Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Travel

จะตามหาไม่ว่าเธอจะเปิดใหม่ที่ไหน 9 ที่พักสายดีไซน์ฉ่ำ สร้างมาให้ถ่ายรูปสวย

Culture / Travel

LIPS พาไปเจิม(ผ่านหน้าจอ) 9 ที่พักเปิดใหม่รอบโลก ทั้งโรงแรมยุคเส้นทางสายไหมในอินเดีย นอนชั้นบน-กินคาเฟ่ข้างล่างในที่พักกลางปารีส ไปจนถึงโรงแรมที่ยั่งยืนที่สุดในโลกในนอร์เวย์

VILLA PALLADIO JAIPUR, INDIA

ในอดีตเส้นทางสายไหมตัดผ่านรัฐราชสถาน จนเกิดการหลอมรวมข้ามวัฒนธรรม จุดประกายแนวคิดแก่ที่พักแห่งใหม่สไตล์คาราวานซาราย หรือที่พักของนักเดินทางระหว่างเส้นทางสาย วิลลาน้องใหม่แห่งนี้มีห้องพักเพียง 9 ห้องในสไตล์อินโด-เปอร์เซียสีแดง-ชมพูดูสดใส ผนังห้องตกแต่งด้วยลายพฤกษาเลื้อยที่เขียนด้วยมือ เปิดระเบียงออกไปคือสวนสไตล์อิสลามิกที่มีต้นมะลิแทรกกับพุ่มกุหลาบ กับน้ำพุสีกลีบกุหลาบกลางคอร์ตยาร์ดปูหินอ่อนลายขาวดำ

 ห้องอาหารของที่นี่เสิร์ฟเมนูทาลี คืออาหารเป็นเซตมาในถาดหลุม ผักต่างๆคือผลผลิตจากสวนที่ปลูกพืชผักตามฤดูกาล และแป้งที่สั่งโม่แบบพิเศษ ให้เนื้อนุ่มเบาและมีรสชาติมากกว่าแป้งโรตีทั่วไป ภายในยังมีสปาให้ทำทรีตเมนต์แบบทิเบต คลาสโยคะ เซานา และห้องทำสมาธิ ที่ตั้งโรงแรมอยู่ห่างจากเมืองชัยปุระ เมืองหลวงของรัฐราชสถานเพียง 20 นาที

SVART HOTEL, NORWAY 

โรงแรมในเครือ Six Sense ที่ประกาศตัวว่าเป็นที่พักแห่งแรกในโลกที่มีค่าเป็นกลางทางคาร์บอน (CARBON-NEUTRAL การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์) และประหยัดพลังงานมากที่สุดถึงปีละ 85% โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ควบคู่กับพลังงานความร้อนใต้พิภพ (จากน้ำร้อนใต้ดิน) ตัวโรงแรมออกแบบเป็นรูปทรงโดนัทยื่นออกไปเหนือฟยอร์ด Holandsfjorden ซึ่งอยู่บริเวณตีนแผ่นน้ำแข็งสวาร์ติเซนในบริเวณวงกลมอาร์กติก (ละติจูดเหนือสุดของโลก) 

TIERRA PATAGONIA, CHILE

ใช้วัสดุในท้องถิ่นเท่านั้นในการก่อสร้างโรงแรมที่ได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงซากฟอสซิล เพื่อให้กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมรอบข้าง และให้นักจัดภูมิทัศน์มาย้ายพืชพรรณที่ขวางการก่อสร้างออกไปปลูกใหม่รอบๆโรงแรม ภายในตกแต่งด้วยหลอดไฟแอลดีเพื่อลดการใช้พลังงาน ตกแต่งภายในด้วยงานคราฟต์ทำจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น

เลย์เอาต์ของโรงแรมคือไฮไลต์ โดยออกแบบให้ใช้ประโยชน์จากแสงแดดได้สูงสุด เพื่อให้ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศในฤดูร้อน และอบอุ่นในฤดูหนาว นอกจากนี้ทางโรงแรมยังปลูกต้นไม้หนึ่งต้นสำหรับแขกแต่ละคนที่มาเข้าพักด้วย

THE KIP, SRI LANKA

บ้านพักของอดีตชาวประมงที่กลายมาเป็น B&B 4 ห้องที่มุ่งหวังให้ผู้มาเยือนได้ย้อนตระหนักถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายและสุขสงบ ที่ตั้งโอบล้อมด้วยป่าร่มรื่น

ทว่าอยู่ห่างจากชายหาดไม่ไกล จึงแบกกระดานออกไปโต้คลื่นยามเช้าได้สะดวก ก่อนจะมาเติมพลังในคาเฟ่ขวัญใจนักท่องเที่ยวที่อยู่ในบริเวณที่พักแห่งนี้ ห้องพักมีเตียงดูดวิญญาณ หลับสบายพร้อมสดับเสียงคลื่นกระทบฝั่งแว่วๆยามค่ำคืน

CHORA, PATMOS, GREECE

เกสต์เฮาส์ 3 ห้องนอนที่สร้างขึ้นในปี 1597 และปรับปรุงใหม่ในปี 2022 อยู่ในวงล้อมของอารามนักบวชเซนต์จอห์นที่มองเห็นวิวทะเลอีเจียน บ้านเล็กบนเกาะแห่งนี้เดิมเป็นของ Parthenios Pagostas เจ้าอาวาสอารามเซนต์จอห์น และบ้านก็ยังเป็นสมบัติของวัด ซึ่งปรับให้เป็นที่พักเล็กๆ ที่ต้อนรับนักเดินทาง

ดาดฟ้าปลูกมะลิกลิ่นกรุ่น ผนังฉาบปูนขาวประดับจานสมัยศตวรรษที่ 19 จากเมืองชานักคาเลจากตุรกี พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้งานทำมือ ห้องพักแม้มีเพียง 3 ห้อง แต่ใหญ่โต และบอกเล่าเรื่องราวในอดีตผ่านงานผ้าทอมือและของแอนทีก อาหารการกินใช้วัตถุดิบบนเกาะพัตมอส อาทิ กรีกโยเกิร์ต ชีส น้ำผึ้งดอกเฮเธอร์ และขนมปังหวานซุเร็กกิ รวมทั้งของหมักดองที่แม่ของผู้ดูแลบ้านทำเอง

LA FANTAISIE, PARIS, FRANCE

เพิ่งเปิดสดๆร้อนๆในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่พักบวกคาเฟ่สุดเก๋ตั้งอยู่ริมถนนกาเดต์ในย่านที่มากด้วยสีสัน โฟบรูก-มงต์มาร์ต ในเขต 9 ของกรุงปารีส โดยดีไซน์ของที่พักถือเป็นการคารวะ ฌากส์และฌอง กาเดต์ ตัวพ่อนักจัดสวนที่โชว์ผลงานลือลั่นในราชสำนักฝรั่งเศสช่วงศตวรรษที่ 16

โรงแรมแห่งนี้มีห้องพัก 63 ห้อง ห้องสวีท 10 ห้องกระจายตัวอยู่รอบๆสวนกลางคอร์ตยาร์ด สร้างความสันโดษถอยห่างจากตัวเมืองปารีสอันจอแจด้านนอก ร้านอาหารของที่นี่ก็เป็นอีกแรงดึงดูดหนึ่งจากรสมือของโดมินีก เครนน์ เชฟหญิงคนแรกที่ได้ดาวมิชลิน 3 ดวง

LA FERME HI BRIDE, FRANCE

เดิมทีที่นี่คือบูติกโฮเทลสุดล้ำสไตล์อาวองต์การ์ด ซึ่งเปิดตัวเรียกกระแสได้มากมายเมื่อปี 2003 ก่อนที่ในปัจจุบันจะเปลี่ยนเป็นที่พักเน้นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และตัวที่พักเป็นตั้งอยู่ท่ามกลางฟาร์มเก่าแก่เพาะปลูกองุ่นไวน์ มะกอก และพื้นที่ป่าราวๆ 23 ไร่ ออกแบบโดยมาตาลี กราส์เซต์ มัณฑนากรชาวฝรั่งเศส

ห้องพักและเรือนนอนหลังเล็กแต้มสีสดใส ผนังวาดศิลปะเพนต์มือ และเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ ทั้งยังมีไวน์ที่บ่มเอง กับสระว่ายน้ำซึ่งกว้างขวางระดับอ่างเก็บน้ำ ที่นี่ไม่มีพนักงานใส่ยูนิฟอร์มมาต้อนรับแขก มีแต่พนักงานที่เป็นกันเองเหมือนเปิดบ้านให้เพื่อนมานอนชิลในห้องพัก 8 ห้องในหอคอยที่มีซุ้มประตูหินโค้งพ่นทรายสมัยศตวรรษที่ 15

OCULIS LODGE, WASHINGTON, US

โอคุลุสแปลว่า ‘ดวงตา’ ในภาษาลาติน และโดมที่พักทุกหลังออกแบบให้เหมือนลูกตากลมโตแหงนมองวิวจักรวาลได้กว้างขวางไร้สิ่งบดบังสายตา โดยเพดานสูง 4.7 เมตรออกแบบให้ประหยัดพลังงานได้ 50% ไม่ว่าจะเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความร้อน โดมที่พักแต่ละหลังมีห้องเซานาและอ่างจากุซซีส่วนตัว ที่พักสุดแปลกตากลางหิมะแห่งนี้ทอดตัวบนพื้นที่ปลีกวิเวกกว่า 18 ไร่ แวดล้อมด้วยเส้นทางเดินป่าและขี่จักรยานทอดตัวยาวหลายร้อยกิโลเมตร ระหว่างทางมีน้ำตกและแม่น้ำวิวสวยให้แวะชมเป็นระยะ และเมื่อตกดึกก็นอนดูดาวใต้โดมใส พินิจความมหัศจรรย์ของจักรวาลจนหลับไป

STERREKOPJE FARM, FRANSCHHOEK, SOUTH AFRICA

ที่พักในฟาร์มกว้างขวางกว่า 30 ไร่ที่จะปลุกความเป็นเด็กช่างอยากรู้อยากเห็นและวันๆคิดแต่จะกิน เล่น เต้น นอน พร้อมกิจกรรมมากมายให้สนุกไปกับยอดฝีมือของโรงแรม ทั้งเชฟ เกษตรกร ศิลปิน และผู้นำกิจกรรมที่จะช่วยจูงมือผู้มาเยือนไปเชื่อมโยงกับชุมชนรอบด้านที่รุ่มรวยวัฒนธรรม

ที่นี่เหมาะกับคนที่อยากดีท็อกซ์โลกโซเชียล แล้วกลับไปผูกมิตรกับธรรมชาติและตัวเองอีกครั้ง ที่นี่ยังมีห้องอาหารที่ยึดแนวคิดแบบไม่ทิ้งของเสีย มีระบบจัดการน้ำ และโปรแกรมให้การเรียนรู้ เพื่อสร้างที่พักแห่งอนาคตที่คำนึงถึงอนาคตของสิ่งแวดล้อม 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม