Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

Judy’s home cafe คาเฟ่ดีไซน์น่ารักที่เปลี่ยนความสงัดของเมืองลำพูน ให้คึกคักริมแม่น้ำกวง 

คาเฟ่สีขาว ละมุนละไมท่ามกลางผืนหญ้า ธรรมชาติ และสายน้ำ
Culture / Dining

ลำพูนในสายตาของเรา อาจเป็นเมืองทางผ่าน ที่(ขับรถ)ผ่านมาแล้วผ่านไป ไม่เคยได้แวะทักทายหรือทำความรู้จักกับเมืองนี้ให้ลึกซึ้งเลยสักครั้ง จนกระทั่งวันที่ขับรถผ่านสะพานท่านาง สะพานข้ามแม่น้ำกวงของเมือง พลันสายตาไปสะดุดกับความน่ารักของคาเฟ่ทรงโดมสีขาว ที่มีแบ็กกกราวนด์เป็นสนามหญ้ากว้าง มีฝูงเป็ดน้อยกำลังเดินเกาะกลุ่มกันเหมือนกลัวหลง ภาพตรงหน้าที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและฮีลใจดีแบบนี้ ทำให้เราไม่อาจขับรถผ่านเลยไปได้เหมือนทุกที

ทางเข้าด้านหน้าของคาเฟ่ Judy’s Home Cafe มีฝูงเป็ดเดินมาต้อนรับ
ทางเข้าด้านหน้าของคาเฟ่ Judy’s home cafe มีฝูงเป็ดเดินมาต้อนรับ

คาเฟ่แห่งนี้มีชื่อว่า Judy’s home cafe เป็นชื่อที่เจ้าของร้านตั้งตามชื่อของน้องแมวตัวโปรด คาเฟ่จูดี้เปิดให้บริการเมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีกลิ่นอายของความเป็นบ้านสไตล์ยุโรปหรือบ้านเมืองหนาว ที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นและโฮมมี่ตามความตั้งใจของ พิง-พัทธ์ธีรา ชัยอนันต์ เจ้าของร้านสาวหน้าหวาน ที่อยากให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนการได้มาเที่ยวบ้านเพื่อน มีสนามหญ้ากว้างให้เดินเล่นพักผ่อน ได้หยิบเก้าอี้ปิกนิกที่มีบริการไปกางนั่งใต้ต้นจามจุรี หรือเลือกนั่งชิลล์ริมแม่น้ำกวงก็ยังได้

ความร่มรื่นสบายสายตา ที่มาจากต้นไม้ และสนามหญ้าเขียวขจี
ความร่มรื่นสบายสายตา ที่มาจากต้นไม้ และสนามหญ้าเขียวขจี

คาเฟ่จูดี้ เป็นชื่อของแมวตัวโปรดของผู้เป็นเจ้าของร้าน
คาเฟ่จูดี้ เป็นชื่อของแมวตัวโปรดของผู้เป็นเจ้าของร้าน

“เรารู้สึกว่าที่นี่เหมือนบ้าน และเราก็ค่อยๆ ตกแต่งบ้านหลังนี้ไปเรื่อยๆ ที่จริงตอนแรกคิดจะทำเป็นร้านเล็กๆ แค่ให้พออยู่ได้ แต่บังเอิญได้ที่ตรงนี้มา ซึ่งค่อนข้างกว้างขวาง ก็เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น” พิงบอกกับเรา เธอเล่าต่อว่า เดิมทีคาเฟ่แห่งนี้คือโกดังเก็บผลไม้ที่ยังสร้างไม่เสร็จดี เมื่อเธอเข้ามาเช่าต่อ จึงรีโนเวทพื้นที่ภายในใหม่ร่วมกับสถาปนิกจากบริษัท เติมสเปซ (Toem space) โดยให้คงโครงสร้างเดิมของคาเฟ่เอาไว้

ภายนอกร้านร่มรื่นไปด้วยต้นจามจุรีหรือต้นฉำฉาขนาดใหญ่ เป็นของดั้งเดิมทั้งหมด
ภายนอกร้านร่มรื่นไปด้วยต้นจามจุรีหรือต้นฉำฉาขนาดใหญ่ เป็นของดั้งเดิมทั้งหมด

“ตอนแรกคิดจะทุบแล้วสร้างใหม่ แต่ก็เสียดาย เพราะของเดิมก็มีความน่ารักของมันอยู่ ก็เลยคงโครงสร้างเดิมเอาไว้ และพยายามจะคงคอนเซ็ปต์ให้เหมือนเดิมทุกอย่าง เรารู้สึกยังไงเวลาเข้ามา ก็อยากให้คนที่เข้ามารู้สึกเหมือนกัน” คาเฟ่ทรงโดมกลม ที่มองเห็นระยะไกลนั้น พอเดินเข้ามาใกล้ๆ กลับพบว่าเป็นก้อนกลมๆ ที่แต่ละด้านไม่เท่ากัน เหมือนงานประติมากรรมขนาดใหญ่ที่ถูกปั้นแล้ววางโชว์ไว้สวยๆ ในสวน ส่วนที่อยู่ติดกับคาเฟ่คือ น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความลึกถึง 2 เมตร เป็นของเดิมที่เจ้าของสร้างไว้เพื่อให้เสียงของสายน้ำเพิ่มความรู้สึกเย็นฉ่ำในช่วงฤดูร้อน

มุมนั่งเล่นที่จำลองบรรยากาศหน้าเตาผิง ตามสไตล์ของบ้านตะวันตก
มุมนั่งเล่นที่จำลองบรรยากาศหน้าเตาผิง ตามสไตล์ของบ้านตะวันตก

ด้านบรรยากาศภายในร้านตกแต่งเหมือนเป็นห้องต่างๆ ของบ้าน อาทิ มุมนั่งเล่นหน้าเตาผิง มุมนั่งอ่านหนังสือที่จำลองรูปแบบคล้ายๆ กับห้องสมุด มีกรอบหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่เปิดให้ชมวิวภายนอกได้อย่างเต็มตา นอกเหนือจากนี้ คาเฟ่จูดี้ยังมีบริการอาหารที่นอกเหนือไปจากเครื่องดื่ม เป็นอาหารโฮมเมดจากครัวหลังบ้านของพิง เช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยวซี่โครงหมู และซี่โครงหมูอบสับปะรด “ที่บ้านเรากินกันแบบไหน ก็อยากให้คนที่มา ได้กินแบบเดียวกัน” พิงบอก

บานหน้าต่างกระจกที่ทำขึ้นมาใหม่ เปิดรับวิวสวนจากภายนอกเข้าสู่ภายใน
บานหน้าต่างกระจกที่ทำขึ้นมาใหม่ เปิดรับวิวสวนจากภายนอกเข้าสู่ภายใน

ลูกค้าสามารถหยิบเก้าอี้ที่มีให้บริการ จัดวางในสวนใต้ร่มเงาไม้ใหญ่
ลูกค้าสามารถหยิบเก้าอี้ที่มีให้บริการ จัดวางในสวนใต้ร่มเงาไม้ใหญ่

ในส่วนของเครื่องดื่มที่คิดค้นสูตรและเป็น Signature ของร้านเลยก็คือ อเมริกาโนมะขาม รสชาติสดชื่นและเหมาะกับฤดูร้อน อีกหนึ่งเมนูที่ต้องลอง คือ Dirty เป็นกาแฟเย็นที่ไม่ใส่น้ำแข็ง เสิร์ฟแยกชั้นระหว่างนมและช็อตกาแฟเอสเพรสโซเข้มข้น นอกจากนี้ ยังมีเบเกอรี่โฮมเมดอีกหลายชนิดสำหรับคนชอบขนมหวาน แต่รสชาติไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

Judy's Home Cafe เมนูอเมริกาโนมะขาม หนึ่งในเมนู Signature ของคาเฟ่จูดี้
อเมริกาโนมะขาม หนึ่งในเมนู Signature ของคาเฟ่จูดี้

เจ้าของร้านฝากบอกว่า หากแวะมาช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะได้ฟังดนตรีสดในสวนที่เริ่มบรรเลงตั้งแต่ช่วงบ่ายไปจนถึงเย็น ส่วนใครที่อยากพาน้องหมาน้องแมวมาเดินเล่น คาเฟ่จูดี้ยินดีต้อนรับเพราะที่นี่เป็น Pet-Friendly และเจ้าของก็เป็นคนรักสัตว์เหมือนกัน

Words: Namaun Sriboonruang
Photos: Judy’s Home Café

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 8.30-17.00 น.
Facebook: Judy’s home cafe
Instagram: @judys_homecafe

แผนที่ Judy’s home cafe คาเฟ่ลำพูน

255 1 ต.เวียงยอง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม