Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

รัฐบาลช่วยซอฟต์พาวเวอร์กี่โมง! ‘อาโป ณัฐวิญญ์’ นำทัพ ‘นักแสดงไทย’ สร้างมูลค่าสื่อแซง ‘ไอดอลเคป๊อป’ ในแฟชั่นวีค SS24

Fashion / Trends

ผลสรุปมูลค่าสื่อบนแพลตฟอร์มในโซเชียลมีเดียตลอดแฟชั่นวีค Spring-Summer 2024 ฟันธงได้ว่า ผู้ทรงอิทธิพลในโลกแฟชั่นยุคนี้คือ ‘นักแสดงชาวไทย’ ที่สร้างมูลค่าสื่อรวมกันได้สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก แซงหน้าไอดอลเคป๊อปเกาหลีไปแล้ว! นำทัพโดย ‘อาโป – ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์’ คนไทยหนึ่งเดียวที่ติด Top 5 คนดังที่สร้างมูลค่าสื่อสูงสุด

รายงานของ Lefty และ Launchmetrics ที่เก็บข้อมูลการโพสต์ของคนดังและแบรนด์ตลอดช่วงแฟชั่นวีค ได้ผลสรุปดังนี้

$829 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คือมูลค่าสื่อ (Earned Media Value: EMV) รวมทั้งหมดในฤดูกาลสปริง-ซัมเมอร์ 2024 

50% คือมูลค่าสื่อที่ฤดูกาล SS24 ทำได้เพิ่มขึ้นจากสปริง-ซัมเมอร์ 2023

9,500 ล้านวิว คือยอดวิวใน TikTok โดยเฉพาะแฮชแท็ก #TikTokFashion ในฤดูกาลนี้ เพิ่มขึ้นจาก 1,500 ล้านวิว 

$610 ล้าน คือมูลค่าสื่อรวมที่เหล่าคนดังสร้างได้ในซีซัน SS24 

$450,000 คือมูลค่าสื่อโดยเฉลี่ยที่คนดังแต่ละคนทำได้ในซีซัน SS24

$57.1 ล้าน คือมูลค่าสื่อที่ Dior ทำได้ ส่งผลให้กลายเป็นแบรนด์สตรองที่สุดในโลก แต่ยอดมูลค่าสื่อโดยรวมเพิ่มขึ้นเพียง 1.6% จากซีซันสปริง-ซัมเมอร์ 2023 

คนดังที่โชว์ Louis Vuitton ฮเยอิน NewJeans, เฟลิกซ์ Stray Kids และแทยอน Girls’ Generation 

156% คือมูลค่าสื่อที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในบรรดาแบรนด์ทั้งหมด โดยฝีมือของ Louis Vuitton ซึ่งทำยอดรวมได้ $44.9 ล้าน

อาโปและมายในชุดจาก Dior

$9.7 ล้าน คือมูลค่าสื่อที่อาโป-ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ ทำได้จากการปรากฏตัวในแฟชั่นโชว์ Dior ส่งผลให้อาโปเป็นคนไทยหนึ่งเดียวที่ติด 1 ใน 5 คนดังที่สร้างมูลค่าสื่อสูงสุดในซีซัน SS24 

$7.2 ล้าน คือมูลค่าสื่อของ ‘มาย- ภาคภูมิ ร่มไทรทอง’ คู่จิ้นของอาโปจากซีรีส์ KinnPorsche จากโชว์ของ Dior เช่นกัน

เคนดัล เจนเนอร์เดินแบบที่โชว์ Schiaparelli
เซนดายาเป็นแขกที่โชว์ Louis Vuitton

$22.6 ล้าน คือมูลค่าสื่อสูงสุดเป็นอันดับ 1 ที่คนดังทำได้(ในอินสตาแกรม) จากการปรากฏตัวของ ‘เคนดัล เจนเนอร์’ ที่แฟชั่นโชว์ Schiaparelli และ Acne Studios ตามมาด้วยอันดับ 2 เซนดายาที่ $15.3 ล้าน, อันดับ 3 ENHYPEN $11.1 ล้าน, อันดับ 4 อาโป $9.7 ล้าน และอันดับ 5 โมโม TWICE 

$265.3 ล้าน คือมูลค่าสื่อรวมของนิวยอร์กแฟชั่นวีค ซึ่งสร้างมูลค่าสื่อสูงที่สุดในบรรดาแฟชั่นใน 4 เมืองหลวงแฟชั่นของโลกที่รวมถึงมิลาน ลอนดอน และปารีส ที่น่าสนใจคือพลังสื่อที่ได้จากนิวยอร์กแฟชั่นวีคหลักๆมาจากดาราคนดังในฮอลลีวูด เช่น เจนนิเฟอร์ โลเปซ, วาเนสซา ฮัดเจน และแอชลีย์ แกรห์ม 

ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารีในลุคใหม่จาก Burberry

$87.3 ล้าน คือมูลค่าสื่อสูงที่สุดที่ลอนดอนแฟชั่นวีคทำได้ หลักๆมาจากกระแสของคนดังในโชว์ของ Burberry ทั้งซนฮึงมิน ซูเปอร์สตาร์นักเตะชาวเกาหลีใต้ที่ไปค้าแข้งกับทีมทอตแนม ฮอตสเปอร์ในพรีเมียร์ลีก และไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี นักแสดง/นักร้องชาวไทย 

วินในลุคจาก Prada
ซีในลุคจาก Dolce & Gabbana

$2.9 และ $2.7 ล้าน คือมูลค่าสื่อของ ‘วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร’ ในโชว์ Prada และซี-พฤกษ์ พานิช ที่ Dolce & Gabbana ทำให้มิลานกลายเป็นแฟชั่นวีคฮอตจัดในซีซันนี้ 

203% คือมูลค่าสื่อที่คนดังจากเอเชียแปซิฟิกทำได้มากกว่าคนดังจากฝั่งตะวันตก 

ดิว-จิรวรรตน์ สุทธิวณิชศักดิ์ ใน Onitsuka Tiger
ดิว-จิรวรรตน์ สุทธิวณิชศักดิ์ ใน Bottega Veneta ที่มิลานแฟชั่นวีค

$21.1 ล้าน คือมูลค่าสื่อที่คนดังจากไทยทำได้ในแฟชั่นวีค SS24 โดยส่วนใหญ่มาจากนักแสดงซีรีส์วาย ทำให้ไทยอยู่อันดับ 2 ประเทศที่สร้างมูลค่าสื่อสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 

$29.4 ล้าน คือมูลค่าสื่อของคนดังชาวอินเดียซึ่งมาเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชีย ตามด้วยไทยเป็นอันดับ 2 ($21.1 ล้าน) แซงหน้าเกาหลีใต้ที่มาอันดับ 3 – $20.4 ล้าน, อันดับ 4 ญี่ปุ่น $11.2 ล้าน และอันดับ 5 จีน $7.8 ล้าน 

10.25% คือตัวเลขที่คาดว่าตลาดลักชัวรีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเติบโตในช่วงปี 2023-2027 ทำให้อาเซียนเป็นสนามใหม่ของไฮแบรนด์ 

ตัวเลขชี้ช่องขนาดนี้ การสนับสนุนซีรีส์วายในฐานะซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทย (ในขณะที่ทั่วโลกตระหนักมานานแล้ว)…จะมาถึงตอนกี่โมง

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม