Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

TikTok ฮิตทำ ‘Cozy Cardio’ ออกกำลังกายง่ายๆ ภายใต้บรรยากาศสุดชิล

Beauty / Wellness & Aesthetic

ถ้าการออกกำลังกายทำให้คุณเหนื่อยหน่ายทรมาน กลิ่นลูกเหล็ก บรรดาเทรนเนอร์ที่ติดแจ ไปจนถึงคลาสออกกำลังกายแบบบ้าพลังที่ไม่ว่าจะพยายามทำแค่ไหนก็ดูเหมือนจะฝืนใจให้รักการออกกำลังกายไม่ลง ดังนั้น เมื่อสมองคนเราชอบวิ่งเข้าหาเรื่องที่ง่ายในชีวิต ก็เอาเรื่องง่ายมาชนเข้ากับการออกกำลังกายเลยสิกับเทรนด์ ‘Cozy Cardio’ ที่จะทำให้คุณ ‘อีซี่’ และรักการออกกำลังกายมากขึ้น

Cozy Cardio – The Newest TikTok Trends

Cozy Cardio เป็นเทรนด์ออกกำลังแบบ Low-Impact รูปแบบใหม่ (การออกกำลังกายแบบสร้างแรงกระแทกต่อข้อต่อน้อย) ที่ฮิตระเบิดระเบ้อมาจาก TikToker นามว่า hope_zuckerbrow ซึ่งเธอได้อธิบายถึงไลฟ์สไตล์การออกกำลังแบบสุดชิลที่เน้นสร้างความสัมพันธ์อันดีให้เราตื่นมาอยากขยับแข้งขยับขาในทุกๆ เช้า

ปกติวิดีโอสอนออกกำลังกายทั่วไปจะเผยให้เห็นถึงโค้ชกับเรือนร่างและมัดกล้ามเนื้อที่สวยงาม ที่จะมาพร้อมสเต็ปการสอนไล่ตั้งแต่ขั้นตอนการวอร์มอัป ขั้นตอนการออกกำลังกายเป็นเซ็ตต่างๆ รวมไปถึงสอดแทรกเรื่องราวของอาหารที่เราควรกิน

Hope Zuckerbrow และแก้วสีชมพูใบโปรดเอาไว้ชงเครื่องดื่มอร่อยๆ คู่กับการออกกำลังกาย

แต่ดูเหมือนว่ายูเซอร์ hope_zuckerbrow จะฉีกทุกกฎเกณฑ์คลาสแนะนำการออกกำลังกายกับคลิป Cozy Cardio ที่เห็นภาพเธอบนลู่วิ่งเพียงไม่กี่วิ นอกนั้นคลิปจะเน้นไปที่การสร้างบรรยากาศ และเชื่อเถอะว่าหากดูจบแล้ว คุณจะอยากออกกำลังกายให้มันรู้แล้วรู้รอด โดยเธอเริ่มจากการตื่นเช้าตี 5 ตามปกติ จากนั้นก็ผสมโปรตีนเชกรสกาแฟแสนอร่อย (บรรยากาศการชง เรานึกว่าคลิปบาริสตามาสอนทำกาแฟ!) และว้าว เลิศเลอ! ปกติเราไม่ค่อยโปรดปรานรสชาติของนมเวย์เท่าไหร่ แต่ก็รู้สึกว่าอันนี้น่ากินแฮะ! 

เธอเริ่มจุดเทียนหอมสร้างบรรยากาศ และเป็นกลิ่น ‘Cozy Comfort’ ด้วยนะเออ จากนั้นก็ไปสู่ขั้นตอนอธิบายว่าเธอกินวิตามินอะไรบ้าง (ก็ยังไม่เริ่มออกกำลังกายเสียที ฮ่าๆๆ) คลิปเผยให้เห็นแม้กระทั่งน้องแมวดำน่ารักๆ และถ่ายให้เห็นถุงเท้าออกกำลังกายลายนกฟลามิงโกสีชมพู ที่นุ่มนิ่มดูใส่สบายมากๆ 

จากนั้นเธอเปิดทีวีเลือกซีรีส์เรื่องโปรดพร้อมเปิดไฟสร้างบรรยากาศ (นี่มันโรงหนังชัดๆ)  ก่อนที่เธอจะขึ้นลู่วิ่ง (สักที) และวิ่งไปทั้งหมด 43 นาที แถมเบริ์นได้ทั้งหมด 168 Kcal ด้วยกัน ก่อนที่จะปิดท้ายคลิปด้วยการออกมารับแสงอาทิตย์ยามเช้ากับเครื่องดื่มแก้วโปรด…ราวกับนางฟ้ามาโปรด! นี่เธอเปลี่ยนการออกกำลังกายให้กลายเป็นสวรรค์ชัดๆ 

Hope Zuckerbrow ที่เผยว่า Cozy Cardio ทำให้สัดส่วนเธอกระชับ เปลี่ยนจากกางเกงไซส์ 16 เป็น 12

ดูเหมือนว่าคลิป Cozy Cardio ของ hope_zuckerbrow ผู้นี้จะโดนใจเหล่าผู้ชื่นชอบการออกกำลังกาย (แบบไม่ลำบาก!) อย่างล้มหลามเลยทำให้มียอดวิวเกือบ 2 ล้าน กับคอมเมนต์อีก 1,420 คอมเมนต์ที่เทไปในทิศทางบวก บ้างก็ขอสูตรเครื่องดื่ม (เราก็อยากได้!) บ้างก็ว่าชมว่าเป็นแรงบันดาลใจให้เริ่มออกกำลังกาย

“สังคมกดดันผู้หญิงอย่างหนักให้หาวิถีบางอย่าง และด้วยเหตุนี้ผู้หญิงจำนวนมากจึงเปลี่ยนการออกกำลังกายเป็นการลงโทษ” hope_zuckerbrow กล่าวในวิดีโอล่าสุดของเธอ ซึ่งการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายนี้ จะช่วยให้ตัวเธอสนุกสนานมากขึ้น เลิกกดดัน และส่งเสริมนิสัยรักการออกกำลังกาย

@hope_zuckerbrow cozy cardio🫶🏻 #fyp #cardio #cozy #weightloss #walkingpad ♬ Blue Moon – Muspace Lofi

คลิป Cozy Cardio ของ Hope Zuckerbrow

มุมมองของผู้เชี่ยวชาญกับ Cozy Cardio

“กุญแจสำคัญอยู่ที่การค้นหาสมดุลระหว่างความสบายและการออกแรง เพื่อให้แน่ใจว่าการออกกำลังกายมีส่วนช่วยพัฒนาสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงสมรรถภาพร่างกายโดยรวม…เทรนด์ Cozy Cardio มีความตั้งใจที่ดีที่ทำให้การออกกำลังกายมีความสนุกสนานมากขึ้นและน่ากลัวน้อยลง…ผมชอบสิ่งนี้เพราะเป็นการผสมผสานองค์ประกอบของความสะดวกสบายและความบันเทิงไว้ด้วยกัน ทำให้น่าดึงดูดยิ่งขึ้นและผู้คนอยากมีส่วนร่วมมากขึ้น” ไมค์ แฮมลิน โค้ชผู้ได้รับการรับรองในเรื่องสมถะภาพและการปรับสภาพทางร่างกายกล่าวกับ Health.com 

Cozy Cardioทำให้การออกกำลังกายดูน่ากลัวน้อยลง ทั้งยังทำให้ผู้คนออกกำลังได้บ่อยขึ้นเนื่องจากไม่ต้องควานหาชุดกีฬาและขับรถไปยิม นั่นหมายถึงเป็นการสร้างประสบการณ์ที่เข้าถึงได้ง่าย ไม่มีแรงกดดัน

“ผมมองว่า Cozy Cardio ได้ผลในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับการออกกำลังกายทีละน้อย ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่เยี่ยมมากในระยะยาว” ไมค์ แฮมลิน กล่าวต่อ

เพลย์ลิสต์ Cozy Cardio ของ Hope Zuckerbrow

Cozy Cardio ได้ผลจริงหรือ?

“ผมไม่ติดใจไอเดียในการหารูปแบบการออกกำลังกายใหม่ๆ ที่สนุกสนาน ตราบใดที่นำไปสู่สุขลักษณะนิสัยในการออกกำลังที่ดีในระยะยาว…พวกเราต้องแน่ใจที่จะไม่คิดว่าการออกกำลังกายแบบเบาๆ ในทุกวันจะเพียงพอ” ไมค์ แฮมลินชี้แจง

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา – The Centers for Disease Control and Prevention (CDC) แนะนำว่า คนวัยผู้ใหญ่ควรออกกำลังกายในระดับปานกลาง 150 ชั่วโมงในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจและทำให้เสียเหงื่อเล็กน้อย ซึ่งสังเกตได้ว่าคุณยังสามารถพูดได้ แต่จะไม่สามารถร้องเพลงได้

พร้อมกันนั้นผลการศึกษาในปี 2022 ก็ออกมาสนับสนุนว่าผู้ใหญ่ที่ออกกำลังกายในระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์จะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากปัจจัยทางสุขภาพต่ำกว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกายอย่างมีนัยสำคัญ และมีความเสี่ยงต่ำกว่าผู้ที่ออกกำลังกายนานกว่าและในระดับความเข้มข้นที่สูงกว่าอีกด้วย

หากคุณออกกำลังกายแบบ Cozy Cardio ที่อยู่ในระดับปานกลางและใช้เวลาได้ถึง 150 นาทีต่อสัปดาห์ก็จะส่งเสริมให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงได้นั่นเอง

เป็นเริ่ดไปเลย! เอาจริงๆ หลังจากที่เราดูคลิปเสร็จ พอดีบ้านเรามีเทียนหอมและก็ยังดู ‘คนเด่น คนดัง คนดับ’ ทางเน็ตฟลิกซ์ไม่จบ ก็เลยถือโอกาสจุดเทียนเปิดซีรีส์ ลองออกกำลังกายแบบ Cozy Cardio ดู (ออกจริงๆ นะ ไม่ได้สร้างภาพ) แล้วก็พบว่า 40 นาทีของการออกกำลังกายผ่านไปไวมาก ไวแบบชิลเลยละ (แต่ขอบอกเคล็ดลับนิดนึงหากคุณแอโรบิกก็แค่ตั้งไอแพดเปิดคลิปคลาสสอนไปด้วย ถ้ากลัวลืมท่า) ทีนี้เราก็เลยกากบาทคลาส Zumba ในปฏิทินออกไปสองวัน แล้วเพิ่ม Cozy Cadio (อยู่บ้าน) เข้าไปพร้อมดอกจันตัวโตๆ 

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม