Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

กลยุทธ์ปัด Tinder ให้ ‘แชตไฟไหม้’ ที่งานวิจัยและอาจารย์จิตวิทยา อาสามาบอกคุณ!

Beauty / Wellness & Aesthetic

I Told พระแม่ลักษมีก็แล้ว…สมัคร Tinder Gold ก็แล้ว แต่เปอร์เซ็นต์การแมตช์ก็ยังไม่ปั๊วะปังสักที! 

งั้นถ้าเล่ห์ กล มนต์ คาถา ยังเบาไป ต้องซ้ำด้วย ‘คัมภีร์จิตวิทยาการปัดทินเดอร์ฉบับสมบูรณ์’ ที่ ดร. มาร์ติน กราฟฟ์ อาจารย์จิตวิทยาอาวุโสแห่งมหาวิทยาลัยเซาท์เวลส์ ซึ่งมีผลงานวิจัยด้านจิตวิทยาเกี่ยวเนื่องกับความสัมพันธ์เชิงรักใคร่ในโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดีย 

งานนี้อาจารย์ออกมาฟันธงแบบสับๆ ผ่านการนำเสนอส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่มีชื่อว่า ‘A First Look at User Activity on Tinder’ มาฝากสำหรับคนปัดทินเดอร์แล้วนกโดยเฉพาะ!

ลงสนามให้ถูกจังหวะ

ไม่ใช่แค่วงการทีวีนะที่มีช่วงไพร์มไทม์ แต่ Tinder (ทินเดอร์) ก็มีช่วงเวลายอดนิยมที่สามารถสร้างโอกาสการถูกปัดขวาแบบรัวๆ (ปัดขวาคือถูกใจ ปัดซ้ายคือไม่ถูกใจ) ซึ่งวิจัยเผยว่ามีจำนวนการแมตช์เกิดขึ้นสูงสุดในเวลา 9.00 น. และ 18.00 น. ซึ่งคือช่วงที่การเดินทางกำลังพลุกพล่านนั่นเอง และไพร์มไทม์ดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในเวลา 21.00 น. 

ผู้หญิงกับผู้ชายใครแมตช์ Tinder ง่ายกว่ากันนะ

ในการหาคู่ผ่านทินเดอร์ ผู้ชายอาจต้องใช้พลังมากกว่าสักหน่อย เพราะผลการศึกษาพบว่าผู้ชายมีอัตราการแมตช์สำเร็จเพียง 0.6% เท่านั้น (แมตช์สำเร็จคือการที่เจ้าของโปรไฟล์กดหัวใจ หรือปัดขวาให้กับโปรไฟล์ฝั่งตรงข้ามที่เราชื่นชอบ หากฝั่งตรงข้ามปัดขวาหรือกดหัวใจให้เหมือนกัน นั่นคือการแมตช์สำเร็จจึงจะเริ่มบทสนทนาได้ หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแมตช์เพียงข้างเดียว จะไม่สามารถดำเนินการใดๆ…นั่นไม่ได้ต่างอะไรจากการรักเขาข้างเดียว เปงเศร้า!)

ส่วนผู้หญิงนั้นมีอัตราการแมตช์สำเร็จถึง 10.5% (ยินดีด้วย!) ซึ่งผลการศึกษาพบว่าผู้ชายจะเกิดการแมตช์อย่างช้าๆ ในช่วงเวลาหนึ่ง แต่สำหรับผู้หญิงจะได้รับถึง 200 แมตช์ภายในเวลา 1 ชั่วโมง 

เอ้า! คุณผู้ชายสู้ สู้!!!

ผู้ชายและผู้หญิงใช้กลยุทธ์ปัด Tinder ต่างกัน!

เนื่องด้วยความแตกต่างทางเพศมีผลต่อการแมตช์ เลยมีการศึกษาไปถึงกลยุทธ์ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง ซึ่งมี 3 ข้อหลักสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างทางพฤติกรรม

  • ฉันกดไลก์โปรไฟล์ที่รู้สึกดึงดูดใจเท่านั้น 

โดย 91% คือตัวเลขที่ผู้หญิงตอบว่า ‘เห็นด้วย’ ส่วนผู้ชายตอบว่าเห็นด้วยเพียง 72%

  • ฉันกดไลก์โปรไฟล์ส่วนใหญ่แบบผ่านๆ 

สำหรับผู้หญิงคือ 0% ไม่มีการเห็นด้วยใดๆ ส่วนผู้ชายตอบว่าเห็นด้วยมากถึง 35% (กลยุทธ์หว่านแหจับปลาใช่ไหมล่ะ?)

  • ฉันปรับกลยุทธ์ตามจำนวนแมตช์ที่ได้รับในวันนั้นๆ 

ในหัวข้อนี้ผู้หญิงตอบเห็นด้วยแค่ 4% ส่วนผู้ชายตอบเห็นด้วยกว่า 13%

ดังนั้น ผู้ชายจึงอาศัยเทคนิคแพรวพราวในการปัดทินเดอร์มากกว่าผู้หญิง สืบเนื่องมาจากอัตราความสำเร็จที่น้อยกว่านั้นเอง

ถึงเวลาใช้กลยุทธ์ ลงสนามจริง!

เมื่อรู้ว่าช่วงเวลาใดคือไพร์มไทม์ รวมถึงรู้ว่าเพศส่งผลต่อพฤติกรรมในการแมตช์ ก็ถึงเวลาปรับปรุงกลยุทธ์ของคุณ เพื่อกลายเป็นดาวเด่นในการโดนปัดขวา!

กลยุทธ์ปัด Tinder #1: อย่าทำตัวล่องหน 

ในการหาคู่ออนไลน์  77% จากโปรไฟล์ที่ได้รับการเข้าชม (มียอดวิว) มักพบรูปถ่ายอย่างน้อย 1 รูป และโปรไฟล์ของผู้ชายมีจำนวนรูปถ่ายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 4.4 รูป และจำนวนรูปถ่ายของผู้หญิงอยู่ที่ 4.9 รูปด้วยกัน

แล้วจำนวนรูปมีความสำคัญแค่ไหนล่ะ?…คำตอบคือสำคัญมาก โดยผลวิจัยพบว่าเมื่อผู้หญิงเพิ่มจำนวนรูปโปรไฟล์จาก 1 รูปไปเป็น 3 รูป ทำให้อัตราการแมตช์เพิ่มขึ้นถึง 37%

ส่วนในผู้ชาย จากการทดลองในระยะเวลา 4 ชั่วโมง พบว่าโปรไฟล์ที่มีรูปเดียวจะมีอัตราการแมตช์อยู่ที่ 14 ครั้ง และเมื่อเพิ่มรูปโปรไฟล์เป็นจำนวน 3 รูป จำนวนการแมตช์จะเพิ่มขึ้นสูงถึง 65 แมตช์เลยทีเดียว

นั่นอธิบายได้ว่า การอัปโหลดรูปโปรไฟล์เพื่อเปิดเผยตัวตนให้โลกรู้มากขึ้น สัมพันธ์กับจำนวนการแมตช์ที่เพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง

กลยุทธ์ปัด Tinder #2: เล่าเรื่องให้มากขึ้น

แม้สามารถเขียนแนะนำตัวสั้นๆ ในทินเดอร์ เพื่อดึงดูดใจคนคอเดียวกัน แต่วิจัยพบว่า 36% ของบัญชีทั้งหมดไม่เขียนประวัติใดๆ เลย และหากว่ามีการเขียนก็พบว่ามีความยาวเพียง 100 ตัวอักษร ทั้งๆ ที่แพลตฟอร์มอนุญาตให้คุณเล่าได้ยาวถึง 500 ตัวอักษร

สำหรับผู้ชาย ผลวิจัยชี้ว่าโปรไฟล์ที่ปราศจากการกรอกประวัติ มีอัตราการจับคู่ 16 แมตช์โดยเฉลี่ย และสามารถเพิ่มเป็น 69 แมตช์ได้เมื่อมีการกรอกข้อมูลเพิ่มเติม

แต่สำหรับผู้หญิงในส่วนนี้สำคัญน้อยลง เนื่องจากโปรไฟล์ที่มีรูปถ่ายเพียงรูปเดียวก็ได้รับอัตราการแมตช์ที่สูงกว่า นั่นแสดงว่าผู้ชายต้องขยันเขียนให้มากขึ้นแล้วละ!

กลยุทธ์ปัด Tinder #3: เข้าใจวิธีการแชต

ระบบของทินเดอร์นั้น จะสามารถแชตกันได้หากทั้งสองฝ่ายมีการแมตช์เกิดขึ้นแล้ว และหลังจากแมตช์ผลวิจัยก็พบความแตกต่างในเรื่องนี้อยู่มาก

โดยทั้งหมดทั้งมวลของการปฏิสัมพันธ์พบว่า 21% ของผู้หญิงมีการส่งข้อความโต้ตอบกันเกิดขึ้น และ 7% คือตัวเลขของผู้ชายที่มีการพูดคุย เห็นได้ชัดว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะแชตมากกว่าถึง 3 เท่า

แต่หากพิจารณาว่า ใครเป็นฝ่ายเริ่มแชตก่อน วิจัยพิจารณาหลังจากการแมตช์ผ่านไป 5 นาที ผลสรุปคือฝ่ายชายจะเริ่มต้นส่งข้อความมาหาก่อนถึง 63% เทียบกับผู้หญิงซึ่งพบตัวเลขเพียง 18% เท่านั้น

ในเรื่องของความยาวข้อความ ผู้ชายพิมพ์ในแชตโดยใช้ตัวอักษรแค่ 12 ตัว ขณะที่ผู้หญิงมีจำนวนตัวอักษรในการแชตสูงกว่ามาก เป็นจำนวนถึง 122 ตัวอักษร

เห็นได้ชัดว่าเลยผู้ชายชอบเป็นฝ่ายเริ่มก่อน และจากนั้นจะขี้เกียจพิมพ์คุย ส่วนผู้หญิงเป็นฝ่ายสงวนท่าที แต่ถ้าได้คุยที่นี้คุยยาวเลยละ!

สรุปกลยุทธ์ปัด Tinder ให้แชตไฟไหม้

โดยรวมแล้วผู้ชายกดไลก์ผู้หญิงเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อแมตช์กันแล้วแทบไม่สนทนาอะไรเลย นักวิจัยคาดการณ์ว่าอาจเป็นเพราะอัตราการแมตช์ที่ต่ำกว่า พวกเขาเลยสร้างโอกาสโดยใช้กลยุทธ์แบบหว่านแห 

ในขณะเดียวกันผู้หญิงมีอัตราการแมตช์ที่สำเร็จมากกว่า จึงมีการพิถีพิถันในการเลือกมากขึ้น

ดังนั้น ข้อสรุปกลยุทธ์สำหรับผลการวิจัยครั้งนี้ หากต้องการเพิ่มอัตราการแมตช์ให้มากขึ้น นั่นคือเพิ่มจำนวนรูปถ่ายให้มากขึ้น, ลงมือเขียนประวัติ และส่งข้อความหาคนที่คุณแมตช์ด้วยละ 

สุดท้าย ขอให้ลอยกระทงนี้! แมตช์ไฟไหม้ไม่ต่ำกว่าพันข้อความเลยนะ! สาธุ!

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก: www.psychreg.org

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม