Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Skincare

5 Beauty Tips While You Work From Home

ถึงจะทำงานอยู่บ้าน ผิวก็อ่อนแอได้ ถ้าไม่ดูแล
Beauty / Skincare

เมื่อการ work from home ไม่ได้หมายความว่าเราหยุดนิ่ง เพราะความจริงกองงานยังมากมายอยู่ดี เช่นเดียวกับการหยุดอยู่บ้านไม่ได้หมายความว่าผิวของเราแข็งแรงกว่าการออกจากบ้าน ปล่อยไว้เนิ่นนานระวังปัญหาผิวสะสมจนยากเกินแก้ วันไหนที่ไม่ต้อง WFH  แล้วจะมาฟื้นฟูก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้นะคะ ระหว่างที่คลินิกหรือสถาบันเสริมความงามยังไม่เปิดให้บริการ การดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องจำเป็นนะคะ LIPS แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลผิวให้ยังคงสวย สุขภาพดี ที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์หญิง อรุณี ทองอัครนิโรจน์  หรือคุณหมอออย แห่ง รมย์รวินท์ คลินิก เพื่อผิวสวยในทุกวัน เพิ่มความมั่นใจพร้อมรับทุกสถานการณ์

    คุณหมอออย ผู้เป็น 1 ใน 3 ของทีมแพทย์ผู้ร่วมคิดค้น Skin Radiance by Merz Aesthetics โปรแกรมผิวฉ่ำวาวด้วยเทคนิคพิเศษ Hourglass Pattern เพื่อผลลัพธ์สู่ผิวหน้าสดใส ดูอิ่มน้ำ เปล่งประกายสุขภาพดี รับหน้าที่บอกต่อเคล็ดลับดูแลผิวระหว่าง Work From Home ทั้ง 5 ข้อ ต่อไปนี้

หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ผิวเสีย
หลายคนรู้สึกว่าบ้านคือที่ปลอดภัย จะนั่งทำงานตรงไหนก็ได้ แต่นั่งทำงานนานๆ ผิวก็เสียได้นะคะ แถมยังมีปัจจัยที่ทำให้ผิวเสียอีกเพียบ

     คำแนะนำของคุณหมอก็คือ เลือกตำแหน่งที่นั่งทำงานให้ดี ระวังแสงแดดที่ผ่านจากทางหน้าต่าง มาทำให้ผิวหมองคล้ำ เป็นสาเหตุของริ้วรอยก่อนวัย สภาพอากาศในห้องที่อาจแห้งเพราะการเปิดแอร์ ก็ทำให้ผิวแห้งได้ หมั่นทำความสะอาดบริเวณที่ทำงาน โดยเฉพาะเรื่องของฝุ่นต่างๆ แสงสว่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ IT ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความเครียดจากการทำงาน เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แม้จะนั่งทำงานอยู่กับบ้าน แต่ปัจจัยเหล่านี้คือต้นเหตุของผิวอ่อนแอ เกิดริ้วรอย กระตุ้นให้เกิดความหมองคล้ำ และถุงใต้ตาได้ง่าย ควรลดแสงสว่างขอหน้าจอให้มากที่สุด เพราะมีส่วนช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำได้ถึง 80% เลยทีเดียว รวมทั้งการตั้งหน้าจอให้อยู่นระดับสายตาพอดี จะช่วยลดการเกิดเหนียง และริ้วรอยบริเวณคอได้อีกด้วย

◊ แม้อยู่ในบ้านก็ต้องทาครีมกันแดด
เพราะรังสีต่างๆ ที่พร้อมทำลายผิวสวยให้กลายเป็นผิวเสีย มีอยู่ในแสงแดดมากมาย อย่าคิดว่าอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหนแล้วไม่เจอแสงแดด

     ความจริงก็คือ การทาครีมกันแดดไม่ใช่เพียงปกป้องผิวจากแสง UVA สาเหตุแห่งริ้วรอย และ UV B ตัวการแห่งผิวหมองคล้ำ นอกจากนี้ยังมีรังสีอื่นๆ จากแสงแดดที่ทำร้ายผิวได้ รวมทั้งรังสีและแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะหน้าจอมคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ ต่างก็ส่งผลเสียต่อผิว ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ  ดังนั้นเรายังคงต้องทาครีมกันแดดแม้ว่าอยู่ในบ้าน และควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า PA+++ และค่า SPF 30 เป็นอย่างต่ำ

LIPS TIP :
     ใครที่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก ควรเลือกกันแดดที่มีส่วนผสม หรือคุณสมบัติป้องกันแสงสีฟ้าร่วมด้วย จะยิ่งดีมาก

◊ ทำความสะอาดและบำรุงผิวอย่างถูกวิธี

     ควรเช็ดผิวตามแนวรูขุมขนบนใบหน้า เช่น การเช็ดทำคาวมสะอาดจากกลางหน้าผาก ไปทางขมับทั้ง 2 ข้าง บริเวณใต้ตาเช็ดลงไปที่บริเวณกรอบหน้า ส่วนบริเวณกลางหน้าให้เช็ดแนวบนลงล่าง จากระหว่างคิ้วถึงปลายจมูก การเช็ดอย่างมีทิศทางจะทำให้ผิวสะอาดล้ำลึกยิ่งขึ้น ลดการอุดตันของสิ่งสกปรกต่างๆ ฝุ่น สกินแคร์ และเมคอัพ (ดังนั้น เป็นเทคนิคที่ใช้ได้ตลอดกาลนะคะ) จากนั้นล้างหน้าอย่างอ่อนโยน ส่วนการบำรุงผิวควรเริ่มด้วย โลชั่น หรือเซรั่ม ตามด้วยครีมบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

◊ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์​และดื่มน้ำสะอาดอย่างพอเพียง
สกินแคร์เต็มที่แล้ว เรื่องของอาหารการกินและน้ำสะอาดต้องจัดเต็มด้วย (ยิ่งถ้าไม่ได้ไปหาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วยอย่างนี้) เพื่อความสวยที่ยั่งยืน

     บำรุงภายนอกแล้ว อย่าลืมบำรุงภายใน ด้วยการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวอย่าง วิตามินอี และวิตามินซี จากผักและผลไม้ทั้งหลาย เช่น ฝรั่ง มะเขือเทศ อโวคาโด และแอปเปิ้ลเขียว เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและสดใสของผิว
     เรื่องง่ายๆ อีกอย่างที่หลายคนละเลย! อย่าลืมดื่มน้ำสะอาดอย่างพอเพียง อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราจากภายในสู่ภายนอก

◊ ปรับ Life Style ให้ดีและมีคุณภาพ
เมื่อต้องทำงานอยู่กับบ้าน หลายคนก็เคยชินเพราะความสบาย แต่ถ้าปล่อยตัวมากไปผลเสียจะตามมาอีกเพียบ โดยคุณหมอแนะนำไว้ว่า

     การปรับไลฟ์สไตล์ก็เพื่อการปรับฮอร์โมนของร่างกายให้สมดุล โดยเริ่มที่การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการนอนดึก หากเป็นไปได้ควรเข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม เพื่อให้ร่างกายหลับสนิทในช่วงเที่ยงคือ อันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูผิวของร่างกาย และยังเป็นเคล็ดลับชะลอวัยอีกด้วย
     ที่สำคัญอีกประการ คือ การออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 45 นาที 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งควรเพิ่มให้เป็นไลฟ์สไตล์ที่ควรทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ใช่แค่ทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ยังช่วยให้หุ่นกระชับ ได้สัดส่วนดีอีกด้วย

     เคล็ดลับ 5 ข้อ ง่ายๆ จะยิ่งได้ผลดีมีประสิทธิภาพ แม้จะไม่ต้อง Work From Home แต่สาวๆ ก็ยังคงปฎิบัติกันเป็นประจำสม่ำเสมอ  ได้ เพื่อผิวสวยสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม