Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Skincare

EXFOLIATOR : WEEKLY FACIAL SKINCARE ROUTINE

ขั้นกว่าของการทำความสะอาด แต่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเพื่อเผยผิวใหม่
Beauty / Skincare

สกินแคร์เลิฟเวอร์รู้ และคนรักผิวทั้งหลายรู้ดีว่ากุญแจสู่ผิวที่ดูสดใส สัมผัสเรียบเนียน และยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำความสะอาดผิวหน้าแบบล้ำลึก หมดจดมากยิ่งขึ้นไปอีก และเรากำลังพูดถึงขั้นตอนของการผลัดเซลล์ผิวนั่นเอง โดยในส่วนของการใช้สกินแคร์เพื่อผลัดเซล์ผิวนั้นรู้จักกันดีในชื่อ ‘Exfoliator’  ซึ่งขั้นตอนการผลัดเซลล์ผิวแบ่งเป็นหลักๆ ได้ 2 แบบ ได้แก่ 

 Physical Exfoliator

หรือการผลัดเซลล์ผิวโดยส่วนผสมที่มีขนาดใหญ่ เช่น เม็ดบีดส์ เม็ดสครับ ทั้งหลายอาทิ เกลือ เปลือกถั่วบดชนิดต่างๆ เกล็ดน้ำตาล เป็นต้น แต่การผลัดเซลล์ประเภทนี้เป็นการขัดวนบนผิว ซึ่งด้วยขนาดของสครับทั่วไปค่อนข้างใหญ่ อาจก่ออารระคายเคืองต่อผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือแม้แต่ผิวทั่วไปได้ง่าย ประกอบกับมีการผลัดเซลล์ผิวประเภทอื่น ทำให้การผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีนี้ได้รับความนิยมน้อยลง

Suqqu Clay Purifying Scrub 

     สครับสำหรับผิวหน้า สูตรอ่อนโบน ข่วยดูดซับสิ่งสกปรกล้ำลึก หมดจด ให้ผิวดูสดใส สัมผัสที่เนียนนุ่มขึ้น และยังช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวต่อเนื่อง 

Price :  1,600 บาท

Where : ช้อปปิ้ง lay Purifying Scrub  ได้ที่ร้าน Suqqu ทุกสาขา 

┃Photo : Courtesy of Suqqu

Placentor Vegetal Ultrea-Exfoliant Cream

     ครีมขัดผิวหน้าด้วย Corundum micro-crystal (30%) หรือไมโครคริสตัลสครับจากแร่ธรรมชาติ นอกจากจะขจัดเซลล์ผิวแล้ว ยังมีส่วนผสมของสารสหักจากพืชช่วยรักษาความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิวให้เรียบเนียน โดยลูบไล้มาสก์หลังทำความสะอาดหน้า ประมาณ 1-2 นาที แล้วล้างออก 

Price : 1,050  บาท 

Where : ช้อปปิ้ง Ultrea-Exfoliant Cream ได้ที่ร้าน All About You ทุกสาขา 

┃Photo : Courtesy of Placentor Vegetal 

___________________________________

Chemical Exfoliator

การผลัดเซลล์ผิวด้วยส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ หรือส่วนผสมทางเคมี มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาด ปรับสภาพ และช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่ดูสดใส ลดเลือนรอบดำ รอยแดง จุดด่างดำ ลดความแข็งกระด้างของผิวให้อ่อนนุ่มลง และช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอขึ้น โดย แบ่งออกได้อีก 3 ส่วนผสมสำคัญใน Chemical Exfoliator ได้แก่

1. Alpha Hydroxy Acids 

    หรือชื่อเล่นที่หลายคนรู้จักกันดีอย่าง AHAs ซึ่งก็คือกรดผลไม้ อันสกัดได้จากผลไม้จากธรรมชาติ ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กรดไกลคอลิค กรดซีตริก หรือกรดแลคติก นอกจากจะช่วยผลัดและกระตุ้นการเกิดของเซลล์ผิวใหม่ ที่เป็นผิวดูสดใสมีชีวิตชีวาขึ้น ยังมีคุณค่าของสารต้านอนุมูลอิสระช่วยสร้างความแข็งแรงและชะลอวัยให้ผิวด้วย 
    ทั้งนี้ผลข้างเคียงของ AHA อาจสร้างความระคายเคืองให้ผิวได้ เนื่องจากมีสภาพเป็นกรด ในสาวๆ ที่ผิวบอบบางหรือแพ้ง่าย ไม่ควรใช้บ่อย หรือควรทดลองผลิตภัณฑ์ในปริมาณเล็กน้อยก่อนเพื่อทดสอบอาการแพ้ และอย่างไรก็ตามไม่ควรใช้เกินสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แม้จะมีสภาพผิวปกติ เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองง่าย 

Drunk Elephant T.L.C. Framboos™ Glycolic Night Serum 

     เจลเซรั่มสูตรกลางคืน โดดเด่นด้วยส่วนผสมจาก AHA  สารสกัดราสพ์เบอร์รี่ และผสานด้วย BHA โดยใช้เฉพาะช่วงเวลากลางคืน เหมาะสำหรับผิวที่มีปัญหารอยดำ ริ้วรอยไม่พึงประสงค์ และควรใช้ควบคู่กับออยล์หรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว 

Price :  2,955 บาท 

Where : ช้อปปิ้ง T.L.C. Framboos™ Glycolic Night Serum ได้ที่ร้าน Sephora ทุกสาขา 

┃Photo : Courtesy of Sephora

La Canopée Fruit Acids Mask The Perfect Exfoliant

     มาสก์ทำความสะอาดผิว สูตรที่เหมาะสำหรับดูแลผิวเป็นสิว ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง 

Price : 1,590 บาท 

Where : ช้อปปิ้ง Fruit Acids Mask The Perfect Exfoliant ได้ที่ร้าน All About You ทุกสาขา 

┃Photo : Courtesy of La Canopée 

2. Beta Hydroxy Acids 

     หรือ BHAs บางคนก็รู้จักในอีกชื่ออย่าง Salicylic Acid ซึ่งเป็นกรดชนิดที่สังเคราะห์ขึ้นมา ทั้งนี้มีความคงทนมากกว่า AHA และยังมีความอ่อนโยนกว่า AHA อีกด้วย นอกจากนี้ด้วยคุณสมบัติลัลายไขมันได้ดี จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของปัญหาสิว บดการอุดตันของไขมันได้ดี และรอยจากสิวได้อย่างมีประสิทธืภาพกว่าค่ะ 

     ผลัดเซลล์ผิว ตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการบำรุงด้วยโทนเนอร์สูตรใหท่ล่าสุดจากคีลส์ ช่วยทำความสะอาดหมดจด โดยเฉพาะผิวด้านนอก และยังช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าหรือเซลล์ผิวด้านนอกที่เสื่อมสภาพ พร้อมเติมความชุ่มชื้น ด้วยส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ สัมผัสบางเบา สบายผิว 

Price :  2,500 บาท 

Where : ช้อปปิ้ง Daily Refining Milk -Peel Toner ได้ที่ร้าน Kiehl’s ทุกสาขา หรือ ช้อปปิ้งออนไลน์  (www.central.co.th)  

┃Photo : Courtesy of Kiehl’s 

Dr.Dennis Gross Alpha Beta® Extra Strength Daily Peel 

     แบรนด์สกินแคร์โดยคุณหมอส่งตรงจากมหานครนิวยอร์ก โดย Daily Peel เป็นหนึ่งในไอเทมยอดนิยมจากแบรนด์ ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานง่ายของแผ่นเช็ด 2 ขั้นตอน เพื่อการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน นอกจากส่วนผสม AHA ยังผสานด้วย BHA เพื่อผลลัพธ์ผิวที่ดูกระจ่างใส มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ริ้วรอยดูลดเลือน

Price :  615 บาท 

Where : ช้อปปิ้ง Alpha Beta® Extra Strength Daily Peel ได้ที่ร้าน Sephora ทุกสาขา 

┃Photo : Courtesy of Dr.Dennis Gross

3. Poly Hydroxy Acids 

     หรือ PHAs เป็นกรดที่สกัดจากผลไม้อีกชนิด (คล้าย AHA แต่โมเลกุล ใหญ่กว่า AHAs ดังนั้นการผลัดเซลล์หรือทำความสะอาดจะไม่ล้ำลึกเท่า AHAs แต่ก็ระคายเคืองน้อยกว่าเช่นกัน)  โดยความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือมีความอ่อนโยนกว่า AHAs และ BHAs ซึ่งระคายเคืองต่อผิวน้อยกว่า ในทางกลับกันยังช่วยคงความชุ่มชื้นในผิวที่มากกว่า แต่ก็ยังคงคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวเก่าได้อีกด้วย หากใครรูํตัวว่าผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรเลือก Exfoliator ที่มีส่วนผสมของ PHA เป็นหลัก 

Caolion Magic Black Powder Masse Peeling Gel

      เจล Peeling ที่อุดมด้วยส่วนผสมของ PHA และสารสกัดจากผลไม้นานาชนิด ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน พร้อมคุณค่าของมอยส์เจอไรเซอร์ช่วยปลอบประโลมและคงความชุ่มชื้นไว้ในผิวต่อเนื่องยาวนาน โดยใช้หลังขั้นตอนทำความสะอาดหน้า โดยทาเจลให้ทั่วผิวหน้าขณะแห้ง นวดอย่างเบามือ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 

Price : 1,270 บาท 

Where : ช้อปปิ้ง Magic Black Powder Masse Peeling Gel ได้ที่ร้าน Sephora ทุกสาขา 

┃Photo : Courtesy of Caolion 

Pixi Peel & Polish 

     สครับพร้อมกับ ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน พด้วยเอนไซม์และกรดที่สกัดจากผลไม้ตามธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาด พร้อมทำให้ผิวดูสดใส ริ้วรอยจุดด่างดำดูลดเลือนลง ด้วยสารสกัดจากน้ำตาล โดยนวดผลิตภัณฑ์ Pixi Peel & Polish หลังล้างหน้า ขณะที่ผิวหน้ายังแห้ง ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออก 

Price :  960 บาท 

Where : ช้อปปิ้ง Peel & Polish ได้ที่ร้าน Sephora ทุกสาขา 

┃Photo : Courtesy of Pixi 

     ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม Chemical Exfoliator ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมของกรดประเภทไหน ควรใช้สปัดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติของร่างกายเท่านั้น หากผลัดเซลล์ผิวมากเกินไป อาจส่งผลข้างเคียงต่อผิวตามมาอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ชั้นผิวที่อ่อนแอ ระคายเคืองง่าย รวมทั้ง ผู้ที่มีผิวแห้ง บอบบาง แพ้ง่าย ควรใช้เพียงสปัดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังก่อนใช้ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด และที่สำคัญห้ามลืมใช้ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ lips-mag.com/moisturizer-skincare-must-do เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวสม่ำเสมอ และครีมกันแดด lips-mag.com/lips/lips-beauty เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด เป็นประจำ และปกป้องและบำรุงขั้นกว่า สำหรับผิวที่มีการผลัดเซล์ที่บอบบางกว่าปกติ 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม