Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

Latte and Leaf คาเฟ่ในปั๊มน้ำมัน ที่ชุบชูใจด้วยสวนฮาโวเทียและพรรณไม้สีเขียว

Culture / Dining

แค่มาครั้งแรกก็รู้สึกตกหลุมรักแล้วสำหรับ Latte and Leaf คาเฟ่เล็กๆ ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ในปั๊มน้ำมันบนถนนซูเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ก็ใครจะไปคิดล่ะว่า ในปั๊มน้ำมันจะมีคาเฟ่น่ารักที่โดดเด่นตรงที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด ชวนให้รู้สึกถึงคาเฟ่ในสวนป่าที่อยากจะทิ้งตัวนั่งนานๆ

ทางเข้าหน้าร้าน Latte and Leaf
จุดแรกที่จะพบเมื่อเปิดเข้ามาด้านใน

Latte and Leaf ชื่อร้านก็พอจะบ่งบอกอยู่แล้วว่าเป็นร้านกาแฟที่มีต้นไม้ โดยเจ้าของร้าน แซน-วัฒน สุภัคพงศ์วิไล อดีตสถาปนิก เจ้าของปั๊มน้ำมันและคาเฟ่เป็นคนชอบและนักปลูกต้นไม้โดยเฉพาะไม้อวบน้ำที่เรียกว่า ‘ฮาโวเทีย’ ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับกระบองเพชร แต่มีความหลากหลายในหน้าตาและรูปลักษณ์มากกว่า 

เมื่อถึงคราวที่ต้องปรับปรุงพื้นที่ในปั๊มน้ำมัน แซนจึงรีโนเวตพื้นที่ที่เคยเป็นมินิมาร์ตเดิม เนรมิตให้กลายเป็นคาเฟ่ในฝัน ที่มีบริการทั้งกาแฟรสชาติมาตรฐาน และต้นไม้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน

ต้นฮาโวเทีย ไม้อวบน้ำที่สีสันในหน้าตาและรูปลักษณ์
ต้นฮาโวเทียที่เจ้าของเพาะพันธุ์เองเป็นส่วนใหญ่

“ต้นไม้หลักของที่นี่เป็นไม้อวบน้ำ ไม้ชื้นที่อยู่ในขวดโหลแก้ว ใบเฟิร์น และตู้ไม้น้ำ” แซนเล่า “ต้นไม้ทุกต้นเราเลี้ยงที่บ้านมาก่อน พอทำร้านก็เอาของที่มีมาจัดแต่งที่ร้าน แทนที่จะตั้งไง่ที่บ้านเฉยๆ อย่างน้อยเราคิดว่ากลุ่มคนเข้าร้านจะมีกลุ่มคนรักต้นไม้ด้วย แต่บางคนเข้ามาแล้วไม่ได้สนใจต้นไม้เลยก็มี กลุ่มนี้จะชอบรสชาติกาแฟ ขนม ซื้อแล้วก็กลับเลย จริงๆ ตอนเปิดร้านแรกๆ เราไม่แน่ใจหรอกว่าจะออกมายังไง เราแค่เริ่มจากสิ่งที่เรามีและชอบก่อน ซึ่งมันเริ่มได้ง่าย และไม่เบื่อด้วยที่จะทำ” 

คาเฟ่ที่จัดเต็มไปด้วยต้นไม้ใบเขียวทั้งด้านนอกและด้านใน

ต้นไม้ทุกต้นแซนเป็นคนปลูกเอง โดยเขาศึกษาและเรียนรู้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังทำเรือนเพาะชำต้นไม้ไว้ที่บ้าน ซึ่งปัจจุบันเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวเมื่อหลายปีมาแล้ว ขณะที่ Latte and Leaf เป็นคาเฟ่ที่ผสมผสานระหว่างความชอบดื่มกาแฟ และความหลงใหลในต้นไม้

ขนมอบสดใหม่ทุกๆ เช้า 

“ก่อนจะเปิดร้าน เรา (แซนและแอมป์-ศิชา สุภัคพงศ์วิไล ภรรยา) มีรสชาติของกาแฟที่ชอบอยู่ในใจอยู่แล้ว ถ้าจะถามว่ากาแฟที่นี่รสชาติเป็นยังไง ต้องบอกว่าเป็นรสชาติกาแฟที่เราทั้งสองคนชอบประมาณนี้ มาตรฐานเราอยู่ตรงนี้ ของที่ใช้เราเน้นคุณภาพดี ขนมบางอย่างแอมป์เป็นคนทำ เช่น ครัวซองต์ ซึ่งอบสดใหม่ทุกวัน หรือขนมบางอย่างเป็นของญาติๆ เราทำ” แซนอธิบาย

ขนมที่นี่ใช้วัตถุดิบอย่างดี เพื่อรสชาติและคุณภาพที่ดี

ในส่วนการตกแต่งคาเฟ่ เจ้าของเล่าว่าเน้นใช้ของเดิมที่มีอยู่แล้ว นำมาจัดตกแต่งใหม่ให้สวยงามตรงใจ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้าง อาทิ เหล็กและไม้ ล้วนเป็นวัสดุของเดิมที่ถูกรื้อมาจากบ้านเก่าที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของปั๊มน้ำมัน

“เราอยากใช้ของเก่าที่มีอยู่แล้ว ซึ่งตอนที่เรากำลังรีโนเวตพื้นที่ตรงนี้ ด้านหลังมีบ้านไม้หลังหนึ่งตั้งอยู่ จึงทำการรื้อถอนแล้วใช้เหล็กและไม้ที่มีในบ้านมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของคาเฟ่เพราะเราพยายามที่จะลดต้นทุนให้มากที่สุด ร้านนี้จึงตกแต่งออกมาในสไตล์ลอฟต์”

ความรื่นรมย์ของคาเฟ่ที่มีต้นไม้เป็นส่วนประกอบหลัก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบรรยากาศของคาเฟ่จะมีกลิ่นอายความดิบจากวัสดุที่เปลือยเปล่า หากแต่เมื่อถูกประดับประดาต้นไม้ใบเขียวเข้าไปทั่วบริเวณ กลับช่วยลดทอนความดิบของพื้นที่ภายในให้กลายเป็นความชุ่มฉ่ำ รื่นรมย์ มองไปทางไหนก็สดชื่นสบายตาจากต้นไม้นานาพันธุ์

มุมสั่งเครื่องดื่มและขนม

“ต้นไม้ที่นี่เป็นการปลูกในร่มทั้งหมด ซึ่งจำเป็นต้องใช้แสงไฟประดิษฐ์ทดแทนแสงจากธรรมชาติ และแสงไฟแต่ละจุดจะมีความเข้มของแสงไม่เท่ากัน แต่ละที่ที่วางต้นไม้เราจึงต้องใช้แอปพลิเคชันที่วัดความเข้มแสงมาวัดว่าเหมาะกับต้นไม้ชนิดนี้เพียงพอไหมหรือมากเกินไป ต้องค่อยๆ เซ็ตกันไปให้ได้แสงไฟที่เหมาะสมมากที่สุด

แค่เห็นก็สัมผัสได้ถึงความชุ่มฉ่ำภายใน

“เพราะเป้าหมายของเราคือ เราอยากให้ต้นไม้ในร้านเติบโตสวยงาม 90% โดยที่ไม่ต้องเอาต้นไม้อื่นมาสลับสับเปลี่ยน และที่เห็นๆ อยู่นี้ก็เป็นต้นไม้ที่อยู่ในร้านมา 2 ปีกว่าแล้ว” แซนทิ้งท้ายด้วยความภาคภูมิใจ

ใครที่ต้องเดินทางผ่านถนนสายหลักเส้นทางซูเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ลองแวะพักนั่งเล่น เยี่ยมชมต้นไม้สวยๆ และกาแฟจาก Latte and Leaf กันนะ เชื่อได้เลยว่าคุณจะต้องกลายเป็นแฟนประจำของร้านนี้อย่างแน่นอน

พิกัด Latte and Leaf คาเฟ่เชียงใหม่

เปิดทุกวัน เวลา 07:30-16:00 (หยุดทุกวันอังคาร)
โทร. 089-560-5487
Facebook: Latte and Leaf

Words: Namaun Sriboonruang
Photos: Latte and Leaf

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม