Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Travel

5 โรงแรมรักษ์โลกทั่วไทย ที่นักเดินทางหัวใจ Eco ต้องแปะไว้ในลิสต์

Culture / Travel

หลังวิกฤตโควิด แพลตฟอร์มท่องเที่ยว TripAdvisor ได้ทำแบบสำรวจความต้องการของนักเดินทางซึ่งได้ข้อสรุปว่า นักเดินทาง 62% เทใจเลือกโรงแรมหรือที่พัก อาหาร และการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่ผลจากการสำรวจของ Booking.com เผยไปในทำนองเดียวกันว่า นักเดินทางทั่วโลก 81% ต้องการพักในโรงแรมที่ยั่งยืน

Photo : Melia Chiang Mai

รู้จักกับ Carbon Neutral Hotel

Carbon Neutral Hotel หรือโรงแรมที่มีแนวคิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำ กลายเป็นกระแสมาแรงทั่วโลก โดยเฉพาะเมื่อองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (United Nations World Tourism Organization) ออกมาระบุว่า ธุรกิจโรงแรมคิดเป็นสัดส่วน 1% ของการปล่อยมลพิษทั่วโลก เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ แล้วพบว่า ธุรกิจโรงแรมใช้พลังงานมากกว่าสำนักงาน ร้านค้าปลีก ที่อยู่อาศัยสำหรับหลายครอบครัว และการผลิตภาคอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม เพื่อจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกไม่ให้เกิน 2 องศาตามเป้าหมายหลักของความตกลงปารีส (Paris Agreement) อุตสาหกรรมการบริการและโรงแรมจึงต้องร่วมมือกันลดการปล่อยมลพิษลงให้ได้ 66% ภายในปี 2573

วันนี้เราจึงเห็นแล้วว่า ธุรกิจโรงแรมหลายแห่งทั่วโลกพากันปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการเพื่อมุ่งไปสู่การเป็นโรงแรมสายกรีน และต่อไปนี้คือ โรงแรมหัวใจสีเขียว 5 แห่งทั่วไทย ที่เราเชื่อว่าทุกคนจะเอนจอยไปกับการพักผ่อน ดีต่อใจ ดีต่อโลกอย่างแน่นอน

Melia Chiang Mai

โรงแรมน้องใหม่หัวใจสีเขียวที่เปิดเมื่อกลางปี 2022 Photo : Melia Chiang Mai

โรงแรมสัญชาติสเปนที่มีทำเลในตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งแห่งที่กำลังเดินหน้าสู่การเป็น Carbon Neutral Hotel อย่างเต็มตัว ด้วยแนวคิดที่ต้องการลดขยะให้เป็นศูนย์ (Zero Waste) กับการออกแบบโปรแกรมครัว 360 องศาโดยชูคอนเซปต์ ‘From Farm to Table, Use Farm to Play และ From Table to Farm’

ไอเดียหลักของโปรแกรมครัว 360 องศา เป็นการใช้วัตถุดิบจากฟาร์มออร์แกนิกในอำเภอสันทรายชื่อ ‘ออริจิ้น เดอะกัวร์เม่ ฟาร์ม’ (Ori9in’s the gourmet farm) ทดแทนการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ เพื่อช่วยลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการขนส่งสินค้า อีกทั้งทุกส่วนของวัตถุดิบจากพืชจะถูกนำมาปรุงเป็นอาหารให้คุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยลดปริมาณขยะของโรงแรมให้เหลือน้อยที่สุดเท่านั้น แต่เศษอาหารที่เหลือจะถูกแยกเพื่อส่งกลับไปที่ฟาร์มสำหรับทำเป็นปุ๋ยหมักแบบหมุนเวียนต่อไป

เมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ทุกจาน Photo : Melia Chiang Mai

นอกจากนี้ โรงแรม มีเลีย เชียงใหม่ มีเป้าหมายที่จะทำงานร่วมกับเกษตรกรในท้องถิ่นเพื่อช่วยพัฒนาด้านการเกษตรให้เติบโตอย่างยั่งยืน และยังจัดทัวร์พาไปเยี่ยมชมฟาร์มปลูกผัก เพื่อให้ผู้เข้าพักได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตในแต่ละขั้นตอน และพูดคุยกับเกษตรกรผู้อยู่เบื้องหลังฟาร์มผักอย่างใกล้ชิด

พิกัด Melia Chiang Mai

โทร. 052-090-699
เว็บไซต์: www.melia.com
เฟซบุ๊ก: Meliá Chiang Mai 

Sangpoy Cottage

หนาวนี้ใครอยากไปเยือนเมืองแห่งสายหมอกที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน อย่าพลาดปักหมุดที่ แสงปอย คอทเทจ โรงแรมน่ารักที่มีวิวทุ่งนาแสนกว้างใหญ่ให้ตื่นมาชมเป็นขวัญตาทุกๆ เช้า ตัวโรงแรมมีพิกัดตั้งอยู่ในชุมชนบ้านกุงไม้สักตามความตั้งใจของผู้เป็นเจ้าของที่ต้องการจะทำธุรกิจให้เติบโตไปพร้อมๆ กับชุมชนแห่งนี้ ด้านการออกแบบยังสะท้อนให้เห็นถึงการใช้วัสดุธรรมชาติเพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับชุมชนในพื้นที่และสิ่งแวดล้อม

ที่พักน่ารัก สัมผัสกับวิถีชุมชนท้องถิ่น และใกล้ชิดธรรมชาติ Photo : Sangpoy Cottage

นอกจากนี้ ตัวอาคารยังเน้นการออกแบบที่เปิดโล่งเพื่อรับแสงและจากธรรมชาติ ตลอดจนใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ควบคุมการปิดเปิดจากการเคลื่อนไหวเพื่อลดการใช้พลังงาน ด้านอาหารของที่นี่ใช้วัตถุดิบที่ปลูกจากในชุมชน รวมไปถึงข้าวจากทุ่งนา อีกทั้งทางโรงแรมยังเปิดกว้างให้คนในชุมชนได้เข้ามาทำเกษตรกรรมในพื้นที่ เพื่อสร้างรายได้ อาชีพ และความยั่งยืนให้กับชุมชนอย่างแท้จริง  

วัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์มในชุมชน Photo : Sangpoy Cottage

พิกัด แสงปอย คอทเทจ

โทร. 061-636-9333
เฟซบุ๊ก: แสงปอยคอทเทจ Sangpoy Cottage

Sivatel Bangkok Hotel

บรรยากาศอบอุ่นภายในโรงแรม Photo : Sivatel Bangkok Hotel

โรงแรมกลางเมืองย่านเพลินจิต ที่ส่งต่อ DNA ในเรื่อง Eco จากรุ่นอากงมาสู่ทายาทรุ่นที่ 3 ของครอบครัว Sivatel ก่อตั้งขึ้นด้วยแนวคิดที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน มุ่งเน้นการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

โรงแรมใจกลางเมืองกรุงเทพมหานครที่ยืนหยัดเรื่องความยั่งยืน Photo : Sivatel Bangkok Hotel

นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ที่สามารถเชื่อมโยงชุมชนต่างๆ ในภูมิภาคกับวิถีคนเมืองได้อย่างเกื้อกูล ผ่านการใช้วัตถุดิบปลอดสารเคมีจากฟาร์มที่ปลูกแบบออร์แกนิกในจังหวัดเชียงราย สุรินทร์ นครปฐม และราชบุรี สำหรับเศษอาหารส่วนหนึ่งที่เหลือจากการประกอบอาหารจะถูกนำใช้งานต่อ เช่น นำกลับไปเลี้ยงหมูในฟาร์ม เป็นต้น

บริเวณด้านนอกโรงแรม สดชื่นไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ Photo : Sivatel Bangkok Hotel

Sivatel Bangkok Hotel มีทำเลตั้งอยู่ใจกลางเมือง ตัวอาคารสูงโดดเด่น ประกอบด้วยห้องพักทั้งหมด 75 ห้อง แบ่งออกเป็น 8 รูปแบบที่แตกต่างกันตามขนาดพื้นที่ห้องและถูกตั้งชื่อเป็นดอกไม้ ด้านเครื่องเรือนและของตกแต่งภายในห้อง สะท้อนถึงความเป็นท้องถิ่นจากการใช้เส้นใยธรรมชาติ เช่น เส้นใยจากผักตบชวา เตยปาหนัน ฯลฯ เพื่อให้ผู้เข้าพักได้ซึมซับและสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติอย่างใกล้ชิด นอกเหนือจากนี้ ทางโรงแรมยังลดการใช้ขวดน้ำดื่มพลาสติกมาเป็นขวดแก้วและงดใช้หลอดพลาสติกที่จะก่อให้เกิดการเพิ่มขยะในอนาคตอีกด้วย

พิกัด Sivatel Bangkok Hotel

โทร. 02-309-5000
เว็บไซต์: www.sivatelbangkok.com
เฟซบุ๊ก: Sivatel Bangkok Hotel 

The Motifs Eco Hotel

โรงแรมรักษ์โลก เน้นเปิดโล่งและแทรกแซมต้นไม้ทั่วทุกมุม Photo : The Motifs Eco Hotel
โรงแรมรักษ์โลก เน้นเปิดโล่งและแทรกแซมต้นไม้ทั่วทุกมุม Photo : The Motifs Eco Hotel

นับเป็น 1 ในจำนวน 105 ของโรงแรมทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการ CF-Hotels หรือโรงแรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมผ่านการดำเนินธุรกิจที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ทั้งนี้ The Motifs Eco Hotel วางคอนเซ็ปต์ของโรงแรมตั้งแต่เริ่มก่อสร้างให้เป็น “โรงแรมที่หายใจร่วมกับธรรมชาติ มีภาวะอยู่สบายจากการบริการแนว Eco-Living Concept มีพื้นที่เชื่อมโยงธรรมชาติรอบตัว ชุมชนและที่ออกแบบได้”

The Motifs Eco Hotel ตั้งอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ตัวอาคารของโรงแรมถูกสร้างขึ้นมาใหม่บนที่ดินผืนเก่าของครอบครัว โดยนำไม้จากบ้านหลังเก่ามาประกอบเป็นชิ้นส่วนต่างๆ ของโรงแรมเพื่อประหยัดทรัพยากร อีกทั้งตลอดพื้นที่ของโรงแรมจะถูกแทรกแซมไปด้วยพื้นที่สีเขียวเพิ่มความร่มรื่นชุ่มฉ่ำ มีช่องเปิดโล่งภายในเพื่อให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับแสงแดดอุ่นๆ สายลมเย็นสบาย และยังเป็นช่องแสงธรรมชาติให้สาดส่องเข้ามาในช่วงกลางวัน ทำให้ลดการเปิดไฟ และเครื่องปรับอากาศไปในตัว

นอกจากนี้ The Motifs Eco Hotel ยังสนับสนุนการใช้วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากชุมชนเพื่อลดค่าขนส่ง ส่งเสริมให้ใช้ขวดแก้วสำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทดแทนขวดที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และเสิร์ฟอาหารเช้าแบบ A La Carte แทนบุฟเฟ่ต์เพื่อลดปริมาณขยะ อีกทั้งยังหันมาใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ปลอดจากสารเคมี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่บ้านและแขกผู้เข้าพัก

พิกัด The Motifs Eco Hotel

โทร. 093-465-5353
เฟซบุ๊ก: The Motifs Eco Hotel

Garrya Tongsai Bay Samui

โรงแรมที่ตั้งเป้าจะก้าวไปสู่การเป็นโรงแรมสีเขียว 100% Photo : Garrya Tongsai Bay Samui 

ที่พักน้องใหม่แห่งอ่าวท้องทรายของเกาะสมุย Garrya Tongsai Bay Samui หรือการ์รียา ท้องทราย เบย์ สมุย เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด Asian Well-being มุ่งเน้นเรื่องความสมดุล เชื่อมโยงธรรมชาติ สุขภาพ และการพักผ่อนเพื่อช่วยดูแลสุขภาพกายใจของผู้เข้าพักได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ด้วยทำเลของรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมร่มรื่นไปทั่วบริเวณ บวกกับความเงียบสงบและเป็นส่วนตัว จึงเรียกได้ว่าเป็นรีสอร์ตที่จะช่วยชาร์ตพลังชีวิตให้กับนักเดินทางได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยตั้งเป้าที่จะก้าวไปสู่การเป็นโรงแรมสีเขียว 100% พร้อมโครงการอนุรักษ์แบบยั่งยืน อาทิ ลดการใช้ขวดน้ำพลาสติก มีระบบจัดการแยกขยะอย่างชัดเจน ทำสวนผักออร์แกนิก ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดจะถูกส่งมาผลิตเป็นอาหาร ส่วนเศษอาหารที่เหลือจะถูกนำไปรีไซเคิลต่อเพื่อใช้ประโยชน์เกือบทั้งหมด

นกน้อยที่อาศัยอยู่ในรีสอร์ทแห่งนี้ Photo : Garrya Tongsai Bay Samui 

ด้านห้องพักของที่นี่เปิดให้บริการทั้งหมด 11 ประเภท มีตั้งแต่ห้องพักบนตึกหน้าหาด ไปจนึงพูลวิลล่าพร้อมวิวทะเลและสระว่ายน้ำส่วนตัว ทุกห้องตั้งอยู่บนเนินเขาสูง รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม จนเป็นที่กล่าวขานกันว่า ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่กลายเป็นที่พักพิงของนกธรรมชาติกว่า 30 ชนิดเลยทีเดียว

พิกัด Garrya Tongsai Bay Samui

โทร. 0-7791-3750
เว็บไซต์: www.garrya.com
เฟซบุ๊ก: Garrya Tongsai Bay Samui

Words: Namaun Sriboonruang

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม