Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion

DriesVanNoten X Christian Lacroix

เมื่อสองดีไซเนอร์ชื่อก้องโลกอย่าง Dries Van Noten ดีไซเนอร์แฟชั่น ready-to-wear อัจฉริยะและ Christian Lacroix กูตูริเยร์ระดับตำนานแฟชั่น จับมือกันร่วมสร้างสรรค์ผลงานในคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดใน DRIES VAN NOTEN x CHRISTIAN LACROIX Spring/Summer 2020 ที่โลกแฟชั่นต้องจับตามอง
Fashion

นับเป็นปรากฎการณ์ครั้งสำคัญในโลกของแฟชั่น เมื่อสองดีไซเนอร์ชื่อก้องโลกอย่าง Dries Van Noten ดีไซเนอร์แฟชั่น ready-to-wear อัจฉริยะและ Christian Lacroix กูตูริเยร์ระดับตำนานแฟชั่น จับมือกันร่วมสร้างสรรค์ผลงานในคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดใน DRIES VAN NOTEN x CHRISTIAN LACROIX Spring/Summer 2020 ที่โลกแฟชั่นต้องจับตามอง

CHRISTIAN LACROIX 
DRIES VAN NOTEN

     ในคอลเล็กชั่นนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การจับมือทำงานร่วมกันเท่านั้น แต่เป็นการโคจรมาพบกันของสองดีไซเนอร์ผู้เป็นตำนาน ที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถแห่งยุค การแสดงออกถึงความตั้งใจและการเคารพซึ่งกันและกัน ระหว่างสองดีไซเนอร์กับแฟชั่น Monsieur Christian Lacroix คือหนึ่งในกูตูริเยร์มือฉมังในยุค80-90s ผู้โด่งดังไปทั่วโลก เจ้าของผลงานการออกแบบคอลเล็กชั่นสุดหรูอลังการ ที่มีศิลปะสไตล์บาโร้กซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นแรงบันดาลใจ ในขณะที่อีกฟากฝั่งคือ Dries Van Noten ดีไซเนอร์ผู้มีชื่อเสียงในการออกแบบเสื้อผ้า ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องการใช้ผ้าและลายพิมพ์ งานปักและสีสันที่มีความหรูหราแต่ว่าสามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันและเหนือสิ่งอื่นใด เขาคือ ดีไซเนอร์ ready-to-wear ระดับปรมาจารย์แห่งยุคนี้ ซึ่งนับได้ว่าผลงานการร่วมมือกันของ อาร์ตทิสต์ระดับตำนานแฟชั่นคู่นี้ คือส่วนผสมที่ลงตัวและเหมาะสมที่สุดที่ทุกสายตาล้วนจับจ้อง

     การทำงานร่วมกันในคอลเล็กชั่นพิเศษครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องเซอร์ไพรส์สำหรับวงการแฟชั่น แต่เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นถึงความถ่อมตัวและความชื่นชอบที่เหมือนกันของทั้งคู่ในฐานะของดีไซเนอร์ชั้นยอด เป็นเพียงสองสิ่งจากคุณสมบัติหลากหลายข้อที่มีเหมือนกัน ทั้งคู่ชื่นชอบในงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือการออกแบบเสื้อผ้าเพื่อการแสดงให้กับคณะแสดงบัลเล่ต์ โอเปร่า และละครเวที ผลงานของพวกเขาล้วนมีแรงบันดาลใจมาจากศิลปะ Fine Art ซึ่ง Dries และ Christian ต่างก็ชอบงานสไตล์ Collage, ความแตกต่างที่ไม่เข้าคู่กันและตัดกันอย่างชัดเจน เห็นได้จากส่วนผสมอันกลมกล่อมลงตัวระหว่างการอ้างอิงถึงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงไว้หนึ่งลุคหรือแม้กระทั่งเสื้อผ้า พวกเขาชอบสีสันและเลือกใช้สีที่ดูไปกันได้แต่มีความขัดแย้ง และคือดีไซเนอร์ผู้ชำนาญในการผสมผสานลายพิมพ์ที่ถึงแม้อาจดูขัดหูขัดตาแต่ทว่าเมื่อนำมาอยู่ด้วยกันแล้วเป็นอะไรที่พอเหมาะพอดี

     ตัวของ Dries Van Noten เป็นดีไซเนอร์ที่ถนัดออกแบบในทาง ready-to-wear ที่มีความทันสมัยในแบบโมเดิร์น ในขณะที่ตัวของ Christian Lacroix ก็ถนัดงานออกแบบโอต์กูตูร์ที่อ้างถึงศตวรรษที่18 ซึ่งในคอลเล็กชั่น DRIES VAN NOTEN x CHRISTIAN LACROIX Spring/Summer 2020 สุดพิเศษนี้เอง ที่ดึงเอาเอกลักษณ์อันละเมียดละไมของ Christian Lacroix ทั้งหมด กลั่นกรองออกมาผ่านมุมมองอันทันสมัยของ Dries Van Noten ที่ถูกนำมาถ่ายทอดเอาไว้ในคอลเล็กชั่นพิเศษนี้ อาทิ ดีเทลตกแต่งด้วยระบาย เสื้อคลุมสไตล์มาทาดอร์ เสื้อแขนพอง (gigot sleeves) กระโปรงทรงพอง (pouf skirt) ผ้าซิลค์ทอลายดอกไม้สีสว่างเกินธรรมชาติ ผ้าดัชเชสซาตินและการปักตกแต่งด้วยริบบิ้นกรอสเกรนและพิมพ์ลายที่ห้อยระย้าที่คอและรอบเอว ปลอกคอและข้อมือ นอกจากนั้นในคอลเล็กชั่นพิเศษนี้ยังเต็มไปด้วยสีสันที่เกิดจากการใช้สีและการผสมผสานระหว่างลวดลายและวัสดุต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ลายพิมพ์ขนสัตว์ ลายจุดโพลก้าด็อต เทคนิคการปักเลื่อม แถบกว้าง ริบบิ้นกรอสเกรน ระบาย ผ้าปักลายดอก ผ้าแจ๊กการ์ด ที่ดูขัดแย้งแต่ทว่าสามารถทำออกมาได้อย่างลงตัว คอลเล็กชั่นนี้ คือ ผลงานแห่งความสมดุลระหว่างเสื้อผ้า prêt-à-porter และ haute couture ที่ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

     ในมุมมองของโลกแห่งแฟชั่นแล้ว Dries Van Noten คือดีไซเนอร์ผู้เพียบพร้อมไปด้วยจินตนาการที่กว้างไกล และมีสายตาเยี่ยงศิลปินซึ่งนำความสุขมาให้แก่ผู้พบเห็น ผ่านผลงานคอลเล็กชั่นที่เต็มไปด้วยประสบการณ์และแรงบันดาลใจ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็มีความละม้ายคล้ายคลึงกับจิตวิญญาณของกูตูริเยร์ชาวฝรั่งเศสอย่าง Christian Lacroix ศิลปินผู้ถ่ายทอดและสร้างความสุขให้ผู้คนบนโลกแฟชั่นมายาวนานนับหลายทศวรรษ ถือเป็นอีกหนึ่งชิ้นงานคอลาบอเรชั่นสุดสร้างสรรค์ ที่โลกแฟชั่นต้องจดจำไว้เป็นอย่างดี

┃Original text : TORINEE

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม