Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

เหตุผลที่ Jacquemus แบรนด์โปรดของเจนนี่ BLACKPINK ทำแฟชั่นเล็กๆ แต่ไวรัลได้ทุกครั้ง

Fashion / Trends

Jacquemus แบรนด์เล็กที่เป็นตัวบิ๊กในโลกโซเชียล ด้วยแคมเปญแต่ละครั้งที่เซอร์ไพรส์ได้ทุกที ล่าสุด คอลเล็กชั่นรับหน้าเทศกาลก็จับเจนนี่ BLACKPINK มาเล่นกับน้อนหมาหลากสายพันธุ์แบบน่ารักไม่ไหว

Jacquemus มียอดขาย 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กลายเป็นแบรนด์ฝรั่งเศสแบรนด์แรกในรอบทศวรรษที่ตีตลาดผงาดขึ้นมาประสบความสำเร็จได้ แต่ยอดขายระดับนี้ถือว่าเป็นแบรนด์เล็ก หากเทียบกับแบรนด์ฝรั่งเศสร่วมชาติอย่าง Louis Vuitton ที่มียอดขาย 20,000 ล้านเหรียญต่อปี แต่หากวัดกันในโลกโซเชียลแล้ว Jacquemus กินขาดเมื่อมียอดฟอลโลว์ 6 ล้าน น้อยกว่า LV ที่มีอยู่ 54.9 ล้าน แต่เอนเกจเมนต์ Jacquemus ดีกว่าเฉย

LIPS พาชมไอเดียครีเอทีฟที่ Jacquemus สร้างแฟนตาซีเหนือจริงในโลกจริงได้อย่างเหลือเชื่อ และเป็นเหตุผลที่ทำให้แบรนด์โตวันโตคืน 

เลือกโลเกชั่นแฟชั่นโชว์ที่งามเหมือนภาพวาด  

ถ้าส่องไอจี @jacquemus จะเห็นว่าซิมงต์ ปอร์เตอ ฌักมูส ผู้ก่อตั้งและครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์มักโพสต์สถานที่ตามธรรมชาติที่ใครเห็นก็มักตั้งคำถามว่า “มีอยู่จริงบนโลกด้วยเหรอ ที่ไหนน่ะ” และเขาก็มักจะเลือกสถานที่จัดแฟชั่นโชว์แต่ละครั้งในแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นเหมืองเกลือขาวโพลนเหมือนดาวอังคารที่อุทยานแห่งชาติกามาร์กในเมืองอาร์ลส์ ฝรั่งเศส หรือรันเวย์คดเคี้ยว 600 เมตรกลางทุ่งข้าวสาลีนอกกรุงปารีส

รันเวย์ประดุจงานศิลปะ

รันเวย์และเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นของ Jacquemus ยังใช้สีเอซิดตัดฉึบฉับกับฉากหลังที่เป็นธรรมชาติสีโทนเอิร์ธ ซึ่งเป็นสีสันและบรรยากาศในภาพวาดของศิลปินเอกหลายคน อาทิ David Hockney และ Paul Gauguin เป็นต้น 

DAVID HOCKNEY, DOUBLE EAST YORKSHIRE,1998 / Jacquemus Spring-Summer 2020
      PAUL GAUGUIN, ARLES LANDSCAPE, 1888 / Jacquemus Spring-Summer 2021
David Hockney, Edward Hopper, Seaside Solitude, 1964 / Jacquemus Spring-Summer 2022

ซีจีเนรมิตแฟนตาซีในชีวิตจริง

โพสต์แคมเปญในไอจีครั้งใด คอมเมนต์ส่วนใหญ่ใน @jacquemus มักจะเป็น “ทีมมาร์เก็ตติงเฉียบสุดยอด” “ใครก็ตามที่ทำการตลาดให้แบรนด์นี้สมควรมงลง” และแคมเปญที่ใช้งานภาพทิวทัศน์จริงแต่ใส่ซีจีเหนือจริงเข้าไปจนคนเห็นแล้วงงนี่แหละ เพราะมันดูจริงเหลือเกิน คือเชื้อเพลิงที่เร่งให้แบรนด์เติบโตเร็วจนน่าอิจฉา 

กระเป๋า Chiquito กระเป๋ารุ่นขายดีที่ไปโผล่บนถนนในลอนดอน และแล่นฉิวไปมาอย่างกับรถเมล์สองชั้น 

โฟโต้บุ๊คเล่มยักษ์ที่หน้ากระดาษพลิกไปมาอยู่บนสนามหญ้าในพระราชวังแวร์ซายส์ 

กระเป๋า Chiquito ที่ฟุบแฟบอยู่ริมชายหาด ก่อนจะโดนเป่าลมจนพองออก กลายเป็นศิลปะจัดวางชิ้นยักษ์ 

งานภาพเหล่านี้มีหลายคนเลยแหละที่หลงคิดไปแวบหนึ่งว่า “เอ๊…หรือมันเป็นแบบนั้นจริงๆหว่า” ซีจีจงเจริญ! 

แฟชั่นที่มีอารมณ์ขัน

ไม่มีซะหรอกที่ Jacquemus จะเอากระเป๋า Chiquito สุดฮิตให้นางแบบสะพายไปยืนเก๋ไก๋ หรือจัดวางกระเป๋าแบบแกลมโก้ โน่น บ้านนี้เขาเอากระเป๋าสีแดงนับสิบไปแขวนบนต้นไม้เหมือนเป็นลูกแอปเปิ้ล แถมเล่นมุขตกแผละบนพื้นเหมือนผลไม้สุกด้วยแน่ะ หรือตู้เย็นสีเงินสวยที่เปิดออกมาไอเย็นจัดพวยพุ่ง เห็นกระเป๋ารุ่นสีเงินเมทัลลิกหนาวสั่นอยู่ในตู้เย็น ไอเดียเหล่านี้ทำให้คนคันมือจนต้องกดไลค์ กดแชร์ กดฟอลโลว์แบรนด์รัวๆ 

คนดังกับบทบาทที่คาดไม่ถึง 

จู่ๆ Jacquemus ก็ปล่อยระเบิดลูกยักษ์ โพสต์รูปแอดแคมเปญรับเทศกาลเฉลิมฉลองในคอลเล็กชั่น ‘Guirlande’ หรือ garland พวงมาลัยดอกไม้ประดับตกแต่งที่มีเจนนี่ รูบี้ เจน หรือเจนนี่ BLACKPINK มาถ่ายแคมเปญนี้! กับหมา! เป็นสิบ! เจนนี่ผู้รักหมาเหมือนน้องชาย (เจ้าคุมะ ปอมขนยาววัย 9 ปี) จึงไม่ใช่คนแปลกหน้าเลยสำหรับเจ้าเพื่อนสี่ขาเหล่านี้ แถมยังเป็นโฆษณาที่ไม่ได้เอาคนดังหรือนางแบบมาทำหน้าเหม่อเพ้อฝันหรือทำเท่ แต่เป็นเจนนี่โดนหมาเอาไดร์เป่าผมกระจุย เจนนี่ทำหน้าขำไม่ไหวกับเจ้าหมาที่ใส่รองเท้าบัลเล่ต์เหมือนเธอ บอกเลยว่าน่ารักและมองเพลินจนรู้ตัวอีกที ไปโผล่ในหน้าเช็กเอาต์ของเว็บไซต์ www.jacquemus.com

ในคอลเล็กชั่นเดียวกันนี้ ก็ได้ Kendall Jenner มาปลดแอกจากภาพลักษณ์ซูเปอร์โมเดลสวยชะลูด แล้วกลายเป็นเพื่อนสาวข้างบ้านที่เล่นแผลงทำป่วนไปวันๆ อย่างใส่รองเท้าสกีแล้วสไลด์ตัวลงจากบันไดชั้นสอง พุ่งตัวไปแลนดิ้งบนสนามหน้าบ้านอย่างกับนักสกีเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมข้อความว่า “ห้ามเลียนแบบ” ไม่มีใครรู้ว่าเคนดัลล์ไถลลงมาจากบันไดนั่นอย่างปลอดภัยได้อย่างไร และใครหนอคิดมุขนี้ได้ และนั่นละคือความลึกลับที่ทำให้ Jacquemus เป็นไวรัลได้เสมอ 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม