Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Travel

3 เรื่องจี๊ดใจในเที่ยวบิน มีอะไรบ้างที่นักเดินทางรำคาญใจขั้นสุด

Culture / Travel

คลิปไวรัลคนดูเป็นล้านในเวลานี้ ตัวท็อปเลยต้องมีเรื่องป่วนกวนใจในเที่ยวบิน LIPS จึงหยิบผลสำรวจนักเดินทางกว่า 10,000 คน ใน 10 ประเทศทั่วเอเชียที่โหวตให้ว่า มีเรื่องใดบ้างที่ศรีเหลือทนแล้วนั่นกับเหตุป่วนบนเครื่องบิน

การก้าวก่ายพื้นที่ส่วนตัว เที่ยวบินล่าช้า และผู้โดยสารที่เสียงดัง บอกเลยว่าคุณไม่ได้ละเหี่ยเพลียใจไปคนเดียวหรอกเมื่อเจอเรื่องเบร้อเช่นนี้เมื่อออกเดินทางด้วยเครื่องบิน เพราะนี่ละคือ 3 เรื่องตัวท็อปใน ผลการสำรวจเรื่องน่ารำคาญใจระหว่างเที่ยวบินของนักเดินทาง

การสำรวจ Agoda Travel Bugbears 2023 โดยบริษัทวิจัยตลาดอิสระ YouGov ในเดือนกรกฎาคม 2023 มีผู้ตอบแบบสำรวจทั้งสิ้น 12,065 ราย ผ่านการสัมภาษณ์ออนไลน์ โดยคนที่ไปเที่ยวพักผ่อนอย่างน้อยหนึ่งครั้งในปีที่ผ่านมาจา 10 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ ออสเตรเลีย (1,003 คน) อินเดีย (1,005 คน) มาเลเซีย (1,010 คน) เกาหลี (1,008 คน) ญี่ปุ่น (1,003 คน) เวียดนาม (1,008 คน) อินโดนีเซีย (2,013 คน) ไต้หวัน (1,003 คน) ฟิลิปปินส์ (1,009 คน) และไทย (2,003 คน)

วัตถุประสงค์ของการทำแบบสำรวจนี้ก็เพื่อช่วยนักท่องเที่ยววางแผนการเดินทางให้ราบรื่นที่สุด แต่ก็เป็นเหมือนทุกเรื่องในชีวิตที่จะไม่มีปัญหาเลยนั้นเป็นไปไม่ได้ มันต้องมีสักเรื่องสิน่ะที่กวนใจ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมทางพูดเก่ง…ไปไหมเธอ ผู้โดยสารที่ใช้ห้องน้ำน้านนานจนเหมือนเข้าไปหลับ (โดยมากแล้วมักมีปัญหากับการกดชักโครก)

มาดูกันว่าอะไรและเพราะอะไรที่ทำให้นักเดินทางรำคาญใจ

อันดับ 1 การก้าวก่ายพื้นที่ส่วนตัวบนเครื่องบิน

มาวินไปเลยกับเรื่องน่ารำคาญใจอันดับ 1 ของนักเดินทาง โดยเฉพาะในหมู่ชาวเกาหลีใต้ ไทย และไต้หวัน แล้วอะไรล่ะที่แปลว่า เธอก้าวก่ายพื้นที่ส่วนตัวของฉันมากไปแล้วนะ ตัวอย่างเช่น แย่งที่พักแขนกัน ใช้ร่างกายส่งเสียงรบกวน ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นเท้า ฯลฯ

อันดับ 2 ความล่าช้าของเที่ยวบิน

นักเดินทางชาวฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซียและเวียดนาม เทคะแนนให้เที่ยวบินดีเลย์เป็นเรื่องน่ารำคาญใจ ข้อนี้ไม่ต้องขยายความมากว่า เที่ยวบินล่าช้าส่งผลเสียอย่างไรบ้าง ตั้งแต่ทำให้ผิดนัด เสียงาน เสียเวลา ไปจนอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายตามมาได้

อันดับ 3 เพื่อนร่วมทางส่งเสียงดัง

คุณก้าวไปนั่ง จัดการล็อกเข็มขัดก่อนที่แอร์โฮสเตสจะเดินมาทัก กำลังจะเปิดเพลงในเพลย์ลิสต์ที่จัดมาและหลับตาฟัง แต่แล้ว “คุณมาเที่ยวคนเดียวเหรอ” “มาจากประเทศไหนน่ะ” “จะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง” “พักที่ไหน” “ทำงานอะไร” ใช่แล้ว คุณดันนั่งข้างนกแก้วแทนที่จะเป็นผู้โดยสารที่เงียบสงบดั่งหอยกาบ

ใดใดก็ตาม เจอคนช่างพูดไม่ว่า คุณอาจเจอคู่รักทะเลาะกันบนเครื่องแบบไม่แคร์เวิลด์ เจอเกมเมอร์กดแป้นแทบพังแต่เสียงในเกมมันดังออกมาน่ะ ยูว หรือเจอคนรักเสียงเพลงเช่นคุณ เพียงแต่ต้องฟังดังเผื่อแผ่ไปอีกสามแถวถึงจะฟิน ผลสำรวจพบว่านักเดินทางชาวออสเตรเลียและมาเลเซียไม่ค่อยอินังขังขอบกับเพื่อนร่วมทางเสียงดังมากนัก ขณะที่นักเดินทางชาวไต้หวันและเกาหลีใต้จะปรี๊ดแตกกับเรื่องนี้ที่สุด

ส่วนนักเดินทางชาวญี่ปุ่นรับไม่ได้กับผู้โดยสารที่หยาบคายกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมากที่สุด จนถึงขั้นไปพูดเตือนให้ผู้โดยสารที่หยาบคายทราบเลยว่า คุณไม่ควรทำกิริยาเช่นนั้นกับผู้ที่ให้บริการคุณ

แล้วนักเดินทางชาวไทยล่ะ เรื่องน่ารำคาญใจอันดับ 1 คือเรื่องอะไร

เฉลยคือ ‘ผู้โดยสารไม่มีมารยาท/ไม่นึกถึงผู้อื่น’ ได้คะแนนเสียงมากเกือบ 1 ใน 4 เลยว่าเป็นเรื่องที่น่ารำคาญใจมากที่สุด ตามมาด้วยการที่เที่ยวบินล่าช้ามาเป็นอันดับ 2 ปิดท้ายที่ผู้โดยสารแสดงอาการหยาบคายต่อพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และถึงผู้โดยสารที่ส่งเสียงดังมาเป็นอันดับ 3

แล้วคำตอบที่มาวินในใจคุณล่ะ คือเรื่องอะไร?

Words: Suphakdipa Poolsap

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม