Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เปิดไทม์ไลน์ปีทองของ ‘จีมิน BTS’ กับงานโซโล่ที่ปังทั้งดนตรีและแฟชั่น

ใครๆก็รักเขา ทั้งแทยัง, Dior, Tiffany & Co. และ Army!
Culture / Entertainment

ผู้ชายที่ทำโลกลุกฮือมาตั้งแต่ต้นปี 2023 และเป็นกระแสได้ทุกเดือนไม่พักเลย ด้วยการเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของ DIOR และ TIFFANY & CO. สลับไปฟีเจอริ่งงานเพลงกับแทยัง BIGBANG และในที่สุดก็ปล่อยงานเพลงโซโล ‘FACE’ ของตัวเองเป็นครั้งแรก เกิดอะไรขึ้นบ้างใน ‘ช่วงเวลาทองของจีมิน BTS’

Jimin FACE Concept Photo Hardware version 03
Photo: BIGHIT MUSIC

13 มกราคม 2023 : แทยัง BIGBANG ปล่อยซิงเกิล Vibe เพลงเดี่ยวเพลงแรกในรอบ 6 ปีของสมาชิกวง BIGBANG ซึ่งกลับมาสมการรอคอยนานแสนาน เพราะชวนรุ่นน้องอย่างจีมิน ซึ่งพูดมาตั้งแต่ก่อนเดบิวต์เป็น BTS แล้วว่าแทยังคือศิลปินอันดับหนึ่งในดวงใจ ดังนั้นกาiร่วมงานกันครั้งนี้จึงเป็นเหมือนดวงอาทิตย์ขึ้นพร้อมกัน 2 ดวงทั้งในเวิร์สของ BIGBANG และเวิร์สของ BTS ซึ่งแฟนของทั้งสองด้อมก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะดันให้เพลงนี้ขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตเพลง 82 ประเทศทั่วโลก

MV VIBE – TAEYOUNG (Feat. Jimin of BTS)

16 มกราคม 2023: Dior ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจีมินเป็นโกลบอลแบรนด์แอมซาเดอร์ ซึ่งก็เริ่มงานทันที ไปนั่งฟร้อนท์โรว์ในแฟชั่นโชว์ Fall-Winter 2023 ของ Dior Men ที่ปารีส ซึ่งจีมินสวมใส่งานรังสรรค์ของ Kim Jones ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของเมซงในลุคเรียบแต่เต็มไปด้วยรายละเอียดของสีเทาหลากเฉด ซึ่งนั่นไม่ได้ทำให้จีมินดูดร็อปลงแต่อย่างใด เพราะตั้งแต่วินาทีแรกที่ปรากฏตัว เสียงกรี๊ดของ Army ก็ดังสนั่นปารีสสะเทือน

จีมินที่แฟชั่นโชว์ Dior Menswear Fall-Winter 2023 ที่ปารีส
จีมินที่แฟชั่นโชว์ Dior Menswear Fall-Winter 2023 ที่ปารีส
Photo: GettyImages

18 มกราคม 2023: สองวันหลังจากประกาศว่าจีมินคือโกลบอลแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ หุ้นของ Dior ถีบตัวสูงที่สุดไปแตะที่ 857 เหรียญ

30 มกราคม 2023: สิ่งที่วัดความฮอตของจีมินได้เป็นรูปธรรมนอกเหนือไปจากเสียงกรี๊ดของแฟน คือรายงานของ Lefty แพลตฟอร์มการตลาดของบรรดาอินฟลูเอนเซอร์เปิดเผยตัวเลขที่แสดงให้เห็นถึง ‘ปรากฏการณ์จีมิน’

เฉพาะแค่ช่วงปารีสแฟชั่นวีคของเสื้อผ้าผู้ชาย จีมินสร้างมูลค่าสื่อ (earned media value – EMV มาตรวัดที่ใช้ในการวัดมูลค่าของโพสต์ในโซเชียลมีเดีย) ได้ 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากอินสตาแกรม 2 โพสต์ถึง Dior ซึ่งคิดเป็น 54 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าสื่อทั้งหมดที่ Dior สร้างได้ในช่วงแฟชั่นวีคของเสื้อผ้าผู้ชาย โดยในแถลงการณ์ของ Hugo Ramos นักวิเคราะห์แบรนด์ของ Lefty กล่าวว่ายอดเอนเกจเมนต์ของ BTS นั้นสูงกว่าคนดังรายอื่นเกือบ 2 เท่า ก่อนจะสรุปว่าการปรากฏตัวของจีมินนั้นคือ ‘ความสำเร็จยิ่งใหญ่’ ของ Dior

นอกจากนี้มูลค่าสื่อของ Dior หลังจากที่ได้จีมินมาร่วมงานด้วยก็พุ่งปรี๊ดขึ้นถึง 370 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นเงิน 35.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่าแบรนด์ที่ตีคู่กันมาอย่าง Saint Laurent เกือบ 2 เท่า นั่นทำให้ Dior ทะยานขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งของแบรนด์ชั้นนำ 50 แบรนด์

22 กุมภาพันธ์ 2023: BIGHIT MUSIC ค่ายต้นสังกัดประกาศ(หรือยอมรับ)ว่า จีมินจะปล่อยอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรกในเดือนมีนาคม และเปิดชื่อเพลงทั้ง 6 ในอัลบั้ม ‘FACE’ เช่น Like Crazy ที่จะมีทั้งเวอร์ชั่นภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษ ซึ่งจีมินร่วมโปรดิวซ์กับ RM ลีดเดอร์ของ BTS โดยเหตุผลที่ใช้ชื่ออัลบั้มเดี่ยวงานแรกเพราะ “จีมินเผชิญหน้ากับตัวเองในขณะที่เตรียมพร้อมจะเดินหน้าต่อไป”

ปกอัลบั้ม Face ของ Jimin BTS
ปกอัลบั้ม Face
Photo: Spotify

2 มีนาคม 2023: หลังจากมีแฟนตาดีเห็นว่าในมิวสิควิดีโอเพลง Vibe นั้น จีมินใส่เครื่องประดับของ Tiffany & Co. 4 ชิ้น ได้แก่ สร้อยคอพร้อมจี้ HardWear Double Link Necklace, สร้อยคอร้อยห่วง HardWear Graduated Link Necklace, สร้อยคอพร้อมจี้ห่วงกลม Paloma Picasso Melody Round Pendant และ สร้อยคอ HardWear Wrap Necklace และบรรดาผู้บริหารระดับสูงของแบรนด์ฟอลโลว์ไอจีของจีมิน อีกทั้งเมื่อไปนั่งฟร้อนท์โรว์ในโชว์ของ Dior จีมินไปแบบตัวโล้นมาก ไม่สวมเครื่องประดับเลยแม้แต่ชิ้นเดียว ทั้งที่เมซงก็มีชื่อในเรื่องเครื่องประดับ หรือว่า…

Tiffany & Co. ประกาศว่าจีมินซึ่งในภาพสวมกำไลข้อมือ Tiffany Lock – พอปไอคอนแห่งศตวรรษที่ 21 เป็นโกลบอลเฮ้าส์แอมบาสซาเดอร์คนใหม่ของเมซง

จีมินเป็นโกลบอลเฮ้าส์แอมบาสซาเดอร์ของ Tiffany and Co.
จีมินเป็นโกลบอลเฮ้าส์แอมบาสซาเดอร์ของ Tiffany and Co.
Photo: Hyeawon Kang

17 มีนาคม 2023: ‘Set Me Free Pt. 2’ เพลงนำร่องที่ปล่อยออกมาเป็นเพลงแรกจากอัลบั้ม FACE พร้อมเอ็มวีแบบ Performance ที่โชว์สกิลการเต้นแบบพลิ้วไหวแต่ควบคุมมัดกล้ามของร่างกายเป็นอย่างดีอันเป็นเอกลักษณ์ของจีมิน และยังสดุดีความสำคัญของแดนเซอร์ที่มาร่วมเต้นกับจีมินอีกหลายสิบชีวิตอีกแล้ว ที่สำคัญจีมินยังเขียน ‘Widening Circles’ บทกวีภาษาเยอรมันของ Rainer Maria Rilke ไว้บนร่างกาย ที่ว่าด้วยการเรียนรู้และพัฒนาตนเองไปจนตลอดชีวิต เพื่อจะเข้าใจความสลับซับซ้อนของชีวิตได้ตลอดเวลา ซึ่ง Joanna Macy แปลเป็นภาษาอังกฤษความว่า

Listen
I live my life in widening circles
that reach out across the world.
I may not complete this last one
but I give myself to it.

I circle around God, around the primordial tower.
I’ve been circling for thousands of years
and I still don’t know: am I a falcon, a storm, or a great song?

MV Set Me Free Pt.2 – Jimin BTS

24 มีนาคม 2023: จีมินเดินทางไปเปิดตัวอัลบั้ม FACE ด้วยการให้สัมภาษณ์เกือบ 10 นาทีในรายการ Tonight Show with Jimmy Fallon เป็นภาษาอังกฤษ! (บวกภาษาเกาหลีประปราย) พร้อมกับปล่อยซิงเกิ้ลแรกอย่างเป็นทางการของอัลบั้ม ‘Like Crazy’ ในกลิ่นอายซินธ์พอปที่เหมาะแก่การเปิดฟังยามขับรถตอนกลางคืน ซึ่งจีมินได้แรงบันดาลใจของเพลงนี้มาจากหนังรักของคนรักสองชาติที่ต้องพรากจากกันเรื่อง Like Crazy ในปี 2011 นำแสดงโดย Felicity Jones, Anton Yelchin และ Jennifer Lawrence ยินดีด้วย! จีมิน-น่า

The Tonight Show – BTS’s Jimin Talks About His Solo Album Face and Teaches Jimmy How to Dance

MV Like Crazy – Jimin BTS

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม