางแจ้งแบบธรรมชาติขนาดใหญ่ ณ เกาะมาเดวา โปรตุเกส ซึ่งถูกล้อมรอบไปด้วยหินลาวามากมาย สระน้ำธรรมชาตินี้ เกิดขึ้นจากการปะทุของภูเขาไฟกลางมหาสมุทร กลายเป็นหน้าผาหิน เปรียบเหมือนประติมากรรมทางธรรมชาติ

ถึงแม้ขณะนี้ สถานการณ์ของสระน้ำอุ่นในร่มทั่วสหราชอาณาจักรกำลังเผชิญกับวิกฤต ด้วยราคาพลังงานที่สูงขึ้น ทำให้หลายแห่งปิดให้บริการ ตัวคริสเองหวังว่าหนังสือ Sea Pools ของเขาจะสามารถดึงดูดความสนใจไปยังสระน้ำธรรมชาติที่ปลอดภัยและสามารถเข้าถึงได้ “อย่าลืมสมบัติที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ไว้เพื่อพวกเรา และจดจำไว้ว่าเราต้องเคารพความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติอยู่เสมอ”

Words: Ayu Kulahathai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม