Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

Maria Garzia Chiuri ไปขอบคุณช่างฝีมือที่มุมไบ ส่วน Dior ไปเจาะตลาดอินเดีย

ก็น่าเจาะไหมล่ะ เมื่ออินเดียคือประเทศที่มีเศรษฐีเกิดใหม่วันละ 70 คน!
Fashion / Trends

Maria Grazia Chiuri ไม่หมดมุขง่ายๆ ความคิดครีเอทีฟเรื่อง ‘Sisterhood’ มัดใจสาวกของแบรนด์ และทำให้ Dior สร้างยอดขาย 9,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้อย่างน่าทึ่ง และแฟชั่นโชว์ที่เมืองมุมไบครั้งนี้ ยิ่งตอกย้ำว่า Dior เอาจริงกับการเจาะอินเดีย ตลาดแฟชั่นที่มีกำลังซื้อมหาศาล ซึ่งแบรนด์จากตะวันตกไม่เคยแจ้งเกิดได้เสียที

Athiya Shetty
Athiya Shetty

เป็นครั้งแรกที่เมกะแบรนด์แฟชั่นจากยุโรปไปจัดแฟชั่นโชว์แบบฟูลสเกลที่อินเดีย และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1962 ที่ Dior กลับไปจัดแฟชั่นโชว์ที่อินเดีย หลังจากในยุคที่ Marc Bohan นั่งเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Dior ได้พาคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วงจากปารีสไปจัดแฟชั่นการกุศลที่ Tata Institute of Fundamental Research (TIFR) โดยมี Rodabeh น้องสาวของ Jehangir Ratanji Dadabhoy Tata (หรือ J.R.D. Tata) ประธาน Tata Group ในวลานั้นและเป็นหนึ่งในชายผู้มั่งคั่งที่สุดในอินเดียเป็นผู้จัดงาน ตามที่บันทึกไว้ในหนังสือ Homi J Bhabha: A Life โดย Bakhtiar K Dadabhoy

หนังสือยกคำบอกเล่าของ Uttara Parikh อดีตผู้อำนวยการฝ่ายการค้าของสายการบิน Air India เมื่อครั้งที่ยังเป็นนักเรียนกฎหมายใน Government Law College ในกรุงบอมเบย์ที่รับบทเป็นนางแบบสวมส่าหรีเดินแฟชั่นโชว์ในครั้งนั้นว่า “สาวๆ Dior ที่อยู่ในเสื้อผ้าแบบตะวันตกจากคอลเล็กชั่นประทับใจมากกับสีสัน ลวดลายและเท็กซ์เจอร์ของผ้าไหมกับผ้าคอตตอนที่ชาวอินเดียสวมใส่ ขณะที่ชาวอินเดียเองก็ประทับใจในความเป็นมืออาชีพและประสิทธิภาพของคนตะวันตก”

Photo : Dior

มาเรีย กราเซีย คิอูรี ส่งสาวๆ Dior เดินผ่านประตูชัยทรงโค้งสูงเกือบ 8 เมตรที่ประดับ ‘toran’ ประตูที่ทำเป็นผ้าแขวนปักด้วยลวดลายโมทีฟอินเดีย ซึ่งช่างฝีมือจากโรงเรียนงานช่างฝีมือ Chanakya ใช้เวลาปักมือ 35,000 ชั่วโมงไปตามลานกว้างหน้าประตูชัยที่ขนาบด้วยแนวดอกไม้สีสดแสบ

แน่นอนว่าสาวๆ Dior อยู่ใน ‘สีสัน ลวดลายและเท็กซ์เจอร์ของผ้าไหมกับผ้าคอตตอนที่ชาวอินเดียสวมใส่’ จากคอลเล็กชั่น Pre-Fall 2023 ของ Dior ที่ชัดเจนว่าสดุดีคอลเล็กชั่น Fall-Winter 1962 ของมาร์ก โบอ็อง อาทิ งานปักกระจกบนกางเกงและเสื้อครอป งานแพตช์เวิร์กตัดต่อผ้า งานปักเลื่อมในโมทีฟยุค 60

รวมทั้งการฉลองสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ของอินเดียที่มีชื่อเฉพาะตัว เช่น สีชมพู rani pink, สีน้ำเงิน neela blue และสีม่วง jamuni violet ในผ้าเท็กซ์เจอร์ต่างๆ ตั้งแต่ผ้าไหมอินเดียเรียบลื่น ผ้าทอลายแจ็กการ์ดและผ้ามัดย้อมที่โรงเรียน Chanakya ผสมสีขึ้นใหม่สำหรับ Dior โดยเฉพาะ

แฟนๆลวดลาย toile de Jouy ของ Dior ต้องไม่พลาดสะสมลายใหม่ ‘Jardin Indien’ ที่นำเสนอแมกไม้มวลดอกของอินเดียซึ่งเป็นต้นกำเนิดลายผ้า toile de Jouy เวอร์ชั่นฝรั่งเศส ผสมกลมกลืนไปกับงานปักลายโมทีฟยุค 60 ในคอลเล็กชั่น Dior ยุคมาร์ก โบอ็อง อาทิ ลายเสือพาดกลอนบนเสื้อโค้ทและงานปักสามมิติรูปทรงดอกบัว

นับตั้งแต่ก่อตั้งเมซง Dior ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมทั่วโลก อาทิ ในปี 1954 ที่ตัวเมอร์ซิเออร์ดิออร์สเก็ตช์เสื้อผ้าหลังจากศึกษาวิธีการเดรปส่าหรี ซึ่งมาเรีย กราเซีย คิอูรีเองก็ได้ตีความเทคนิคเดรปส่าหรีใหม่ใน Pre-Fall 2023 ให้มีความแข็งแรง เส้นสายสตรอง สะท้อนถึงตัวตนผู้หญิงยุคใหม่

อินเดียรุ่มรวยไปด้วยงานผ้า ซึ่ง Dior ได้ร่วมมือกับโรงเรียนช่าง Chanakya สร้างสรรค์ผ้าและลวดลายใหม่เพื่อคอลเล็กชันนี้ อาทิ งานพิมพ์แฮนด์เมดเป็นลายโมทีฟดอกบัว ส่าหรีที่ใช้ผ้า Madras ลายตารางสีมรกต และผ้าโบรเคดที่ทอร่วมกับดิ้นสีม่วง jamuni violet

Chanakya คืออะเตลิเยร์และโรงเรียนงานฝีมือสำหรับผู้หญิงที่ดูแลโดย Karishma Swali ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังงานปักละเอียดละเมียดทั้งงานเรดี้ทูแวร์และงานโอตกูตูร์ของเมซงต่างๆมากมาย ทางสถาบันคุ้นเคยกับมาเรีย กราเซีย คิอูรีมาตั้งแต่ปี 1992 สมัยที่เธอยังประจำอยู่ฝ่ายออกแบบแอ็กเซสเซอรีส์ที่ Fendi ก่อนจะร่วมงานกันเต็มตัวในปี 2016 เมื่อเธอเป็นนายหัวที่ Dior

Dior Fall 2023 showtime in Mumbai

ด้วยชื่อของ Dior ที่ไปจัดแฟชั่นโชว์ครั้งแรกในอินเดียก็สร้างกระแสไปทั่วโลก บวกกับอินฟลูเอนเซอร์ที่ New York Times เขียนว่ามีแฟนๆไปรอต้อนรับ นั่นก็คือ มาย-ภาคภูมิ ร่มไทรทอง กับ อาโป-ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ คู่จิ้นจากซีรีส์ KinnPorsche The Series ที่ไปร่วมนั่งฟร้อนท์โรว์กับ Cara Delevingne, Maisie Williams และ Frida Pinto

มาเรีย กราเซีย คิอูรี เป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์หญิงคนแรกของ Dior และแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ของเธอที่อินเดียก็ทำให้หุ้นของ LVMH ขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ไปแตะที่ 913 เหรียญ ไม่มีอะไรข้องใจว่าเหตุใด Bernard Arnault หนึ่งในชายผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกซึ่งเป็นประธานของ LVMH บ้านใหญ่ของ Dior เล็งเป้าไปที่อินเดีย เมื่อตามข้อมูลของ Oxfam เผยว่าอินเดียมีมหาเศรษฐีทั้งสิ้น 119 คน และประเมินว่ามีเศรษฐีใหม่ 70 คนเกิดขึ้นทุกวันในอินเดียตั้งแต่ปี 2018 จนถึงปี 2022

Bain & Company คาดว่าอินเดียจะมีกำลังซื้อสินค้าลักชัวรี 25,000 – 30,000 ล้านยูโรในปี 2030 แต่ไม่ใช่จากประชากรอินเดียในประเทศที่มีมากถึง 1,400 ล้านคน แต่กำลังซื้อส่วนใหญ่จะมาจากชาวอินเดียพลัดถิ่นราวๆ 18 ล้านคนที่กระจัดกระจายอยู่ในทุกภูมิภาค ซึ่งเป็นกลุ่มประชากรพลัดถิ่นจำนวนมากที่สุดในโลก (นั่นทำให้ Louis Vuitton และ Cartier จีบ Deepika Padukone ซูเปอร์สตาร์บอลลีวู้ดที่มียอดฟอลโลว์ในไอจี 73.4 ล้านเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์) แม้ตลาดภายในประเทศของอินเดียจะเจาะเข้าไปได้ยากมาก แบรนด์ลักชัวรีต่างๆพยายามมาหลายทศวรรษ แต่ก็ยังไม่สำเร็จ Dior เองยังมีแค่ร้านเดียวในมุมไบและอีกหนึ่งร้านในเดลีเท่านั้น

แต่แบรนด์ต่างๆก็ต้องใช้ส้อมค่อยๆเจาะตลาดอินเดียต่อไปเพื่อหวังผลในระยะยาว เช่น แคปซูลคอลเล็กชั่น Bulgari mangalsutra, Jimmy Choo Shaan หรือ Franck Muller ที่ทำลิมิเต็ดอิดิชั่นฉลองวันชาติครบ 75 ปีของอินเดีย กระทั่ง Pre-Fall 2023 ของ Dior เองก็ตามที่ลงทุนไปเปิดตัวในอินเดีย

Pre-Fall 2023 ของ Dior จึงต้องใช้สถานที่ ช่างปัก ผ้าและลวดลายจากอินเดีย ทั้งยังจำเป็นอย่างยิ่งที่ Dior จะต้องทำให้คอลเล็กชั่นนี้ดูเป็นเสื้อผ้าแบบอินเดีย เพราะคาแรกเตอร์ของผู้บริโภคอินเดียนั้นซื้อความดั้งเดิมและเจตนา พวกเขาปฏิเสธความกลายพันธุ์ที่ดูไม่เป็นอินเดียจริงแท้

แต่จะอินเดียจ๋าไป แฟนๆของ Dior อาจไม่เก็ต มาเรีย กราเซีย คิอูรีจึงกระจายความเสี่ยงได้ดี เมื่อคอลเล็กชันนี้มีทั้งชุดอินเดียและชุดตะวันตก เพื่อจะเจาะตลาดทั้งในอินเดียและทั่วโลก เป็นไปตามคำบรรยายคอลเล็กชันเมื่อปี 1962 ของ Dior ที่อินเดียทุกประการว่า “สาวๆ Dior ที่อยู่ในเสื้อผ้าแบบตะวันตกจากคอลเล็กชันประทับใจมากกับสีสัน ลวดลายและเท็กซ์เจอร์ของผ้าไหมกับผ้าคอตตอนที่ชาวอินเดียสวมใส่ ขณะที่ชาวอินเดียเองก็ประทับใจในความเป็นมืออาชีพและประสิทธิภาพของคนตะวันตก”

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

  • https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-03-31/world-s-richest-man-eyes-india-s-luxury-market-with-landmark-dior-show#xj4y7vzkg
  • https://edition.cnn.com/style/article/dior-fashion-show-india-runway-artisans/index.html
  • https://wwd.com/fashion-news/designer-luxury/dior-displays-art-of-india-in-mumbai-show-pre-fall-1235599954/
  • https://www.businessoffashion.com/articles/global-markets/market-analysis-is-this-luxurys-watershed-moment-in-india/
  • https://www.businessoffashion.com/articles/luxury/dior-to-show-at-mumbais-gateway-of-india-monument/
  • https://www.nytimes.com/2023/03/31/style/dior-india-fashion-show.html
  • https://theprint.in/india/first-christian-dior-fashion-show-in-india-was-in-1962-book/1484233/
  • https://economictimes.indiatimes.com/nri/migrate/at-18-million-india-has-the-worlds-largest-diaspora-population/articleshow/80290768.cms?from=mdr

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม