Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Skincare

โรเซ่ วอนยอง โซมี มินนี่ ENHYPEN ตัวท็อป! สร้างมูลค่าสื่อแบรนด์บิวตี้สายเกาฯ

Beauty / Skincare

ตลอดทั้งปีแบรนด์ K-Beauty ต่างหมุนเวียนปรากฏผ่านสื่อ ไม่ว่าจะนำเสนอคุณค่าจากผลิตภัณฑ์ และโซลูชันที่มอบให้กับผู้ใช้งานโดยตรง หรือจะอาศัยความนิยมของเหล่าอินฟลูฯ ทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะบรรดาเคป๊อปตัวแด๊ดตัวมัมที่ตบเท้ากันรับงานแบรนด์แอมฯ แบบหัวกระไดไม่แห้ง

ตั้งแต่โรเซ่ วอนยอง จอนโซมี มินนี่ ไปจนถึง ENHYPEN ฯลฯ ไปดูกันสิว่าความปั๊วะปังของเคป๊อปเหล่านี้ จะส่งผลต่อ Media Impact Value™ (MIV®) หรือมูลค่าสื่อของแบรนด์อย่างไรบ้าง กับ 10 อันดับแบรนด์ K-Beauty ที่สร้างมูลค่าสื่อสูงสุด แบรนด์ไหนจะมาวิน แบรนด์ไหนจะหลุดโผ เกาะขอบสนามได้เลยค่ะ!

อันดับ #10 belif 

ดูเหมือนว่ากลยุทธ์การบุกตลาดตะวันตกของ belif จะตีโฮมรันได้ดี หลังจากที่แบรนด์สกินแคร์เหนือด้วยคุณค่าจากธรรมชาติที่มาพร้อมการตลาดสุดคิวต์ เริ่มเปิดตัวใน Sephora อเมริกาเมื่อปี 2010 จนไอเทมฮิตขึ้นหิ้งอย่าง The True Cream Aqua Bomb Hydrating Moisturizer With Squalane และ Aqua Bomb Sleeping Mask ได้รับความนิยมฟาดเปรี้ยง 

จึงทำให้ปีนี้ belif สร้างมูลค่าสื่อไปด้วยตัวเลข 11.2 ล้านดอลลาร์ เหนาะๆ ซิวอันดับ 10 ไปแบบม้วนเดียวจบ!

belif Aqua Bomb Sleeping Mask ราคา $38.00

หลากหลายผลิตภัณฑ์ภายใต้แพกเกจสบายตาของแบรนด์ belif

อันดับ #9 WISHFUL 

เมื่อ K-Beauty กลายเป็นกระแสหลัก บรรดาตัวแม่ก็ต่างจดจ้องโดดลงสนามไม่เว้นแม้แต่  ‘ฮูดา แคตแทน’ เมกอัพอาร์ทิสต์และบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง ผู้ก่อตั้งผลิตภัณฑ์ความงามเครือ Huda Beauty 

โดยแบรนด์ WISHFUL หนึ่งในแบรนด์ลูกจึงข้ามเกาะมาผลิตในเกาหลีและคงแก่นแท้เป็น K-Beauty ไว้แบบหัวจรดเท้า ซึ่งในปีนี้ WISHFUL ซิวอันดับ 9 มูลค่าสื่อสูงสุดไปครองด้วยตัวเลขกว่า 13.2 ดอลลาร์สหรัฐ

WISHFUL กับบิวตี้ไอเทมที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาผิว

อันดับ #8 Erborian 

นับว่าเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีทางความงามระหว่างฝรั่งเศสและเกาหลีอย่างแท้จริง เพราะ Erborian แบรนด์ K-Beauty เครือลูกของ  L’OCCITANE Group ฟันอันดับ 8 ไปครองด้วยมูลค่าสื่อกว่า 23.5 ล้านเหรียญสหรัฐ สมกับพันธกิจของแบรนด์ ‘ที่มาช่วยให้ผู้ใช้ค้นพบผิวของคุณอีกครั้ง’ 

และตัวเลขดังกล่าวนี้ไม่น่าแปลกใจเลยเมื่อ CC Cream Clair ฮิตระเบิดระเบ้อ ถึงขนาดได้รับยอดวิวกว่า 82 ล้านครั้งทั่วโลกใน TikTok ผ่านแฮชแท็ก #erboriancccream (และแค่ปีนี้ยอดวิวผ่านแฮชแท็กดังกล่าวนี้ก็ปาไป 68 ล้านครั้งแล้วคิดดู!)

Erborian แบรนด์ K-Beauty เครือลูกของ  L’OCCITANE Group

อันดับ #7 Dr. Jart+  

ถ้าคุณอินกับความน่ารักของ 6 หนุ่ม ENHYPEN แบบเราแล้วละก็ ไม่แปลกที่คุณจะรีบควักเงินให้กับ Dr. Jart+ เพราะแบรนด์เพิ่งเปิดตัว 6 หนุ่มในฐานะแบรนด์แอมฯ กลุ่มแรกของไลน์โปรดักต์ Cicapair 

6 หนุ่มเลยเป็นกำลังสำคัญที่จะมาช่วยบูสต์มูลค่าสื่ออีกมากโขในปีหน้า และสำหรับปีนี้ Dr. Jart+ ชูถ้วยรางวัลอันดับ 7 ไปครองด้วยมูลค่าสื่อ 34.3 ล้านดอลลาร์ ตอกย้ำความเป็นสกินแคร์อันเอกอุที่ผสานความเป็นวิทยาศาตร์ การวิจัย เข้ากับศิลปะ และความงาม ยิ่งถ้ามีเคป๊อปตัวเป้งมาช่วยด้วยแล้ว ปีหน้าไม่แน่ ท็อป 3…เราเชื่อ!

6 หนุ่ม ENHYPEN ในฐานะแบรนด์แอมฯ กลุ่มแรกของแบรนด์ Dr. Jart+ ในไลน์โปรดักต์ Cicapair

อันดับ #6 COSRX

มูลค่าสื่อของแบรนด์ COSRX พุ่งทะยานราวกับวลี ‘Fast Forward’ ในเพลงของ ‘โซมี’ เมื่อแบรนด์สกินแคร์ที่มุ่งเน้นการแก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุดฟาดเปรี้ยงด้วยตัวเลขมูลค่าสื่อกว่า 45.2 ล้านดอลลาร์ เลยซิวอันดับ 6 ไปครองแบบเหนาะๆ 

โดยเฉพาะรีวิวผลิตภัณฑ์ทางโซเชียลฯ ที่ต่างฟันธงเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘คุณภาพและโซลูชันเหนือชั้น’ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อย่าง Advanced Snail 96 Mucin Power Essence และ Full Fit Propolis Synergy Toner ส่งผลให้มียอดผู้เข้าชมผ่าน #COSRX กว่า 3,000 ล้านครั้ง (แค่เฉพาะปีนี้ 2,000 ล้านครั้งแล้ว) 

ซึ่งไม่แปลกใจเลยถ้าจำนวนหลายแสนยอดวิวในนั้นจะมาจากแฟนคลับของโซมี จากแคมเปญโปรโมตผลิตภัณฑ์ Low pH Niacinamide Micellar Cleansing Water ที่ดูน่าใช้แบบเว่อร์ๆ 

COSRX Full Fit Propolis Synergy Toner 280 มล. ราคา $29.00
โซมี ในแคมเปญโปรโมตผลิตภัณฑ์ COSRX Low pH Niacinamide Micellar Cleansing Water

อันดับ #5 Innisfree

Innisfree แบรนด์ที่ผสานคุณค่าจากเกาะเชจูภายใต้ปณิธานที่เคารพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่แต่งตั้งวอนยอง IVE และมินกยู SEVENTEEN เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ก็เลอค่า! แบรนด์ประสบผลสำเร็จอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแคมเปญใน TikTok อย่าง #GoPlumpChallenge ที่น้องวอนยองมาสอนเต้นท่า Plump – Glowing – Hydration – Boost สุดคิวต์ ส่งผลให้มียอดวิวผ่านแฮชแท็กนี้ทั่วโลกถึง 294 ล้านวิวด้วยกัน 

ซึ่งตัวเลขมูลค่าสื่อปีนี้ Innisfree ทำไปได้ถึง 53.8 ล้านดอลลาร์ มาวินเป็นอันดับ 5 ของการจัดอันดับมูลค่าสื่อทีเดียว

@innisfreethailand

น้องวอนยองมาสอนเต้น GoPlumpฉ่ำทุกองศา #GoPlumpChallenge 💃🏼✨ มาปลุกความเป็นน้องวอนยองไปด้วยกัน พร้อมลุ้นรับเซอร์ไพรส์สุดพิเศษ! 🎉 🎊 100 ท่านแรก ที่ร่วมเล่น รับเลย! Green Tea Seed Serum ไซส์จริง 🎊 เซอร์ไพรส์อีกต่อ! 10 ท่าน ที่ทำคลิปดีที่สุด รับเลย! Green Tea Exclusive Set มูลค่า 3,400.- 🗓️ ร่วมเล่นได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 มี.ค. 66 📢 ประกาศผลวันที่ 5 เม.ย. 66 *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

♬ original sound – innisfreethailand – innisfreethailand
วอนยอง IVE กับแคมเปญ #GoPlumpChallenge ใน TikTok 

วอนยองกับบทบาทการเป็นแบรนด์แอมฯ ของ Innisfree

มินกยู SEVENTEEN กับบทบาทการเป็นแบรนด์แอมฯ ของ Innisfree

อันดับ #4 3CE

แบรนด์ 3 Concept Eyes หรือ 3CE ฮอตฮิตในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบ K-Beauty สุดฮิป ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ชื่นชอบความทันสมัย อยู่ในกระแสและไม่หยุดนิ่ง โดยการตัดสินใจเลือก มินนี่ (G)I-DLE เป็นแบรนด์แอมฯ ยิ่งเพิ่มความนิยมให้เหล่าผู้คลั่งไคล้อายแชโดว์ ลิปทินต์ และบลัชออนสีสันสุดจี๊ด (ดูอย่างมินนี่สิ มีลุคไหนไม่ปัง เอาปากกามาวง! ได้เลย) ส่งผลให้แบรนด์ครองอันดับ4 มูลค่าสื่อสูงสุด ด้วยตัวเลข 60.8 ล้านเหรียญสหรัฐ

มินนี่ (G)I-DLE ถ่ายทอดสีสันสุดฮิปผ่านหลากหลายโปรดักต์ของ 3CE

อันดับ #3 AMORE PACIFIC

ต้องขอขอบคุณ AMORE PACIFIC ที่ค้นพบคุณสมบัติเชิงวิทยาศาสตร์การปลอบประโลมผิวของ ‘ชาเขียว’ เลยทำให้แบรนด์กลายเป็นสุดยอด Botanical Skincare หรือผลิตภัณฑ์ที่เอกอุในเรื่องคุณค่าจากธรรมชาติ 

โดยทั้งนี้แบรนด์สร้างความน่าเชื่อถือผ่านคุณค่าของผลิตภัณฑ์จนได้อันดับ 3 ของมูลค่าสื่อสูงสุดไปครองด้วยมูลค่า 70.2 ล้านดอลลาร์

และแน่นอนผลิตภัณฑ์ที่ครองใจคนทั่วโลกยังคงเป็น Treatment Enzyme Peel Cleansing Powder และ Time Response Skin Reserve Intensive Cream ตัวเทพ!

AMORE PACIFIC หนึ่งในผู้นำ Botanical Skincare

อันดับ #2 Sulwhasoo

‘ทิลดา สวินตัน’ และ ‘โรเซ่’ สองแบรนด์แอมฯ ของ Sulwhasoo ก็ไม่ทำไม่แบรนด์ผิดหวัง รวมถึงการเป็นสกินแคร์ที่มีจุดขายจาก ‘โสม’ ส่วนผสมล้ำค่าราวกับทองคำในวงการ K-Beauty ยิ่งกระพือให้ยอดขายของ First Care Activating Serum VI และ Concentrated Ginseng Renewing Cream EX Classic พุ่งกระฉูด กลายเป็นไอเทมท็อปลิสต์ที่เหล่าผู้คลั่งไคล้สกินแคร์สายเกาฯ ต้องมีติดตู้ 

โดย Sulwhasoo กวาดรางวัลอันดับรองชนะเลิศด้วยมูลค่าสื่อถึง 72.4 ล้านเหรียญสหรัฐไปครอง

Sulwhasoo First Care Activating Serum VI 90 มล. ราคา 3,690 บาท
โรเซ่และการเป็นแบรนด์แอมฯ ให้กับ Sulwhasoo
ทิลดา สวินตัน และการเป็นแบรนด์แอมฯ ให้กับ Sulwhasoo

อันดับ #1 LANEIGE 

ลองไปถามสาวก K-Beauty ดู ว่าควรใช้สลีปปิงมาสก์ของอะไร และเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยตอบว่า ‘LANEIGE’ นี่ไม่นับรวม Lip Sleeping Mask และ Neo Cushion ตัวดังที่ใครหลายคนก็หลงเลิฟ! รวมถึงกลยุทธ์การแต่งตั้งแบรนด์แอมบาสเดอร์รอบโลก ไม่ว่าจะเป็น ซิดนีย์ สวีนนีย์, คิมยูจอง และคิมฮยอนจิน เลยส่งผลให้ LANEIGE ปาดมง รับสายสะพายชนะเลิศไปครองด้วยตัวเลขมูลค่าสื่อกว่า 130.8 ล้านดอลลาร์

LANEIGE Lip Sleeping Mask EX กลิ่น Berry 20 กรัม ราคา 638 บาท
LANEIGE Neo Cushion_Glow + Refill ราคา 1,275 บาท

ซิดนีย์ สวีนนีย์ และการเป็นแบรนด์แอมฯ ให้กับ LANEIGE

คิมยูจองโพสท่าสุดคิวต์กับผลิตภัณฑ์ LANEIGE Lip Sleeping Mask EX
@laneigeph

Laneige’s great model, actor Kim Hyun-jin👀💙📷 #ultimatebarrierchallenge #laneige

♬ original sound – LANEIGE PH – LANEIGE PH
คิมฮยอนจิน และแคมเปญน่ารักๆ ของ LANEIGE ใน TikTok

คิมฮยอนจินและคิมยูจอง กับแคมเปญผลิตภัณฑ์ LANEIGE Neo Cushion Matte

ดูเหมือนว่าปัจจัยทั้งการพัฒนาคุณภาพโปรดักต์ และการพึ่งอิทธิพลของอินฟลูฯ ยังเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ K-Beauty ต่างงัดมาฟาดฟันเพื่อชิงความเป็นที่หนึ่งสู่สายตาผู้บริโภค 

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคุณถึงเห็นเซเลบฯ โดยเฉพาะบรรดาเคป๊อป ที่ตลอดทั้งปีนี้หน้าฟีดไอจีเด้งภาพและวิดีโอแคมเปญบิวตี้มากมาย…ก่อนปิดท้ายบทความเราจะบอกว่า ไม่ใช่คุณคนเดียวหรอก! เราก็มีทุกแบรนด์ข้างต้นนี้เหมือนกับเบย

Focus on Article

การวัดมูลค่าสื่อ หรือ Media Impact Value™ (MIV®) ครั้งนี้ วัดผลโดยบริษัทวิเคราะห์การตลาด Launchmetrics  โดยวิเคราะห์ตัวเลขมูลค่าสื่อของ K-Beauty แต่ละแบรนด์ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงกันยายนที่ผ่านมา พิจารณาจากความสามารถในการครองพื้นที่สื่อ ทั้งจากโพสต์ต่างๆ ทางโซเชียลมีเดีย บล็อก และแพลตฟอร์มอื่นๆ จากแอกเคานต์ทางการทั้งตัวสื่อเองและอินฟลูฯ

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม