Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Tech / Gadget

Subpac อุปกรณ์ช่วยคนหูหนวกสนุกกับคอนเสิร์ต Coldplay แม้ไม่ได้ยินเสียง

แกดเจ็ตที่ขยายเสียงความถี่ต่ำให้เป็นแรงสั่นสะเทือนในหัวใจ
Gadget / Tech

คนหูหนวกหรือผู้บกพร่องทางการได้ยินไม่อาจสัมผัสสุนทรียะทางดนตรีได้โดยสิ้นเชิงอย่างนั้นหรือ ก็ไม่เสมอไป แล้วถ้าวิธีการเข้าถึงดนตรีไม่จำเป็นต้องใช้การ ‘ได้ยิน’ ล่ะ ก็แปลว่ามีหนทางอื่นให้ได้ลิ้มลองดนตรีได้เช่นกัน และ Coldplay ก็ทำให้คอนเสิร์ตของวงเป็นประสบการณ์ immersive แบบ inclusive ที่เข้าถึงได้สำหรับคนหลากหลายกลุ่มมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ผู้บกพร่องทางการได้ยิน

Photo: GettyImages

Chris Martin นักร้องนำของวงไปออกรายการพอดแคสต์ของ Conan O’Brien พิธีการทอล์กโชว์ชื่อดังของอเมริกา (อดีตนักเขียนบท Simpson การ์ตูนในตำนาน!) ที่อำลาวงการโทรทัศน์ทำเป็นนักสัมภาษณ์ในพอดแคสต์แทน โคแนนถามถึง ‘ตัวช่วย’ ที่ Coldplay เตรียมไว้ให้กับผู้บกพร่องทางการได้ยินที่มาเข้าร่วมในคอนเสิร์ตของวงได้อย่างบันเทิง แม้ไม่ได้ยินเสียง

คริสให้เครดิต Dakota Johnson นักแสดง/แฟนที่มอบของขวัญคริสต์มาสให้เขาเป็น ‘Subpac’ แกดเจ็ตแบบสวมใส่ได้ โดยบอกว่ามันช่วยให้รู้สึกถึงเสียงดนตรีได้ดีขึ้น

Subpac ไม่ได้มีหน้าตาใกล้เคียงกับหูฟังแต่อย่างใด แต่เหมือนเสื้อเกราะกันกระสุนที่มีแต่ด้านหลัง ซึ่งฝังเซนเซอร์รับสัมผัส ที่จะทําการส่งข้อมูลที่ได้จากการรับรู้การสัมผัส และเมมเบรนที่สร้างความสั่นสะเทือนหลายแบบ โดยกำหนดเป็นความถี่ต่างๆ คล้ายกับการทำหน้าที่ของหูชั้นใน เพื่อช่วยให้ผู้สวมใส่ Subpac รับรู้คลื่นเสียงความถี่ต่ำ เช่น เสียงกลองและเสียงเบสได้ชัดเจนมากขึ้น ราวกับเบสมาสั่น ตุ้บ ตุ้บ ตุ้บ อยู่ในหัวใจ

คริสกล่าวว่าทางวงพยายามให้คอนเสิร์ตของ Coldplay เข้าถึงได้กับทุกคน และมอบประสบการณ์ทางดนตรีที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ให้กับแฟนเพลง ซึ่งการทลายกำแพงทางการได้ยินด้วย Subpac และล่ามภาษามือที่ทางวงจัดเตรียมไว้ในคอนเสิร์ตก็เป็นการใช้ตัวช่วยทั้งแบบ Hi-tech และ Hi-touch

Finneas O’Connell สวม Subpac ขึ้นเล่นคอนเสิร์ตกับ Billie Eilish

ฟินเนียส พี่ชายของ บิลลี่ ไอลิช ก็ใส่ Subpac ขึ้นเล่นคอนเสิร์ตกับน้องสาว ตัวฟินเนียสเองเล่นเบส และในคอนเสิร์ตที่เต็มไปด้วยสรรพเสียง ทั้งเสียงร้องเพลง เสียงเครื่องดนตรีอื่นๆ และเสียงกรี๊ดของคนดู แม้จะใส่หูฟัง in-ear แล้ว บางทีก็ยังยากจะได้ยินเสียงเบสที่ตัวเองเล่น บวกกับเพลงของบิลลี (ซึ่งฟินเนียสเป็นคนแต่ง) เน้นเสียงเบสหนักแน่นตุ้บตั้บมาก ฟินเนียสจึงหันมาใส่ Subpac เพื่อช่วยให้ ‘รู้สึก’ ถึงคลื่นเสียงเบสได้ชัดขึ้น แทนการ ‘ได้ยิน’

Coldplay โพสต์อินสตาแกรมด้วยว่า สำหรับแฟนเพลงที่หูหนวกหรือบกพร่องทางการได้ยิน สามารถส่งอีเมลมาจอง Subpac ก่อนเข้าชมคอนเสิร์ตของ Coldplay ได้ที่ access@coldplay.com

โปรดิวเซอร์และนักดนตรีหลายคนยังใช้ Subpac เป็นตัวช่วยในการเข้าถึงประสบการณ์ทางดนตรีแบบ immersive ที่ได้อรรถรสยิ่งขึ้น เช่น Timbaland แรปเปอร์และโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกันที่บอกว่า Subpac เป็นตัวเปลี่ยนเกมสำคัญสำหรับนักดนตรีและแฟนเพลงที่จะได้สัมผัสดนตรีในแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน ส่วน Richie Hawtin ดีเจชาวอังกฤษกล่าวว่า แรงสั่นสะเทือนของ Subpac ทำให้เราเสพดนตรีในรูปแบบที่ลึกซึ้งดื่มด่ำและบริสุทธิ์ที่สุดได้

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม